Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Xem vân tay, đoán bệnh tật

Vân tay là bộ gen người được lật ngược từ trong ra ngoài. Qua dấu vân tay có thể xác định được hàng chục loại bệnh tật khác nhau có bản chất di truyền sẽ xuất hiện trong cuộc đời một con người. Với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở còn cho biết chính xác sức khỏe  thế hệ con cái bao gồm những bệnh di truyền mà chúng sẽ mắc phải và tiến triển của những bệnh đó trong tương lai. 

10 sự kiện khoa học nổi bật năm 2009

Đèn nến lung linh trong đêm Việt Nam lần đầu tham gia Giờ Trái Đất; vành nhật hoa chói lòa trên bầu trời châu Á; hay những mảnh xương ghép thành hình hài bà cụ tổ của loài người là những hình ảnh tiêu biểu về khoa học trong năm.

50 Phát minh đặc sắc nhất năm 2009 (tiếp theo)

Cơ quan Bảo vệ tài chính người tiêu dùng Mỹ (CFPA) tuy vẫn còn là dự thảo luật, nhưng nếu được thông qua và lập ra (chính quyền Tổng thống Barack Obama đang xúc tiến điều này) thì người Mỹ sẽ có thêm đồng minh mới mỗi khi đăng ký mở thẻ tín dụng, viết chi phiếu hoặc vay tiền tiêu dùng. Mục đích là nhằm bảo vệ khách hàng trước những mánh khóe của các công ty tài chính cũng như giúp khách hàng nắm rõ các hợp đồng tài chính và biểu phí phức tạp trước khi đặt bút ký.

15 thiết bị sáng tạo nhất của thập kỷ

Những năm đầu tiên của thế kỷ mới đã cho thấy một guồng quay sáng tạo đến kinh người của địa hạt công nghệ. Các thiết bị mới liên tục ra lò đưa người dùng đi từ ngạc nhiên này đến bất ngờ khác. Đôi khi có những sản phẩm tuyệt vời tới mức bạn không khỏi tự hỏi mình đã từng sống như thế nào trước khi có chúng?

50 phát minh đặc sắc nhất năm 2009

Trong khi các cuộc đàm phán về cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vẫn chưa có hồi kết, các nhà nghiên cứu Đại học Princeton (Mỹ) đưa ra sáng kiến: tính lượng khí carbon phát thải của từng cá nhân. Theo đó, những người giàu trên thế giới (bất kể ở nước nào) phải chịu trách nhiệm đối với hầu hết lượng khí thải CO2 trên Trái đất. Ý tưởng này có thể phá vỡ thế bế tắc xung quanh việc phân chia hạn mức thải khí giữa các nước phát triển và đang phát triển.

50 phát minh đặc sắc nhất năm 2009

Sáng 12-3-2009, một sự kiện lịch sử trong ngành nuôi trồng hải sản đã diễn ra tại cảng Lincoln (Úc). Đàn cá ngừ vây xanh miền Nam – cho thịt ngon rất được ưa chuộng và phân bổ ở các vùng biển Nam bán cầu – nuôi trong bể bắt đầu đẻ trứng và đẻ không ngừng suốt hơn một tháng. “Người ta cho rằng chuyện này bất khả thi nhưng chúng tôi đã làm được”, Hagen Stehr – người sáng lập công ty nuôi trồng thủy sản Clean Seas - nói.

50 phát minh đặc sắc nhất năm 2009

Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đang chế tạo vi mạch (chip) có thể giúp người mù phục hồi một phần thị lực. Tuy không thể phục hồi thị lực trở lại hoàn toàn bình thường nhưng nó cho phép người mù nhận dạng gương mặt và đi lại trong phòng mà không cần trợ giúp. Chip - được bọc trong lớp titan để không bị nước mắt làm hỏng hóc – sẽ được cấy vào nhãn cầu của bệnh nhân. Sau đó, người bệnh sẽ đeo kính mát có gắn camera bé xíu truyền hình ảnh ghi được trực tiếp vào chip và chip sẽ chuyển cho não bộ xử lý. Dự kiến, “mắt điện tử” sẽ được thử nghiệm trên người trong vài năm tới.

Vì sao con người phải mất một năm mới biết đi?

Một nghiên cứu của các nhà thần kinh học và tâm lý học của Trường ĐH Lund, Thụy Điển đã giải thích vì sao con người phải mất hơn một năm mới biết đi, trong khi nhiều loài động vật có vú khác có thể đi ngay hoặc chỉ vài tháng sau khi sinh đã biết đi.

50 phát minh đặc sắc nhất năm 2009

Như mọi năm, cứ đến trung tuần tháng 11, tạp chí Time (Mỹ) công bố danh sách những phát minh ấn tượng nhất trong năm. Năm nay, Time bình chọn 50 phát minh đặc sắc nhất, trong đó hệ thống tên lửa đẩy Ares của Cơ quan hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) được chọn là Phát minh ấn tượng nhất trong năm. Xin giới thiệu tất cả 50 phát minh, sáng chế (theo thứ tự ngẫu nhiên) vừa được công bố trên website của Time:

Những dự báo khoa học kinh hoàng

Nhìn về tương lai luôn luôn là điều thích thú đối với mọi người. Trong số rất nhiều dự báo người Nga thích tin vào dự báo được nhà văn viễn tưởng Strelelsky nêu trên báo PRAVDA. 

Người Trung Quốc tạo tuyết như thế nào?

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết lượng tuyết rơi kỷ lục ở Bắc Kinh mới đây là sản phẩm của việc “gieo trồng” mây, “kích thích” tuyết rơi ở các vùng miền bắc khô cằn của nước này

Hé lộ căn bệnh lạ mà Charles Darwin mắc phải

Một nhà khoa học hàng đầu người Australia cho rằng Charles Darwin tác giả của học thuyết Nguồn gốc của muôn loài chết do mắc hội chứng nôn chu kỳ (Cyclic vomiting syndrome).