Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 phát hiện khoa học tiêu biểu nhất năm 2009

Tạp chí Khoa học (Science) của Mỹ ngày 17/12 đã công bố 10 phát hiện khoa học tiêu biểu nhất của năm 2009. Theo đó việc phát hiện bộ xương người có niên đại cách đây 44 triệu năm - mang tên Ardi - được bình chọn là khám phá khoa học mang tính đột phá nhất trong năm qua.

10 phát hiện khoa học đáng chú ý nhất trong năm

Mây cuộn như sóng biển, rắn khổng lồ dài bằng xe buýt, bà cụ tổ của loài người là ba trong số những phát hiện khoa học nổi bật nhất trong năm 2009, theo bình chọn của trang National Geographic.

Con người có thể viết bằng ý nghĩ

 Các nhà khoa học Mỹ vừa phát triển một chương trình máy tính cho phép người sử dụng viết chữ và số trên màn hình bằng cách nghĩ về chúng.

Nhìn cằm chọn vợ

Nếu bạn nghĩ rằng, bạn biết rõ vì sao một số đàn ông không thích phụ nữ có cằm rộng thì hãy suy nghĩ lại.

Tám điều ít biết về Newton

Isaac Newton, cái tên gợi cho người ta nhớ đến những quy luật về sự vận động, thuyết vạn vật hấp dẫn là nhà khoa học lớn của mọi thời đại. Tuy nhiên, có thể vẫn còn một số điều rất thú vị về ông mà ít người biết tới. 

Hai thập kỷ nữa sẽ gặp gỡ "người ngoài hành tinh"

500 tỷ hành tinh trong dải Ngân hà và cũng bấy nhiêu hành tinh trong một trăm triệu thiên hà khác. Trong con số khổng lồ đó, khó nói rằng loài người là sinh vật có trí tuệ duy nhất trong vũ trụ.

Những phát kiến “xanh” quái chiêu (1)

Những cánh đồng tua-bin xoay trong gió và những sa mạc phủ đầy tấm pin năng lượng Mặt trời là nguồn sản xuất năng lượng tái sinh đã quá quen thuộc với chúng ta. Bên cạnh đó, cũng có những phát kiến công nghệ “quái chiêu” mà nếu triển khai có thể mang lại thêm sự chọn lựa cho nhân loại trong “cuộc chiến” khắc chế những tác động của quá trình biến đổi khí hậu toàn cầu. Sau đây là 6 ý tưởng nổi bật có thể thành hiện thực trong tương lai không xa.

Những phát kiến “xanh” quái chiêu (2)

5. Năng lượng tái sinh lấy ý tưởng từ cá:Kỹ sư Michael Bernitsas của Đại học Michigan (Mỹ) thiết kế các thanh hình trụ để hấp thu năng lượng từ dòng nước di chuyển chậm trên sông và biển.

Bộ não người có nguy cơ 'quá nóng'

Sự bùng nổ thông tin diễn ra trên thế giới trong hai thập kỷ gần đây khi mà số lượng từ và hình ảnh mà bộ óc con người thu nhận và xử lý hàng ngày tăng lên gấp nhiều lần có thể dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc bộ não người.

Nghị lực thép của thiên tài khiếm thính Lutvich van Bethoven

Khi nghiên cứu mớ tóc của Bethoven bằng những phương pháp tiên tiến nhất, các nhà khoa học đã xác định hàm lượng chì trong tóc cao gấp 100 lần giới hạn an toàn.

Dấu ấn Việt trong 10 khám phá khoa học nổi bật 2009

Tạp chí Time của Mỹ vừa xếp công trình toán học "Bổ đề cơ bản" của GS Ngô Bảo Châu thứ 7 trong số 10 khám phá khoa học nổi bật năm 2009. Công trình này là cơ sở cho việc xây dựng một lý thuyết toán học theo chương trình Langland - chương trình toán học lớn nhằm thống nhất hình học và số học.

10 sự kiện công nghệ "hot" nhất năm 2009

Có thể nói 2009 là một năm "nóng bỏng" của thế giới công nghệ. Suy thoái kinh tế đã không cản được các gã khổng lồ vung hàng tỉ USD để mua lại các hãng khác; và sự ra mắt của một loạt "bom tấn" như Windows 7, hệ điều hành Google Android... càng làm cho thế giới công nghệ trở nên sôi động hơn.