Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại

Các chính phủ trên thế giới đã áp dụng khoảng 1.000 biện pháp bảo hộ, trong đó 554 biện pháp mang tính phân biệt đối xử, trong số này, 337 biện pháp do chính phủ các nước G 20 áp dụng.

Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?

Năm 2009 chứng kiến nhiều sự quan tâm đối với khái niệm “thực tế tăng cường” (Augmented Reality - AR) – khả năng trộn lẫn dữ liệu hoặc vật thể ảo từ Internet với “thế giới thật” mà chúng ta nhìn thấy xung quanh mình. Câu hỏi được đặt ra là liệu trào lưu AR sẽ trở nên phổ biến trong thời gian tới hay “quả bong bóng” công nghệ này sẽ vỡ tan và biến mất.

Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?

Bí quyết Thương mại điện tử (Secret of electronic commerce) do Trung tâm Thương mại Quốc tế (International Trade Centre)  xuất bản với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên thế giới làm quen và phát triển kinh doanh trên internet.  Nội dung sách được trình bày  dưới dạng hơn 100 câu hỏi đáp dễ hiểu, dễ thực hành, áp dụng trong thực tiễn. Trân trọng giới thiệu đến các bạn bản tiếng Việt cuốn sách này  do tinkinhte.com sưu tầm từ internet. 

Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?

Cho đến nay vẫn chưa có một định nghĩa được chấp nhận thống nhất về thương mại điện tử (electronic commerce hay e. commerce). Tuy nhiên, cụm từ thương mại điện tử thường được sử dụng để nói đến “sự phân phối, tiếp thị, bán hoặc giao hàng hoá và dịch vụ bằng các phương tiện điện tử”.

Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?

Tạp chí The Economist mới đây đã tiến hành một cuộc thăm dò về phương thức thương mại điện tử B to B và B to C tại Mỹ. Mặc dù hình thức mua hàng qua mạng (electronic shopping) ngày càng được sử dụng nhiều tại Mỹ hơn bất cứ nước nào trên thế giới, nhưng nó chỉ chiếm 1% doanh số bán lẻ trong kỳ lễ hội 1999-2000, chủng loại mặt hàng bán trên mạng cũng rất hạn hẹp.

Bí quyết Thương mại điện tử: 4. Tại sao Internet quan trọng đối với thương mại?

Việc sử dụng Intemet đang tăng lên rất nhanh so với sử dụng các công nghệ khác trong lịch sử. Trong giai đoạn từ 1993- 1997, số lượng máy tính kết nối với mạng Intemet tăng từ 1 triệu lên 20 triệu. Theo số liệu của ITu thì cuối năm 2001 là 500 triệu máy, cuối năm 2002 là 655 triệu máy.

Bí quyết Thương mại điện tử: 5. Các doanh nghiệp thường có những sai lầm gì trong thương mại điện tử?

Tin rằng việc sử dụng Internet là một phương pháp dễ dàng để làm cho doanh nghiệp và sản phẩm được biết đến trên thế giới. Có hơn vô số trang web (một phần ba của một nghìn tỷ) có thể đọc thấy trên World Wide Web và con số này ngày càng tăng lên một cách nhanh chóng; có mặt trên Web không có nghĩa là được nhìn thấy.

Bí quyết Thương mại điện tử: 6. Internet đang làm thay đổi phương thức kinh doanh như thế nào?

Công ty nghiên cứu Internet hàng đầu Forrester Research cho biết trong năm 1998 các công ty đã thực hiện một trị giá 43 tỷ USD về giao dịch thương mại điện tử B-B. Đến năm 2003, dự kiến sẽ đạt con số 1,3 nghìn tỷ USD, chiếm 9,4% doanh số của tất cả các giao dịch B-B. Nói chung, trong khi doanh số bán hàng B-C trên mạng còn rất nhỏ so với hình thức bán hàng B-C truyền thống, thì mạng Internet đang hàng ngày làm thay đổi nhanh chóng phương thức kinh doanh.

Bí quyết Thương mại điện tử: 7. Các doanh nghiệp sứ dụng Internet ở mức độ nào?

Trong năm 1998, công ty KPMG chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn đã tiến hành một cuộc khảo sát để biết mức độ sử dụng Internet của các doanh nghiệp và đánh giá mức độ sử dụng Internet cho thương mại điện tử đồng thời xác định lợi ích và sự lo ngại của các tổ chức khi họ tham gia vào mạng Internet.

Bí quyết Thương mại điện tử: 8. Những ngành nào đã thay đổi nhiều nhờ thương mại điện tử?

Ba công ty lớn là Dell Computers, Cisco Systems và Intel có doanh số bán hàng hơn 100 triệu USD mỗi ngày qua mạng Internet. Tuy nhiên đối với các nhà sản xuất máy tính cá nhân, mạng Internet tiếp tục đặt họ vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, hoặc là phải nhường phần bán lẻ trên mạng cho các công ty bán hàng trực tiếp như Dell và Gateway hoặc là chịu rủi ro quay lưng lại với các nhà bán lẻ để tự bán trên mạng và như thế sẽ “phá tung” hệ thống phân phối của chính mình.

Bí quyết Thương mại điện tử: 9. Các dịch vụ trên cơ sở mạng Internet có thể giúp được gì cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ về (SME) thương mại điện tử?

Gia nhập vào cộng đồng các doanh nghiệp nhỏ: website Hypermart là trang chủ của khoảng 360.000 doanh nghiệp nhỏ, giúp cho các công ty có thể tiến hành thương mại điện tử mà không cần xây dựng các trang web an toàn của mình hoặc các cart mua hàng điện tử.

Bí quyết Thương mại điện tử: 10. Doanh nghiệp có thể thu được lợi ích gì khi mở trang web?

Rất nhiều doanh nghiệp mở trang web nhằm tạo điều kiện để:
•    Nâng cao uy tín bằng việc xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp một cách vững chắc và hiện đại hơn.
•    Khuếch trương các sản phẩm và dịch vụ của mình.
•    Quảng cáo được trên nhiều thị trường với chi phí thấp hơn trước.