Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bianfishco: Khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới

Chỉ hơn 4 năm đi vào hoạt động (1/2007 – 6/2010), sản phẩm của Cty cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) đã tạo dựng được vị thế và uy tín thương hiệu Việt của mình cho hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, EU... và đặc biệt là DN thủy sản duy nhất tại VN thành lập Bianfishco US tại Hoa Kỳ.

Toàn cảnh nhà máy chế biển thủy sản Bình An
 
Trong lúc nhiều DN tìm cách bán thật nhiều hàng để tạo nhiều lợi nhuận thì Bianfishco lại ý thức được vấn đề phải xây dựng và phát triển thương hiệu một cách bền vững, nên ngay từ những ngày đầu đặt nền móng xây dựng nhà máy chế biến thủy sản tại khu công nghiệp Trà Nóc 2 – Cần Thơ, Bianfishco đã chọn “chất lượng” làm hướng đi riêng và đưa lên hàng đầu thông qua 6 mục tiêu về chất lượng là: Chất lượng cho cuộc sống; Chất lượng vùng nuôi; Chất lượng nhà máy; Chất lượng sản phẩm; Chất lượng dịch vụ và Chất lượng cho người tiêu dùng.

Chọn hướng đi riêng để phát triển bền vững

Sáu mục tiêu về chất lượng của Bianfishco thực hiện xuyên suốt trong quá trình hình thành và phát triển của DN, và đây cũng là lý do tại sao các sản phẩm mang thương hiệu Việt – Bianfishco lại dễ dàng xâm nhập thị trường thế giới và cho đến nay chưa lần nào bị các nhà nhập khẩu phàn nàn hay trả hàng về vì không đạt chất lượng. Không những vậy, qua quá trình khảo sát tại nhà máy Bianfishco cũng như lấy ý kiến của người tiêu dùng, Bộ thương mại Hoa Kỳ và Cục Pháp chế thương mại Hoa Kỳ chấp thuận cho Bianfishco – DN thủy sản duy nhất tại VN xuất khẩu cá tra, ba sa hai lần được hưởng ưu đãi theo Billing code 3510-DS-P với tư cách là “New Shipper” được hưởng mức thuế suất bằng 0% cho đến hết năm 2012. Để làm được điều này theo bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch Group Bình An cho rằng: Việc đầu tư thiết bị máy móc hiện đại để lắp đặt cho nhà máy là một lẽ, nhưng điều quan trọng vẫn là con người. Chính vì vậy mà lực lượng lao động và đội ngũ quản lý của Bianfishco được tuyển chọn theo tiêu chí phải có tâm với nghề, năng động, sáng tạo, trẻ trung và giỏi nghề để làm chủ công nghệ, làm chủ nhà máy. Về nguyên liệu, đây được xem là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của thương hiệu nên Bianfishco đã đầu tư trên 100 ha vùng nuôi cá đạt theo tiêu chuẩn quốc tế. Có lẽ vì vậy mà tại hội chợ Vietfish 2010 được tổ chức vào trung tuần tháng 6 vừa qua kéo dài trong 3 ngày từ 12 – 14/6/2010 tại Tp HCM, gian hàng của Bianfishco đã trở thành tâm điểm thu hút các nhà nhập khẩu đến tham quan, tìm hiểu và đặt quan hệ làm ăn. Nhiều hợp đồng kinh tế được ký kết, một số nhà nhập khẩu khi tham quan gian hàng đều có chung nhận định: Từ cách trang trí, trình bày gian hàng, cung cấp tài liệu cho đến cung cách phục vụ và đón tiếp của Bianfishco rất bài bản và chuyên nghiệp, nhất là vị “Thuyền trưởng” lúc nào cũng nở nụ cười trên môi và tiếp khách hàng từ sáng cho tới gần 14 giờ chiều vẫn làm việc với …hộp cơm “bụi” trên tay.

