Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Từ Fukuzawa Yukichi nhìn về Nguyễn Trường Tộ

Có thể nói, ở hai ông Nguyễn Trường Tộ và Fukuzawa Yukichi (Phúc-Trạch Dụ-Cát). Có rất nhiều sự tương đồng về thời đại, về đất nước, về tình hình thế giới bởi cả hai sống cùng trong một giai đoạn lịch sử. Từ thực tế trên, việc so sánh hai nhân vật lịch sử này, đồng thời cũng là những nhà tư tưởng về cải cách, mở cửa có thể mang lại cho chúng ta nhiều điều thú vị.

George Box và hành trình đến khoa học thống kê

Trong lúc chúng ta đang bàn về ứng dụng toán, tôi xin trân trọng giới thiệu bài nói chuyện của Giáo sư George Box - là một trong những “đại thụ” của khoa học thống kê trong thế kỉ 20, với rất nhiều đóng góp cơ bản và quan trọng cho khoa học, đặc biệt là những đóng góp về mô hình phân tích số liệu thời gian (time series models), kiểm định chất lượng, nghệ thuật và khoa học.

John Mackey: nhà quản lí vĩ đại?

Là một người khá nổi tiếng trong lĩnh vực lãnh đạo, nhưng bằng việc sử dụng những“tiểu xảo”để hạ gục đối thủ trong kinh doanh, ông đang bị đưa lên “bàn cân dư luận” để đánh giá lại vị thế của mình. Ông là ai vậy?

Học hỏi từ mọi người

Dưới đây là cuộc trò chuyện với một chuyên gia tư vấn đầu tư đáng kính – ông Joe Grano - về hàng loạt chủ đề từ đầu tư cho các doanh nghiệp nhỏ tới đương đầu với khủng hoảng. Hiện Joe Grano điều hành công ty đầu tư Centurion Holdings. Ông từng có thời gian giữ chức Chủ tịch của UBS Financial Services (trước đây là UBS PaineWebber).

Sử gia kinh tế hàng đầu Đặng Phong qua đời

Sau một thời gian lâm trọng bệnh, Giáo sư Đặng Phong qua đời sáng sớm hôm 20/8 tại nhà riêng, hưởng thọ 73 tuổi. Được coi là cuốn từ điển sống về kinh tế Việt Nam, Giáo sư Đặng Phong đã viết hàng loạt cuốn sách có giá trị: Tư duy kinh tế Việt Nam 1975-1989, “Phá rào” trong kinh tế vào đêm trước Đổi mới... Ông còn là tác giả của nhiều nghiên cứu lịch sử kinh tế Việt Nam khác.

Không hiểu về thuế khó thành triệu phú

Rời quân ngũ sau tuổi hai mươi, Jeon Dong Hyu làm công nhật cho các nhà buôn ở chợ Dong Dae Mun và dành dụm được ít tiền. Nay bước vào cuối tuổi 40, Jeon đã là chủ một ngân hàng tư nhân.

Trang bị khả năng phản ứng - biện pháp kích thích hiệu quả

Người ta đang quan tâm liệu Đạo luật phục hồi và tái đầu tư - thường được gọi là Gói giải cứu kinh tế (The Recovery and Reinvestment Act) của chính quyền Obama có thể đưa được nền kinh tế tiến tới tăng trưởng thông minh hay không?

Ba cho tôi cơ hội làm doanh nhân

“Con trai, con là một người đàn ông và hãy hành động như một người đàn ông chân chính”.

Bí mật kiếm tiền của 'sát thủ' kinh tế Mỹ

"Trong vòng quay định mệnh thú vị đã đẩy rất nhiều nhà hoạch định chính sách của chính phủ Mỹ vào những vị trí hấp dẫn trong công ty. Và tôi đã được chọn vào vị trí chủ tịch một trong những công ty hùng mạnh nhất Bolivia", John Perkins - một sát thủ kinh tế Mỹ nhớ lại.

Người đánh cược với quỹ đầu tư mạo hiểm

Đánh giá cao khả năng phân tích thị trường và năng lực quản lý của Nguyễn Bảo Hoàng, người sáng lập Tập đoàn IDG toàn cầu - Patrick McGovern đã giao cho Hoàng đảm đương vị trí Tổng giám đốc điều hành của IDG Venture Việt Nam kể từ năm 2003.

40 Gương Thành Công 01: Somerset Maugham

Theo bạn, kịch nào có giá trị nhất từ trước? Có lần, các nhà phê bình nổi danh về kịch đã bầu kín ở Nữu Ước để lựa lấy mười kịch có giá trị nhất thì kịch Hamlet đứng đầu sổ. Kịch đó viết cách đây trên ba trăm năm. Rồi kịch thứ nhì không phải là kịch Macbeth, hoặc kịch Vua Lear, kịch Nhà buôn ở Venice, mà là kịch Mưa. Vâng, kịch Mưa, một kịch diễn sự chiến đấu dông tố giữa Tình dục và Tôn giáo, một kịch soạn theo một chuyện ngắn của Somerset Maugham.

Mexico có tỉ phú giàu nhất thế giới

Tạp chí Forbes hôm 10.3 công bố tỉ phú người Mexico Carlos Slim Helu, 70 tuổi, vượt qua hai người Mỹ Bill Gates và Warren Buffet trở thành người giàu nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên trong vòng 16 năm Mỹ để mất danh hiệu này.