Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Lấn chiếm, lạm dụng vỉa hè lòng đường tại Hà Nội: Hàng tỉ đồng thất thoát...

Khi vỉa hè không còn dành cho người đi bộ thì mấy mét vuông nhỏ bé đó cũng mang lại nguồn lợi rất lớn. Thế nhưng, đáng nói là nguồn lợi đó không thu về cho nhà nước mà đang bị “rơi vãi” một cách khó có sự giải thích thuyết phục.
 

Cty Hạnh Ly và Bắc Việt đã bị thu hồi vĩnh viễn giấy phép hoạt động trông giữ xe do tái phạm nhiều lần

Kết quả của đợt thanh tra vỉa hè, lòng đường tại HN do Bộ Giao thông Vận tải mới đây đã chỉ rõ thực trạng đáng buồn này.

Phố cấm vẫn được trông xe

Cũng giống như đợt thanh tra do liên ngành Công an – Giao thông vận tải HN thực hiện trước đó, đợt thanh tra này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến vỉa hè, lòng đường mà ở đó, yếu tố chủ quan để lại nhiều “dấu ấn”. Cụ thể, Sở GTVT HN đã cấp giấy phép trông giữ xe các tuyến phố thuộc danh mục tuyến đường, phố cấm tổ chức trông giữ phương tiện trên hè phố, lòng đường theo quy định của UBND thành phố tại lòng đường Đinh Tiên Hoàng, Trần Khánh Dư, Trần Nhật Duật, Hai Bà Trưng…

Tháng 2/2012, TP đã có quy định về 262 tuyến phố không được phép tổ chức trông giữ phương tiện trên hè phố lòng đường nhưng chỉ hơn 2 tháng sau đó, khi tiến hành thanh tra tại Hoàn Kiếm đã phát hiện nhiều giấy phép được cấp để trông giữ phương tiện. Cụ thể, Cty cổ phần Đồng Xuân được cấp phép diện tích 144 m2 trên hè phố Cầu Gỗ; các điểm trông giữ xe đạp, xe máy trên phố Hàng Buồm, Hàng Bồ; các điểm trông giữ ôtô trên hè phố Hàng Buồm, Hàng Bồ, Lãn Ông, Thuốc Bắc…

Lằng nhằng phí trông giữ

Trong khi Cty khai thác điểm đỗ xe HN được tính bằng 2% trên doanh thu hàng năm thì các đơn vị còn lại nộp từ 10.000 - 45.000 đồng/m2/tháng tùy theo tuyến phố.

Khác với một số đợt thanh kiểm tra trước đây, lần này những lình xình xung quanh việc tổ chức thu nộp, quản lý và sử dụng phí cũng như lệ phí liên quan đến khai thác, sử dụng lòng đường, hè phố của HN đã được làm rõ. Theo đó, đang tồn tại sự thiếu thống nhất trong quy định mức thu phí sử dụng lòng đường vỉa hè. Trong khi Cty khai thác điểm đỗ xe HN được tính bằng 2% trên doanh thu hàng năm thì các đơn vị còn lại nộp từ 10.000 - 45.000 đồng/m2/tháng tùy theo tuyến phố. Mức phí bình quân đã nộp năm 2011 của Cty khai thác điểm đỗ xe HN chỉ khoảng 1.000 đồng/m2/tháng; các đơn vị khác là trên 30.000 đồng/m2/tháng; theo đó tỉ lệ lợi nhuận trước thuế trên chi phí của khoản phí sử dụng lòng đường, vỉa hè của Cty này đạt 50,2% trong khi các đơn vị còn lại chỉ khoảng 10%.

Từ quy định cho phép nộp theo 2% doanh thu nói trên, ước tính gây thất thu cho ngân sách nhà nước hằng năm ở Cty khai thác điểm đỗ xe Hà Nội ít nhất từ 20 tỉ đồng/năm trở lên. Cụ thể, theo tạm tính của Thanh tra Bộ, theo mức thu thấp nhất tại Quyết định 07 và 23 của UBND TP là 10.000 đồng/m2/tháng: 204.448 m2 x 10.000 đồng/m2/tháng x 12 tháng = 24,5 tỉ đồng (lấy tròn số). Thanh tra Bộ cũng kết luận, UBND Q.Hoàn Kiếm đã ban hành quyết định số 1119 ngày 11/6/2010 về việc sử dụng nguồn thu phí sử dụng hè đường để trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô là không đúng thẩm quyền quy định của Bộ Tài chính.

Con số rất đáng suy ngẫm được đưa ra, tại khu vực số nhà 58 Nguyễn Du thường xuyên lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh lẩu đêm, đã có 3 hộ kinh doanh bị phạt 6 lần, nộp ngân sách 150 triệu đồng – một khoản tiền lớn với quy mô của một hộ kinh doanh nhỏ lẻ, chỉ mở cửa buổi tối nhưng không làm cửa hàng nào “sập tiệm”. Số tiền này nhân với hàng trăm cửa hàng lẩu đêm tại HN lấn chiếm vỉa hè khu vực phố Phùng Hưng, Cao Bá Quát, Kim Mã… thì số tiền nộp kho bạc còn lớn đến mức độ nào.

Trước hàng loạt sai phạm trên, Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT HN, UBND quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng sớm thu hồi các giấp phép sử dụng tạm thời lòng đường, hè phố không phục vụ mục đích giao thông đã cấp không đúng quy định, khắc phục và báo cáo Bộ GTVT, UBND TP Hà Nội trước ngày 15/8/2012. Bộ GTVT cũng yêu cầu UBND TP Hà Nội sửa đổi, bổ sung Quyết định để áp dụng thống nhất mức phí sử dụng lòng đường, vỉa hè với các Cty trên địa bàn thành phố nhằm phù hợp với chủ trương xã hội hóa việc cung cấp các dịch vụ trong đó có dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ôtô.

(Theo Diễn đàn doanh nghiệp)

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 1)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 2)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 3)
 • Lương chủ tịch, tổng giám đốc cao hay thấp ? Lương hay lậu ?
 • Nấm linh chi: Thật giả khó lường
 • Hàng trên mạng: Tin là... “chết”!
 • Thép Đông Nam Á bị cáo buộc vi phạm thương hiệu VNSTEEL
 • Hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị xử lý như thế nào?
 • Trục lợi bảo hiểm: Muôn hình vạn trạng
 • Quyền khởi kiện thành viên HĐQT, giám đốc
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản: 2% hoặc 25%