Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Công ty cổ phần May Hồ Gươm mở rộng sản xuất nhờ uy tín thương hiệuKiểm tra chất lượng sản phẩm tại
Công ty cổ phần may Hồ Gươm.
 - Là một trong những doanh nghiệp (DN) đầu tiên của ngành dệt may Việt Nam thực hiện cổ phần hóa (CPH), gần 10 năm qua, Công ty CP May Hồ Gươm đã chủ động từng bước khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh và ngày càng phát triển. Từ cuối năm 2008 đến nay, trong bối cảnh ngành dệt may gặp nhiều khó khăn nhưng nhờ uy tín thương hiệu, công ty không chỉ duy trì sản xuất mà còn tiếp tục mở rộng thị trường, bảo đảm việc làm và đời sống cho cán bộ, công nhân.

Mạnh dạn, táo bạo

Từ một xí nghiệp may nhỏ bé (Xí nghiệp May thời trang Trương Ðịnh), chưa đầy 200 công nhân với 120 máy may cũ kỹ lạc hậu làm việc theo chế độ hai ca, chuyển sang hoạt động theo mô hình mới (Công ty cổ phần May Hồ Gươm), là cả một quá trình thay đổi lớn lao, và là tiền đề để cán bộ, công nhân ở đây phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm đưa DN phát triển từng bước vững chắc.

Sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, cạnh tranh trên thị trường hàng may mặc ngày càng quyết liệt do sự phát triển ồ ạt hàng may giá rẻ của Trung Quốc, Ấn Ðộ, các nước Nam Á. Giá gia công may giảm từ 30 đến 50%, cùng lúc thị trường trong nước tràn ngập hàng nhập khẩu, hàng trốn lậu thuế, đẩy các DN may đến bờ vực phá sản. Ðể thoát ra khỏi khó khăn, công ty đã mạnh dạn và kiên trì sắp xếp lại bộ máy, tổ chức sản xuất hợp lý, chuyển từ sản xuất gia công mang nặng tính thụ động về đơn hàng, giá cả sang tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm, chủ động sản xuất, kinh doanh. Công ty đã xây dựng được một định hướng phát triển vững chắc trong từng giai đoạn, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, đặc biệt là công tác quản lý, sản xuất kinh doanh, sử dụng hiệu quả vốn đầu tư. Nhờ xây dựng được uy tín thương hiệu, khách hàng từ các nước Âu, Mỹ, Nhật Bản đến với công ty ngày càng nhiều, trong đó có những tên tuổi lớn như: Mango, Target Stores, Lee, Catimini, South Pole, Jack Wolfskin ...

Chính vì thế, từ sau khi CPH thành công (năm 2000) đến năm 2007, công ty đã mở rộng quy mô sản xuất, tăng thêm bảy xí nghiệp, trong đó ba xí nghiệp tại Hưng Yên, hai xí nghiệp tại Hải Phòng, một xí nghiệp tại Thái Bình và một xí nghiệp tại Quốc Oai. Từ chỗ, năm 1995 có 500 m2 nhà cấp bốn, hơn 100 thiết bị cũ, lạc hậu và 200 công nhân, đến năm 2008, công ty đã có 26.000 m2 nhà xưởng bảo đảm tiêu chuẩn ISO 9002, với 2.700 thiết bị mới, hiện đại và 2.700 lao động có tay nghề và trình độ cao. Hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2008 so với năm 1996, doanh thu tăng 220 lần, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 42 lần, kim ngạch xuất khẩu tăng 25 lần. Từ một xí nghiệp may nhỏ bé, giờ đây, Công ty CP May Hồ Gươm trở thành một công ty lớn, có vị trí trong Tập đoàn Dệt May Việt Nam cũng như trên thị trường may mặc trong nước và quốc tế.

Mặc dù gặp không ít khó khăn do khủng hoảng kinh tế thế giới, nhưng để tiếp tục mở rộng sản xuất và tìm hướng kinh doanh mới, từ năm 2008, công ty đã mạnh dạn tập trung mọi nguồn lực, đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại-văn phòng và nhà ở cao cấp tại Mỗ Lao (Hà Ðông) với tổng mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty còn tham gia góp cổ phần xây dựng Trường đại học Trưng Vương (Vĩnh Phúc) và Xí nghiệp sản xuất phụ liệu may mặc Ðông Bình (Bắc Ninh)...

Vai trò của người lãnh đạo

Có thể nói, quá trình phát triển của Công ty CP May Hồ Gươm gắn liền với những đóng góp to lớn và hiệu quả của Thạc sĩ Quản trị kinh doanh - Kỹ sư công nghệ may mặc, Chủ tịch HÐQT, kiêm Tổng giám đốc Ninh Thị Ty. Cho đến nay, nhiều cán bộ, công nhân Xí nghiệp May thời trang Trương Ðịnh năm xưa vẫn không quên hình ảnh những ngày đầu chị Ty về xí nghiệp làm giám đốc (tháng 11-1995). Nhiều người biết chị phải thế chấp cả nhà đất của gia đình để có tiền cho xí nghiệp hoạt động. Nhiều người nói rằng, không biết sức mạnh ở đâu trong người phụ nữ nhỏ bé ấy mà ngày đêm chị lăn lộn, dồn hết tâm trí, sức lực vào công việc.

