Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Doanh nghiệp khổ vì vi phạm sở hữu trí tuệ

Dù hệ thống pháp luật đã có, lực lượng cơ quan chức năng nhiều, nhưng các vi phạm về sở hữu trí tuệ ở Việt Nam vẫn rất phổ biến và doanh nghiệp là người phải chịu thiệt thòi hơn ai hết.

Bảo vệ SHTT: Thờ ơ - hải quan “bó tay”

Với mục tiêu giảm thiểu nạn hàng giả, hàng nhái và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực hải quan, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện công tác này. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng, công tác thực thi bảo vệ quyền SHTT dường như vẫn chưa có nhiều chuyển biến do thiếu sự hợp tác từ chính các DN.

Sở hữu trí tuệ: Gậy nào đập lưng ông nào?

Những từ thông dụng được các hãng công nghệ đăng ký quyền sử dụng, khiến cho các hãng gặp không ít rắc rối pháp lý. Từng sử dụng khá thành công ngón võ này trước Linux, Microsoft mới đây lại bị kiện bởi Apple.

Bảo vệ thương hiệu nước mắm Phú Quốc

Nước mắm Phú Quốc nổi tiếng từ lâu, nhưng mấy năm gần đây uy tín của loại sản phẩm đặc trưng này đang đứng trước nguy cơ bị lợi dụng.

Hài hòa hóa việc bảo hộ kiểu dáng sản phẩm (phần II )

Nhãn hiệu, theo nghĩa rộng, được hiểu là bất kỳ biểu tượng hoặc hình họa nào có khả năng phân biệt hàng hóa /dịch vụ của nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp này với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp khác. Nó có thể bao gồm hình dáng, âm thanh, mùi hương hoặc một màu đơn sắc. Theo quy định này, nhãn hiệu có thể mở rộng tới “hình dáng độc đáo của các sản phẩm”.

Thương hiệu “iPad” của Apple bị kiện

Tuy chiếc máy tính dạng bảng iPad của Apple mới chỉ được tiết lộ tuần trước nhưng hãng này đã phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý liên quan tới cái tên "iPad".

Nguy hại từ nạn xâm phạm bản quyền

Vấn nạn xâm phạm bản quyền đang thực sự trở thành rào cản Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Rất nhiều doanh nghiệp của Hoa Kỳ lo ngại về mối nguy hại này và xem việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) là yếu tố quan tâm hàng đầu trước khi nhà đầu tư bỏ vốn vào Việt Nam”

Lại chuyện... “tương tự”

Gần đây trên thị trường bánh đậu xanh Hải Dương xuất hiện một loạt bánh của Cty CPTM Rồng vàng Minh Ngọc với kiểu dáng mẫu mã giống hệt kiểu dáng bánh đậu xanh của Cty TNHH Gia Bảo.

“Ăn theo” thương hiệu

DĐDN vừa nhận được văn bản của Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ Niềm Tin Việt (VIETRUST JSC) về việc thương hiệu TONMAT của Cty bị “ăn theo”. Theo Luật sư, Tiến sĩ luật học Lê Xuân Thảo – Chủ tịch Cty Sở hữu trí tuệ Invenco, đây là hình thức hưởng lợi nhanh từ việc cạnh tranh không lành mạnh.

Tranh chấp vì chữ “A” hay “V”

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cho biết, hiện nay có tới 40.000 nhãn mác sản phẩm đang được sử dụng mà không cần đăng ký. Bởi những nhãn hiệu này không xâm phạm đến quyền lợi của bất kỳ ai.

Tranh cãi "bản quyền" món cơm gà Hải Nam

Tới Khu hành chính đặc biệt Hongkong của Trung Quốc, thưởng thức món cơm gà Hải Nam, món ăn được người Hongkong ưa thích, chắc mọi người sẽ nghĩ món này có xuất xứ từ tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc. Thế nhưng món này chẳng dính dáng gì đến tỉnh đảo Hải Nam. 

Thép Đông Nam Á bị cáo buộc vi phạm thương hiệu VNSTEEL

Vừa qua, Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSTEEL) đã phát hiện Công ty cổ phần Thép Đông Nam Á (ASC) có trụ sở tại KCN Hòa Phú (TP Buôn Mê Thuột, Đác Lắc) đưa ra thị trường sản phẩm thép thanh vằn từ D 10 đến D 14 có nhãn hiệu nổi trên thân thanh thép giống lô-gô của VNSTEEL.

 • Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 1)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 2)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 3)
 • Lương chủ tịch, tổng giám đốc cao hay thấp ? Lương hay lậu ?
 • Nấm linh chi: Thật giả khó lường
 • Hàng trên mạng: Tin là... “chết”!
 • Thép Đông Nam Á bị cáo buộc vi phạm thương hiệu VNSTEEL
 • Hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị xử lý như thế nào?
 • Trục lợi bảo hiểm: Muôn hình vạn trạng
 • Quyền khởi kiện thành viên HĐQT, giám đốc
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản: 2% hoặc 25%