Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Marketing du kích trong 30 ngày (21): Quan hệ công chúng

 Bill Stoller, chủ báo free Publicity (www.publicityinsider.com) và là chuyên gia quan hệ công chúng nổi tiếng đã đưa ra ý tưởng bán đấu giá bức danh họa Pictionary cho Multiple Sclerosis Society. Khi đến phần quảng cáo, có hai xu hướng phải chọn lựa là danh tiếng và từ thiện.


Thực hiện hành động từ thiện, có sự tham gia của một nhân vật nổi tiếng nào đó và thế giới PR là của bạn. Nghe có vẻ dễ dàng nếu bạn là Coca-Cola hay Disney. Nhưng, đối với những người làm marketing du kích, tạo nên sức mạnh nổi trội có thể là một thách thức. Tuy nhiên, ý tưởng của Bill không dừng lại chỉ vì thiếu sức mạnh nổi trội. Ý tưởng của ông là lấy danh tiếng của bức họa Pictionary và bán đấu giá cho Multiple Sclerosis Society. Danh tiếng không thực sự phải hiện hữu. Sức mạnh nổi trội có thể hiện hữu qua những bức vẽ đem ra trình diễn. Mặc dù có thể thấy danh mục địa chỉ của những người nổi tiếng ở rất nhiều hiệu sách, Bill đã gửi số lượng lớn yêu cầu tới những tên tuổi vĩ đại nhất của Hollywood. Danh sách đó không hề có giới hạn. Những người hào hiệp đã hồi đáp đó là Ronald, Nancy, Reagan, Bob Hope, Muhammad Ali, Roseanna Barr, Steve Martin và Barbara Bush.


Sức mạnh nhờ sự xuất hiện của nhân vật nổi tiếng với sự kiện này rất lớn và danh tiếng nó tạo ra cũng vậy. Tất cả là nhờ một chút thời gian, một chút tưởng tượng, một chút sức lực. Tất cả là nhờ thái độ và tư duy marketing đúng đắn.


Tư duy của bạn hiện giờ đã qua được gần 2/3 chặng đường trong hành trình 30 ngày marketing du kích. Chúc mừng các bạn đã đi tới được tận đây. Bất kể một chủ đề nào trong những chủ đề này cũng có thể là cơ sở cho 30 ngày, đáng để học, nghiên cứu, phát triển, thực thi và viết. Trên tinh thần liên tục học tập và cải thiện bản thân, bạn sẽ dành nhiều ngày với chủ đề marketing yêu thích của bạn hoặc những chủ đề có thể giúp bạn kiếm nhiều lời.


Cho tới thời điểm này, bạn thấy rằng, một số câu hỏi và câu trả lời chủ chốt có thể tối đa hóa lợi ích marketing của bạn trong nhiều phương diện. Ngày thứ 20 này, chúng ta sẽ tối ưu hóa những nỗ lực của bạn trong lĩnh vực PR.


PR là từ viết tắt của Public Relations (Quan hệ công chúng). Trong những ngày qua, bạn đã đọc, nghiên cứu và xem xét rất nhiều nội dung liên quan tới marketing nhằm đưa ra được từ này. Trong marketing, có rất nhiều cách để thực hiện nó. PR chắc chắn sẽ giúp bạn truyền tải thông tin hiệu quả hơn.


Theo Public Relations News (Bản tin Quan hệ công chúng), “Quan hệ công chúng liên quan tới chức năng quản lý nhằm đánh giá thái độ của công chúng, xác định chính sách và cách thức quan hệ của cá nhân hoặc một tổ chức trước sự quan tâm của công chúng, lên kế hoạch, thực hiện chương trình hành động để thu được sự hiểu biết và chấp nhận của công chúng”.


Nội dung chính trong PR là hiểu rõ bạn muốn truyền thông điệp tới đâu. Theo định nghĩa, PR có nghĩa là đưa thông tin tới “công chúng”. Điều này thực chất có nghĩa là đưa thông tin tới “công chúng mục tiêu của bạn”.


Cung cấp thông tin liên quan tới mối quan hệ là nội dung thứ hai của PR. Mối quan hệ với cá nhân cũng như với các tổ chức giúp bạn phổ biến thông tin (trên sóng phát thanh, truyền hình, các ẩn phẩm báo chí). Marketing du kích rất ưa chuộng các mối quan hệ.


Cái công chúng muốn nghe là một câu chuyện hay. PR tốt kể một câu chuyện hay. Câu chuyện càng hay thì sự chấp nhận của công chúng càng lớn và bạn càng có mối quan hệ tốt hơn với họ. Mối quan hệ càng tốt hơn, thì bạn càng có cơ hội thu được sự hiểu biết và chấp nhận của công chúng, càng dễ để đưa thông tin đến với công chúng. Nếu câu chuyện đặc biệt hấp dẫn với những người có thể là khách hàng của bạn thì khi đó bạn có thể có một chiến dịch PR thuận lợi và mở nhiều cơ hội cho việc bán hàng và marketing du kích.


Theo cuốn The Fall of Advertising and the Rise of PR (Quảng cáo thoái vị và PR lên ngôi), tầm quan trọng của PR đang thay đổi. Các chiến lược gia marketing người Mỹ là Al và Laura Ries tranh luận rằng, quan hệ công chúng đã và đang trở thành cách xây dựng thương hiệu hiệu quả nhất. Các thương hiệu nổi tiếng như The Body Shop, PlayStation và Harry Porter chi rất ít tiền cho quảng cáo thương hiệu đặc biệt là khi so sánh với các nhà quảng cáo đại chúng truyền thống. Nhiều công ty như của bạn cũng vậy. Các chủ doanh nghiệp được biết tới trong lĩnh vực của họ nhờ sự tập trung vào PR và các chiến dịch truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng đi kèm. Khách hàng mục tiêu của báo chí là các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Doanh nghiệp là khách hàng mục tiêu của các tờ báo, tạp chí kinh tế.


PR cũng có thể thực hiện thông qua các tạp chí, đài phát thanh, truyền hình và một hình thức mới nổi đó là PR qua mạng.


Chúng ta đã thảo luận khá nhiều về công chúng và mối liên hệ với PR. Bây giờ, chúng ta hãy xét mối liên hệ giữa bạn và báo chí cần diễn ra như thế nào.


70% các nội dung được đăng báo là kết quả của thông cáo báo chí. Thông cáo báo chí được sử dụng để truyền thông tin giữa giới truyền thông với người dân. Thông cáo báo chí đề ra ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao lại có tin tức mà bạn đưa ra. Từ khóa ở đây chính là tin tức.


Bạn hãy đi hai đôi giày: của nhà biên tập báo và người đọc.


Đối với các tờ báo, công việc của biên tập viên (hoặc trong trường hợp của đài phát thanh và truyền hình đó là công việc của nhà sản xuất) là xuất bản hoặc đưa ra thông tin và tin tức lôi cuốn, thỏa mãn cho người đọc/người xem. Nếu như không có tin tức hoặc thông tin có giá trị cho người đọc/người xem thì không thể xuất bản hay cho ra đời một loại ấn phẩm nào. Nếu như thông tin từ doanh nghiệp hay tổ chức của bạn có một góc dành cho bản tin thì khả năng ấn phẩm đó được đăng sẽ rất cao.


Đây chính là nơi bạn đi đôi giày của khách hàng. Bạn thích đọc gì từ một ấn phẩm nhất định hoặc muốn nghe gì trong một buổi phát thanh? Tại sao bạn lại mua một tờ báo cụ thể hay tại sao bạn lại vặn kênh đó để nghe đầu tiên? Bạn muốn có thông tin. Đó chính là chức năng của các bản tin. Bạn muốn học và ghi nhớ. Đó chính là chức năng của PR.


Khi đề cập tới PR, từ “quảng cáo” không được sử dụng một lần nào. PR không phải là quảng cáo. Các biên tập viên và nhà sản xuất ghét việc quảng cáo. Công việc của họ không phải là đặt các quảng cáo vào rồi đưa ra cho người đọc, người xem. Công việc của họ là cung cấp thông tin, giáo dục và làm khách hàng thỏa mãn (như chia sẻ tin tức, thông tin).


Thậm chí quảng cáo ẩn dưới dạng tin tức cũng không làm hài lòng biên tập viên hay nhà sản xuất khiến họ phải đăng nó. Các biên tập viên thường đặt quảng cáo ở rất xa.


Có rất nhiều cách thích hợp để hình thành tin tức cho doanh nghiệp của bạn. Tin tức thể hiện dưới dạng thông cáo báo chí sẽ được xuất bản hoặc phát sóng. Nó không đảm bảo được xuất bản 100% nhưng khả năng thì lớn hơn nhiều so với việc đưa ra tin tức quảng cáo.


Rõ ràng là cần có kỹ xảo trong việc viết thông cáo báo chí đáng đưa lên mặt báo dù mục đích cuối cùng thường là tăng nhận thức và để quảng cáo. Nếu như bạn cung cấp cho phóng viên các tin tức hấp dẫn bạn đọc của họ, bạn sẽ dành được uy tín ngay lập tức và sẽ dần tạo dựng mối quan hệ PR giá trị. Điều này có thể rất có lợi cho tất cả các hoạt động marketing của bạn trong tương lai.


Không có gì đảm bảo là thông cáo báo chí chắc chắn sẽ được đăng nhưng bằng việc đưa ra cách tiếp cận thống nhất, chuyên nghiệp và đáng đưa tin với các biên tập viên danh tiếng của các tờ báo có uy tín thì tin tức của bạn rất có thể sẽ được đăng.


Chỉ vì không đăng được thông cáo báo chí không có nghĩa là chúng bị lãng phí. Các thông cáo báo chí cũng là phương tiện tốt để tạo mối liên hệ trực tiếp với các khách hàng và khách hàng tiềm năng. Đăng chúng lên trang web của bạn là cách rất hiệu quả để quảng bá cho các khách hàng. Thông cáo báo chí cải thiện các nỗ lực marketing và bộ mặt của bạn, thông tin cho các khách hàng và khách hàng tiềm năng cũng như duy trì danh tiếng của bạn.


Bạn không chắc sẽ đưa gì lên một thông cáo báo chí? Hãy cân nhắc áp dụng các ý tưởng dưới đây cho doanh nghiệp của bạn:


* Mở một lĩnh vực kinh doanh mới


* Giới thiệu một sản phẩm mới


* Tổ chức lễ kỷ niệm


* Thông báo về việc tái cấu trúc công ty


* Đưa ra các ấn phẩm để xuất bản


* Khai trương chi nhánh hoặc các văn phòng đại diện


* Nhận một giải thưởng


* Nhận một cuộc hẹn


* Tham gia vào một hoạt động từ thiện


* Thực hiện cách tiếp cận/cách tiếp cận độc đáo


* Thông báo về một quan hệ đối tác


* Đổi tên công ty và tên sản phẩm


* Công nhận công ty, sản phẩm hoặc ban quản trị


* Ra tuyên bố về lập trường liên quan tới vấn đề của địa phương, khu vực hoặc quốc gia


* Thông báo việc xuất hiện trước công chúng trên ti vi, sóng phát thanh hoặc gặp trực tiếp


* Ra một trang web


* Thông báo việc đưa thông tin miễn phí


* Thông báo công ty đã đạt được một mốc quan trọng


* Có một khách hàng mới, quan trọng


* Mở rộng hoặc cải tổ doanh nghiệp


* Lập thỏa thuận mua bán độc đáo


* Đương đầu với thách thức bất thường hoặc tăng trưởng trong hoàn cảnh bất lợi


* Cái tổ doanh nghiệp hoặc mô hình kinh doanh


* Thiết lập nhóm tư vấn khách hàng


* Thông báo kết quả nghiên cứu hoặc điều tra bạn đã thực hiện


* Thông báo một cá nhân trong doanh nghiệp của bạn đã được ghi danh vào vị trí lãnh đạo trong một cộng đồng, một tổ chức chuyên môn hoặc từ thiện


* Tài trợ cho một cuộc hội thảo hoặc hội nghị chuyên đề


* Đưa ra thông báo rộng rãi về các xu hướng hoặc điều kiện kinh doanh tương lai


* Hình thành liên minh hoặc quan hệ đối tác chiến lược mới.


Đây chỉ là một vài ý tưởng để bạn có thể khởi đầu kế hoạch PR của mình. Nếu một thông cáo báo chí viết hay, gần như mọi sự kiện đều có thể chuyển thành tin tức.


Ra thông cáo báo chí chỉ là một ví dụ của PR không tốn chi phí. Thực hiện điều này thường xuyên là chìa khóa giữ cho tên tuổi của bạn luôn ở trước mặt các khách hàng và các khách hàng tiềm năng cũng như tạo nên khả năng nhận biết đầu tiên trong tâm trí họ về bạn, sản phẩm và dịch vụ của bạn.


Các hình thức PR không phải trả tiền khác


* Viết các bài báo: Viết về việc bạn làm một thứ gì đó như thế nào luôn luôn rất có giá tị với người đọc. Viết báo đem lại cho bạn danh tiếng nhanh chóng. Đưa nó lên mạng trực tuyến cũng như ngoại tuyến tạo cơ hội tốt để bài báo của bạn có thể được đăng mà không hề mất chi phí. Các bài báo không cần phải dài, chỉ cần có đầy đủ thông tin. Bài báo hay nhất đối với các độc giả trên thị trường mục tiêu của bạn là những bài báo ở đó bạn chia sẻ kinh nghiệm, trình bày sự thông thái, kể một câu chuyện hay đưa ra một dạng bảng liệt kê hay danh sách top - ten. Hình dung lĩnh vực chuyên môn của bạn và viết về nó. Đảm bảo là khi bạn viết và gửi bài báo, bạn đã đưa thông tin liên lạc của bạn vào trong khung nguồn liên lạc ở cuối bài báo.


* Các bản báo cáo miễn phí: Đưa ra bản báo cáo miễn phí trên mạng là cách tốt để có được email của khách hàng tiềm năng qua đó bạn có thể tiếp thị tới họ sau này. Đây là cơ sở đầy đủ cho tiếp thị trên cơ sở sự cho phép hay còn gọi là các danh sách cho phép. Bạn có thể làm điều tương tự ngoại tuyến. Đưa ra bản báo cáo ngoại tuyến là cách hay để khách hàng tiềm năng có thể gọi hoặc liên hệ với bạn. Nếu bạn đang thực hiện chiến dịch gửi bưu thiếp và đưa ra bản báo cáo miễn phí thì bạn có thể có được cuộc hẹn nhanh chóng từ bưu thiếp đó hoặc ít nhất là một cú điện thoại. Bạn có thể gia tăng phản hồi đối với chương trình thư trực tiếp từ 1% tới con số thu về là tỷ lệ phần trăm hai con số. Các bản báo cáo miễn phí có thể là các bài báo có chất lượng hơn, là danh sách, là khảo sát mà bạn vừa thực hiện hoặc là thông tin trên cơ sở nghiên cứu nào đó. Sử dụng trí tưởng tượng của bạn ở đây và bạn sẽ trải nghiệm niềm vui sáng tạo.


* Tham gia vào diễn đàn trực tuyến: Có rất nhiều nhóm tin tức trên mạng và các diễn đàn về những lĩnh vực chủ đề nhất định. Tham gia vào những lĩnh vực này là một cách khác để đưa tên tuổi của bạn tới khách hàng tiềm năng. Quảng cáo thường không được phép. Tham gia bằng cách trả lời và đặt câu hỏi sẽ đặt bạn vào vị trí của một chuyên gia và nguồn liên hệ cho những người khác. Chuyên môn của bạn sẽ nhanh chóng được nhiều người chú ý. Nhiều diễn đàn trên mạng sẽ để cho bạn đưa một chữ ký thư điện tử với đường liên kết tới trang web của bạn hay một trang liên kết khác. Hãy tận dụng triệt để việc này, những liên kết này được rất nhiều thành viên tham gia diễn đàn và những người đọc/người tìm kiếm nhấp chuột vào khi họ quan tâm.


* Các bức thư gửi cho biên tập viên: Bí mật ít được biết đến nhưng lại là bước đi nối tiếp thông cáo báo chí đó là gửi thư cho biên tập viên. Đây là hình thức PR miễn phí. Nhiều trường hợp, thư gửi biên tập viên có cơ hội được đăng nhiều hơn là thông cáo báo chí thực sự. Đôi khi thông cáo báo chí của bạn sẽ được đăng kèm với lời bình luận của biên tập viên. Gửi thư cho biên tập viên là một cách hay để phản hồi trước những lời bình luận của biên tập viên cũng như củng cố thêm vị trí của bạn. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết có bao nhiều người đọc phần này trên báo. Đây cũng là một cách khác để kết bạn với các biên tập viên. Nếu như họ gặp bạn đủ nhiều và thấy bạn có những bài thông cáo báo chí đáng đưa tin thì khi đó cơ hội đăng các bài thông cáo báo chí của bạn trong tương lai sẽ gia tăng.


* Tổ chức sự kiện: Tổ chức sự kiện cho doanh nghiệp của bạn hoặc phục vụ cho công việc của bạn có thể giống với việc đăng bài báo trên một ẩn phẩm mục tiêu. Sự kiện có thể diễn ra ở hội chợ, lễ cắt băng khánh thành, hội thảo hoặc sự xuất hiện của một nhân vật nổi tiếng, một quan chức chính trị hoặc một ai đó có tầm quan trọng. Công bố về sự kiện là tin tức trong con mắt của biên tập viên, nhà sản xuất hoặc một thành viên thị trường mục tiêu.


Chỉ có một vài trong số rất nhiều con đường PR miễn phí có thể gia tăng khả năng nhận thức về hình ảnh đầu tiên xuất hiện trong tâm trí của khách hàng và khách hàng mục tiêu của bạn. Giống như nhiều chuyên gia sáng tạo giỏi vẫn làm, bạn hãy chắc chắn rằng đây là một phần trong chiến dịch marketing tổng thể với việc tính toán và chăm sóc khách hàng sáng tạo.


PR trong thế giới bán lẻ khác một chút so với PR trong ngành dịch vụ hoặc ngành sản xuất mặc dù giữa chúng có khá nhiều điểm chung. Mục đích của nó vẫn là truyền tải thông tin về doanh nghiệp, sản phẩm hay dịch vụ của bạn.


Trong ngành bán lẻ, bạn muốn “tin tức” của bạn hay thông tin PR hấp dẫn với các khách hàng, không nhất thiết là các doanh nghiệp hay nhà đầu tư khác. Các khách hàng thường bị cuốn vào các ngành kinh doanh bán lẻ bởi những gì họ đã nghe thấy hoặc trông thấy. Họ có thể được người khác giới thiệu, họ có thể tham dự buổi quay số trúng thưởng hoặc có thể ghé qua và nhìn thấy tấm biển của bạn. Sử dụng PR để quảng bá cho tất cả những thứ này là chìa khóa để truyền tải thông tin và thu hút nhiều khách hàng hơn.


Ngành bán lẻ có lợi thế đó là gắn với các ngày lễ hội. Tinh thần của việc trao tặng quà thực sự làm nên điều kỳ diệu trong việc mua và marketing quà tặng lẻ và nó luôn luôn gắn với sự kiện. Làm một điều gì đó độc đáo, vượt lên trên việc tặng quà theo tiêu chuẩn thông thường sẽ thúc đẩy thêm PR. Các bài báo viết về các chủ đề liên quan nhận được sự quan tâm đặc biệt chẳng hạn như “Lịch sử ngày Valentine” hay “Tại sao cây thông Giáng sinh lại được sử dụng phổ biến đến thế?”. Những chủ đề này có thể chiếm dung lượng đáng kể trong các góc tin. Cung cấp cho cộng đồng thu thập tin tức nội dung này giúp đặt doanh nghiệp của bạn không chỉ là nguồn thông tin liên quan tới các ngày nghỉ mà còn là nơi để mua các món đồ phù hợp.


Các chiếc lược PR hoàn hảo dành cho ngành bán lẻ là chiến lược liên quan tới các sự kiện hoặc cuộc thi. Sự kiện có thể là một buổi tham gia của đông đủ công chúng hoặc một cuộc “gặp gỡ chuyên gia”, “gặp gỡ thị trưởng” hoặc “gặp gỡ giới báo chí”. Các cuộc thi có thể là từ những điều đơn giản nhất chẳng hạn như đoán số lượng bông hoa hồng trong một chiếc xe ô tô hoặc dự đoán ngày cánh hoa cuối cùng sẽ lìa khỏi bông hoa. Một ý tưởng khác có thể là mời các khách hàng tới và dự đoán loại hoa hồng trên cơ sở mùi hương và nếu đoán đúng họ sẽ mua được bông hoa với giá giảm 25%. Những lời gợi ý này nghe có vẻ cũ rích nhưng hy vọng chúng sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng của bạn.


Phần làm - thế - nào cũng là một sự kiện PR đáng được đưa tin. Đối với một doanh nghiệp kinh doanh hoa, có thể mở các lớp học cắm hoa, ủ hoa, trồng hoa hồng, vv… Có thể liệt kê các sự kiện này trong danh mục các sự kiện cộng đồng. Điều này giúp khách hàng tiềm năng biết tên của bạn.


Các sự kiện cộng đồng và từ thiện cũng rất đáng đưa tin. Chẳng hạn, thông tin cho mọi người biết rằng, mua mỗi bông hoa nhân ngày Valentine, doanh nghiệp của bạn sẽ góp một đô la cho Hội Tim Mạch Mỹ. Hoặc cho các khách hàng biết khi nào doanh nghiệp của bạn sẽ trao tặng hoa cho nhà thờ của địa phương nhân dịp ngày chúa nhật thứ 100.


Tới thời điểm này, bạn biết rằng, thiết lập mối quan hệ với các phóng viên và biên tập viên của địa phương sẽ tăng cơ hội đăng tin cho những ý tưởng của bạn. Cũng giống như các hình thức PR khác, hãy viết chuyện của bạn, đưa thông tin hay sự kiện của bạn sao cho càng đáng đưa tin càng tốt. Điều đó sẽ giúp thu hút sự chú ý của các biên tập viên và làm cho bạn trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh “tôi cũng thế”. PR chỉ là một vũ khí marketing và cần kết hợp với hình thức marketing khác. Marketing hình thành từ rất nhiều, rất nhiều thứ. Nó sử dụng những thứ này để tạo nên nhận thức phù hợp cho các khách hàng mục tiêu của bạn. Một trong những thứ này chính là PR đơn giản.


Tóm tắt ngày thứ 20


* Theo Bản tin Quan hệ công chúng, “Quan hệ công chúng liên quan tới chức năng quản lý trong đó đánh giá thái độ của công chúng, xác định các chính sách và cách thức quan hệ của một cá nhân hay một tổ chức trước sự quan tâm của công chúng, hoạch định và thực hiện chương trình hành động để giúp công chúng hiểu và chấp nhận”.


* PR có nghĩa là đưa thông tin đến với “công chúng mục tiêu”.


* Doanh nghiệp và những người chủ doanh nghiệp được biết tới trong các lĩnh vực mà họ hoạt động thông qua quan hệ công chúng và phần quảng cáo đi kèm trên phương tiện thông tin đại chúng.


* Đối với các doanh nghiệp nhỏ, các doanh nhân và những người làm marketing du kích, PR là phương tiện phổ biến và hiệu quả nhất trên báo.


* Một hình thức PR mới mới nổi gần đây đó là PR trên mạng.


* 70% những gì được xuất bản trên báo là kết quả của thông cáo báo chí.


* Bạn cần đi đôi giày của các biên tập viên và người đọc để có thể đưa ra tài liệu PR phù hợp


* PR không phải là quảng cáo. Các biên tập viên và các nhà sản xuất không thích quảng cáo. Họ yêu các bản tin.


* Nếu bạn đưa cho các phóng viên tin tức hấp dẫn với bạn đọc của họ, bạn sẽ lập tức dành được uy tín và trên con
đường tạo dựng mối quan hệ PR đáng giá.


* Gửi thông cáo báo chí thường xuyên là yếu tố then chốt để đưa tên bạn xuất hiện trước mắt các khách hàng mục tiêu.


* Thiết lập mối quan hệ với các phóng viên và các biên tập viên sẽ nâng cơ hội đăng ý tưởng đáng đưa tin của bạn.


Các bước hành động


1. Khách hàng mục tiêu của bạn đọc các ấn phẩm nào?


2. Chương trình phát thanh và truyền hình nào nhắm vào các thị trường mục tiêu của bạn?


3. Sự kiện nào của doanh nghiệp bạn đáng đưa tin và dành được sự quan tâm của giới báo chí?


4. Trong số 30 lý do cần thiết để đưa ra thông cáo báo chí, lý do nào phù hợp với bạn và doanh nghiệp của bạn?


5. Bạn có thể nghĩ ra y tưởng ngông cuông và điên dại nào để thu hút sự quan tâm của công chúng. Hãy nghĩ tới danh tiếng của Bill Stoller trong vụ đấu giá Pictionary.


6. Phác thảo hai hoặc ba thông cáo báo chí sử dụng mô hình ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao


7. Thiết lập thời gian biểu cho việc đăng mỗi thông cáo


8. Đưa mỗi thông cáo vào trong lịch trình marketing của bạn


9. Lập cơ sở dữ liệu để gửi thông cáo đó bằng thư điện tử, fax hoặc email


10. Lập danh sách các biên tập viên để xây dựng mối quan hệ tiềm năng


11. Gọi và gặp gỡ một, hai biên tập viên hoặc nhà sản xuất.

(Theo JAY CONRAD LEVINSON // maxreading)

Bài thuộc chuyên đề: Marketing du kích trong 30 ngày

  • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
  • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
  • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
  • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
  • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com