Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia

Kiểu đầu tư "lướt sóng" sẽ ngày càng khó khăn hơn. - tinkinhte.com
Kiểu đầu tư "lướt sóng" sẽ ngày càng khó khăn hơn.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, sau đợt điều chỉnh cuối năm 2009, giới đầu tư sẽ có góc nhìn thực tế hơn và họ sẽ phải đau đầu đối diện với thách thức chọn sản phẩm nào và bán cho ai.

Không chỉ nhà đầu tư, kể cả các hãng tư vấn cho tới khách hàng cũng đứng trước nhiều áp lực…

Áp lực lớn, cơ hội nhiều

Năm 2010 và những năm tiếp theo được giới chuyên môn nhìn nhận là thời điểm có nhiều áp lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong nước và thách thức trước sự đổ bộ nhiều hơn của nhà đầu tư nước ngoài, khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi.

Trong cuộc trao đổi với VnEconomy, ông Trần Như Trung, Giám đốc bộ phận nghiên cứu Công ty Savills Việt Nam, đơn vị chuyên quản lý, tư vấn bất động sản đã đưa ra một góc nhìn đáng chú ý về triển vọng của thị trường nhà đất 2010.

Theo ông, dù thị trường phát triển chậm vào cuối năm 2009 nhưng về lâu dài đầu tư đất đai vẫn tốt. Tuy nhiên, không vì thế mà cơ hội bỏ vốn vào thị trường nhà đất trong năm tới sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Ông Trung đánh giá, cái khó trong việc đầu tư vào thị trường địa ốc hiện nay là chưa thể đánh giá chính xác được nhu cầu thật của thị trường vì không có một cơ sở thống kê cụ thể nào. Ông Trung gọi đó là nguồn cầu bí ẩn, và cũng vì nguồn cầu khó xác định nên chỉ vì một tin đồn mà giới đầu tư nháo nhác bán tháo hàng hoặc chen lấn xếp hàng để có cơ hội mua sản phẩm.

Cuối năm 2009 liên tiếp có những cơn sốt trên thị trường nhà đất, hầu hết đều do sự chi phối của tâm lý đầu tư đám đông và từ những tin đồn. Thủ phạm tăng giá nhà đất vừa qua chủ yếu xuất phát từ giới chủ đầu tư và cò nhà đất.

Nhận định về tổng quan thị trường nhà đất năm 2009, đại diện một đơn vị tư vấn khác, ông Nathan Cumberlidge, Trưởng bộ phận nghiên cứu định giá Công ty Colliers International Hà Nội cho rằng thị trường thứ cấp đã chứng kiến sự trượt giá, giao dịch chậm lại và giá đã giảm tại các phân khúc cho thuê. Chủ nhà hiện đã phải nỗ lực lớn hơn để giữ chân khách thuê và chuẩn bị sẵn sàng đưa ra giá thuê thấp hơn giá thuê của một số dự án mới trên thị trường.

Chỉ duy nhất lĩnh vực thị trường bán lẻ phát triển mạnh mẽ nhất trong năm 2009. Một số thương hiệu đã mở rộng thị trường và hệ thống phân phối.

Theo nhiều đánh giá, nguồn cầu thực thời gian vừa qua tại Hà Nội và Tp.HCM không lớn đến mức hàng  nghìn người phải xếp hàng tìm cơ hội tại một số dự án như vậy. Không có cơ sở để đưa ra quyết định đầu tư do nguồn cầu thực khó xác định có nguồn gốc từ sự kém minh bạch trong giám sát thị trường của cơ quan quản lý và khả năng làm “xiếc” giá của một số doanh nghiệp.

Bằng kinh nghiệm của một đơn vị nhiều năm nghiên cứu tư vấn tại thị trường bất động sản Việt Nam, ông Trung chia sẻ, qua nhiều bản đánh giá của từng dự án cụ thể, có những giai đoạn Savills đã tìm ra bức tranh cung cầu bất động sản hoàn toàn khác với những gì đang diễn ra trên bề nổi của thị trường.

Điều dễ nhận thấy trên thị trường hiện nay là lĩnh vực đô thị đang có sự đầu tư lệch hướng khi có quá nhiều nhà đầu tư cùng những dự án lớn tập trung vào phân khúc căn hộ cao cấp làm cho nguồn cung dần trở nên bão hòa, vì vậy sự cạnh tranh tại phân khúc căn hộ cao cấp trong thời gian tới được dự báo sẽ rất quyết liệt.

Colliers International Hà Nội cho rằng, các căn hộ chung cư trong khung giá từ 1.000 - 2.000USD có thể sẽ giành được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Thị trường mua bán thứ cấp ảm đạm cuối năm 2009 dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư cảm thấy chần chừ và chuyển sang các lĩnh vực khác.