Xây dựng thương hiệu quốc gia

Tuy chỉ mới tham gia thị trường xuất khẩu thủy sản hơn bốn năm nhưng Bianfishco đã tạo dựng được vị thế và uy tín thương hiệu Việt cho hơn 80 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính như Hoa Kỳ, EU… Đặc biệt trong năm 2009 vừa qua, Bianfishco thành lập Bianfishco US tại Hoa Kỳ với nguồn vốn đầu tư ban đầu trên 8 triệu USD. Bước đầu, Bianfishco US xây dựng market tại thành phố Beverly Hills, bao gồm: Chợ đầu mối, nhà hàng, thủy cung kết hợp du lịch tại San Francisco để giới thiệu sản phẩm, phân phối bán sỉ, lẻ các mặt hàng nông thủy sản của VN và sản phẩm giá trị gia tăng độc quyền của Bianfishco. Đây là một trong tám dự án mà Bianfishco US sẽ đầu tư và phát triển trong thời gian tới tại San Francisco, New Jersey, Los Angeles, Honolulu, New Orlean, New York, Miami và Chicago.

Các nhà nhập khẩu đến tham quan gian hàng và ký kết hợp đồng
với bà Phạm Thị Diệu Hiền - Chủ tịch Group Bình An
 
Theo lý giải của bà Diệu Hiền, ở mỗi quốc gia và mỗi thị trường đều có những quy định khắt khe về chất lượng, chỉ cần tìm hiểu xem họ cấm cái gì thì mình chấp hành đúng thì thị trường chấp nhận và mình có thêm khách hàng. Và thị trường Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ. Tuy vậy, bà Diệu Hiền cho biết thêm: “Tuy đối tác đến nhiều, đơn hàng tăng, tuy nhiên Bianfishco không thể ký hợp đồng tràn lan, bởi nhà máy chuyên sản xuất sản phẩm đạt chất lượng cao nên rất khó tăng sản lượng nhiều được bởi quan điểm của Bianfishco là không chạy theo số lượng mà vẫn luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. do vậy, chúng tôi chỉ chọn những đơn hàng tốt - giá cao để bán, chứ tuyệt đối không hạ chất lượng, tăng lợi nhuận làm ảnh hưởng đến thương hiệu của mình đã dày công xây dựng nên”. Chính vì những lập luận của vị “Thuyền trưởng” mà Bianfishco đã gây ấn tượng cho các doanh nghiệp cùng ngành về doanh số hàng năm của mình: Năm 2007 – năm đầu tiên xuất khẩu đạt 100 tỷ đồng; năm 2008 tăng lên 400 tỷ đồng và năm 2009 nằm trong “biến cố” khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều DN gặp khó khăn về xuất khẩu thì Bianfishco vẫn đạt trên 1.000 tỷ đồng. Dự kiến năm 2010 doanh số sẽ đạt trên 1.700 tỷ đồng.

Trước những nỗ lực mà Bianfishco đã làm trong suốt thời gian qua, Trong chuyến làm việc với chính quyền thành phố Cần Thơ và tham quan nhà máy sản xuất chế biến thủy sản của Bianfishco vào cuối năm 2009, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã phát biểu: “Bianfishco là một trong những nhà máy thủy sản được đầu tư hiện đại nhất Đông Nam Á, tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình nuôi trồng và chế biến cá tra, basa. Đây là doanh nghiệp tiên phong về sản xuất sản phẩm cá tra, basa chất lượng cao được nhiều đối tác quốc tế tín nhiệm. Đây cũng là hướng đi mà Chính phủ VN khuyến khích các DN khác nên làm theo”. Ông Tomaso Andreatta - Chủ tịch Hiệp hội thương mại Italia tại VN nhận xét: “Bianfishco xây dựng nền tảng phát triển bền vững, sản phẩm chất lượng làm hài lòng người tiêu dùng, nhà máy sản xuất được đầu tư hiện đại, áp dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, tuân thủ các quy định bảo vệ môi trường, quan tâm tới cộng đồng”.

