Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Quyết định của FED tạo tâm lý tích cực cho thị trường tiền tệ

1. Đồng USD giảm giá sau quyết định của FED.

Không có yếu tố bất ngờ từ biên bản họp bàn về chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang FED vào ngày hôm qua, song thị trường ngoại hối đã trải qua 1 ngày đầy biến động với sự giảm giá của đồng USD so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt trên thị trường.

Hôm qua, FED đã đưa ra quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0-0,25% nhằm kích thích tăng trưởng kinh tế và giúp ổn định thị trường lao động. Kèm theo đó là lời nhắn sẽ duy trì lãi suất thấp xấp xỉ “không” này trong một thời gian dài tới. Quyết định này của FED đã tác động tích cực lên thị trường chứng khoán bởi chi phí vốn thấp là đòn bẩy cho lợi nhuận. Tuy nhiên, với đồng USD trên thị trường tiền tệ thì lãi suất hay cũng chính là tỷ suất sinh lợi từ đồng USD thấp hơn so với các đồng tiền khác là nhân tố làm giảm sức hút của đồng USD. Mặc dù trước đó, các nhà làm chính sách cũng đã phát đi những tín hiệu tương tự, nhưng thị trường lại tỏ ra lạc quan thái quá khi chứng kiến những bước tiến triển tích cực của thị trường lao động và xu hướng tiêu xài phóng khoán hơn của người dân Mỹ đã dự báo về dự định tăng lãi suất sớm của FED. Vì vậy, những thông báo phát đi từ FED đã ít nhiều tác động tiêu cực đến đồng USD. Thêm vào đó, các thông tin kinh tế công bố về thị trường nhà đất không mấy khả quan, cùng với chỉ số giá nhập khẩu giảm cũng ít nhiều tạo cớ cho nhà đầu tư bán ra đồng Đôla Mỹ này. Hôm qua, Bộ Thương mại Mỹ cho biết, số nhà mới khởi công ở nước này trong tháng 2/2010 đã giảm 5,9% xuống 575.000 căn - cao hơn so với mức dự báo 570.000 của giới phân tích. Trong khi đó, số giấy phép xây dựng nhà đã giảm 1,6% xuống 612.000 căn trong tháng 2/2010 - đây là tháng suy giảm thứ hai liên tiếp. Mặc dù theo các nhà phân tích, sự sụt giảm trong số nhà khởi công tháng 2 này là không đáng ngạc nhiên bởi ảnh hưởng từ cơn bão hồi tháng 2. Song, theo nhận định của FED, sự suy giảm của thị trường nhà đất vẫn còn là vấn đề nghiêm trọng mà nguyên nhân không chỉ đơn thuần là do ảnh hưởng xấu của cơn bão vừa qua. Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cho hay, giá nhập khẩu hàng hóa - dịch vụ trong tháng 2/2010 đã giảm 0,3%, nhờ giá dầu và các sản phẩm từ dầu suy giảm. Đây là tháng đầu tiên giá cả suy giảm và giảm mạnh hơn mức dự báo 0,2% của giới phân tích. Các chỉ số giá được xem là các phong vũ biểu đo lường áp lực làm phát lên nền kinh tế.

Chỉ số giá nhà sản xuất sẽ được công bố vào ngày hôm nay. Thị trường đang dự báo liệu việc giá dầu giảm thời gian qua có góp phần vào việc hạ nhiệt lạm phát trong nền kinh tế lớn nhất này không?

2. Vàng tăng điểm nhờ sự suy yếu của đồng USD.

Quyết định không mấy bất ngờ của FED tạo tâm lý tích cực lan tỏa rộng trên thị trường, S&P lập đỉnh mới trong 17 tháng qua, vàng cũng tăng được đến 17USD/Oz so với mức mở cửa đầu ngày 1,109 USD/Oz – mức tăng điểm mạnh nhất trong vòng 2 tuần qua.

Thêm vào đó, Standard & Poor's vừa khẳng định sẽ không xem xét việc hạ định mức tín nhiệm nợ đối với Hy Lạp do Chính phủ nước này gần đây đã có nỗ lực cắt giảm thâm hụt ngân sách. Thông tin này đã giúp đồng EUR đánh bại đồng bạc xanh trên thị trường trong ngày, từ đó hỗ trợ vàng ghi điểm. Các chuyên gia nhận định những vấn đề tại khu vực Eurozone sẽ khiến các nhà đầu tư chuyển sang đầu tư vào vàng thay vì giữ tiền giấy và tương lai vàng sẽ thiết lập lại được vị thế ưu tiên hàng đầu của nó trong danh mục đầu tư.

