Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

25 loại “sâu” máy tính nổi tiếng nhất lịch sử

picture
Đã 25 năm trôi qua kể từ khi con virus máy tính đầu tiên “chào đời”

Đã 25 năm trôi qua kể từ khi con virus máy tính đầu tiên “chào đời”, trong từng ấy thời gian, thế giới công nghệ đã chứng kiến không biết bao nhiêu loại “khuẩn” nguy hiểm cùng hàng loạt biến thể của chúng.

Tuy nhiên, trong suốt 25 năm phát triển đó, chỉ có 25 loại thực sự trở thành mối đe dọa đối với an ninh mạng toàn cầu, mà mỗi khi nhắc tới chúng, nhiều chuyên gia công nghệ quốc tế còn cảm thấy “thót tim”.

Chẳng hạn như loại virus mang tên mỹ miều “Bức thư tình” (Love Letter) từ Philippines hồi năm 2000 có tốc độ lây lan nhanh khủng khiếp. Hơn 50 triệu máy tính toàn cầu đã bị lây nhiễm, thiệt hại hàng tỷ USD.

Dưới đây là 25 loại virus đã từng làm thế giới rúng động trong 25 năm qua.

1. Virus Brain

Mức độ nguy hiểm: 1

Đây là loại virus đầu tiên lây nhiêm trên máy tính được tạo ra vào năm 1986 tại Pakistan. Brain lây nhiễm thông qua đĩa mềm trên hệ điều hành MS-DOS. Tuy nhiên, đây không phải là loại virus phá hoại, tác giả là anh em nhà Alvi chỉ chèn tên tuổi và thông tin cá nhân của mình vào trong mã của virus.

Hiện Amjad Farooq Alvi và Basit Faqooq Alvi, hai tác giả của virus Brain đến từ Lahore, Pakistan, đang điều hành công ty viễn thông, cung cấp các dịch vụ Internet tại nước này.

2. Virus Stoned

Mức độ nguy hiểm: 1

Vào năm 1987, virus Stoned do một sinh viên ở New Zealand tạo ra đã xuất hiện. Chỉ trong 2 năm sau đó, Stoned đã gây bão ở khắp New Zealand và Australia.

3. Virus Form

Mức độ nguy hiểm: 6

Virus Form có gốc gác từ Thụy Sỹ và tới nay vẫn chưa rõ ai là tác giả. Xuất hiện vào năm 1990, đây cũng là một trong những loại virus nguy hiểm nhất trong lịch sử máy tính, cho dù thuộc mức độ 6.

4. Virus Michelangelo

Mức độ nguy hiểm: 5

Ra đời muộn hơn Form 1 năm, virus mang cái tên dài dòng này có nguồn gốc từ New Zealand. Đây có lẽ là loại “khuẩn” máy tính đầu tiên xuất hiện trong các bản tin thời sự quốc tế.

5. Virus VCL

Mức độ nguy hiểm: 2

Vào năm 1992, VCL có gốc tích từ Mỹ xuất hiện. Trên thực tế, VCL (Virus Creation Laboratory) là một công cụ với giao diện đơn giản, cho phép người dùng tự tạo ra virus.

6. Virus Monkey

Mức độ nguy hiểm: 5

Ra đời năm 1994 tại Canada, virus Monkey là chương trình đầu tiên có khả năng tự giấu mình trước sự truy đuổi của người dùng.

7. Virus Concept

Mức độ nguy hiểm: 7

“Sinh” năm 1995 tại Mỹ, Concept là loại virus đầu tiên chứng tỏ khả năng xâm nhập được vào các file của chương trình soạn thảo văn bản Microsoft Word.

8. Virus Happy99

Mức độ nguy hiểm: 3

Xuất hiện năm 1999, đây là biến thể virus email đầu tiên, nhưng không rõ nguồn gốc. Mặc dù đã lây lan nhanh chóng tới hàng triệu máy tính, nhưng Happy99 với thông điệp “Chúc mừng năm mới 1999” không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

9. Virus Melissa

Mức độ nguy hiểm: 4

Ra đời cùng năm với Happy99, virus Melissa có nguồn gốc tại Mỹ. Loại “khuẩn vi tính” này được đặt theo tên một nữ vũ công nổi tiếng.

