Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

WB cho Việt Nam vay ưu đãi 876 triệu USD

Ngày 17/7 tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ký với Ngân hàng Thế giới (WB) các Hiệp định liên quan đến 5 chương trình/dự án vay vốn với tổng trị giá 876 triệu USD.

Đại diện Chính phủ Việt Nam là Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, và đại diện cho WB là Chủ tịch Jim Yong Kim, trong lần đầu tiên ông Kim tới thăm chính thức và làm việc tại Việt Nam. Sự hiện diện của Chủ tịch Jim Yong Kim thể hiện sự quan tâm đặc biệt của cá nhân ông trong mối quan hệ hợp tác với Việt Nam, và việc thực hiện chương trình/dự án của WB tại Việt Nam.

Nguồn vốn 876 triệu USD được sử dụng để thực hiện 5 Chương trình/Dự án bao gồm: Chương trình Quản lý kinh tế và nâng cao hiệu quả cạnh tranh lần thứ hai (EMCC2) trị giá 250 triệu USD; Chương trình Đô thị miền núi phía Bắc trị giá 250 triệu USD; Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế trị giá 106 triệu USD; Chương trình Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện 3 trị giá 200 triệu USD và Chương trình Khoản vay Chính sách phát triển về Biến đổi khí hậu lần thứ ba (DPL 3) trị giá 70 triệu USD. Các chương trình/dự án này có trị giá chiếm 57% tổng vốn WB tài trợ cho Việt Nam trong tài khóa 2014 của WB (từ 1/7/2013 đến 30/6/2014).

WB cho Việt Nam vay ưu đãi 876 triệu USD

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chứng kiến Lễ ký giữa Thống đốc NHNN Việt Nam và Chủ tịch WB

Trao đổi tại Lễ ký, Chủ tịch Kim nêu rõ, tiếp theo Chương trình EMCC 1, Chương trình EMCC 2 được ưu tiên giải ngân nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện việc cải cách theo hướng dịch chuyển từ tăng trưởng dựa trên các điều kiện tự nhiên sang tăng trưởng dựa trên năng suất và khả năng cạnh tranh, góp phần giúp Chính phủ thực hiện Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội giai đoạn 2011-2015. EMCC 2 hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách tập trung vào 3 lĩnh vực trọng tâm: ổn định kinh tế vĩ mô; tính minh bạch, hiệu quả và trách nhiệm giải trình của khu vực công; và tạo môi trường kinh doanh thuận lợi.

Dự án Giáo dục và đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực y tế, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu, thực hiện chiến lược, chính sách quốc gia về phát triển hệ thống y tế để đạt các mục tiêu thiên niên kỷ và xây dựng nông thôn mới.

Chương trình Đô thị miền phía bắc sẽ từng bước thực hiện chương trình quốc gia phát triển đô thị của Việt Nam, qua đó góp phần giảm nghèo cho các đô thị vùng miền núi phía Bắc bao gồm các tỉnh Bắc Kạn, Cao Bằng, Điện biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Yên Bái. Chương trình cũng nhằm nâng cao năng lực về xây dựng chính sách và lập kế hoạch quy hoạch đô thị cho Bộ Xây dựng và chính quyền địa phương tham gia dự án.

Đối với Chương trình Chính sách Phát triển về Biến đổi khí hậu lần thứ 3 và Chương trình Hỗ trợ phát triển chính sách cải cách ngành điện giai đoạn 3, nguồn tài trợ tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam ứng phó với các tác động của biến đổi khí hậu và giảm khí thải nhà kính, phù hợp với các hoạt động ưu tiên trong Chương trình hỗ trợ ứng phó với Biến đổi khí hậu của Việt Nam; và triển khai tái cơ cấu ngành điện để khuyến khích cạnh tranh hiệu quả, đầu tư kịp thời vào ngành điện nhằm đạt được mục tiêu cung cấp đủ điện cho nền kinh tế với chi phí thấp nhất, đồng thời nâng cao mức sống của người dân với việc thiết lập cơ chế giá điện cho người nghèo và điện khí hóa nông thôn.