Chị Ty tâm sự, nhận chức giám đốc khi xí nghiệp không còn đồng nào trong tài khoản, máy móc, thiết bị, nhà xưởng ọp ẹp, cũ kỹ, đời sống cán bộ, công nhân gặp nhiều khó khăn, chị rất trăn trở. Với kiến thức chuyên ngành may mặc và trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, được đào tạo chính quy tại nước Ðức, cộng với kinh nghiệm của những năm công tác tại Tổng công ty Dệt May và Bộ Công nghiệp, chị không đành lòng để xí nghiệp bị giải thể. Bằng các biện pháp cụ thể, chị đã cùng các đồng nghiệp từng bước ổn định tổ chức, sắp xếp lại các dây chuyền sản xuất cho hợp lý, tích cực tìm nguồn hàng để ổn định sản xuất. Chỉ sau một năm hoạt động, xí nghiệp đã đi vào ổn định, năng suất lao động tăng từ 200 đến 300%, đời sống cán bộ, công nhân được cải thiện rõ rệt, xí nghiệp thoát khỏi cảnh khó khăn về tài chính. Sau một năm lăn lộn, bằng niềm đam mê công việc, tính tình thẳng thắn trung thực, chị đã giành trọn niềm tin yêu của cán bộ, công nhân. Ðó chính là chìa khóa để tập hợp mọi người, đồng tâm hợp lực cùng vượt qua khó khăn và cũng chính là nhân tố quan trọng để chị và đơn vị đi tới thành công của những năm sau này.

Là một kỹ sư công nghệ may, được đào tạo tại CHDC Ðức, lại kinh qua thực tiễn công tác nhiều năm, chị luôn gương mẫu và động viên cán bộ, công nhân phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Mười năm qua, công ty đã có hàng trăm sáng kiến kỹ thuật được áp dụng vào sản xuất, làm lợi hàng tỷ đồng. Nhiều sáng kiến nổi bật như: Ðưa gá cữ nhiều loại áp dụng vào sản xuất đặc biệt là áp dụng gá viền 7 dây vào sản xuất; cữ kẹp nhựa chạy bằng chân vịt bánh xe để may các chi tiết có tính chất quay lộn góc; dùng vải tiết kiệm tạo ra các loại mẫu áo trẻ em... Những sáng kiến đó không chỉ làm lợi hàng tỷ đồng, mà còn nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Ngoài việc làm lãnh đạo Công ty CP May Hồ Gươm, tháng 11-2006, Tập đoàn Dệt May Việt Nam lại giao cho chị làm Tổng giám đốc Công ty CP May Chiến Thắng, một công ty có nhiều khó khăn, làm ăn thua lỗ kéo dài. Ðể vực dậy công ty này, chị đã tập trung sắp xếp lại tổ chức, giảm các phòng, ban gián tiếp, bố trí lại lao động đúng người, đúng việc, chấn chỉnh nền nếp làm việc, nhất là tăng lương cho người lao động để ổn định tình hình. Sau một thời gian nỗ lực làm việc, đến nay Công ty CP May Chiến Thắng đã cơ bản giải quyết được phần lỗ và các khoản nợ đọng, đời sống của cán bộ, công nhân được cải thiện. Công ty đã đi vào thế ổn định để phát triển. Trong thời gian này, chị còn được giao giúp đỡ Công ty TNHH May Bắc Cạn, một công ty liên doanh giữa Công ty May Chiến Thắng và tỉnh Bắc Cạn cũng rơi vào tình trạng sản xuất kém hiệu quả, thua lỗ. Bằng kinh nghiệm quản lý, điều hành sản xuất nhiều năm và sức mạnh của các đơn vị quản lý của mình, chị cũng đã giúp Công ty TNHH May Bắc Cạn tháo gỡ vướng mắc, khôi phục sản xuất và đang từng bước phát triển vững chắc.

Bên cạnh nhiều phần thưởng cao quý mà Ðảng, Nhà nước, các đoàn thể khen tặng cho công ty, chị Ty cũng đã được trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Cụ thể là: Từ năm 1996 đến năm 2007 là Chiến sĩ thi đua cấp Công ty và Tổng công ty; Chân dung Bạch Thái Bưởi dành cho Doanh nhân kinh doanh giỏi năm 2005; Doanh nhân văn hóa năm 2006; Nhà quản lý giỏi; Cúp Bông Hồng Vàng; Phụ nữ tài năng thời kỳ đổi mới, Huân chương Lao động hạng ba năm 2007; Biểu tượng Vàng "Vì sự phát triển văn hóa doanh nhân Việt Nam". Chị cũng đang được đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

(Theo Xuân Thùy và Liên Hoa // Báo Nhân dân điện tử)

 • Quảng cáo, Du học ( Cty Nam Phú có nhiều ưu đãi )
 • Công ty TNHH TM- DV - SX T.P.L ( CRYSTAL)
 • Nghề đại lý thuế: Vướng vì... thiếu hướng dẫn
 • Eurowindow : Khẳng định thương hiệu hàng đầu
 • FutaCorp: “Chất lượng là danh dự”
 • DMP đã sản xuất gần 3,5 triệu tấn phân đạm
 • Công ty cổ phần Kinh Đô
 • Chín năm của SSI
 • Chiếm lĩnh thị trường bằng chất lượng sản phẩm và uy tín thương hiệu
 • Đưa tre Việt ra thế giới
 • Khẳng định thương hiệu chè xanh Mộc Châu xuất khẩu
 • Thị trường trong nước,kênh tiêu thụ chủ yếu của Baseafood
 • Vincom City Towers - Vincom Galleries: Sự kết nối hoàn hảo
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao