Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Chuyện ăn ngủ của các nhà du hành vũ trụ

Sửa chữa Kính thiên văn Hubble trên quỹ đạo cách Trái đất 560 km là nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, nhưng không hề làm phi hành đoàn tàu con thoi Atlantis quan ngại bằng chuyện ăn uống, ngủ nghỉ. Những sinh hoạt vốn rất đỗi bình thường này lại khiến các phi hành gia mất rất nhiều tâm trí.

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 1): Một người không giống nhiều người (*)

William Henry Gates III (Bill Gates) là con trai duy nhất một gia đình danh giá ở Seattle. Cụ cố nội là người sáng lập Ngân hàng Quốc gia thành phố Seattle, từng là bạn thân của chính khách huyền thoại William Jennings Bryan và John Pershing - vị tướng lừng danh quân đội Mỹ thời Thế chiến thứ nhất.

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 2): Những bước đi đầu tiên

Gia đình Gates đi lễ ở nhà thờ thuộc giáo đoàn University Congregational Church của mục sư Dale Turner. Hằng năm, mục sư Turner đều có lời hứa sẽ đãi một bữa ăn tối tại nhà hàng Space Needle, cao gần 200m, ở Seattle, cho những em đang học lớp giáo lý của nhà thờ có thể thuộc lòng đoạn Bài giảng trên núi (Sermon on the mount).

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 3): Vượt ra khỏi lộ trình quy ước

Không bao lâu sau Gates quay trở lại gặp lúc câu lạc bộ máy tính đang đảm nhận công việc kiếm tiền để trả chi phí sử dụng máy tính. Các thành viên bắt đầu thực hiện dự án sử dụng máy tính để đếm lưu lượng ôtô trên đường. 

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 4): Đuổi theo ước mơ

Sau khi Gates và Allen hứa với Roberts sẽ cung cấp một phần mềm cho máy tính Altair, Gates lao ngay tới cỗ máy mainframe tại Aiken Computer Center của Trường Harvard, trung tâm này chỉ dùng cho các dự án nghiên cứu của sinh viên chứ không phải cho các dự án thương mại. 

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 5): Lợi nhuận của thông thái và tinh khôn

Mùa xuân 1986, Microsoft lần đầu tiên xuất hiện trên bảng niêm yết tại Wall Street. Công ty của Lary Ellison - Oracle - xuất hiện trước Microsoft một ngày. Một tuần sau, công ty của Scott McNealy - Sun Microsystems - ăn mừng sự kiện tương tự. Lúc đó ba công ty chưa hề có ý “chém giết” nhau. 

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 6): Bàn tay chạm vật hóa vàng

Ông trùm Steve Jobs đã được tung hô nhiệt liệt khi đăng đàn tại Macworld Expo vào tháng 8-1997. Hai tháng trước đó, ban giám đốc Apple đã sa thải giám đốc điều hành Gil Amelio, và sau 12 năm trời lưu lạc giang hồ, Jobs trở lại vị trí giám đốc điều hành lâm thời của công ty mà ông là người đồng sáng lập vào năm 1976 tại gara của cha mình. 

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 7): Quỷ Satan Bill Gates

Năm 1993, một ký giả thông minh viết cho tờ Fortune đã chỉ ra rằng Gates đủ giàu để mua lại toàn bộ sản phẩm mà 99 đối thủ cạnh tranh đã bán ra một năm trước đó chỉ để đốt đi và vẫn còn giàu hơn cả Rupert Murdoch của Tập đoàn Fox hoặc Ted Turner của CNN. 

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (Kỳ 8): Người giàu 100 tỉ USD

Bill Gates cuối cùng cũng đã chuyển đến ngôi nhà mới chỉ sau Ngày quốc tế lao động 1997. Theo Gates, sự kiện này có nghĩa đặt dấu chấm hết cho những bận tâm lo lắng về nơi ở, nhưng ít nhất vẫn còn một điều nữa phải chịu đựng là việc giới truyền thông lẽ ra nên xem sự kiện này là hoàn toàn tẻ ngắt - một cặp vợ chồng và những đứa con chuyển đến ngôi nhà mới...

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 9): Đối đầu với Tối cao pháp viện

“Ở Mỹ, không một ai hay bất cứ  tập đoàn nào được phép đứng trên pháp luật!” - đó là tuyên bô của chánh án Thomas Penfield Jackson, người trực tiếp cầm trịch vụ xét xử tội độc quyền của Công ty Microsoft.

Bill Gates - đằng sau một ngai vàng (kỳ 10): Microsoft thời lận đận (*)

Trung tuần tháng 4-2004, Công ty Daum Communications Corp. (Hàn Quốc) đã khởi kiện Microsoft tội độc quyền khi cài tiện ích Messenger vào Windows XP và đòi bồi thường 10 tỉ won (8,8 triệu USD). 

Khi mắt trở thành máy quay phim

Bị hỏng một mắt do tai nạn lúc 11 tuổi, nhà quay phim Canada gốc Mỹ, Rob Spence quyết tâm thay con mắt giả bên phải bằng máy quay phim mi-ni. Và anh sắp được toại nguyện.