Trong chuyến thăm lần này, Chủ tịch Jim Yong Kim vui mừng thông báo WB tiếp tục cam kết tài trợ cho Việt Nam hơn 3,8 tỉ USD nguồn vốn từ IDA (Hiệp hội Phát triển Quốc tế - một đơn vị trực thuộc WB) trong thời gian từ 2014-2017, giữ Việt Nam ở vị trí quốc gia được phân bổ nguồn vốn IDA lớn thứ 2 trong kỳ IDA 17. Điều này khẳng định sự tin tưởng của cá nhân ngài Chủ tịch và các lãnh đạo của WB đối với hiệu quả của các chương trình/dự án WB tại Việt Nam và các thành tựu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế xã hội mà Việt Nam đạt được thời gian qua.

Ông Chủ tịch WB chúc mừng và đánh giá cao những thành công và đóng góp của NHNN trong thành tích ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát của Việt Nam trong thời gian vừa qua. Ông bày tỏ ủng hộ chính sách của NHNN tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên: sản xuất, xuất khẩu, tài chính vi mô, nông nghiệp nông thôn... và cho biết đây cũng là mục tiêu chiến lược và hoạt động của WB để hỗ trợ người nghèo, các ngành sản xuất và khu vực tư nhân.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình cập nhật cho ông Chủ tịch WB về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam và định hướng điều hành chính sách của NHNN. Theo đó, Chính phủ và NHNN quyết tâm theo đuổi mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và kiềm chế lạm phát, đồng thời đảm bảo duy trì tăng trưởng hợp lý.

Về tình hình cải cách hệ thống ngân hàng, định hướng và quyết tâm của NHNN Việt Nam là tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này trong thời gian tới nhằm tiến tới xây dựng hệ thống ngân hàng lành mạnh, hiệu quả, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thống đốc NHNN đánh giá cao hỗ trợ của WB trong Chương trình Đánh giá ổn định khu vực tài chính (FSAP), qua đó giúp NHNN có thêm thông tin tổng thể hơn về hệ thống tài chính ngân hàng và tạo cơ sở quan trọng cho định hướng cải cách. Thống cho biết nhiều biện pháp cải cách hệ thống ngân hàng vừa qua của NHNNphù hợp với các khuyến nghị của FSAP và NHNN rất quan tâm, chú trọng tới vấn đề ổn định tài chính và coi đây là một phần không thể tách rời của ổn định kinh tế vĩ mô.

Ông Chủ tịch WB ủng hộ mục tiêu về kiềm chế lạm phát và ổn định vĩ mô của Việt Nam, đồng thời đánh giá cao NHNN trong việc đạt được những kết quả đáng ghi nhận về cải cải cách ngân hàng thông qua triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp tái cơ cấu. Bên cạnh đó,

Ông Chủ tịch WB khuyến nghị NHNN cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến trình này, đặc biệt là phải thu xếp nguồn lực và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, nhằm giúp Việt Nam sớm xây dựng được một khu vực ngân hàng hiện đại ngang tầm khu vực. Ông bày tỏ ủng hộ nỗ lực của NHNN trong thời gian qua và sẵn sàng cung cấp nguồn lực hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh tiến trình này.

Lê Tùng//Petrotimes

 • Kết luận từ Thanh tra Chính phủ: Nhiều sai phạm tại Kho bạc Nhà nước
 • “Siêu tổng công ty” đang ngắm cổ phiếu ngân hàng nào?
 • Tổng kết Dự án Tài chính nông thôn III WB tài trợ cho Việt Nam
 • Nợ xấu của các ngân hàng tại Hà Nội có xu hướng tăng
 • Tỷ giá tăng: Tìm phương án tránh để lửa gần rơm
 • Tìm cách khơi vốn tắc nghẽn ở hai đầu tàu kinh tế
 • Những cú PR điệu nghệ của tỷ phú “hà tiện”
 • Hạ dự báo tăng trưởng Việt Nam: ADB nói gì?
 • Chật vật tăng trưởng tín dụng tại TPHCM
 • Bốn kiến nghị của Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!