“FED đang khó khăn hơn trong việc lựa chọn thời điểm tăng lãi suất trở lại khi nền kinh tế đang ở trạng thái “dễ đổ vỡ”. Đồng USD yếu và vì vậy vàng và dầu sẽ có những cú bật mới.” (trích nhận định của Frank McGhee – trưởng nhóm dealer của Integrated Brokerage Services LLC ở Chicago)

“Vẫn còn nhiều nghi ngại quanh chính sách của khu vực Châu Âu. Vàng đã giảm xuống mức giá hấp dẫn để kích nhu cầu đầu tư của thị trường.”, Bernard Sin – trưởng nhóm kinh doanh kim loại và tiền tệ của MKS Finance SA, công ty chuyên tinh chế vàng ở Geneva, phát biểu.

Ngày hôm qua dầu thô cũng đã tăng được 2.4% giá trị nhờ vào sự suy yếu của đồng USD và khả năng OPEC sẽ ra quyết định cắt giảm sản lượng trong cuộc họp vào tối hôm nay. Việc FED tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ mở rộng khiến dòng tiền đầu tư tập trung vào kênh hàng hóa nhiều hơn bởi các nhà đầu tư muốn tìm kiếm những lợi nhuận cao hơn.

Dự đoán dư âm những tin tức trong ngày hôm qua có thể tiếp tục hỗ trợ cho vàng có ngày tăng giá thứ ba trong tuần.

3. Hy Lạp tránh khỏi việc bị hạ xếp hạng tín dụng.

Tác động kép từ tâm lý ưa chuộng rủi ro tăng cao và tin tức Hy Lạp tránh khỏi việc bị hạ xếp hạng tín dụng từ S&P đã giúp đồng EUR phục hồi mạnh quanh đỉnh cao nhất trong một tháng. Bên cạnh đó, cùng với việc chỉ số Nasdaq và S&P đạt đỉnh cao nhất trong vòng 1 năm thì đồng EUR cũng được hưởng lợi từ sự lạc quan của FED khi tổ chức này quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0 – 0.25%. Nếu chứng khoán Mỹ tiếp tục tăng điểm thì cặp đồng tiền EUR/USD có khả năng vượt mốc cao nhất đã được thiết lập trong các phiên giao dịch trước. Với vấn đề Hy Lạp, ngày càng ít các thông tin tốt phát đi từ nền kinh tế này. Tuy nhiên, dựa trên kế hoạch giảm thâm hụt của Hy Lạp, S&P đã quyết định không giảm xếp hạng tín dụng của nước này nhưng vẫn giữ thái độ không mấy lạc quan về viễn cảnh trong tương lai. Standard & Poor’s nhấn mạnh rằng: “Dù đã có những biện pháp mới, nhưng chúng tôi cho rằng sẽ là khó khăn cho Hy Lạp để nước này tuân theo đầy đủ những kế hoạch đã đặt ra - gồm giảm thâm hụt ngân sách xuống 5,6% GDP năm 2010 và 2,8% GDP năm 2012 - nếu nước này không thực thi ngay các giải pháp đó trong các năm tới”. Chỉ đến khi nào, Hy Lạp đạt được mục tiêu giảm thâm hụt thì quốc gia này mới nhận được sự tin tưởng từ tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn nhất thế giới. Trong khi đó, những thông tin chính thức từ EU cho biết họ vẫn không nhận được bất cứ đề nghị giúp đỡ nào từ phía Hy Lạp. Theo tin từ một thành viên của ECB-Bini Smaghi, việc “gõ cửa IMF là một quyết định sai lầm vì thế đó không là một lựa chọn tối ưu cho Hy Lạp”. Như vậy có khả năng Hy Lạp sẽ nghiêng về giải pháp phát hành trái phiếu để giải quyết những vấn đề công nợ của mình. Theo một nguồn tin khác từ Stark-thành viên ECB, nền kinh tế sẽ tăng trưởng với một tốc độ khá khiêm tốn nhưng tất cả những nhận định về nền kinh tế vẫn không có gì là chắc chắn. Nếu các thành viên của ECB vẫn còn e ngại về tình hình kinh tế khu vực trong tương lai thì không có gì là ngạc nhiên khi giới đầu tư cũng có cùng mối quan tâm. Niềm tin của các nhà đầu tư Đức và khu vực Eurozone bị giảm liên tục trong vòng 6 tháng liên tiếp khi mà khủng hoảng tài chính Hy Lap bao phủ toàn khu vực Châu Âu. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ còn ngần ngại khi đầu tư vào đồng EUR cho đến khi nào vấn đề này được giải quyết.

Không có thông tin kinh tế quan trọng nào của Eurozone sẽ được công bố trong ngày hôm nay, vì vậy diễn biến đồng EUR sẽ phụ thuộc vào tâm lý ưa chuộng rủi ro của giới đầu tư.

4. USD/JPY: Chờ đợi kế hoạch kích thích kinh tế của BOJ.

Ngày hôm qua, sức mạnh JPY thay đổi không đáng kể so với USD khi thị trường ngóng chờ những tin tức từ cuộc họp của BOJ. Mở cửa ở mức 90.33, tỷ giá USD/JPY có lúc được đẩy lên 90.73 khi giới đầu tư chớp nhoáng thực hiện chiến lược carry trade cùng lúc với sự lên điểm của phố Wall. Tuy nhiên, sức nặng từ cuộc họp BOJ vẫn là tâm điểm của mọi sự quan tâm khiến tỷ giá USD/JPY dần hạ về 89.97 và chỉ dừng lại ở mức 90.31 lúc cuối phiên.

Mặc dù những thông tin được công bố gần đây cho thấy kinh tế Nhật đã bắt đầu có nhiều biến chuyển nhưng áp lực giảm phát vẫn khá nặng nề. Bởi vậy, nhiều khả năng chính phủ Nhật sẽ phải tung ra một gói kích thích kinh tế nữa để chống lại nguy cơ này. Chiều hôm qua, Bộ trưởng Bộ Tài Chính Nhật đã công nhận vấn đề này trong khi BOJ đang tính tới việc mở rộng chương trình cho vay ngắn hạn. Tuy nhiên, thị trường vẫn khá hồ nghi về hiệu quả của kế hoạch mở rộng cung tiền này đối với việc suy giảm nhu cầu tiêu dùng và giảm bớt áp lực giảm phát. Hơn nữa, việc tung tiền như trên còn tăng gánh nặng nợ cho nền kinh tế và ảnh hưởng không nhỏ tới việc xếp hạng tín nhiệm. Dầu vậy, BOJ vẫn nhận được khá nhiều sự ủng hộ bởi kế hoạch trên có thể giúp cho kinh tế Nhật sớm thoát cơn suy thoái.

Hôm nay, BOJ sẽ công bố quyết định lãi suất đồng JPY trong khi chỉ số hoạt động Tertiary cũng được công bố. Mọi hướng nhìn dường như đều khá lạc quan. Dự báo JPY tăng giá trong ngày

(NH SCB)

 • Nhìn lại thị trường tiền tệ 7 tháng đầu năm và dự báo
 • Việt Nam: Nghịch lý ngân hàng sống nhờ “bầu sữa” ngân sách
 • Ngân hàng làm gì với thế hệ Y?
 • Thế hệ Y và cuộc cách mạng trong ngân hàng bán lẻ
 • Nguy cơ nợ công Việt Nam thực sự nằm ở đâu?
 • Liệu giá vàng thế giới có tăng lên?
 • 4 yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • S&P: Đồng USD sẽ vẫn là đồng tiền dự trữ chính
 • Mỹ cần có thái độ cứng rắn hơn trong vấn đề NDT
 • Tiếp cận vốn ODA: “Mở đường” cho doanh nghiệp tư nhân
 • Tăng lãi suất cơ bản hay ưu tiên mục tiêu tăng trưởng?
 • Điều chỉnh tỉ giá: Linh hoạt nhưng đừng gây sốc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • TS. Phạm Thế Anh: Xác định các nhân tố quyết định lạm phát ở Việt Nam
 • Lạm phát gia tăng: nỗi lo không chỉ riêng của Việt Nam
 • Chiến tranh tiền tệ Mỹ -Trung: Âm mưu thiết lập trật tự thế giới mới ?
 • Chính sách tiền tệ: thị trường tiền tệ liệu có rối loạn ?
 • Chính sách tiền tệ: Điều chỉnh tỷ giá hối đoái và những tác động
 • Dự báo xu hướng vận động thị trường tài chính 2010
 • Lãi suất cho vay: Rủi ro pháp lý và sức chịu đựng của doanh nghiệp
 • Ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam "lách" luật kiếm siêu lợi nhuận?
 • PGS.TS Trần Hoàng Ngân: 'Việt Nam không nên phá giá tiền đồng'
 • Xu hướng thị trường nhà đất 2010: Nhận định từ các chuyên gia
 • Đồng USD sẽ tăng giá trở lại trong năm 2010
 • Đầu tư vào nhà đất vẫn là số một!