Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Thế giới từ khi có điện thoại di động

Điện thoại di động mang lại nhiều tiện ích, cũng như vô khối sự phiền hà.

Bằng lối viết sinh động và chân thực, Amy Gahran đã lật giở từng vấn đề liên quan tới chiếc điện thoại di động để người đọc thấy hết được ý nghĩa quan trọng của thiết bị này trong đời sống hiện đại. Dưới đây là nội dung bài viết.

Khoảnh khắc tôi chợt nhận ra được tầm quan trọng của những chiếc điện thoại di động, là trong chuyến đi lần đầu của tôi tới Oakland, California vào mùa xuân năm 2009.

Hôm đó, tôi đang ngồi trên xe bus. Đối diện tôi là một người đàn ông lớn tuổi, trông có vẻ như một người vô gia cư. Có tiếng chuông điện thoại vang lên, người đàn ông thò tay vào túi chiếc áo khoác đã sờn và rút ra một chiếc điện thoại nhỏ.

“Dạ… tôi nghe đây ạ. Cảm ơn đã gọi lại cho tôi”, ông bắt đầu cuộc trò chuyện và ngỏ ý xin lỗi vì sự ồn ào trên chiếc xe. Dạ, phải, tôi chỉ muốn biết liệu cuộc hẹn của tôi đã có trong hệ thống của anh hay chưa. Hôm qua, sau khi nhận tin nhắn, tôi đã gửi thư trả lời”.

“Tôi muốn kiểm tra lại xem anh đã nhận được nó hay chưa và tên tôi có trong lịch hẹn của anh không. Vâng, tốt quá. Ngày mai tôi sẽ tới đó. Tôi thực sự lo lắng sẽ bị đẩy ra đường lúc này”.

Trong lúc lắng nghe cuộc nói chuyện của người đàn ông nọ, tôi cũng đang kiểm tra tin nhắn trên Twitter bằng chiếc iPhone của mình.

Trên màn hình chiếc iPhone của tôi lúc đó có 2 tin nhắn đáng chú ý: một là thông báo về những phát triển quan trọng liên quan tới chính sách năng lượng mà tôi rất thích. Tin tức này không quá phổ cập trên các phương tiện truyền thông.

Cái kia là tin cập nhật từ một người bạn mà tôi đã không gặp trong nhiều năm, cho biết lần truyền hóa chất thứ 3 của chị để chống lại căn bệnh ung thư vú đã trải qua nhẹ nhàng hơn hai lần trước.

Chỉ mất chừng vài giây, tôi đã chia sẻ những thông tin về chính sách năng lượng tới hơn 5.000 người kết nối với tôi trên Twitter, và gửi tin nhắn động viên người bạn.

Sau đó, tôi cất chiếc iPhone vào túi và quan sát người đàn ông ngồi đối diện. Tôi không nói chuyện với ông ấy, mà ngắm bộ quần áo rách mà ông đang mặc, chiếc túi thể thao cũ mềm. Khuôn mặt ông đầy nếp nhăn và lộ rõ vẻ khắc khổ.

Và bạn thấy đấy, điện thoại di động đã thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào.

Chúng khiến chúng ta bị phân tâm, bị làm phiền, trở nên tầm thường và nản lòng. Chúng thường mang tới cho chúng ta những cuộc trò chuyện nghèo nàn, với độ tin cậy thấp.

Chúng có thể gây ra sự chú ý từ những người khác tới chiếc áo choàng đã sờn mà chúng ta cố giấu mình bên trong, để tách biệt ra khỏi đám đông xung quanh.

Tuy nhiên, điện thoại di động cũng mang tới cho chúng ta những dịch vụ quan trọng và sự kết nối giữa những con người với nhau.

Chúng giúp kết nối những người đang rất cần các dịch vụ có thể giúp thay đổi hoặc cứu vãn cuộc sống của họ. Hoặc chúng cũng mang tới những hy vọng mới, thậm chí chỉ thông qua một tin nhắn văn bản đơn giản.

Tờ Washington Post đã từng có bài viết giải thích những chiếc điện thoại di động rẻ tiền trở thành lối thoát như thế nào đối với những người không nhà không cửa ở thủ đô của nước Mỹ.

Điện thoại di động cho phép chúng ta có thể chia sẻ một cách nhanh chóng những tin tức quan trọng mà chúng thường không xuất hiện trên các tờ báo ngày hay bản tin thời sự buổi tối.

Điều này càng trở nên đúng hơn khi nhiều hãng tin tức nổi tiếng đang dần đuối đi, không phải bởi những quyết định quản lý sai lầm, mà là do sự phát triển vượt bậc của Internet và điện thoại di động.

Điện thoại giúp chúng ta tăng cường sự hiện diện của truyền thông Internet vào cả những khoảnh khắc rỗi rãi của đời sống. Bất kể ở nơi đâu, chúng ta vẫn có thể tiếp cận với bạn bè của mình, từ đang đi trên xe bus cho tới việc đứng xếp hàng ở nhà băng.

Điện thoại di động cũng đang tạo ra và làm hình thành những tin tức, đặc biệt ở cấp độ địa phương, nơi mà việc đưa tin vẫn chưa thực sự phổ biến.

Một số loại điện thoại di động hỗ trợ chức năng video còn được dùng làm bằng chứng trong vụ án mạng xảy ra hồi tháng Giêng năm 2009.

Nạn nhân là Oscar Grant, một công dân Mỹ gốc Phi 22 tuổi ở Oakland, California. Khi vụ án xảy ra, Oscar Grant đang cùng bạn bè trở về nhà sau lễ giao thừa ở San Francisco.

Viên cảnh sát tuần tra Johannes Mehserle đã đánh Grant ngã sấp mặt xuống sân ga và bắn chết anh. Gần đó, nhiều hành khách đã chứng kiến vụ việc. Một vài người đã dùng điện thoại quay lại.

Chỉ vài giờ sau, một số đoạn video ghi lại cảnh giết người đã được tải lên mạng chia sẻ trực tuyến YouTube, và thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ ở thành phố này, nơi mà các vụ bạo lực do những cảnh sát phân biệt chủng tộc gây ra, từ lâu đã trở thành một điểm nóng.

Những đoạn video đó cũng được dùng làm bằng chứng quan trọng trong vụ xét xử Mehserle. Hôm 8/7 vừa qua, Mehserle đã bị buộc tội vô ý làm chết người và đang chờ bản án.

Xem xét lại tầm quan trọng của chiếc điện thoại di động trong vụ giết hại Grant, tôi nhớ lại những người tham dự cuộc hội thảo truyền hình của Hội các phóng viên môi trường trước đây.

Cuộc hội thảo cũng cho rằng, các nhà báo cần được trang bị những kỹ năng này. Bất kể kỹ năng và công cụ truyền thông nào đang được cộng đồng sử dụng, thì các nhà báo cũng nên quan sát và sử dụng tốt những công cụ đó.

Tiếc là, hiện phần lớn các nhà báo thiếu những kỹ năng đó, nhưng có vẻ ngày càng có nhiều người đang bắt kịp.

Những chiếc điện thoại thông minh cũng đang gây được chú ý. Tuy nhiên, dòng điện thoại này không phải là mảnh ghép lớn nhất của bức tranh thị trường di động. Thực tế là, phần lớn người Mỹ vẫn chưa có điện thoại thông minh.

Điện thoại di động đã gần như trở nên đại chúng ở Mỹ, nhưng xem xét những loại điện thoại mà phần đông người Mỹ sử dụng, thì điện thoại thông minh quá đắt đỏ và phức tạp đối với đa số người sử dụng.

(Theo Vneconomy)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Các ‘đại gia’ di động chạy đua nâng cấp hạ tầng
 • Bùng phát tin nhắn rác: Vấn đề ở nhà mạng?
 • Cư dân mạng lại xôn xao về tiết lộ từ WikiLeaks
 • Năm 2011: Những xu hướng công nghệ chiến lược
 • Openleaks.org: Đối thủ của WikiLeaks
 • 10 sự kiện thông tin và truyền thông 2010
 • Lưu trữ trang web “chết”
 • Ứng dụng và phát triển CN: Vì sao khó tiếp cận?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com