Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Cán cân thương mại quý 1: Xuất khẩu thụt lùi - Nhập siêu tăng tốc

Bế tắc trước nhập siêu?
( Tác giả: Mạnh Quân // theo Sài Gòn Tiếp Thị )

Một lần nữa nhập siêu lại nổi lên như một thách thức lớn, đe doạ sự ổn định của nền kinh tế. Và giải pháp thì xem chừng vẫn loay hoay, bế tắc.

Hôm 25/3, tại cuộc họp với đại diện các tập đoàn, tổng công ty nhà nước bàn về các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu và kiềm chế nhập siêu tại bộ Công thương, ông Nguyễn Thành Biên, thứ trưởng bộ Công thương cho biết, cho dù còn sáu ngày nữa mới hết tháng 3 nhưng ước tính xuất khẩu của quý 1 đạt 14 tỉ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ năm 2009, trong khi nhập khẩu ba tháng qua đã lên tới trên 17,5 tỉ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Như vậy, nhập siêu trong ba tháng đầu năm ước khoảng 2,16 tỉ USD. Tỷ lệ nhập siêu trên tổng kim ngạch nhập khẩu đã lên tới 25%.

 Hàng nhập lậu
 Hàng ngày, có bao nhiêu hàng nhập lậu  tràn vào Việt Nam theo cách này? 
nguồn ảnh: internet

Cung hàng tăng, giá vẫn tăng

Ông Nguyễn Thành Biên nói, nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất thì không đáng lo nhưng cũng có nhiều mặt hàng không phải vật tư, nguyên liệu sản xuất tăng đột biến về giá đã ảnh hưởng lớn đến cán cân xuất nhập khẩu. “Chúng ta đang chứng kiến một sức mua thị trường tăng khác thường. Quan hệ tiền – hàng có những diễn biến trái chiều. Lẽ thường, lượng hàng cung ứng tăng thì giá phải giảm nhưng thực tế, lượng hàng vẫn tăng mà giá cũng tăng. Không hiểu (giá cả hàng hoá) đang diễn ra theo quy luật nào của thị trường?”, ông Biên tự đặt câu hỏi mà không có câu trả lời.

Vấn đề nhập siêu tăng quá nhanh được đại diện các tập đoàn, tổng công ty nhà nước và mỗi doanh nghiệp lý giải theo những cách hiểu khác nhau. Ông Lương Tấn Đức, phó tổng giám đốc tổng công ty Giấy Việt Nam nói rằng, tổng công ty này luôn tập trung cho thị trường nội địa nhưng hiện nay 60% nguyên liệu là bột giấy và giấy các loại vẫn phải nhập khẩu với giá trị hàng trăm triệu USD mỗi loại. Ông Đức nêu nhiều vướng mắc trong việc giảm nhập khẩu. Ví dụ như việc thu gom giấy loại (để tái chế) sẽ giúp giảm khá nhiều ngoại tệ để nhập khẩu nhưng thủ tục về thuế để gom được giấy loại là phức tạp. “Doanh nghiệp không thích mua gom giấy loại của dân vì giá không thấp hơn giá nhập, chất lượng phân loại kém trong khi yêu cầu về hoá đơn lại khắt khe. Làm sao có thể có hoá đơn từ những người dân bán ve chai?”, ông Đức nói.

Với tổng công ty Giấy, việc phải nhập khẩu nhiều còn do dự án đầu tư chế biến bột giấy bị chậm trễ do những vướng mắc về thủ tục hành chính, giải ngân. Có những sản phẩm của doanh nghiệp trong ngành như giấy phôtô của công ty Bãi Bằng chất lượng rất tốt nhưng do thói quen sính ngoại, ưa dùng giấy phôtô nhập khẩu ở nhiều bộ, ngành, doanh nghiệp nhà nước nên sản phẩm nội địa tiêu thụ rất chậm.

Phó tổng giám đốc tổng công ty Hoá chất Việt Nam, ông Nguyễn Gia Tường cũng cho biết, sản xuất phân bón trong nước trong quý 1 tăng mạnh nhưng tốc độ tiêu thụ giảm, dẫn đến tồn kho khoảng 300 ngàn tấn, trong đó có trên 140 ngàn tấn NPK. Trong khi đó, nhiều công ty thương mại vẫn nhập khẩu phân NPK với lượng lớn khiến sản xuất trong nước sụt giảm. Và giống như các doanh nghiệp sản xuất thép đang kêu gọi bảo hộ, tổng công ty Hoá chất cũng đề nghị bộ Công thương có biện pháp kiểm soát, hạn chế nhập khẩu những mặt hàng trong nước đã sản xuất được.

