Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Liệu doanh nghiệp nhỏ có thể xây dựng thương hiệu lớn

Đối với các tập đoàn lớn, xây dựng nhãn hiệu thường được coi là công việc của các chuyên gia. Các nhà tư vấn, thiết kế, marketing thường được mời để tham gia vào việc hoạch định chiến lược nhãn hiệu cũng như họ có nguồn ngân sách đáng kể dành cho truyền thông. Vậy làm cách nào các doanh nghiệp vừa và nhỏ với vài nhân viên, ít tiền và không có nhiều thời gian có thể xây dựng nhãn hiệu của mình.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ khi nghe đến thuật ngữ “xây dựng nhãn hiệu” thường có những thái độ không kiểm soát được. Họ thường nhìn xung quanh và khi có cơ hội là bắt đầu kể họ đã đạt được những gì với chỉ một phần ngân sách nhỏ bé so với các tập đoàn lớn.

Nhưng những nhà doanh nghiệp khác luôn lo lắng về khách hàng, luôn phải họp hành và làm việc muộn vào cuối tuần với mong muốn trở thành người dẫn đầu thường không cho phép thờ ơ với việc xây dựng nhãn hiệu của mình.

Nhãn hiệu là gì? Thật vậy, tất cả các doanh nghiệp cho dù lớn hay nhỏ đều có nhãn hiệu của mình. Temi Abimbola, một giảng viên marketing kinh nghiệm của đại học Trung tâm nước Anh cho rằng “ Các công ty nhỏ thường nghĩ rằng xây dựng nhãn hiệu chỉ dành cho các công ty lớn. Nhưng xây dựng nhãn hiệu không có nghĩa là quảng cáo. Bạn không cần phải quảng cáo thật nhiều như các tập đoàn lớn. Đã là một điều tốt khi mỗi doanh nghiệp đều có nhãn hiệu của mình hiện diện trên thị trường. Điều quan trọng là phải làm gì để mọi người quan tâm đến bạn”.

Kevin Clarke, một nhà tư vấn nhãn hiệu và marketing cho các doanh nghiệp nhỏ ỏ Utah giải thích: “ Xây dựng nhãn hiệu là một chiến lược toàn diện của các kỹ thuật marketing cá nhân bạn sử dụng để truyền thông tới thị trường mục tiêu về những gì sản phẩm hay dịch vụ của bạn mang lại cho họ. Đó là một chiếc ô lớn che chở cho toàn bộ các hoạt động marketing còn lại của bạn. Nếu bạn vẽ 10 đối thủ cạnh tranh lên tường, khách hàng sẽ chọn ai? Bạn phải làm gì đó giúp bạn nổi bật và khác biệt. Ông nói thêm “ Dù tiêu cực hay tích cực, mỗi người đều đại diện cho cái gì đó. Có thể họ không biết hoặc không quan tâm, nhưng đúng vậy họ có một sắc thái nhãn hiệu riêng”

Như vậy, một tin tốt lành cho các công ty nhỏ là nhãn hiệu đã được hình thành. Nó thể hiện ở các nhân viên, kỹ thuật và thái độ của họ, trong sản phẩm và chất lượng, trong tên gọi, trong logo, trong marketing. Câu hỏi còn lại là xác định được tinh chất của nhãn hiệu (Brand Essence) và từ đó xác định kim chỉ nam cho mọi quyết định trong tương lai.

Một tin còn tốt hơn nữa là xây dựng nhãn hiệu không phải tốn phí quá đắt. “Tôi sẽ giả dối khi cho rằng chúng tôi không bao giờ nghĩ về xây dựng nhãn hiệu” Dan Germain giám đốc nhãn hiệu của nước giải khát Innocent nói. “Chúng tôi chú trọng đến chất lượng sản phẩm từ đầu cũng như mãi mãi sau này. Nếu bạn có sản phẩm tốt, xây dựng nhãn hiệu sẽ dễ hơn rất nhiều. Chúng tôi không bao giờ họp để hỏi “Vậy còn xây dựng nhãn hiệu có vấn đề gì không”, ông nói.

Đúng vậy, nước giải khát Innocent đã là một nhãn hiệu mạnh. Công ty được thành lập năm 1998 tại Anh, sản xuất nước trái cây tươi tinh khiết và smoothies. “Xây dựng một sự “ngây thơ” là tất cả những gì chúng tôi làm” - Germain nói- “Chúng tôi muốn mọi sự phải thể hiện sự “ngây thơ” như bao bì từ nguồn nguyên liệu tái chế, cách gọi tươi trẻ của nhãn hiệu, các xe tải được sơn như những con bò, các trò chơi của nhân viên trong công viên”

Caroline Plumb, người sáng lập hãng tuyển dụng Fresh Mind đồng ý rằng “Thật không cần thiết phải tiêu hàng triệu USD để thuê tư vấn nhãn hiệu vì nó không thực tế đối với các công ty nhỏ. Tại Fresh Mind, chúng tôi xem xét công ty nào khiến chúng tôi phải khâm phục và nghiên cứu chiến lược nhãn hiệu của họ để học tập. Bắt chiếc là mức độ cao nhất của sự tiến hóa”

Về điểm này, các chuyên gia nhãn hiệu do dự cho rằng không phải tất cả các công ty đều có khả năng trực giác về xây dựng nhãn hiệu như Innocent hay Fresh Minds. “Không có nghĩa là bạn cần phải tiêu tiền hay thuê các chuyên gia nhưng cần phải tự đào tạo và học về nhãn hiệu và làm gì để tạo sự khác biệt cho chính bạn. Hãy tới thư viện và đọc sách về nhãn hiệu. Đừng bỏ qua, học tập sẽ làm tăng cơ hội thành công của bạn”. Nhà tư vấn nhãn hiệu Clarke nói.

