Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Giới trí thức tinh hoa trong lịch sử Việt Nam

Để xây dựng kinh tế tri thức trở thành chủ đạo của nền kinh tế quốc dân, chúng ta cần có một lực lượng lao động tương ứng là lao động có kiến thức cao, nói khác đi đòi hỏi mọi thành viên tham gia nền kinh tế này phải là người lao động trí tuệ hoặc sử dụng trí tuệ như công cụ lao động chủ yếu, đặc biệt là phải hình thành một giới trí thức tinh hoa.

Thăng trầm khoa học Nga

Trước Cách mạng tháng Mười, trong khi những nhà tư tưởng Nga chưa ngã ngũ liệu nên bắt chước phương Tây (phái zapadnik) hay giữ nguyên cốt cách slavơ (phái slavjanofil), giới khoa học tự nhiên không có gì phải băn khoăn xem khoa học phương Tây như con đường độc đạo, con đường do chính Pierre đại đế vạch ra trước đó hàng thế kỷ.

Khoa học cơ bản và tương lai của nước Nga (I)

Giới thiệu của người dịch: Một nền khoa học kỹ thuật tầm cỡ thế giới được xây dựng trong hơn 80 năm tồn tại của Liên bang Xô Viết hiện đang có nguy cơ suy tàn và tụt hậu nặng nề trong khung cảnh phát triển kinh tế thị trường tư bản tại nước Nga.

Khoa học cơ bản và tương lai nước Nga (II)

Trong vòng 2 tháng sau khi nhận được bức thư ngỏ của các nhà khoa học Nga gửi tới lãnh đạo cao cấp nhất của đất nước. Tổng thống D.A. Medvedev, Thủ tướng V.V.  Putin và các lãnh đạo cao cấp khác của chính phủ Nga đã có phản hồi nhanh chóng cùng những tuyên bố quan trọng về kế hoạch phát triển khoa học kỹ thuật của Liên bang Nga trong những năm tới.

Giải mã bí ẩn về nguồn gốc của vải bông chéo

Là một phong cách thời trang được ưa chuộng, những chiếc quần bò nhuộm xanh đã chinh phục cả thế giới. Nhưng chúng được sinh ra từ những xưởng may ở New Hampshire, miền duyên hải phía nam nước Pháp hay từ miền bắc nước Ý?

Phát hiện các hình chiêm tinh trên trần hầm mộ Ai Cập

Những hình ảnh chiêm tinh sơn bằng màu sáng đã được dùng để trang trí cho trần nhà của một hầm mộ Ai Cập cổ.

Tìm thấy mộ Hoàng đế Nga Ivan VI

Hãng Inter-Tass đưa tin, các nhà bác học Nga đã tìm thấy bộ hài cốt được cho là nhiều khả năng là của Hoàng đế Nga Ivan VI.

Tào Tháo bị cắt đầu sau khi chôn!

Theo kết quả giám định của các nhà nghiên cứu, sau khi chôn, Tào Tháo bị kẻ thù kéo xác ra khỏi quan tài, và cắt đầu, rạch mặt nham nhở, các mảnh xương mặt bị vỡ vụn. Vì vậy không thể phục hồi lại, cũng không thể dùng kỹ thuật phục chế lại khuôn mặt Tào Tháo cho người đời xem được.

10 sản phẩm công nghệ thất bại trong thập niên qua

Thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 đánh dấu sự xuất hiện của nhiều sản phẩm số nổi trội nhưng cũng chứng kiến những thất bại đáng quên của các hãng công nghệ.

10 sự kiện công nghệ đình đám của thập kỷ

Google trở thành “gã khổng lồ” trong lĩnh vực Internet, Apple thay đổi diện mạo nhờ chiếc điện thoại thông minh iPhone và ông vua máy tính Bill Gates của Microsoft quyết định nghỉ hưu…

10 gương mặt điển hình của thế giới công nghệ

Trong 10 năm qua, thế giới công nghệ đã trải qua nhiều bước thăng trầm và những nhân vật nổi tiếng đã để lại những dấu ấn đáng khâm phục trong lĩnh vực này. 

Những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử (2)

Hàng nghìn viên đá dựng đứng và nằm thẳng hàng tại Pháp, các xác ướp dưới đầm lầy tại châu Âu nằm trong danh sách những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử loài người của trang Livescience.