Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những lý do để bỏ qua iPad 4

Apple đã khiến giới công nghệ bất ngờ khi tung ra iPad 4 cùng với chiếc iPad mini. Tuy nhiên, trên thực tế, iPad 4 chỉ là một bản nâng cấp không đáng kể của iPad thế hệ thứ 3. Dưới đây là những lý do để bỏ qua chiếc máy tính bảng này.

Mức giá vẫn quá cao

Trên thực tế, iPad 4 vẫn giữ nguyên mức giá của new iPad trước đây, với giá khởi điểm 499USD cho phiên bản hỗ trợ kết nối Wifi đơn thuần và ổ cứng 16GB, trong khi đó phiên bản với bộ nhớ tương ứng có hỗ trợ kết nối 4G LTE sẽ có giá khởi điểm 629USD.

Trong khi đó, với mức giá này (thậm chí thấp hơn), người dùng có thể mua được những chiếc máy tính bảng với cấu hình tương ứng như iPad 4, nhưng hỗ trợ cả kết nối 4G LTE. Chẳng hạn như máy tính bảng Kindle Fire HD 8.9 của Amazon có giá chỉ 429 USD, còn Nexus 10 mới được Google trình làng có giá 399 USD cho phiên bản 16GB và 499 USD cho phiên bản 32GB.

Mức giá vẫn là trở ngại cao nhất của người dùng khi tìm đến với các sản phẩm của Apple
Mức giá vẫn là trở ngại cao nhất của người dùng khi tìm đến với các sản phẩm của Apple.

Dĩ nhiên, trong trường hợp người dùng muốn sở hữu một sản phẩm mang thương hiệu Apple thì mức giá kể trên vẫn được xem là “chấp nhận được”, đơn giản bởi đó là một sản phẩm của Apple.

Cải tiến không đáng kể so với phiên bản trước

Mặc dù Apple đang có sự nâng cấp về cấu hình trên iPad 4 so với phiên bản iPad trước đó, như vi xử lý A6X mới nhất cho tốc độ xử lý nhanh gấp 2 lần và hiệu suất xử lý đồ họa nhanh gấp 4 lần so với vi xử lý A5X trước đây, tuy nhiên trên thực tế, những ai có cơ hội trải nghiệm sản phẩm iPad 4 đều cho rằng sự chênh lệch về hiệu suất là không thực sự đáng kể để nhận ra.

Ngoài sự thay đổi về vi xử lý, sự thay đổi khác đáng để nhắc đến đó là sự thay thế cổng kết nối 30-pin trước đây thành cổng kết nối Lightning cỡ nhỏ. Tuy nhiên với người dùng thì sự thay đổi này không mang nhiều ý nghĩa.

Nếu xem vi xử lý A6X mới và cổng kết nối Lightning là những sự thay thế đáng giá để người dùng nâng cấp máy tính bảng của mình thì không thực sự có ý nghĩa.

iPad 4 chỉ là một “bản vá”

Như trên đã đề cập, nếu hiện bạn đang sở hữu một chiếc iPad 3 thì việc lựa chọn để nâng cấp lên iPad thế hệ thứ 4 là một lựa chọn không mấy khôn ngoan, đặc biệt khi mà sự nâng cấp và cải thiện về cấu hình là không đáng kể, trong khi thiết kế, kích thước và thậm chí cách lắp ráp linh kiện bên trong của 2 phiên bản cũng không điểm nào khác biệt.

Nhiều người xem iPad 4 chỉ là một “bản vá” và bước nâng cấp tạm thời của iPad thế hệ thứ 3 và chỉ dành cho những khách hàng mới hoặc những ai đang sở hữu iPad 2, hơn là những ai muốn nâng cấp từ iPad 3 lên iPad 4.

Thời điểm xuất hiện cùng nhau sẽ khiến 2 phiên bản iPad cạnh tranh trực tiếp với nhau
Thời điểm xuất hiện cùng nhau sẽ khiến 2 phiên bản iPad cạnh tranh trực tiếp với nhau.

 

Cạnh tranh trực tiếp với iPad mini

Về cơ bản có thể xếp iPad mini với iPad 4 vào 2 phân khúc sản phẩm khác nhau, tuy nhiên trên thực tế, việc ra mắt 2 sản phẩm ở cùng một thời điểm sẽ khiến cho 2 sản phẩm này của Apple cạnh tranh trực tiếp với nhau.

Nhiều người dùng sẽ phải phân vân lựa chọn giữa iPad mini và iPad 4. Nếu những ai yêu thích một thiết bị nhỏ gọn đủ để di động thì iPad mini là sự ưu tiên hàng đầu, trong khi đó với những ai yêu thích sản phẩm với cấu hình mạnh mẽ hơn, iPad 4 lại là sự lựa chọn phù hợp.

Và dĩ nhiên, hẳn sẽ rất ít ai lựa chọn đồng thời cả iPad 4 lẫn iPad mini, ngoại trừ những người thừa điều kiện kinh tế và yêu thích sản phẩm của Apple. Nói cách khác, điều này sẽ khiến cho doanh thu của 1 trong 2 sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng do có sự cạnh tranh lẫn nhau.

iPad với thiết kế mới sắp ra mắt?

