Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Quy hoạch “treo” gần 17 năm vẫn còn “ngâm”?

Trong khi thành phố đang đẩy mạnh xóa quy hoạch “treo”, thì tại quận Bình Tân, một dự án (DA) “cột” hàng chục ngàn mét vuông đất của 14 hộ dân suốt 17 năm nay khiến mọi nguời điêu đứng.

“Treo” trước khi quy hoạch

Dự án khu dân cư tại Tiểu khu (TK) 3 ở P.Bình Trị Đông (nay thuộc P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân) được Kiến trúc sư trưởng thành phố phê duyệt tại Quyết định 11864/KTST.QH ngày 13-12-2000. Năm 2003, thành phố có CV 3111/UB-ĐT cho phép Công ty đầu tư xây dựng Thanh niên xung phong xây dựng nhà ở phục vụ công nhân.

Cuối năm 2003, thành phố có CV 6455/UB-ĐT quy hoạch tầng cao DA chung cư tại TK3, quy mô 14,78ha, sau đó mở rộng lên 20,7ha. Tuy thành phố và Q.Bình Tân đã ban hành nhiều văn bản nhưng người dân có đất bị ảnh hưởng bởi DA tại TK3 gần như không hay biết gì. Tới năm 2000, Kiến trúc sư trưởng thành phố mới có chủ trương quy hoạch làm DA khu dân cư, nhưng trước đó, từ năm 1995, nhiều người dân tại TK3 đã bị cấm canh tác trên đất của mình.

Gia đình bà Trần Thị Bông (SN 1950, ở 15 Lê Đình Cẩn, P.Bình Đông A, Q.Bình Tân) có 5.000m2 đất tại P.Bình Trị Đông để trồng lúa, hoa màu. Đang canh tác, bỗng dưng năm 1995 bà được phường thông báo đất nằm trong quy hoạch, không được canh tác, không thu thuế đất nữa. Nhiều năm liền không thấy công trình nào mọc lên, bà làm đơn xin phục hóa, lập vườn nhưng không được. Cũng với lý do quy hoạch mà gần 17 năm nay, gần 3.000m2 “đất vàng” của gia đình bà Trần Thị Dung (SN 1953, ngụ 621/1/2 Tỉnh lộ 10, P.Bình Trị Đông B) bị “ngâm” đến hoang hóa.

Ngày 3-6-2011, UBND Q.Bình Tân có QĐ 7862/QĐ-UBND phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500, của DA tại TK3, giao Công ty cổ phần đầu tư xây dựng khu đô thị mới Sài Gòn (viết tắt là Saigonnic) làm chủ đầu tư. Trong khi đất bị “phơi sương” một cách lãng phí và người dân “mù” thông tin về DA, muốn chuyển đổi mục đích sử dụng thì phường, quận không cho.

Phải đến giữa năm 2011, Saigonnic mới có QĐ làm chủ đầu tư tại TK3 nhưng trước đó, tháng 10-2010 Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) Q.Bình Tân cùng công ty này đã mời đại diện 14 hộ dân có đất bị ảnh hưởng tại TK3, đến làm việc. Tuy nhiên, việc bồi thường cho dân được Công ty Saigonnic tiến hành một cách “rùa bò”. Phòng QLĐT quận yêu cầu công ty này cho biết tiến độ thực hiện trước ngày 15-10-2010 để có cơ sở báo cáo Ủy ban quận, nhưng từ đó đến nay mọi việc chìm trong im lặng!

Phường, quận lờ quy hoạch “treo”?

Khác với các hộ có đất bị Công ty Saigonnic quy hoạch “treo”, năm 2012 ông Trương Minh Thu (SN 1960, ngụ 934/2/4 Tỉnh lộ 10, P.Tân Tạo) được chuyển mục đích 5.320m2 đất lên thổ vườn để trồng cây lâu năm, nhưng Q.Bình Tân chỉ cho trồng cây ngắn ngày..., một phần đào ao nuôi cá. Do nạn trộm cắp hoành hành, ông Thu cất chòi giữ tài sản thì phường không cho. Trong khi xung quanh đó, chẳng hiểu sao một số hộ có đất nằm trong DA của Công ty Saigonnic lại được xây dựng kiên cố, như quán cà phê Ngọc Hằng, cơ sở mộc Thanh Thảo, garage ôtô 49, gần đây là bãi giữ xe ba ca cho công nhân?

Ngày 10-6-2014, ông Thu lên Ủy ban Q.Bình Tân xin cho tồn tại chòi tạm thì cán bộ quận “đẩy” về phường. Ông làm “đơn xin tồn tại chòi tạm” để chứa phân bón thì Ủy ban P.Bình Trị Đông B không nhận, sau đó cho biết sẽ cưỡng chế.

Trước sự ì ạch trong việc đền bù của Công ty Saigonnic, ngày 16-4-2013 Q.Bình Tân có Văn bản 525/UBND-ĐTMT kiến nghị Sở TN-MT xem xét trình UBND thành phố buộc chủ đầu tư bồi thường, triển khai thực hiện DA. Cuối năm 2013, Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín chủ trì cuộc họp xử lý các DA không được gia hạn. Theo đó, chỉ đạo Saigonnic tiếp tục bồi thường, đẩy nhanh tiến độ DA, nhưng công ty này vẫn chưa chấp hành.

Ngày 9-6-2014, khi chúng tôi hỏi: “Vì sao trong cùng một DA, có người được phép xây dựng, người không?”, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch P.Bình Trị Đông B nói: “Vấn đề này tôi không rành vì thuộc quyền hạn của quận”.

Sáng 8-7-2014, Q.Bình Tân có buổi “tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với dân trên địa bàn P.Bình Trị Đông”. Với những buổi “đối thoại” trực tiếp quý giá như thế này, đúng ra, những hộ bị quy hoạch “treo” phải được mời lên đối thoại, nhưng để được gặp cán bộ lãnh đạo chủ chốt quận, 14 hộ phải dùng nhiều “chiêu” mới được vào họp.

Ông Nguyễn Văn Công (SN 1952, ngụ 860 Tỉnh lộ 10, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân) một trong 14 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án cho biết: “Chúng tôi là những người dân bị ảnh hưởng bởi quy hoạch “treo” nhưng chẳng hiểu sao họ lại không mời đến đối thoại? Trước ngày đối thoại, chúng tôi “nhặt” được thư mời của quận. Thư mời này rất lạ lùng bởi thành phần được mời bị... để trống. 

 Người dân kiến nghị cần sớm xóa quy hoạch “treo”

Dẫu không được mời nhưng vì quá bức xúc trước việc làm trớ trêu của công ty Saigonnic, chúng tôi đành điền tên mình vào cái giấy mời nhận được ấy để đi “họp chui”. Cán bộ nói đối thoại trực tiếp với dân nhưng gần suốt buổi họp, họ toàn nói về thành tích của phường, về việc kêu gọi dân ủng hộ tiền xây dựng những công trình, này nọ, không đả động gì đến quy hoạch “treo”. Nói là đối thoại trực tiếp với dân nhưng để cán bộ khu phố, tổ dân phố nói, không ai hỏi gì về những khúc mắc trong dân cả. Chỉ đến khi chúng tôi hỏi về quy hoạch “treo”, họ mới nói, nhưng cũng chẳng ai trả lời thỏa đáng”.

Theo Luật Xây dựng có hiệu lực từ ngày 1-7-2004, sau ba năm kể từ khi phê duyệt nếu để xảy ra tình trạng quy hoạch “treo” mà người phê duyệt “không áp dụng biện pháp khắc phục”, không “điều chỉnh hoặc hủy bỏ và công bố lại quy hoạch chi tiết” thì người phê duyệt phải chịu trách nhiệm.

Ông Trương Minh Thu nói: “Họ bảo là làm công viên cây xanh, khu xử lý rác, xây dựng nhà ở cho công nhân thu nhập thấp... nhưng chúng tôi không thấy công trình nào cả? Suốt 17 năm bị Công ty Saigonnic quy hoạch “treo” rồi nên chúng tôi muốn biết khi nào thì công ty này thực hiện DA. Từ đây cho đến khi công ty này làm DA, họ có chính sách gì hỗ trợ cho những người bị ảnh hưởng như chúng tôi? Trong trường hợp công ty này không thực hiện, đề nghị Q.Bình Tân, thành phố sớm ra quyết định xóa quy hoạch “treo”, trả lại đất cho chúng tôi, cứ cù cưa mãi như thế này, người dân lấy gì sống?”.

Theo Hải Văn
Công An TP HCM

 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!