Áp lực cạnh tranh sẽ thấy rõ trong năm 2010 khi chứng kiến nhiều dự án ở vị trí kém thuận lợi sẽ bị ảnh hưởng về giá cho thuê. Thị trường bất động sản cho thuê có sự pha trộn của các hạng cao cấp, trung và thấp. Đây là hướng đi tất yếu cho các chủ đầu tư để xây dựng dự án thành công trên địa điểm tốt nhằm thu hút tối đa khách thuê. Tỉ lệ lấp đầy trên 90% tại các tòa nhà hạng A ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) sẽ không còn được đảm bảo.

Nguồn cung dồi dào của thị trường nhà ở và văn phòng vào năm tới có thể gây sức ép về giá dưới mức mong đợi của chủ đầu tư. Chỉ chủ đầu tư nào có những hướng đi hợp lý trong năm 2010 sẽ tận dụng được thị trường và ngược lại.

Đánh giá về toàn cảnh thị trường địa ốc năm 2009, ông Trung cho rằng yếu tố bất ngờ là điều dễ nhận thấy nhất, ngay cả những nhà tư vấn chuyên nghiệp, đã có mặt tại thị trường này gần 20 năm như Savills cũng không khỏi ngạc nhiên trước nhiều diễn biến “nóng lạnh” không theo quy luật của thị trường mới nổi này.

Thừa nhận trong năm 2009, giới đầu cơ đã thao túng giá tại nhiều dự án, nhưng ông Trung cho rằng cần tôn trọng những “thời điểm” nóng lạnh khác nhau và nhìn nhận hiện tượng đầu cơ như một yếu tố tạo nên thị trường bất động sản. Vấn đề còn lại là vai trò thực sự của cơ quan quản lý trong việc giám sát thị trường, định hướng những nguồn cầu chưa có chủ kiến hoặc những tin đồn tung ra với mục đích đầu cơ.

Bên cạnh Trung Quốc và Ấn Độ, thị trường bất động sản Việt Nam đang có cơ hội lớn khi là điểm ngắm của nhiều ông trùm bất động sản quốc tế từ Malaysia, Singapore, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Đông… đang tìm kiếm cơ hội đầu tư mới ở Châu Á. Việc giá đất không quá nóng sẽ tốt hơn cho nền kinh tế, vì theo nhận định của nhiều chuyên gia nước ngoài, giá bất động sản tăng cao có thể khiến Việt Nam mất đi lợi thế cạnh tranh.

Với diễn biến kinh tế phức tạp, nhà đầu tư quốc tế sẽ thận trọng hơn trước những quyết định hợp tác đầu tư và chỉ quan tâm đến những  dự án chất lượng cao, có vị trí đắc địa cùng giá thành cạnh tranh.

Ông Trung cho rằng, sau quá trình thanh lọc hậu khủng hoảng 2009, năm kế tiếp sẽ là thời điểm các doanh nghiệp cân nhắc trong việc lựa chọn các đối tác chiến lược cùng những dự án tiềm năng.

Chọn sản phẩm nào?

Đứng trên phương diện nhà tư vấn, ông Trung chỉ ra rằng, tâm lý “ăn xổi” nóng vội không còn phù hợp trong bối cảnh thị trường hiện nay. Trước đây giới đầu tư chỉ thấy một sân chơi rộng mênh mông với phân khúc thị trường nào cũng được người mua tranh nhau xếp hàng đặt chỗ.

Sau đợt điều chỉnh năm 2009, cả giới đầu tư và tư vấn sẽ phải đau đầu đối diện với áp lực chọn sản phẩm nào và bán cho ai. Nói như ông Phạm Thanh Hưng, Phó tổng giám đốc Century Group trong cuộc trao đổi với VnEconomy cách đây không lâu, giới đầu tư sẽ không còn quá nhiều tham vọng và ảo tưởng nguồn cầu vô biên như những năm trước, mà sẽ có cái nhìn thực dụng hơn.
 
Còn theo ông Trung, đây là sự điều chỉnh cần thiết. Kiểu đầu tư lướt sóng, mua nhanh bán nhanh theo đà tăng giá sẽ ngày càng trở nên khó khăn hơn, người dân sẽ phải đau đầu tính toán đồng tiền nhàn rỗi bỏ vào đâu để sinh lời nhất.

Colliers International Hà Nội khuyên các nhà đầu tư có uy tín nên nghiên cứu thị trường một cách toàn diện thông qua một công ty dịch vụ chuyên nghiệp. Nhưng bản thân những nhà tư vấn cũng lại phải đau đầu tìm ra những chiến lược tiếp thị sản phẩm hợp lý vì nếu “khuyên sai sẽ mất tiền”.