Apple đã phần nào cho thấy kiểu thiết kế mới trên iPad mini, khi mà viền 2 bên của màn hình đã được thu mỏng lại để cho phép người dùng dễ dàng hơn trong việc sử dụng.

Một thực tế cho thấy rằng Apple đang khai thác tối đa kiểu thiết kế vốn có trong các sản phẩm của mình và dường như quả táo đang rất sợ phải thay đổi, bởi lẽ khi mà người dùng vẫn còn yêu thích các sản phẩm của Apple, việc thay đổi trong thiết kế sản phẩm mới sẽ khiến nhiều người cảm thấy thất vọng và hình ảnh của Apple sẽ bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, không sớm thì muộn, Apple cũng sẽ phải thay đổi kiểu thiết kế của mình. Và với những ai đã cảm thấy nhàm chán với những sản phẩm mới của Apple khi chúng không khác mấy so với sản phẩm cũ, họ thà chấp nhận chờ đợi một sản phẩm có thiết kế mới hoàn toàn, thay vì mua một sản phẩm mới trong bộ dạng của sản phẩm cũ.

Cổng kết nối Lightning là sự phân biện nhận ra duy nhất trên iPad 4 và iPad thế hệ thứ 3
Cổng kết nối Lightning là sự phân biện nhận ra duy nhất trên iPad 4 và iPad thế hệ thứ 3.

Cổng kết nối Lightning

Apple đang dần thay thế và trang bị cổng kết nối cỡ nhỏ Lightning trên mội thiết bị của mình, từ iPhone 5, iPod thế hệ mới và giờ đây là iPad mini và iPad 4.

Mặc dù Apple tuyên bố rằng cổng kết nối mới sẽ cho phép t ốc độ sạc và chuyển đổi dữ liệu nhanh hơn so với cổng kết nối cũ, tuy nhiên với những người dùng đang sở hữu những phụ kiện dành cho iPad được kết nối thông qua cổng 30-pin cỡ cũ (chẳng hạn như loa ngoài hay đế sạc di động…) thì với cổng Lightning mới, những bộ phụ kiện này sẽ trở nên vô dụng.

Do vậy, không ít người vẫn còn ngần ngại đổi sang iPad 4 khi mà những phụ kiện của mình vẫn còn tương thích và sử dụng tốt với cổng kết nối kiểu cũ.

Những phụ kiện cũ sẽ không còn tương thích với cổng kết nối Lightning
Những phụ kiện cũ sẽ không còn tương thích với cổng kết nối Lightning.

Các ứng dụng vẫn chưa được tối ưu phù hợp

Sự cải tiến được xem là đáng kể duy nhất trên iPad 4 đó chính là vi xử lý A6X mới với hiệu suất mạnh hơn. Tuy nhiên hiện tại, các nhà phát triển ứng dụng vẫn chưa thể xây dựng lại các ứng dụng của mình để tương thích tốt và phù hợp với thế hệ vi xử lý mới này. Nói cách khác, A6X, điểm cải thiện duy nhất của iPad 4, vẫn chưa thể phát huy hết sức mạnh và tác dụng của mình.

Ra mắt quá sớm thường gặp nhiều vấn đề

Việc Apple ra mắt iPad 4 chỉ 7 tháng sau khi ra mắt iPad 3 được xem là một động thái bất ngờ nhưng không kém phần vội vã, khiến cả giới công nghệ cũng phải cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, những sản phẩm ra mắt quá sớm và quá vội vã thường gắn liền với các vấn đề phát sinh sau đó, mà ứng dụng bản đồ của Apple trên iOS 6 mới đây là một minh họa tiêu biểu nhất.

Dĩ nhiên, với sự thay đổi không quá lớn so với iPad 3 thì iPad 4 không hẳn là một phiên bản mới hoàn toàn và chưa hẳn đã có vấn đề gì xảy ra với chiếc máy tính bảng này. Tuy nhiên việc ra mắt iPad 4 quá sớm khiến những người sở hữu iPad 3 cảm thấy thất vọng, nhất là khi sản phẩm của họ đã trở thành “dĩ vãng” chỉ sau ít tháng.

(Theo T.Thủy // Dân trí)

 • Nokia Lumia 510 – Smartphone Windows Phone giá rẻ
 • Motorola ra mắt smartphone
 • LG úp mở smartphone 4G tầm trung
 • Chiêm ngưỡng Galaxy Note II
 • Samsung Galaxy Camera xuất hiện ở Việt Nam
 • 5 mẫu BlackBerry đang “hot” với doanh nhân Việt
 • Galaxy Note 10.1 có giá gần 16 triệu tại thị trường Việt Nam
 • iPhone 5 mỏng dính và đụng đầu “bom tấn” Nokia?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Giảm giá cực sốc hè 2013 tại Vincom Center Bà Triệu
 • Rầm rộ khuyến mãi 2/9
 • BigC giảm giá tới 50% hơn 1.300 sản phẩm
 • Thoả sức mua sắm với “crazy sale” tại Vincom Center
 • Hà Nội: Đăng ký Internet được dùng miễn phí MyTV và điện thoại cố định
 • Rầm rộ khuyến mãi "khủng" dịp 30/4
 • Vietnam Airlines bán giá siêu khuyến mại 3 ngày cuối tháng 4
 • Bay giữa TP.HCM, Vinh, Hải Phòng chỉ từ 650.000 đồng