Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thiết bị hút, lọc bụi sơn - thay thế các sản phẩm cùng loại nhập ngoại

Thiết bị hút, lọc bụi sơn là một buồng kín, trong đó thực hiện quá trình công nghệ tỏa độc hại với cường độ lớn. Vị trí thao tác của công nhân có thể ở bên ngoài hoặc bên trong buồng.

BK-CHE.KIT: Phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu

Để phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu lân hữu cơ, cacbamat trong nông sản, thực phẩm và các mẫu môi trường, các nhà khoa học thuộc Phòng Nghiên cứu Hoá sinh và Sinh học Phân tử, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã nghiên cứu và chế tạo thành công bộ thử KIT Enzim phát hiện nhanh dư lượng thuốc trừ sâu (BK-CHE.KIT).

Môđun xử lý nước thải sinh hoạt

Là sản phẩm do Phòng Kỹ thuật sinh học, Viện Kỹ thuật hoá sinh và Tài liệu nghiệp vụ, Bộ Công an nghiên cứu, thiết kế, chế tạo để xử lý nước thải sinh hoạt.

UNION - Giải pháp quản lý tổng thể cho các trường Đại học, Cao đẳng và THCN

UNION (University Online) là giải pháp tổng thể cho mục tiêu tin học hóa hoạt động quản lý trong các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. UNION giúp tạo lập một hệ thống thông tin tích hợp phục vụ hiệu quả nhất các nhu cầu nhập liệu, họat động tác nghiệp, tra cứu, báo cáo, tổng hợp, thống kê của mọi đối tượng trong nhà trường, từ Ban giám hiệu đến các phòng ban, khoa, bộ môn. Đặc biệt là giảng viên và sinh viên, với các phân hệ cụ thể theo sát quy trình nghiệp vụ quản lý như quản lý sinh viên, quản lý điểm, quản lý cán bộ…

Bình lọc asen trong nước sinh hoạt

Asen là chất kịch độc (còn có tên dân gian là thạch tín), nếu sử dụng nước ăn có nhiễm asen lâu dài sẽ có nguy cơ nhiễm độc, đặc biệt là nhiễm độc da với căn bệnh có tên là “Arsenicosis”. Những nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học cho thấy mức độ nhiễm asen trong nước ngầm ở một số khu vực của Việt Nam là rất đáng quan tâm, đặc biệt ở các vùng thuộc Đồng bằng sông Hồng, sông Mã, Đồng bằng sông Cửu Long. Có nơi lượng asen có trong nước vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới 50 lần.

Tiêu huỷ thuốc bảo vệ thực vật không cần thiêu

Lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) độc hại tồn đọng và thói quen vứt bao bì đựng thuốc BVTV trên đồng ruộng của người dân đang trở thành mối lo lớn của nhiều địa phương. Cách tiêu huỷ phổ biến nhất hiện nay là thiêu hoặc chôn lấp. Nhưng cả 2 cách này đều chưa đảm bảo an toàn cho môi trường và con người.

Hệ thống tự động đo mức nước

Một sản phẩm công nghệ thiết bị với tên gọi “Hệ thống tự động đo mức nước từ xa”, chuyên dùng trong các lĩnh vực như cơ khí chế tạo máy - tự động hóa; thiết bị đo lường và quang học cùng nhiều lĩnh vực áp dụng khác đã được các kỹ sư Phòng Công nghệ tự động hóa - Viện Công nghệ thông tin chế tạo thành công.

Sản phẩm dẫn mùi, giàu đạm dùng trong thức ăn nuôi tôm, cá

Những năm gần đây, ngành chăn nuôi đã hướng mạnh vào việc nghiên cứu, sản xuất các sản phẩm thức ăn cho thuỷ, hải  sản, vật  nuôi có chất lượng và giá trị cao từ nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước. Nhiều sản phẩm có chất  lượng tốt với giá thành hạ đã được tạo ra. Nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng (Trần Thị Xô, Đặng Thị Mộng Quyền, Văn Thị Mỹ Hiệp) đã vừa cho ra mắt một loại sản phẩm mới dùng để dẫn mùi trong thức ăn nuôi tôm, cá làm từ cá phế liệu. Sản phẩm với nồng độ đạm cao, gồm hỗn hợp các acid amin cần thiết cho sự phát triển của tôm, cá, với mùi vị hấp dẫn tôm, cá, giúp chúng nhanh chóng phát hiện và ăn hết mồi.

Chế tạo thành công bộ khuôn ép hộp sọ toàn phần

Từ kết quả của đề tài cấp bộ: “Nghiên cứu công nghệ chế tạo sản phẩm y sinh học bằng vật liệu composite trên nền polyamide (PA) và polymethylmetacrilat (PMMA)” (2004-2005), với sự hợp tác của Viện Công nghệ châu Á (Thái Lan) - AIT và Trường Leuvel (Bỉ), các nhà khoa học của Trung tâm Công nghệ Vật liệu (Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ) đã chế tạo thành công một bộ khuôn ép hộp sọ toàn phần, dùng cho mọi bệnh nhân có chỉ định ghép sọ.

Cụm thiết bị di động cho nạo vét, hút bùn rác cống rãnh đô thị

Cụm thiết bị do Viện Nghiên cứu Cơ khí thiết kế và chế tạo, gồm: Xe hút chân không có tách nước trên xe tải 6 tấn và thiết bị gầu tời. Trong đó, xe hút được sử dụng để hút hỗn hợp bùn, nước; gầu tời có tác dụng gom các chất lắng cặn, bùn đất về hố thu để xe hút vào thùng chứa, (gầu tời cũng có thể sử dụng kết hợp với các thiết bị khác để nạo vét các cống với hiệu quả rất cao).

Chế tạo và ứng dụng vật liệu gốm thuỷ tinh y sinh làm xương nhân tạo

Sau gần 4 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã chế tạo và ứng dụng thành công vật liệu gốm thuỷ tinh y sinh làm xương nhân tạo.

 • Doanh nghiệp vận tải đang 'ăn thịt chính mình'
 • Tập đoàn Mai Linh cắt giảm một loạt ngành nghề kinh doanh
 • Sếp Quốc Cường Gia Lai: “Thấy tài sản ra đi mà không cứu được”
 • Tribeco: Sập đủ bẫy, anh hùng thành 'phế nhân'
 • Chuyển nợ thành vốn góp: Lợi và hại !
 • Chọn sản phẩm Yến nào cho an toàn?
 • Petrolimex lỗ nghìn tỷ do “bình ổn giá theo chỉ đạo”
 • Vinasoy và chiến lược Đại dương xanh
 • Trò chuyện với doanh nhân: Hướng đến thị trường mới nổi
 • Lẩu băng chuyền hết mốt
 • Cơ hội cho ngành logistics Việt Nam
 • Bưu chính vẫn có lãi