“Tôi không biết làm thế nào”

 

“Bản dự thảo nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chúng tôi đã trình lên Chính phủ bốn lần rồi. Đến bây giờ tôi cũng không biết làm thế nào...”

Ngô Quốc Trụ,
phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng


Nói về các giải pháp chống nhập siêu, bộ Công thương luôn cho biết đã thực hiện các biện pháp nhằm vào các mặt hàng hạn chế nhập khẩu như các mặt hàng tiêu dùng: ôtô, điện thoại di động… bằng cách áp dụng cơ chế cấp phép nhập khẩu tự động, kiểm soát nhập khẩu bằng tiêu chuẩn kỹ thuật… Nhưng nhiều cán bộ của bộ Công thương cũng cho rằng, những giải pháp đó là kém hiệu quả. Ông Huỳnh Đắc Thắng, phó vụ trưởng vụ Kế hoạch của bộ Công thương nói rằng, nhập siêu rõ ràng đã là vấn đề rất nghiêm trọng nếu xét theo yêu cầu của Chính phủ (tỷ lệ dưới 20% so với xuất khẩu). Theo ông Thắng, không thể giảm nhập siêu bằng biện pháp thương mại mà phải là các biện pháp về công nghiệp. “Ta cứ nói tích cực phát triển công nghiệp hỗ trợ nhưng thực tế, công việc này vẫn giậm chân tại chỗ, thậm chí kém đi. Dự thảo nghị định về công nghiệp hỗ trợ đến giờ này còn chưa thấy đâu”, ông Thắng nói.

Nhưng một cán bộ khác của bộ Công thương, ông Ngô Quốc Trụ, phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng nói rằng: “Bản dự thảo nghị định về phát triển công nghiệp hỗ trợ, chúng tôi đã trình lên Chính phủ bốn lần rồi. Đến bây giờ tôi cũng không biết làm thế nào. Hôm rồi họp, là lần thứ năm, có đại diện các vụ trên Văn phòng Chính phủ xuống dự, và họ nói sau lần này sẽ báo cáo Thủ tướng. Có người thì bảo các quy định này đã có trong văn bản khác: luật Thuế, luật Đầu tư, có người thì bảo cái này của viện Nghiên cứu chiến lược phát triển công nghiệp làm, cần gì ra nghị định”. Trước đó, ông Trụ cũng nêu lên một câu chuyện: “Nhiều nhà máy điện, các công ty Trung Quốc trúng thầu và họ nhập hầu hết thiết bị của nhà máy. Vấn đề là ở phía Việt Nam, các thiết bị như hệ thống điều khiển, hệ thống phụ trợ cho các nhà máy… ta đều đã làm được và nhiều chủ dự án cũng muốn sử dụng để giảm chi phí vận chuyển nhưng cần phải có cơ chế khuyến khích đầu tư về công nghệ, sản phẩm để sản xuất hàng thay thế”.

Như vậy, không phải là các cán bộ, chuyên gia của bộ Công thương không nhận ra vấn đề. Thực tế, từ năm 2008, bộ Công thương đã báo cáo, trình Chính phủ và Thủ tướng đã có công văn yêu cầu bộ Kế hoạch và đầu tư, bộ Công thương rà soát lại tất cả các công trình, dự án sử dụng thiết bị toàn bộ để bóc tách ra, có chính sách ưu tiên sử dụng máy móc, vật tư trong nước đã sản xuất được. Nhưng cho đến nay, dù đã có một danh mục các mặt hàng là vật tư, máy móc, thiết bị toàn bộ do trong nước sản xuất được nhưng nó hầu như vẫn chỉ được ban hành, đưa vào sử dụng tại các dự án, công trình… có sử dụng ngân sách nhà nước. Và như vậy, nhập siêu sẽ vẫn là vấn đề nan giải.


Xuất khẩu tăng trưởng âm: Nguyên nhân từ bùng nhùng chính sách
( Tác giả: Phạm Tuyên // theo Tiền Phong )

Theo ước tính của Bộ Công Thương, trong 3 tháng đầu năm, Việt Nam nhập siêu khoảng 3,51 tỷ USD, bằng 25% kim ngạch xuất khẩu.

Nhập siêu gia tăng trong khi tăng trưởng xuất khẩu quý I âm đang là mối quan ngại lớn đối với mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 7% đề ra trong năm 2010.

Khó kìm nhập siêu

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên, kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm đạt 8,86 tỷ USD, giảm 0,5% so với cùng kỳ năm 2009.

Dù mới gần kết thúc quý I nhưng theo đánh giá của Bộ Công Thương, mục tiêu kìm chế nhập siêu ở mức 20% kim ngạch xuất khẩu là rất khó khăn. Đạt được mức tăng trưởng xuất khẩu 7% như đề ra không phải đơn giản.

Với kim ngạch xuất khẩu 3 tháng đầu năm ước đạt 14 tỷ USD thì xuất khẩu 9 tháng cuối năm phải đạt 47 tỷ USD, tương đương mức tăng xuất khẩu bình quân 5,2 tỷ USD/tháng. Ước nhập siêu ba tháng đầu năm khoảng 3,5 tỷ USD trong khi quý I tăng trưởng âm là rất đáng quan ngại”.

Nhập siêu gia tăng một phần do trong các tháng đầu năm, chúng ta phải chi hơn 200 triệu USD để nhập khẩu vàng bạc, đá quý để can thiệp thị trường.

“Theo tính toán của Vụ Xuất nhập khẩu, nếu có được nguồn thu từ xuất khẩu vàng bạc như năm 2009 cộng với nguồn dầu thô xuất khẩu không bị suy giảm thì sẽ đạt được mức tăng trưởng tới 22%. Nhập khẩu của doanh nghiệp tăng mạnh cả về lượng và giá trong các tháng đầu năm cũng là nguyên nhân dẫn đến việc nhập siêu tới 11 tỷ USD”- Ông Biên cho biết.


Cũng theo đại diện Bộ Công Thương, thị trường hiện có những diễn biến khó giải thích, không hiểu giá đang diễn biến theo quy luật nào của thị trường”.

Nhập siêu tăng một phần do chính sách

Đánh giá về nguyên nhân khiến nhập siêu gia tăng, Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Giấy Việt Nam, ông Nguyễn Tiến Đức cho biết, 60% nguyên liệu sản xuất giấy của các Cty trong nước là nhập khẩu.

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch nhập khẩu 3 tháng ước đạt 17,525 tỷ USD, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2009. Trong đó, nhóm hàng nguyên nhiên vật liệu cần nhập khẩu tăng 35,3%; nhóm hàng cần kiểm soát nhập khẩu dự báo tăng khoảng 60,2% và nhóm hàng cần hạn chế nhập khẩu cũng tăng 33% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng kim ngạch xuất khẩu quý I/2010 ước chỉ đạt 14 tỷ USD, giảm 1,6% so với cùng kỳ 2009.


Trong đó, bột giấy nhập khoảng 100 triệu USD và giấy loại khoảng 200 triệu USD/năm. Sở dĩ ngành giấy phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu là vì doanh nghiệp trong nước không thích thu mua giấy tái chế trong nước. Giá giấy loại trong nước không thấp hơn giá nhập khẩu, nhưng phân loại giấy kém hơn và thủ tục thuế thu gom rất rườm rà.

Mặt khác, ý thức tận dụng giấy thải để tái chế của người dân Việt Nam còn rất thấp. Đại diện ngành giấy kiến nghị Bộ Công Thương xem lại những quy định để công tác thu gom giấy loại trong nước thuận lợi hơn, nhằm hạn chế nhập khẩu.

Đưa ra một ví dụ khác về bất cập trong chính sách dẫn đến nhập siêu gia tăng, ông Biên cho biết, tình trạng này cũng diễn ra đối với mặt hàng lúa mì.

Hiện Bộ Công Thương và Tài chính đang rà soát lại việc nhập khẩu và mức thuế đối với lúa mì. Chúng ta đang có hai dòng thuế. Một loại là thuế nhập khẩu với bột mì làm thức ăn gia súc với mức thuế 0% và bột mì cho mục đích khác với mức thuế 5%.

Tuy nhiên, khi doanh nghiệp nhập về thì Hải quan không xác định được bột mì nào làm thức ăn gia súc và bột mì nào làm thức ăn cho người dẫn đến không biết áp mức thuế nào.

Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, ông Nguyễn Gia Tường cũng đề nghị Bộ Công Thương kiểm soát chặt nguồn phân bón NPK nhập khẩu. Sản lượng NPK trong nước đang dư thừa nhưng nhập khẩu có xu hướng tăng.

Khắc phục nhập siêu từ Trung Quốc

Ông Ngô Văn Trụ, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công Thương cho rằng, nếu bóc tách bức tranh kinh tế của Việt Nam trong những tháng qua thì cần tìm biện pháp khắc phục nhập siêu từ Trung Quốc.

Theo ông Trụ, hiện rất nhiều sản phẩm Việt Nam sản xuất được, đặc biệt các sản phẩm kết cấu, nhưng lại không có thị trường hoặc không cạnh tranh do hầu hết các thiết bị lớn cho nhà máy khi đấu thầu thì doanh nghiệp Trung Quốc đều thắng. Khi thắng thầu, doanh nghiệp Trung Quốc thường dùng máy móc của họ và đưa cả người vào làm.

Ông Trụ kể “Hôm vừa rồi tôi đi xuống nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, toàn công nhân và máy móc của Trung Quốc. Như vậy, ngay cả công ăn việc làm của mình cũng mất, chưa nói đến máy móc thiết bị sản xuất trong nước bị cạnh tranh dữ dội trong thị trường này.
 

( Tinkinhte.com tổng hợp )

 • Soi Top 10 hàng xuất khẩu tỷ USD có hàm lượng FDI cao nhất
 • Hàng Thái bám rễ thị trường Việt
 • Xuất khẩu rau quả có thể đạt 1 tỷ USD năm nay
 • EU trả lại lô hàng chè Việt Nam: Doanh nghiệp ngao ngán!
 • Thay đổi cơ cấu hàng xuất khẩu VN sang Thụy Sĩ
 • Trăn trở trữ gạo
 • Đấu trí trên thị trường gạo thế giới
 • Xuất hàng sang Nhật: Áp dụng C/O linh hoạt để đảm bảo lợi ích tối đa
 • Giá lúa giảm - vì sao?
 • Kiềm chế nhập siêu: Không thể "đèn ai nấy rạng"
 • Giá giảm, đường vẫn tồn kho
 • Chương trình Xúc tiến thương mại trong nước: Ngõ nhỏ cơ hội lớn
 • Sản lượng đường tăng sẽ ép giá giảm nữa
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 • Siêu thị điện máy, cuộc chiến sống còn trên đất quê
 • Soi Top 10 hàng xuất khẩu tỷ USD có hàm lượng FDI cao nhất
 • Hàng lậu Trung Quốc tràn ngập chợ Đồng Xuân
 • CPI tháng 7 tại Tp.HCM giảm tốc mạnh
 • Hàng giả: “Căn bệnh” đau đầu kinh niên của cả thế giới
 • Sắm tết Giáp Ngọ, thương hiệu thời trang Việt lên ngôi
 • Giá gạo Việt Nam tăng, gạo Thái giảm mạnh
 • Hàng xuất khẩu gánh thêm nhiều chi phí
 • Hàng Thái bám rễ thị trường Việt
 • Trung Quốc làm giá cá toàn cầu cao chưa từng thấy

 • Giành giật thị trường bán lẻ Việt Nam: Sức ép cạnh tranh nóng lên từng ngày
 • Thị trường thực phẩm chức năng: bị "thổi" giá - người tiêu dùng lãnh đủ
 • Xuất nhập khẩu: xuất ảo, nhập thật - khó kiềm chế nhập siêu
 • Doanh nhân cần biết: Nét đặc trưng văn hóa kinh doanh Nhật Bản
 • Cán cân thương mại quý 1: Xuất khẩu thụt lùi - Nhập siêu tăng tốc
 • Việt Nam: Dự báo nhập khẩu năm 2010
 • ACFTA: Nỗi lo mất thị phần và nhập siêu từ Trung Quốc sẽ tăng mạnh?
 • Năm 2009: nhập siêu ở mức 12,246 tỷ USD
 • Ôtô nhập khẩu năm 2009 và dự báo năm 2010
 • Doanh nghiệp cần biết khi gia nhập WTO
 • Hàng Việt Nam xuất khẩu: Làm gì để nâng cao giá trị gia tăng ?
 • Bàn về chiến lược kinh doanh xuất khẩu gạo