10. Virus Code Red

Mức độ nguy hiểm: 6

Cũng không rõ nguồn gốc phát sinh như Happy99, virus mang cái tên khá kêu “Mã đỏ” này xuất hiện năm 2001, là loại sâu tự động phát tán mà không cần quan tâm tới việc có người dùng tác động hay không.

11. Virus Love Letter

Mức độ nguy hiểm: 8

Đây là một trong những loại virus có mức độ lây lan khủng khiếp nhất trong lịch sử công nghệ, Love Letter hay I Love You xuất hiện vào năm 2000 từ Philippines. Những máy tính bị lây nhiễm virus này sẽ tự gửi đến danh sách bạn bè có trong email những email với tiêu đề I Love You, đính kèm theo những file word có chứa mã độc. Không chỉ có vậy, loại virus này còn “xung kích” phá hoại máy tính của nạn nhân. Hơn 50 triệu máy tính toàn cầu đã dính đòn của Love Letter, thiệt hại lên tới hàng tỷ USD.

12. Virus Slammer

Mức độ nguy hiểm: 6

Xuất hiện vào năm 2003, Slammer là một trong những loại virus có tốc độ lan truyền kỷ lục, với 75 ngàn máy bị lây nhiễm chỉ sau 10 phút. Slammer đã làm sập hệ thống máy ATM của ngân hàng Mỹ và mạng lưới 911 tại Seatles (Mỹ).

13. Virus Sobig

Mức độ nguy hiểm: 7

Cũng như Slammer, virus Sobig xuất hiện cùng năm và cùng không rõ nguồn gốc. Một điểm tương đồng nữa là Sobig lây lan tới hàng triệu máy tính chỉ trong vòng vài giờ sau khi xuất hiện.

14. Virus MyDoom

Mức độ nguy hiểm: 7

Xuất hiện năm 2004, loại virus có nguồn gốc từ Nga này đã được phát tán qua email và mạng Kazaa P2P.

15. Virus Sasser

Mức độ nguy hiểm: 7

Xuất hiện năm 2004 tại Mỹ, Sasser đã “lập thành tích” khi đánh sập hệ thống mạng từ  Australia đi Hồng Kông và Anh quốc.

16. Virus Fizzer

Mức độ nguy hiểm: 6

Năm 2003 đánh dấu sự ra mắt của virus đầu tiên được tạo ra với mục đích lợi nhuận, Fizzer. Fizzer lây nhiễm thông qua các file đính kèm trên email. Một máy tính sau khi bị nhiễm virus Fizzer có thể bị tin tặc đánh cắp quyền điều khiển và đưa vào các mạng lưới botnet hoặc sử dụng để gửi đi các email spam.

17. Virus Cabir

Mức độ nguy hiểm: 3

“Sinh” ra năm 2003 tại Philippines, Cabir là loại sâu điện thoại đầu tiên trong lịch sử.

18. Virus SDBot

Mức độ nguy hiểm: 4

SDBot chào đời năm 2004 tại một nơi nào đó trên thế giới mà tới nay chưa ai biết được. Đây là loại trojan có khả năng chọc thủng được mọi tuyến phòng thủ thông thường.

19. Virus HaxDoor

Mức độ nguy hiểm: 4

Xuất hiện năm 2005, HaxDoor thực chất là một loại rootkit có khả năng che giấu các chương trình gây hại trước mắt người sử dụng máy tính.

20. Virus Sony Rootkit

Mức độ nguy hiểm: 1

Thêm một loại rootkit khác xuất hiện cùng năm với HaxDoor, nhưng có nguồn gốc xác thực ở Mỹ và Anh. Hãng đĩa nhạc Sony BMG đã tích hợp 1 loại phần mềm trên các đĩa của mình, cho phép tự động cài đặt trên các máy tính đọc đĩa của Sony BMG. Mặc dù đây là động thái bảo vệ bản quyền của Sony BMG, nhưng phần mềm này lại tạo lỗ hổng để các phần mềm gây hại khác xâm nhập vào hệ thống.