Germain nhấn mạnh rằng “Định nghĩa về nhãn hiệu hình thành một cách tự nhiên. Người biết điều gì tốt cho chúng tôi chính là chúng tôi. Nếu bạn trả tiền cho ai đó để làm những điều hài hước và những ý tưởng thì thật ngớ ngẩn. Nhãn hiệu phải được cảm nhận đúng và tự nhiên do vậy chúng tôi nghĩ là phải tự làm. Nhãn hiệu phải thực sự hoạt động từ trong công ty ra ngoài”

Một khi tinh chất nhãn hiệu đã được hình thành, nó phải được truyền thông tới người tiêu dung. Và không có cách quảng cáo nào hữu hiệu hơn là thông tin truyền miệng của các khách hàng. “ Với những công ty vừa và nhỏ, hay kinh doanh các phụ tùng, sửa chữa hay tư vấn, sự lựa chọn của khách hàng dựa trên uy tín, kinh nghiệm từ trước, thông tin truyền miệng hay sự giới thiệu” Abimbola nói. Khi bạn truyền thông thành công nhãn hiệu của bạn, người tiêu dùng sẽ truyền tải thông điệp rất nhanh.

“Có nhiều cách đơn giản để tạo sức mạnh cho nhãn hiệu nhưng không tốn nhiều tiền” Plumb (Fresh Minds) nói. “Tại Fesh Minds, chúng tôi in các decan với tên và logo trên mặt trước của tất cả tài liệu gửi ra ngoài. Tuy nhỏ nhặt nhưng điều đó chứng tỏ chúng tôi chú ý đến từng chi tiết nhỏ. Đó cũng là một cách giúp khách hàng nhớ đến chúng tôi. Hãy nghĩ về nhãn hiệu trên toàn bộ các kênh truyền thông. Chúng tôi cho rằng nhãn hiệu Fresh Minds rất thân thiện nhưng chuyên nghiệp, và chúng tôi cố gắng hết sức để tác động đến khách hàng theo cách này”

Bạn cũng biết rằng, “nhỏ” có thể trở thành “trung bình” và “trung bình” trở lên “to lớn”. Thế nhưng, xây dựng nhãn hiệu không đồng nghĩa với sự tăng trưởng và có rất nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ không muốn biến thành tập đoàn lớn.

Clarke nói thêm “Nhãn hiệu không chỉ có nghĩa là tăng trưởng nhưng tăng trưởng hoàn toàn phụ thuộc vào mối quan hệ với khách hàng và nhãn hiệp hình thành sự trung thành cao độ. Nhãn hiệu có thể phát triển theo cả chiều rộng và sâu tạo nên sự tăng trưởng và lợi nhuận. Hơn nữa, khi bạn gặp khó khăn chẳng hạn như phải thu hồi sản phẩm hư, sức mạnh của nhãn hiệu cho phép bạn cùng giải quyết vấn đề chung với khách hàng”.

“Nếu một công ty quá bận rộn đến nỗi không có thời gian để làm điều gì mới, tôi vẫn sẽ thuyết phục họ nghiên cứu về nhãn hiệu vì nó chỉ mang lại lợi ích và giá trị cho sự phát triển lâu dài cho công ty đó” - Clarke nhấn mạnh. Giảng viên Temi nói thêm “ Luôn luôn có sự bào mòn, mọi người sẽ không còn mua sản phẩm hoặc sản phẩm bị lỗi thời. Cần phải luôn có sự đổi mới chỉ để duy trì công ty. Tôi chưa bao giờ gặp một doanh nghiệp nhỏ nào không muốn phát triển lớn hơn”

Cho dù gì đi nữa điều cuối cùng là xây dựng nhãn hiệu là phải luôn đi trước đối thủ cạnh tranh vì sự cạnh tranh luôn hiện diện cho dù bạn có một phân khúc thị trường riêng. Điều đáng ngạc nhiên là mọi người đều biết nền kinh tế phát triển dựa trên các doanh nghiệp nhỏ nhưng ít ai để ý đến việc cạnh tranh có ảnh hưởng gì đến họ. Không có nền kinh tế nào tồn tại nếu không có các nhãn hiệu. Việc cạnh tranh đang ngày càng khốc liệt không chỉ ở những ngành công nghiệp lớn mà còn mãnh mẽ hơn ở các công ty vừa và nhỏ.

(theo lantabrand.com)

Bài thuộc chuyên đề: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Chấm điểm chào hàng: Phương pháp đánh giá chào hàng cho người làm Marketing
 • Nhà tù của marketing
 • Tạo cho thương hiệu của bạn sắc thái đúng nghĩa về màu xanh
 • Đơn giản là vẻ tự nhiên của email
 • Làm thế nào để tránh 6 bẫy phổ biến trong việc ra mắt sản phẩm mới
 • 10 Nguyên tắc xây dựng thành công nhãn hiệu tập đoàn
 • Cách thức xây dựng nhãn hiệu bán chạy
 • Chiến lược quảng cáo ngoài trời
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com