Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Phát triển theo thế “kiềng ba chân”

Phối cảnh Cụm công nghiệp Vàm Cống, quy mô hơn 23 ha tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp do IDI đầu tư

Cty cổ phần Đầu tư - Phát triển đa quốc gia (IDI) đang là 1 trong 10 Cty xuất khẩu thủy sản (XKTS) hàng đầu của VN. Thế nhưng, theo BGĐ Cty, để Cty phát triển vững vàng trong thời buổi ngành chế biến và XKTS còn nhiều bất cập thì phát triển theo thế “kiềng ba chân” là cách tốt nhất. 

IDI được Cty CP Đầu tư - Xây dựng Sao Mai An Giang (ASM) “khai sinh” vào năm 2003, tại Cụm CN Vàm Cống, nằm cạnh quốc lộ 80, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp, với vốn điều lệ 380 tỷ đồng, hoạt động chủ yếu trong các lãnh vực: Nuôi trồng, chế biến và XKTS, kinh doanh BĐS và xây dựng...

Tạo thế chân vạc  

Theo kế hoạch IDI sẽ xây dựng ba nhà máy chế biến thủy sản quy mô lớn tại Cụm CN Vàm Cống, mỗi nhà máy có công suất  hoạt động 600 tấn nguyên liệu/ngày. Nhà máy 1 đã hoàn thành và đưa vào hoạt động từ quý I/2008. Trong tháng 6/2010, Cty sẽ lắp đặt dây chuyền còn lại của nhà máy 1 để nâng lên bằng công suất thiết kế. Hiện nay thu nhập chính của IDI là XK cá tra (chiếm khoảng 70%), phần còn lại từ kinh doanh BĐS. IDI có khoảng 220 cán bộ và 1.800 công nhân, doanh thu năm 2009 đạt trên 700 tỷ đồng. Cơ ngơi quy mô và hiện đại, quá trình sản xuất và chế biến đều tuân thủ các quy định về ATVSTP của VN và áp dụng các tiêu chuẩn khắt khe của Châu Âu cũng như các nước nhập khẩu, chỉ hơn 2 năm hoạt động các sản phẩm của IDI đã đi vào lòng của khách hàng trên thế giới. Suốt nhiều tháng liền của năm 2009 và những tháng đầu năm 2010, IDI được Hiệp hội CB - XKTS Việt Nam (VASEP) xếp là 1 trong 10 DN XKTS hàng đầu VN. Là một Cty đa ngành nghề, ngoài sản xuất chế biến và XKTS, định hướng sản xuất, kinh doanh sắp tới, lãnh vực sản xuất, chế biến và XK cá tra vẫn là hoạt động chính của IDI. Tuy nhiên, mảng BĐS sẽ là một ngành chính khác và Cty đang tập trung các dự án BĐS để nâng dần tỷ trọng doanh thu, để 3 năm tới ngành này trở thành nguồn thu chính của Cty (về lâu dài doanh thu từ BĐS sẽ thay vị trí số 1 của thủy sản). Bên cạnh đó là việc phát triển thêm các ngành phụ trợ, dịch vụ đa ngành sẽ tạo nên thế chân vạc vững chắc giúp IDI phát triển một cách bền vững.

Phát triển đa ngành nghề để tránh rủi ro

Trên thị trường IDI được đánh giá là Cty phát triển rất ổn định dựa trên hai yếu tố: Thứ nhất, là một Cty giàu tiềm năng trong sản xuất chế biến và XKTS. Thứ hai là ở mảng BĐS, IDI được sự hỗ trợ của Tập đoàn Sao Mai, một DN đã tạo được uy tín và danh tiếng trên thị trường BĐS.

