Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Đừng lãng phí cơ hội kinh doanh

Ý kiến đề xuất trên được đưa ra trong Diễn đàn thương mại VN-Âận Độ do Liên đoàn các Phòng thương mại và công nghiệp Ấn Độ (FCCI), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 25.11 tại TPHCM. Tổng thống Âận Độ Pratibha Devisingh Patil đã tới dự và phát biểu.

17 DN hàng đầu Ấn Độ (ÂĐ) tháp tùng TT Pratibha Devisingh Patil, 45 DN ÂĐ - thành viên Hiệp hội DN ÂĐ tại VN, gần 100 DN VN tham dự DĐ.

"Trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vào tháng 7.2007, việc hai nước ký tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược VN - ÂĐ đã đánh dấu bước đột phá mới trong quan hệ hai nước, mở đường phát triển sâu rộng quan hệ hợp tác song phương trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ, văn hoá..." - ông Đoàn Duy Khương - PCT VCCI - phát biểu.

Năm 2007 cũng là năm đánh dấu bước chuyển lớn trong hoạt động đầu tư của ÂĐ tại VN: Hai tập đoàn lớn của ÂĐ đầu tư vào VN là Tập đoàn Essar, với dự án xây dựng nhà máy sản xuất thép cán nóng tại BRVT trị giá 527 triệu USD và Tập đoàn thép Tata đầu tư Nhà máy thép Thạch Khê (Hà Tĩnh) trị giá 4,5 tỉ USD. Với hai dự án này, ÂĐ lọt vào nhóm 10 nước đầu tư lớn nhất vào VN. "ÂĐ đã thăng hạng nhanh trong danh sách các nhà đầu tư vào VN. Chúng tôi cũng mong thời gian tới, nhiều công ty VN tham gia hoạt động kinh doanh tại ÂĐ" - ông Indronil Sengupta - Trưởng phái đoàn FCCI - nói.

Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh thành công tại VN, đại diện Tập đoàn Essar kêu gọi các DN ÂĐ nên khai thác các cơ hội kinh doanh ở VN. TT Pratibha Devisingh Patil yêu cầu các DN ÂĐ: "Sử dụng hết năng lực của mình để có nhiều chương trình hợp tác, liên doanh với các địa phương VN. Các DN ÂĐ cũng cần học hỏi ở những lĩnh vực DN Việt Nam đã thành công như chế biến thuỷ - hải sản, lúa gạo, hạt điều, ÂĐ có thể chia sẻ kinh nghiệm với VN trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng cơ sở, công nghệ, giáo dục. Các dự án của ÂĐ tại VN không chỉ tốt cho VN, mà còn góp phần cho sự tăng trưởng kinh tế của hai quốc gia".

Mặc dù hiện nay, ÂĐ là thị trường lớn nhất của VN ở khu vực Nam Á, nhưng trong trao đổi thương mại với ÂĐ, thâm hụt thương mại với VN ngày càng lớn. Theo ông Lê Dương Quang - Thứ trưởng Bộ Công Thương: Năm 2007, kim ngạch hai chiều đạt trên 1,5 tỉ USD - trong đó xuất khẩu của VN sang ÂĐ chỉ đạt 180 triệu USD, nhập khẩu đạt 1,35 tỉ USD; 9 tháng năm 2008, kim ngạch xuất khẩu của VN đạt 308 triệu USD, nhập khẩu từ ÂĐ đạt 1,7 tỉ USD.
 
"Để giải quyết tình trạng này, VN đang chủ động đưa ra các đề xuất và phối hợp cùng ÂĐ giảm tỉ lệ nhập siêu của VN; trong đó, vấn đề đẩy mạnh xuất khẩu của VN được đưa lên hàng đầu. VN có thế mạnh xuất khẩu nông - thuỷ sản, hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, linh kiện điện tử,... ÂĐ có thế mạnh về dược phẩm, trang - thiết bị y tế, công nghệ thông tin. Đây là những lĩnh vực hai nước có thể bổ sung cho nhau".

(Theo Báo lao động )

 • Bầu Đức chọn Israel, Bộ Công Thương chọn Trung Quốc
 • Thay 3 giám đốc, làm ăn thua lỗ vì 2 con sư tử đá?
 • Thăng trầm: Con đường ‘bốc hơi’ ngàn tỷ của ông chủ Tôn Hoa Sen
 • Nghề thiết kế cũng cần luật lệ
 • Trò chuyện với doanh nhân: Không buông tay lúc thị trường mỏi mệt
 • Ông Phạm Nhật Vượng: Tôi chỉ tập trung vào việc của mình thôi
 • Quyết đoán nhưng không độc đoán
 • Những đại gia Việt 'siêu' kiếm tiền trong bão kinh tế
 • Túi khôn của doanh nghiệp
 • Đại gia hút thuốc lào, cưỡi Rolls-Royce: Làm khách sạn cho vui!
 • Ông Thân Đức Nam, từ “thầu phụ” đến 37 Hùng Vương
 • Sống sao để lưng đứng thẳng, đầu ngẩng cao