Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Các doanh nghiệp góp ý về quy định hoạt động quảng cáo ngoài trời

Quảng cáo vượt tầng cao của tòa nhà là vấn đề được các doanh nghiệp quan tâm kiến nghị nhiều nhất. Ảnh: ĐỨC TRÍ

Đó là ý kiến mà nhiều doanh nghiệp (DN) kinh doanh quảng cáo nêu ra tại buổi họp góp ý sửa đổi Quyết định 108/2002/QĐ-UB của UBND TPHCM vào sáng 12-9. Các DN cho rằng, ngay lúc mới ban hành, QĐ 108 đã không phù hợp với thực tế nên qua 6 năm thực hiện có đến 80% bảng quảng cáo ngoài trời (đã được cấp phép) có vi phạm. Như vậy, liệu có sửa chữa quyết định này được không hay phải ban hành một văn bản mới thay thế cho phù hợp?

Kiểu gì cũng khó

Các DN cho rằng, QĐ này là quyết định áp dụng thực hiện nhưng những từ ngữ sửa chữa, bổ sung lại rất lòng vòng, khó hiểu, nếu muốn thực hiện chắc cần thêm văn bản hướng dẫn. Cụ thể, QĐ 108 bổ sung thêm quy định “Các bảng quảng cáo có diện tích trên 40m² phải có thỏa thuận xây dựng của cơ quan chức năng có thẩm quyền; bảng ốp tường phải có sự thỏa thuận với các công trình liên kế” là quy định làm khó cho DN. Vì thỏa thuận với công trình liên kế là công trình nào, thỏa thuận như thế nào, nếu nhà liên kế không chấp nhận thì xử lý sao?

DN khác đặt câu hỏi, dựa vào đâu để quy định “bảng quảng cáo ốp sát tường không được vượt quá 60% diện tích tường nhà”, vậy 40% còn lại để làm gì? Nếu không làm trọn vẹn, đồng bộ càng làm xấu mỹ quan đô thị.

Ngay việc chỉnh sửa quy định về thủ tục xin phép thực hiện quảng cáo cũng không giải quyết được những khó khăn mà DN kêu, thậm chí còn mở rộng thêm. Thay vì trước đây buộc phải nộp hợp đồng quảng cáo thì nay có thể nộp giấy ủy quyền hoặc giấy chấp thuận. Kiểu gì cũng khó, vì nếu DN quảng cáo gắn một lúc hàng trăm panô quảng cáo thì phải cần đến hàng trăm giấy ủy quyền(?).

Quanh năm lo chạy giấy phép

Các DN bức xúc, ngay Điều 1 của NĐ 108 “Việc cấp phép phải dựa trên cơ sở quy hoạch quảng cáo đã được UBND TP phê duyệt”. Thực tế từ 2005 đến nay, các quy hoạch được TP phê duyệt đã hết hạn nhưng chẳng có quy hoạch mới. Ông Đỗ Kim Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và đào tạo quảng cáo VN nói: “QĐ 108 quy định phải có quy hoạch mới cấp phép quảng cáo, nhưng muốn quy hoạch thì DN phải có đất rồi mới trình quy hoạch, nếu phải thuê hoặc mua đất mà không được duyệt thì mất trắng, mạo hiểm quá!”. Đại diện Công ty Quảng cáo Các Vì Sao thì than: Việc xét duyệt quy hoạch hiện nay rất cảm tính, vui thì cho, buồn không cho, chẳng biết đường nào mà lần, DN rất khổ sở. Một giấy phép mà hết quận rồi đến các sở đều có quyền săm soi xử lý. Quy trình xin phép nhiêu khê như thế, nhưng nhiều quận chỉ cấp phép có thời hạn 3 - 6 tháng nên DN quanh năm lo chạy giấy phép. Hơn nữa, vì không được cấp phép lâu dài nên các DN không dám đầu tư lớn, bài bản cho các bảng quảng cáo để làm đẹp TP hơn được.

6 năm thực hiện QĐ 108, TPHCM xử phạt hơn 7.000 vụ vi phạm, với tổng số tiền phạt gần 10 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan có thẩm quyền còn xóa hàng triệu số điện thoại khoan cắt bê tông, rút hầm cầu; tịch thu gần 10.000 băng rôn, 8.000 biển hiệu, 195.000 tờ quảng cáo rao vặt trái phép.

Khi QĐ 108 đã quy định cấp phép trên cơ sở quy hoạch, lẽ ra TP chỉ cần duyệt quy hoạch điểm nào được quảng cáo để DN xin phép ở điểm đó, không cần phải thêm quy định “khu vực cấm quảng cáo” với những câu chữ khó hiểu. Chẳng hạn, Điều 4 quy định: “Cấm quảng cáo ngoài trời bằng panô đặt trên, bao quanh, che khuất nóc chợ, nóc nhà, nóc cao ốc, các công trình kiến trúc khác; tại vòng xoay, ngay giao lộ, ngay đầu cầu…”.

Câu này được hiểu như thế nào, nếu muốn thực hiện thì chắc phải ban hành thêm… văn bản hướng dẫn! Vì vậy, các DN đề nghị, TP phải làm quy hoạch quảng cáo trước và công khai đến các DN. Trước tình hình các công trình xây dựng đang mọc lên như nấm, TP phải thay đổi quy hoạch kịp thời, chứ không để lâu như hiện nay.

Trong quyết định chỉ cần xoáy sâu vào quy trình giải quyết, cải tiến rút ngắn thời gian cấp phép, tạo điều kiện thuận tiện nhất cho DN. Chẳng hạn, quy định cho Sở VH-TT-DL làm đầu mối kết hợp với các đơn vị liên quan cấp phép để DN khỏi chạy lòng vòng. Có như vậy, nền hành chính của chúng ta mới phù hợp với tiến trình gia nhập WTO vì đầu năm 2009, DN quảng cáo nước ngoài sẽ ào ạt vào VN.

(Theo SGGP)

 • 5 kiến nghị của DN vừa và nhỏ
 • Các nhà doanh nghiệp nói gì về chính sách kích cầu?
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa nghĩ gì về triển vọng kinh doanh 2009?
 • Đối phó với suy giảm kinh tế: Những khuyến nghị từ DN
 • Đối phó 2008, lo toan 2009
 • Một cửa vẫn… khó
 • Doanh nghiệp phản hồi về thuế ô tô và bia hơi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao