Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Gánh nặng hai vai

Mặc dù nền kinh tế thế giới và trong nước đã lạc quan hơn, nhưng các ngân hàng không cảm thấy “dễ thở” trước sức ép lợi nhuận và áp lực tăng vốn trong năm nay.

Mặc dù đã xây dựng kế hoạch lợi nhuận năm 2010, nhưng các ngân hàng cho biết, việc chỉnh sửa lại kế hoạch trước ngày đại hội cổ đông là chuyện khó tránh. Bởi lẽ, với việc thị trường năm 2010 được dự báo sẽ khó khăn hơn năm trước, các ngân hàng ngại đưa ra chỉ tiêu cao. Bên cạnh đó là mối lo ngại về áp lực cổ tức gia tăng.

Áp lực về vốn


So với năm trước, trong mùa đại hội cổ đông năm nay, tâm điểm chú ý đối với các ngân hàng quy mô vốn dưới 3.000 tỉ đồng là kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Hiện còn khá nhiều ngân hàng cổ phần có vốn dưới 2.000 tỉ đồng như VietBank (1.000 tỉ đồng), Western Bank (1.000 tỉ đồng), DaiA Bank (1.000 tỉ đồng), OCB (2.000 tỉ đồng), KienLong Bank (2.000 tỉ đồng). Vì thế, việc hoàn thành kế hoạch tăng vốn lên 3.000 tỉ đồng trong năm nay là một áp lực không nhỏ cho các ngân hàng này, đặc biệt là những ngân hàng không có cổ đông lớn đứng phía sau. Trong bối cảnh hiện nay, tìm kiếm được đối tác chiến lược “như ý” là điều không dễ dàng. Hơn nữa, giá cổ phiếu phát hành thêm của các ngân hàng nhỏ dù rất ưu đãi, nhưng vẫn khó thu hút được nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Hữu Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HDBank, cho biết, kế hoạch tăng vốn trong đại hội cổ đông diễn ra ngày 15.3 của Ngân hàng là từ 1.550 tỉ đồng hiện nay lên 3.000 tỉ đồng trong năm 2010. HDBank sẽ chào bán cổ phần cho cổ đông hiện hữu, cán bộ nhân viên và đối tác chiến lược.

Còn ông Nguyễn Duy Hưng, Tổng Giám đốc VietBank, cho biết, Ngân hàng sẽ hoàn tất kế hoạch tăng vốn theo quy định, nhưng chi tiết và thời điểm tăng vốn sẽ đợi đại hội cổ đông thông qua trong quý 1/2010. Lượng vốn này chủ yếu huy động từ các cổ đông hiện hữu.

Trong khi đó, Western Bank cho biết, sau khi niêm yết cổ phiếu trên sàn TP.HCM (dự kiến vào tháng 4 tới), Ngân hàng sẽ đưa ra kế hoạch tăng vốn lên 2.000 tỉ đồng và tiếp theo là 3.000 tỉ đồng.

Nhìn chung, giá phát hành của các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ đều ở mức khá hấp dẫn là 10.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, có thể thu hút được nhà đầu tư hay không thì chưa rõ vì giá cổ phiếu ngành ngân hàng còn khá lình xình.

Theo đánh giá của ông Dương Cẩm Đà, Trưởng phòng Đầu tư - Chứng khoán của Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Saigon Asset Management (SAM), mặt bằng giá cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng hiện nay ngang với mức P/E (hệ số giá trên thu nhập) trung bình của thị trường chứng khoán Việt Nam, khoảng 12 lần. Tuy nhiên, ông cho rằng, hoạt động của ngành ngân hàng sẽ còn gặp nhiều khó khăn trong năm 2010 nên chưa thể tạo được sự đột phá. Đồng thời, sức ép tăng vốn rất lớn nên khó giữ được mức EPS (hệ số thu nhập mỗi cổ phiếu) của năm trước.

Còn theo ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán SJC, so với các ngân hàng lớn, phương án phát hành tăng vốn của khối ngân hàng cổ phần nhỏ sẽ kém hấp dẫn hơn nhiều. Nguyên nhân là trong 2 năm qua, lợi nhuận thu về của các ngân hàng nhỏ còn thấp. Chẳng hạn, năm 2009, DaiA Bank chỉ đạt 60 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trên tổng vốn điều lệ 1.000 tỉ đồng; HDBank đạt 255 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trên vốn 1.550 tỉ đồng.

Sức ép lợi nhuận


Vốn điều lệ tăng nhanh, áp lực lợi nhuận và cổ tức sẽ tăng tương ứng. Song đối với các ngân hàng cổ phần vừa và nhỏ, chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010 vẫn khá khiêm tốn. Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng Giám đốc Western Bank, cho hay, mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm nay là khoảng 160 tỉ đồng, bằng với năm trước, trong khi vốn điều lệ dự kiến tăng lên 2.000 tỉ đồng trong quý II/2010.

Ông Thành, HDBank, cũng cho rằng, mặc dù nền kinh tế thế giới và trong nước đang có tín hiệu lạc quan, nhưng ngành ngân hàng vẫn thận trọng khi đưa ra chỉ tiêu, vì khó khăn luôn song hành cùng cơ hội. Những thách thức đó là kiểm soát tăng trưởng tín dụng không quá 25%, hoạt động của ngành được kiểm soát chặt chẽ hơn. Chính sách tiền tệ bắt đầu thắt chặt trở lại, lượng tiền cung ứng ra thị trường ít hơn, gây khó khăn cho việc huy động vốn. Việc hạn chế mở rộng mạng lưới nếu tiếp tục kéo dài trong năm 2010 sẽ khiến ngân hàng gặp khó ở việc gia tăng thị phần.

Vì thế, HDBank dự kiến đạt 300 tỉ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2010 và tỉ lệ chia cổ tức là 11% (năm 2009, kế hoạch đưa ra là 5% nhưng Ngân hàng đã đạt được 10%).

Song áp lực lợi nhuận còn đè nặng hơn đối với những ngân hàng có mức vốn lớn. Ông Đặng Văn Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, cho biết, kế hoạch lợi nhuận trước thuế năm 2010 đã trình đại hội cổ đông vào ngày 15.3 là 2.400 tỉ đồng. Đây là chỉ tiêu bắt buộc. Còn Ban điều hành lại kỳ vọng ở mức 2.800 tỉ đồng.

Trong khi đó, Vietcombank đưa ra chỉ tiêu lợi nhuận năm 2010 ở mức khiêm tốn 4.000 tỉ đồng trên tổng vốn điều lệ hiện nay hơn 12.000 tỉ đồng (Ngân hàng dự kiến tăng vốn thêm 10% trong năm 2010). Trong khi đó, lợi nhuận trước thuế thu về cả năm qua của Vietcombank là 5.000 tỉ đồng

(nhipcaudautu)

 • Nhìn lại thị trường tiền tệ 7 tháng đầu năm và dự báo
 • Việt Nam: Nghịch lý ngân hàng sống nhờ “bầu sữa” ngân sách
 • Ngân hàng làm gì với thế hệ Y?
 • Thế hệ Y và cuộc cách mạng trong ngân hàng bán lẻ
 • Nguy cơ nợ công Việt Nam thực sự nằm ở đâu?
 • Thâu tóm, sáp nhập công ty chứng khoán: Bao giờ mới thành hiện thực?
 • Quyết định của FED tạo tâm lý tích cực cho thị trường tiền tệ
 • Liệu giá vàng thế giới có tăng lên?
 • 4 yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • S&P: Đồng USD sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ chính
 • Mỹ cần có thái độ cứng rắn hơn trong vấn đề NDT
 • Tiếp cận vốn ODA: “Mở đường” cho doanh nghiệp tư nhân
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!