21. Virus Mebroot

Mức độ nguy hiểm: 3

Xuất hiện vào năm 2007, virus này đã đánh cắp hơn 500.000 tài khoản ngân hàng cùng các thông tin thanh toán trực tuyến.

22. Virus Storm Worm

Mức độ nguy hiểm: 9

Cũng “chào đời” vào năm 2007, Storm Worm thực sự gây bão khi phát tán đi những bức email kiểu “230 người đã bị thiệt mạng trong một cơn bão ở châu Âu”.

23. Virus 3D Anti-Terrorist

Mức độ nguy hiểm: 2

Hiện chưa rõ loại virus có nguồn gốc từ Nga này xuất hiện khi nào, nhưng đối tượng hướng tới của nó được xác định là các smartphone dùng hệ điều hành Windows Mobile.

24. Virus Conficker

Mức độ nguy hiểm: 5

Sinh năm 2008, Conficker đã nhanh chóng phát tán ra hàng triệu máy tính trên phạm vi toàn cầu. Đây cũng là một trong những loại virus có tốc độ lây lan khủng khiếp nhất trong lịch sử công nghệ vi tính toàn cầu.

25. Virus Stuxnet

Mức độ nguy hiểm: 5

Xuất hiện năm 2010, Stuxnet đã tốn không ít “giấy mực” của các hãng bảo mật. Loại virus có nguồn gốc từ Mỹ và Israel này thuộc vào hàng nguy hiểm nhất từ trước tới nay. Hãng bảo mật F-Secure cho rằng, một người phải mất hơn 10 năm nghiên cứu liên tục mới có thể hoàn thành được Stuxnet. Điều đó cho thấy mức độ phức tạp của loại virus này. Theo tiết lộ của báo New York Times, Mỹ và Israel đứng sau Stuxnet nhằm phá hoại các hoạt động hạt nhân của Iran, bởi lẽ loại “khuẩn này” có khả năng tác động tới quá trình vận hành các cơ sở hạt nhân tại Iran, ép các máy ly tâm quay ở tốc độ không an toàn, khiến các máy này có thể bị hỏng hóc.

(Theo Vneconomy)

 • 25 mật khẩu “ngớ ngẩn” nhất năm 2011
 • 15 công cụ nguồn mở hay để "quản" Windows
 • Đồng bộ dữ liệu hệ thống media với XBMC
 • Mặt sáng và mặt tối của SEO
 • Chống thất thoát dữ liệu
 • Phát hiện lỗ hổng bảo mật trên tất cả các phiên bản IE
 • Miễn phí bản quyền hai phần mềm diệt virus nổi tiếng
 • 10 mẹo giúp bạn tiết kiệm dung lượng ổ đĩa cứng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Lật lại hồ sơ tên miền của 8 website nổi tiếng
 • 10 năm tụt hậu và giấc mơ công nghệ cao
 • Chính sách hỗ trợ đầu tư R&D của Hàn Quốc
 • Khác biệt giữa Obama và Romney về Chính sách KH&CN
 • Sự khác biệt giữa quỹ khoa học quốc gia Mỹ và Việt Nam
 • Bí quyết: Mười nguyên tắc vàng cần áp dụng khi xảy ra động đất
 • Giải mã hiện tượng người bỗng dưng... bốc cháy
 • Luật sư Ý bị bác yêu cầu đòi 5,2 triệu Euro từ Vietnam Airlines
 • GPMB tại đường Lạch Tray, Hải Phòng: 5 năm vẫn ngổn ngang
 • Chúa là không cần thiết cho cuộc đại thiết kế vũ trụ?
 • Vì sao nhà phát minh không thể trở thành tỉ phú?
 • Giải Nobel và những con số thú vị