Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hoàn thuế đối với túi nilong

Các DN xuất khẩu thường sử dụng túi bao bì ni lông để đóng gói

Bộ Tài chính vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn lại tiền thuế BVMT đã nộp từ ngày 1/1/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với mặt hàng túi nilông.  

Theo Thông tư 152/2011/TT-BTC, túi ni lông thuộc diện chịu thuế là loại túi, bao bì nhựa mỏng làm từ màng nhựa đơn HDPE; LDPE hoặc LLDPE, trừ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa và túi ni lông đáp ứng tiêu chí thân thiện với môi trường theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Gỡ áp lực

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai, thực tế cho thấy thói quen sử dụng túi ni lông của DN, người tiêu dùng cũng chưa được thay đổi mà lại nảy sinh một số bất cập đó là sự gia tăng áp lực chi phí cho một số DN, đặc biệt là các DN xuất khẩu thường sử dụng túi bao bì ni lông để đóng gói tại thời điểm khó khăn của nền kinh tế hiện nay. Việc áp mức thuế khiến chi phí đầu ra khi xuất khẩu cũng tăng theo. Để tránh mức thuế này, nhiều DN nhập túi từ nước ngoài về để đóng gói sản phẩm, vô hình trung gây khó cho các DN sản xuất bao bì trong nước.

Nhằm tích cực tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến thuế BVMT cho DN, cá nhân, Bộ Tài chính đã có kiến nghị trình Thủ tướng Chính phủ phương án tháo gỡ vướng mắc về thuế bảo vệ môi trường, áp dụng với túi ni lông. Trên cơ sở đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 69/2012/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/11/2012 bổ sung quy định giải thích rõ bao bì đóng gói sẵn hàng hóa không phải chịu thuế BVMT.

Để DN nắm bắt kịp thời và áp dụng các quy định chính xác, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 159/2012/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 15/11/2012) quy định về áp dụng Luật thuế BVMT. Theo đó, Thông tư hướng dẫn cụ thể về "bao bì đóng gói sẵn hàng hóa" thuộc diện không chịu thuế BVMT với những nội dung cơ bản như sau: Hướng dẫn cụ thể về các loại bao bì đóng gói sẵn hàng hóa thuộc diện không chịu thuế BVMT; Hướng dẫn cụ thể về các giấy tờ để được xác định là bao bì đóng gói sẵn hàng hóa thuộc diện không chịu thuế BVMT đối với bao bì được sản xuất, được nhập khẩu hoặc được mua của người sản xuất, người nhập khẩu để đóng gói sản phẩm; Hướng dẫn về kê khai, nộp thuế BVMT đối với bao bì được sản xuất, được nhập khẩu hoặc được mua của người sản xuất, người nhập khẩu về để đóng gói sản phẩm nhưng đã sử dụng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ, tặng cho hoặc bán cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân khác.

“Hồi tố” có lợi cho DN

Hiện nay, nhiều DN quan tâm và đặt câu hỏi cùng với việc sửa đổi, tháo gỡ những vướng mắc về thuế BVMT đối với mặt hàng túi nilông theo quy định của Luật thuế BVMT, các DN có được trả lại thuế BVMT đã nộp đối với túi ni lông (bao bì) từ ngày 01/01/2012 đến ngày 15/11/2012 hay không ?

Căn cứ theo Nghị định số 69/2012/NĐ-CP và Thông tư số 159/2012/TT-BTC có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2012, thì việc không thu thuế BVMT đối với bao bì đóng gói sẵn sàng hàng hóa chỉ áp dụng từ ngày 15/11/2012. 

Việc áp thuế BVMT đối với túi ni lông khiến chi phí đầu ra khi xuất khẩu cũng tăng theo

Tuy nhiên, ngày 20/12/2012, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã ký Công văn số 17615 /BTC-CLTC báo cáo Thủ tướng Chính phủ đề xuất của Bộ Tài chính về các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 với 21 nội dung cụ thể, trong đó có nội dung đề nghị đưa vào Nghị quyết của Chính phủ về việc cho phép không thu thuế BVMT đối với bao bì đóng gói sẵn hàng hóa theo quy định tại Nghị định số 69/2012/NĐ-CP từ ngày 01/01/2012 (trường hợp đã nộp thuế thì sẽ trả lại số thuế đã nộp hoặc trừ vào số thuế phải nộp kỳ sau).

Tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ và các địa phương về triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế, ngân sách năm 2013 khai mạc sáng ngày 25/12, nội dung đề xuất này cũng như gói giải pháp tài chính tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013 của Bộ Tài chính đã được Chính phủ đưa vào trong dự thảo nghị quyết về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, giảm tồn kho và nợ xấu được Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải trình bày tại Hội nghị.

Khi được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận về các biện pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường năm 2013, các DN sẽ được hoàn lại tiền thuế BVMT đã nộp từ ngày 01/01/2012 đến hết ngày 14/11/2012 đối với túi nylon làm bao bì đóng gói sẵn sản phẩm theo quy định tại Nghị định số 69/2012/NĐ-CP ngày 14/9/2012 của Chính phủ.                   

 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com

 • Các chiêu lừa đảo trực tuyến dịp cuối năm
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 1)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 2)
 • Trận chiến chống rửa tiền (bài 3)
 • Lương chủ tịch, tổng giám đốc cao hay thấp ? Lương hay lậu ?
 • Nấm linh chi: Thật giả khó lường
 • Hàng trên mạng: Tin là... “chết”!
 • Thép Đông Nam Á bị cáo buộc vi phạm thương hiệu VNSTEEL
 • Hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế bị xử lý như thế nào?
 • Trục lợi bảo hiểm: Muôn hình vạn trạng
 • Quyền khởi kiện thành viên HĐQT, giám đốc
 • Thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng bất động sản: 2% hoặc 25%