Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thị trường BĐS bán lẻ thành phố HCM: Gà đẻ trứng vàng?

Khu phức hợp Kumho Asiana
Plaza, một trong những nguồn
cung mặt bằng bán lẻ ở thành
phố HCM vừa được đưa vào
sử dụng vào tháng 9/2009.
 - Dự báo của các công ty quản lý bất động sản, tổng nhu cầu mặt bằng bán lẻ đến năm 2015 trên địa bàn TPHCM là khoảng 600.000 -700.000 m². TP.HCM hiện có 15 trung tâm thương mại, trong đó chín trung tâm thuộc các công ty liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài như Diamond Plaza (có vốn của Hàn Quốc), Parkson (có vốn của Malaysia)… Hầu hết các mặt bằng bán lẻ này đều đã kín chỗ.

 Chạy đua xí chỗ

Hệ thống siêu thị Maximark, Co.opmart, Citimart, Vinatexmart… đang chuẩn bị để cuối năm 2009 sẽ khai trương khoảng bốn điểm kinh doanh mới và đầu năm 2010 (trước tết Nguyên đán) sẽ khai trương tiếp ba siêu thị mới nữa.

Đầu tháng 12, tại 431 Hoàng Văn Thụ (Tân Bình), công ty Phan Khang sẽ khai trương trung tâm mua sắm phức hợp có tổng diện tích là 7.500m2, gồm năm tầng. Pico Plaza (Hà Nội) chuẩn bị đưa vào kinh doanh một trung tâm kinh doanh hàng điện máy tại Hà Nội với diện tích 5.000m2. Nhà bán lẻ này còn có kế hoạch “Nam tiến” để mở một trung tâm điện máy và hàng kỹ thuật số. Thiên Hoà cũng không thua kém các nhà bán lẻ khác khi chuẩn bị khai trương một siêu thị với diện tích khoảng 3.000m2 tại Gò Vấp (TP.HCM). Trong tháng 12 tới, công ty Tân Hoàng Châu cũng khai trương tại Cống Quỳnh (quận 1, TP.HCM) siêu thị với diện tích 1.000m2. Điện máy Chợ Lớn, trong tháng 1.2010 sẽ đưa hai siêu thị với diện tích khoảng 5.000m2, trong đó có một siêu thị với diện tích khoảng 2.000m2 tại Tân Bình (TP.HCM) vào hoạt động.

Ngoài ra, nhiều mặt bằng bán lẻ mới đang chuẩn bị  ra mắt, như dự án The Flemington đường Lê Đại Hành (quận 11, TP.HCM) có tổng diện tích sàn 25.458m2, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2009 này. Những trung tâm thương mại khác cũng chuẩn bị khai trương như: The Everich quận 10, Saigon Palace quận 11, Kumho Asiana quận 1…

Giá thuê ít biến động

Giá cho thuê mặt bằng trong các trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố HCM ở mức bình quân là 100 USD/m2/tháng. Theo nhận định của CBRE, thị trường mặt bằng bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM còn xa mới tới điểm bão hoà.

So với Hà Nội, giá cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TP.HCM cao hơn nhiều, nhưng những trung tâm thương mại vẫn còn ít diện tích trống để cho thuê. Đáng chú ý là những mặt bằng bán lẻ mới ra đời, cũng chưa làm giảm áp lực tăng giá của thị trường. Cụ thể giá thuê mặt bằng để mở siêu thị mới ở khu trung tâm thành phố, hiện nay vẫn là 35 – 40 USD/m2. Giá mời thuê mặt bằng của những dự án sắp khai trương có nơi lên đến 185 USD/m2. 

Ông Richard Leech, Giám đốc điều hành của CBRE VN, nhận định: “Thị trường mặt bằng bán lẻ VN, đặc biệt là TPHCM, vẫn còn xa mới tới điểm bão hòa. So với Hà Nội, giá cho thuê mặt bằng bán lẻ tại TPHCM cao hơn nhiều nhưng những trung tâm thương mại vẫn không còn diện tích trống”.

Vẫn  đầy tiềm năng

Trong những năm qua, các tòa nhà mới mọc lên, bao giờ cũng có khu trung tâm thương mại, tuy nhiên phần nhiều có diện tích dưới 20.000 m2, chủ yếu nhắm đến phục vụ khách du lịch và tầng lớp có thu nhập cao trong xã hội. Năm 2010, bộ mặt của ngành bán lẻ TP sẽ có những thay đổi khi những trung tâm thương mại có diện tích lớn ra đời. 

Đơn cử như dự án Vincom Center, với quy mô lên đến gần 58.000 m2. Tính đến giữa năm 2010 – thời điểm trung tâm thương mại Vincom đưa vào hoạt động - tổng diện tích mặt bằng trong các trung tâm thương mại đúng nghĩa trên địa bàn quận 1 có thể đạt 150.000 m2, nếu tính trên cả TP thì tổng diện tích mới đạt con số 250.000 m2. Trong khi đó, theo dự báo của các công ty quản lý BĐS, tổng nhu cầu mặt bằng bán lẻ đến năm 2015 trên địa bàn TP là khoảng 600.000 -700.000 m2.

Các trung tâm thương mại vốn là thế mạnh của các quận ở trung tâm TP như quận 1, quận 3 và một số ít tọa lạc trên địa bàn quận 5. Tuy vậy, trong thời gian tới, điều này có thể thay đổi, khi hàng loạt dự án xây dựng các trung tâm thương mại quy mô trên 50.000 m2/trung tâm sẽ ra đời trên địa bàn các quận 7, 11...

Công ty Pacific Star – một trong những công ty BĐS hàng đầu ở  khu vực châu Á - đã chính thức nhảy vào thị  trường VN với dự án đầu tiên là khu thương mại Sunrise City với quy mô 70.000 m² sàn, dự kiến sẽ hoàn tất vào năm 2012. Ông Eric Cornale, Phó Chủ tịch cấp cao (khối quản lý tài sản) của Pacific Star, cho rằng: “Pacific Star đã thâm nhập và nghiên cứu thị trường BĐS VN từ nhiều năm nay nhưng chiến lược với chúng tôi là tạo ra một cái gì đó khác biệt với những cái hiện có, do đó bây giờ mới chính thức vào cuộc... ”.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường BĐS phục vụ bán lẻ nói riêng và thị trường BĐS nói chung, ông Eric Cornale cho rằng: “VN nói chung và TPHCM nói riêng có một cơ cấu dân số trẻ, thu nhập ngày càng cao... Do vậy, về ngắn hạn, triển vọng phân khúc thị trường nhà ở, song xét về trung và dài hạn thì mặt bằng phục vụ bán lẻ là sáng sủa hơn cả. Vấn đề còn lại là tìm được các dự án tốt, có vị trí đắc địa...”.

(Theo NGUYỄN PHÚC // Báo Nhân dân điện tử)

 • “Tăng giá đất không ảnh hưởng di dân phố cổ”
 • Bất động sản Tp.HCM sẽ “ấm” hơn trong năm 2010
 • TPHCM: hoàn tất quy định đấu thầu 6 khu "đất vàng"
 • "Giá thuê văn phòng khu Mỹ Đình sẽ giảm"
 • Thị trường địa ốc năm 2010: “Khát” mặt bằng bán lẻ
 • Nhu cầu về nhà ở sẽ tăng mạnh tại Bà Rịa - Vũng Tàu
 • Năm 2010, giá đất ở Đồng Nai sẽ tăng đáng kể
 • Nhu cầu văn phòng cho thuê vẫn lớn
 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!