Ông Hưng cũng cho rằng thị trường nhà đất thời gian tới sẽ khó có những cơn “sốt” xình xịch, trăm người bán vạn người mua với những dự án mơ hồ nhưng vẫn đắt khách. Chủ đầu tư hiện nay phải cân nhắc phân khúc thị trường, vị trí nào sẽ tạo ra sản phẩm phù hợp với vị trí đó để tránh thiệt hại.

Theo nhiều nhà phân tích, những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hơi sẽ sống khỏe cho dù nền kinh tế trồi sụt. Những nhà đầu tư tập trung phát triển các dự án phức hợp gồm căn hộ dân cư, khu bán lẻ, văn phòng cho thuê sẽ là hướng đầu tư của tương lai, vì vừa phân tán rủi ro, vừa tìm được nhiều khách hàng mục tiêu.

Phần lớn nhu cầu về nhà ở sẽ từ nhóm người có thu nhập trung bình. Thực tế, những năm vừa qua thị trường nhà ở có sự phát triển không cân xứng vào sản phẩm nhà ở cao cấp. Cũng theo ông Trung, việc nhiều nhà đầu tư bất động sản đã nắm cơ hội và chuyển hướng đầu tư sang xây dựng sản phẩm căn hộ trung bình và thấp với giá cạnh tranh là sự lựa chọn đúng. Và hướng phát triển như vậy sẽ còn tiếp tục trong năm 2010.

Năm 2010 vẫn được Colliers International dự báo sẽ khó khăn cho thị trường văn phòng hạng A với một số lượng đáng kể các nguồn cung sẵn có cộng thêm nhiều mặt bằng cho thuê khi dự án hoàn thành vào năm 2010. Điều này có thể dẫn đến việc tiếp tục giảm giá thuê trên thị trường. Việc bán diện tích cả sàn và cho thuê dài hạn (30-50 năm) một phần bất động sản đang trở thành sự lựa chọn phổ biến và có thể trở thành chiến lược hàng đầu giúp thu hồi vốn để trả nợ ngân hàng của chủ đầu tư bởi nhiều ông chủ trong số này đang khó đạt mục tiêu doanh thu từ việc cho thuê đơn lẻ.

Năm 2010 cũng sẽ chứng kiến các doanh nghiệp bán lẻ hoạt động năng động hơn trong việc tìm kiếm vị trí đắc địa. Có thể nhận thấy điều này rõ nhất tại các siêu thị, nhà hàng và ngân hàng khi họ phải trả giá rất cao cho một vị trí đẹp.

Bên cạnh đó, những hạn chế về cơ sở hạ tầng tiếp tục ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam. Nhà đầu tư kinh nghiệm sẽ nhắm đến lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng đi kèm với việc phát triển các khu đô thị mới.

Phát triển dự án bất động sản, bên cạnh nguồn vốn tự có, doanh nghiệp thường huy động vốn từ bên ngoài, đặc biệt là vốn từ khách hàng. Đây vẫn là biện pháp quan trọng nhất để nâng cao năng lực tài chính.

Nhiều chủ đầu tư nỗ lực hoàn toàn vào vốn tự có, trong khi đó nhiều chủ đầu tư khác trông chờ quá nhiều vào nguồn vốn đi vay, một số khác lại chọn phương án chia sẻ cơ hội cho nhiều nhà đầu tư thứ phát. Theo ông Hưng, thành công của dự án là kết hợp hợp lý cả ba hình thức đầu tư trên.

Đối với giới đầu tư thứ phát, ngoài việc quan tâm đến những dự án có vị trí tốt thì thời điểm tạo giá trị gia tăng cho dự án như khi được cấp giấy phép xây dựng, xây xong móng, trước khi hoàn thiện giao nhà là những mốc quan trọng quyết định mức lợi nhuận trong đầu tư.

Những dự báo cho năm 2010

Thị trường bất động sản (BĐS) năm 2010 sẽ nóng hay lạnh, những yếu tố nào ảnh hưởng mạnh đến sự phát triển, phân khúc nào sẽ thu hút khách hàng...? Dưới đây là nhận định của các chuyên gia về những vấn đề trên.

Năm 2010 sẽ nóng?

Đa số các chuyên gia đều có chung nhận định, thị trường BĐS Việt Nam sẽ phục hồi trở lại vào năm 2010-2011. Ông Nguyễn Cao Trí, Tổng giám đốc Bến Thành Land, nhận định: Từ kinh nghiệm cho thấy, thị trường BĐS Việt Nam có chu kỳ tăng trưởng 2-4 năm một lần, do đó có thể đợt sóng mới sẽ rơi vào năm 2010 sau hai năm trầm lắng. Như vào năm 1993 -1994 từng có một đợt sốt BĐS, và bốn năm sau đó thị trường nóng trở lại vào năm 1998 -1999. Chu kỳ này lặp lại vào năm 2002 và thị trường bùng phát mạnh nhất vào năm 2006-2007.

Theo ông Phùng Văn Năng, Tổng giám đốc Công ty BĐS Nam Việt, một vài năm tới, thị trường BĐS có thể sẽ phục hồi nhưng chưa thể đột biến, và mức độ hồi phục cũng khác nhau ở từng phân khúc và khu vực. Thị trường vẫn sẽ có những biến động lên xuống về cung, cầu, giá cả trong một thời gian nhất định.

Phụ thuộc vào ngân hàng

Các chuyên gia cũng dự báo thị trường năm 2010 cũng giống 2009, tức là vẫn phụ thuộc nhiều vào chính sách tín dụng của ngân hàng. Ngày trước phụ thuộc vào tiền cá nhân vì thị trường nhỏ, còn ngày nay thị trường khá lớn, số lượng BĐS nhiều cho nên cần có nguồn vốn từ ngân hàng. Chính sách tín dụng năm 2010 vẫn thiên về hạn chế lạm phát, do đó sức mua sẽ bị hạn chế.

Ông Phùng Văn Năng cho biết: “Diễn biến của thị trường BĐS bao giờ cũng chịu tác động không nhỏ từ động thái của các ngân hàng. Nếu các ngân hàng rộng cửa cho vay mua bán nhà-đất thì sẽ kích thích mạnh mẽ tới nhu cầu, nếu thắt chặt thì thị trường sẽ diễn biến theo chiều ngược lại”.

Phân khúc nào hấp dẫn?

Chung cư cao cấp sẽ không thay đổi nhiều, chung cư trung bình sẽ tăng nhẹ do xu hướng đô thị hóa... Ông Nguyễn Cao Trí cho rằng, hiện nay nhiều chủ đầu tư đang tập trung vào phân khúc căn hộ có giá trung bình và thấp, nhưng mọi người quên mất thị trường có cơ hội cho tất cả các phân khúc.

Một khi quá nhiều chủ đầu tư tập trung vào 80% phân khúc nhà trung bình và thấp, phân khúc 20% còn lại sẽ vẫn tốt cho các nhà đầu tư biết “lách mình” ra khỏi đám đông.

Trong vòng 3-5 năm nữa, nhu cầu ở các căn hộ chung cư sẽ tăng mạnh hơn so với nhà phố, biệt thự. Căn hộ chung cư đem lại nhiều tiện lợi hơn so với nhà lẻ như: Không gian sống tiện nghi, dịch vụ đa dạng… Trước mắt, phân khúc đất nền dự án sẽ chứng kiến sự bùng nổ trong ngắn hạn ở khu vực ven đô Hà Nội, TP.HCM do ít có dự án mới được triển khai.

Tiềm năng vẫn còn

Theo tiến sĩ Đỗ Thị Loan, Tổng thư ký hiệp hội BĐS TP.HCM, triển vọng về thị trường BĐS trong năm 2010 rất tốt, vì dòng tiền đầu tư tài chính sẽ có xu hướng dịch chuyển về thị trường BĐS, do đây là kênh đầu tư ít rủi ro nhất.

Gần đây, nhiều tập đoàn đa quốc gia cũng đã bắt đầu quay trở lại sau thời kỳ suy thoái, họ đánh giá thị trường BĐS Việt Nam là một trong những thị trường tiềm năng nhất trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Thông tin từ Bộ Xây dựng: Năm 2010 dự kiến dân số ở khu vực thành thị khoảng 29,2 triệu người, cần khoảng 438 triệu m2 nhà ở; Năm 2020 dân số thành thị là 35,1 triệu người, và cần 702 triệu m2 nhà ở. Giai đoạn từ 2010-2020 cần phải có thêm 364 triệu m2 nhà ở mới tại các khu vực đô thị.

(Theo Thanh Niên) 

(Theo Hạnh Liên // Vneconomy)

 • Bất động sản đang bị chao đảo vì… chính sách
 • Một năm bất động sản thăng trầm
 • Bảng giá đất mới: nhiều tuyến đường tăng 40%
 • Bắc Giang 2010: Giá đất điều chỉnh tăng
 • Bất động sản thủ đô Hà Nội: Cạnh tranh Đông-Tây
 • Đổ xô mua đất bờ bắc sông Hồng
 • Biến động giá vì “thông báo”
 • Giá biệt thự Sunshine Hill dành cho đại gia
 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!