Đón nhận khá nhiều giải thưởng quốc tế về chất lượng sản phẩm, mới đây, Bianfishco lại được Tổ chức Liên bang thế giới các Doanh nghiệp trao giải thưởng “THE BIZZ – 2010” dành cho doanh nhân xuất sắc trong kinh doanh trên thế giới. Riêng tại VN, Bianfishco được Hội đồng thương hiệu quốc gia trao giải thưởng “Thương hiệu Quốc gia – 2010”, Bianfishco còn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba và bản thân bà Diệu Hiền nhiều năm liền được bình chọn nữ doanh nhân tiêu biểu của VN nhận giải thưởng “Bông hồng vàng” và cúp Thánh Gióng.

Trăn trở một lời hứa

Doanh số liên tục tăng hàng năm, đơn hàng ngày một nhiều, thị trường ngày càng mở rộng nhưng bà Diệu Hiền vẫn cảm thấy trăn trở khi nhớ lại buổi đầu được “đối thoại” với cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt khi dự định xây dựng nhà máy chế biến thủy sản. Bà Diệu Hiền kể: “Bác Sáu Dân vẫn suy tư về loại cá này. đó là một sản vật trời ban cho vùng hạ lưu sông Mekong. đây là loại cá đặc thù rất quý, tạo ra giá trị hàng hóa rất cao nhất là xuất khẩu, nhưng mọi người chỉ biết hưởng thụ và khai thác triệt để chứ ít ai quan tâm đến nó, và cho tới nay vẫn chưa có một cơ quan nào nghiên cứu để phát triển theo hướng bền vững và “tích lũy” cho đời sau”. Đúng như lời Bác Sáu Dân nói, ở ĐBSCL có viện Lúa, viện nghiên cứu cây ăn quả nhưng quả thật chưa có viện nghiên cứu con cá này. Được sự chỉ bảo và động viên của Bác Sáu Dân, nên ngay từ khi mới đặt viên gạch đầu tiên xây dựng nhà máy chế biến thủy sản bậc nhất Đông Nam Á này, bà Diệu Hiền đã cho thiết kế xây dựng một viện nghiên cứu mang tên Pangasius Bianfishco với mục đích nghiên cứu các loại con giống, thức ăn, công nghệ sinh học liên quan đến lĩnh vực nuôi trồng và chế biến thủy sản. Dự kiến viện nghiên cứu Pangasius Bianfishco sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng 7/2010 này và sẽ thu hút nhiều giáo sư, kỹ sư, chuyên gia giỏi về thủy sản trong và ngoài nước qua đó sẽ hỗ trợ giúp bà con nông dân vùng ứng dụng kỹ thuật cao để phát triển bền vững nghề nuôi cá tra và các loại thủy sản khác.

Bianfishco chuẩn bị niêm yết cổ phiếu

Bà Phạm Thị Diệu Hiền - Chủ tịch Group Bình An cho biết: Bianfishco đang hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán VN, dự kiến vào quý III/2010. Hiện tại các dự án đang được triển khai và hoàn tất nhằm gia tăng giá trị của cổ phiếu của Bianfishco. Các nhà chuyên môn cho rằng với thương hiệu đẳng cấp như Bianfishco khi đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch sẽ tạo sự quan tâm lớn cho nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài.

 

(Theo Quốc Chánh - Diễn đàn doanh nghiệp)

 • Quảng cáo, Du học ( Cty Nam Phú có nhiều ưu đãi )
 • Công ty TNHH TM- DV - SX T.P.L ( CRYSTAL)
 • Nghề đại lý thuế: Vướng vì... thiếu hướng dẫn
 • Eurowindow : Khẳng định thương hiệu hàng đầu
 • FutaCorp: “Chất lượng là danh dự”
 • Mở rộng thị trường trong nước, tăng doanh thu
 • PTSC MC: Phấn đấu đến 2012 thực hiện thiết kế toàn bộ các cụm thiết bị công nghệ
 • Kinh doanh đá phong thủy
 • Cty cổ phần xây dựng Văn Sơn: Nhà thầu chuyên nghiệp
 • Phát triển theo thế “kiềng ba chân”
 • Để lễ tân trở thành nghề thực thụ tại Việt Nam
 • Sứ Hải Dương không buông xuôi
 • Công ty Thép Bắc Việt: Nâng giá trị thép Việt
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao