Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm

Thuốc trừ sâu được người sản xuất sử dụng nhằm mục đích biến thực phẩm nhìn ngon mắt hơn, nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe người tiêu dùng.
 
1. Ngâm thịt trong bể chứa thuốc trừ sâu

Hồi cuối năm 2011, phóng viên của một tờ báo ở Trung Quốc đã thâm nhập vào bên trong một cơ sở sản xuất thịt xông khói tại Đông Quản (Quảng Đông – Trung Quốc). Những hình ảnh ghi lại cho thấy, trên nền nhà bày la liệt các loại thịt lợn đã biến màu, bốc mùi hôi thối. Hơn chục công nhân dùng dao cắt thịt thành dải để làm thịt lợn xông khói, trong điều kiện vệ sinh không được đảm bảo.

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm
Thịt lợn sau khi cắt được ngâm trong bể lớn. Nguyên liệu được cho vào ngâm không chỉ có thịt mà còn muối công nghiệp và thuốc trừ câu trichfloron. Một nhân viên của cơ quan chức năng cho phóng viên biết, với sự kết hợp giữa muối công nghiệp, sodium natri và thuốc trừ sâu chứa trichlorfon sẽ biến thịt chết thành thịt như bình thường, ruồi không bâu vào và bảo quản được lâu dài.

Ngoài ra, chuyên gia còn khuyến cao, trichlorfon là một thành phần trong thuốc trừ sâu, xét riêng trichlorfon cũng có độc tính, nhưng khi cho vào thuốc trừ sâu đã xảy ra quá trình thủy phân kiềm thì độc tính rất mạnh, do đó không được phép thêm vào thực phẩm khi chế biến.

2. Muối sản xuất từ chất thải sản xuất thuốc trừ sâu

Hồi đầu năm nay, cảnh sát tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã phát hiện cơ sở sản xuất muối ăn từ chất thải rắn sản xuất từ thuốc trừ sâu. Sản phẩm muối của cơ sở này đã được bán ra thị trường với cái mác muối ăn. Khoảng hơn 14.000 tấn muối ăn giả này đã được bán ra ở 12 tỉnh thành phố của Trung Quốc đại lục kể từ năm 2009 đến thời điểm bị bắt. Ba kẻ cầm đầu đã mua chất thải từ nơi sản xuất thuốc trừ sâu ở nhà máy hóa chất nằm trên địa bàn Trấn Giang (Giang Nam – Trung Quốc).

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm
Đại học Nông nghiệp Trung Quốc đã xét nghiệm loại muối giả và phát hiện trong mỗi kg chứa 55mg chất glyphosate – một loại hóa chất dùng trong thuốc diệt cỏ.

Ông Wang Jianhua – Chuyên gia về dư lượng thuốc trừ sâu thuộc văn phòng kiểm dịch và kiểm tra xuất nhập cảnh Sơn Đông cho rằng: “Chất đó có thể gây tiêu chảy, các vấn đề về đường tiêu hóa, suy giảm chức năng tim mạch. Nhưng các thí nghiệm trên động vật cho thấy, hóa chất này không tích lũy trong cơ thể động vật và không gây dị tật hay ung thư”.

3. Đậu đũa bị tiêu hủy do chứa thuốc trừ sâu

Cũng trong thàng 2/2012, cơ quan chức năng Hồ Nam (Trung Quốc) đã tiêu hủy 3,5 tấn đậu đũa sau khi phát hiện số đậu này chứa dư lượng isocarbophos vượt ngưỡng cho phép và cấm bán 25 tấn đậu đũa khác cũng bị nhiễm loại thuốc trừ sâu này ra thị trường. Được biết, số đậu này có nguồn gốc từ đảo Hải Nam. 

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm
Hồi tháng 1/2012, cơ quan chức năng cũng đã phát hiện đậu được nhập về từ Tam Á (Hải Nam – Trung Quốc) bị dính thuốc trừ sâu này.

4. Lê chứa thuốc trừ sâu

Hồi thàng 5 vừa qua, một số tờ báo dẫn lời ông Nguyễn Xuân Hồng – Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho hay đã phát hiện một mẫu lê nhập khẩu từ Trung Quốc có dư lượng Endosulfan (đây là hoạt chất đã cấm sử dụng ở Việt Nam).

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm
Endosulfan có độc tính cao và được Liên Hợp Quốc liệt vào nhóm các chất hữu cơ độc hại gây ô nhiễm lâu dài và cần loại bỏ vào năm 2012. Song Trung Quốc chưa cấm sử dụng. Trên thế giới một số nước vẫn còn sử dụng trên các cây công nghiệp, như bông, đay, nhưng không sử dụng trên các cây làm thực phẩm.

5. Hoa quả, rau chứa thuốc trừ sâu

Hồi tháng 9/2009, một báo cáo của Ban dư lượng thuốc trừ sâu (Ủy ban Sức khỏe và An Toàn châu Âu) cho thấy, táo, đậu Hà Lan và nho bảo quản thuốc trừ sâu vượt chuẩn cho phép. Còn trong rau và hoa quả nhập khảu chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao hơn. Theo tính toán cứ 70 quả lê và táo thì có một quả có chứa dư lượng thuốc trừ sâu, hay năm củ khoai lang có một củ chứa dư lượng thuốc trừ sâu hơn mức quy định.

Những chiêu trò cho thuốc trừ sâu vào thực phẩm
Một cơ quan khác của châu Âu vào thời điểm đó cho hay, các loại hoa quả và rau cung cấp cho trường học chứa dư lượng thuốc trừ sâu vượt ngưỡng quy định. Qua thử nghiệm có 49/52 mẫu chứa thuốc trừ sâu còn tất cả chuối ít nhiều chứa thuốc trừ sâu. Thậm chí có không ít sản phẩm chứa nhiều loại thuốc trừ sâu.
 
Vào thời điểm đó, điều phối viên chính sách của Soil Association – Cô Hockrige nói, trong các loại trái cây và rau cung cấp cho trường học thì có 94% táo và 100% chuối được kiểm nghiệm và chúng đều chứa thuốc trừ sâu.
 
(Theo VTC)

 • Nhà giàu Trung Quốc tuồn tiền mặt ra nước ngoài
 • Kinh hãi công nghệ nhuộm màu cho... tôm khô
 • Những “ông trùm” séc và tiền giả
 • “Trùm” túi xách giả Trung Quốc lĩnh án nặng bất thường
 • Vì sao thực phẩm Trung Quốc liên tục bị phát hiện nhiễm độc?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 1)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 2)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 3)
 • Lương chủ tịch, tổng giám đốc cao hay thấp ? Lương hay lậu ?
 • Nấm linh chi: Thật giả khó lường
 • Hàng trên mạng: Tin là... “chết”!
 • Thép Đông Nam Á bị cáo buộc vi phạm thương hiệu VNSTEEL
 • Hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị xử lý như thế nào?
 • Trục lợi bảo hiểm: Muôn hình vạn trạng
 • Quyền khởi kiện thành viên HĐQT, giám đốc
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản: 2% hoặc 25%