Ông Trương Vĩnh Thành - TGĐ IDI nhận định: Thị trường XKTS năm 2010 chắc chắn sẽ tốt hơn năm 2009, do kinh tế thế giới đang hồi phục, sức tiêu thụ được đảm bảo, từ những tín hiệu lạc quan của thị trường, IDI quyết định nâng kim ngạch XK lên 1.000 tỷ đồng. Tháng 6/2010 sẽ đưa nhà máy số 1 vào hoạt động hết công suất sản xuất. Bình quân Cty XK từ 160 đến 190 container/tháng (loại 40 feet). Hiện IDI đã nhận được đơn hàng đến hết tháng 9. Có sẵn thị trường, có nguồn nguyên liệu ổn định … IDI tự tin trong năm 2010 sẽ đạt kế hoạch kinh doanh do BGĐ Cty đề ra. Ông Thành cho biết thêm, mặc dù con cá tra là đặc sản của VN, đang được người tiêu dùng trên thế giới đón nhận rất nồng nhiệt, nhưng trong thời gian qua do tốc độ phát triển quá nhanh, từ chổ kim ngạch XK vài triệu USD nay đã lên xấp xỉ 1,4 tỷ USD, quản lý nhà nước theo không kịp nên đã và đang diễn ra tình trạng các DN cạnh tranh nội bộ với nhau rất khốc liệt, dẫn tới môi trường cạnh tranh không lành mạnh, khiến nông dân nuôi cá thường xuyên thua lỗ, giá xuất đầu ra thấp, có DN chấp nhận bán lỗ khiến cho nhiều DN phải phá sản. Trong tương lai ngành nuôi trồng chế biến và XKTS chắc chắn sẽ được điều chỉnh, nhưng nếu ngồi chờ thì phải mất vài năm nữa, do vậy IDI quyết định tạm thời dừng lại ở công suất hiện có, chờ ngành thủy sản ổn định lại sẽ đẩy mạnh sản xuất dựa trên nền tảng đã có sẳn. Và IDI là một Cty có quy mô lớn không thể chỉ chú trọng phát triển một ngành, để phân tán rủi ro BGĐ quyết định chọn thêm ngành chủ lực thứ hai đó là BĐS, đây cũng là ngành truyền thống và chủ lực của Cty mẹ Sao Mai. Kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2010, IDI sẽ nâng doanh số của Cty lên 1.000 tỷ đồng). Trong đó, sẽ có một số dự án ngành BĐS đưa vào đền bù giải tỏa để cuối năm 2011 có doanh thu và năm 2013 sẽ có thu nhập chính từ BĐS và thủy sản sẽ xuống thứ yếu.

Hiện nay, trên thị trường IDI được đánh giá là Cty phát triển rất ổn định dựa trên 2 yếu tố : Thứ nhất, là một Cty giàu tiềm năng trong sản xuất chế biến và XKTS.  Thứ hai là ở mãng BĐS, IDI may mắn là được sự hỗ trợ của Tập đoàn Sao Mai, một doanh nghiệp đã tạo được uy tín và danh tiếng trên thị trường BĐS từ rất lâu. Hai yếu tố đó là nền tảng vững chắc của IDI. Ngoài việc đã khẳng định được tên tuổi trên thị trường XK, trong thời buổi đất đai khan hiếm, chính sách Nhà nước đang thắt chặt đền bù giải tỏa, IDI lại đang chủ sở hữu một quỹ đất rộng lớn và nằm ở trung tâm của vùng nguyên liệu nông, thủy sản, thuận tiện cả về giao thông thủy, bộ đã tạo nên bệ phóng vững vàng cho IDI. Trong tương lai gần IDI sẽ trở thành nhà kinh doanh BĐS hàng đầu trong nước.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Quảng cáo, Du học ( Cty Nam Phú có nhiều ưu đãi )
 • Công ty TNHH TM- DV - SX T.P.L ( CRYSTAL)
 • Nghề đại lý thuế: Vướng vì... thiếu hướng dẫn
 • Eurowindow : Khẳng định thương hiệu hàng đầu
 • FutaCorp: “Chất lượng là danh dự”
 • Để lễ tân trở thành nghề thực thụ tại Việt Nam
 • Sứ Hải Dương không buông xuôi
 • Công ty Thép Bắc Việt: Nâng giá trị thép Việt
 • Luxury Tower chăm chút không gian sống
 • VNSTEEL - hướng đến một tập đoàn đa ngành, đa sở hữu
 • Xi-măng Cẩm Phả khẳng định thương hiệu Việt
 • Công ty cao-su Quảng Trị Vượt qua khó khăn, ổn định và phát triển
 • PVC: Hướng tới vị trí thứ 3 trong ngành xây dựng Việt Nam
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao