Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 CEO “bự” của tương lai

Ở thời điểm hiện tại, những nhân vật này chưa nắm trọng trách chèo lái doanh nghiệp, nhưng trong tương lai, họ có cơ hội lớn tiến đến ghế giám đốc điều hành (CEO).

Tạp chí Fortune đã điểm qua 10 gương mặt được dự báo sẽ trở thành CEO của những công ty vào hàng lớn nhất và quan trọng nhất thế giới.

1. Delphine Arnault


Công ty: LVMH Moët Hennessy Louis Vuitton
CEO hiện tại: Bernard Arnault

Không giống như một số người thừa kế khác, Delphine Arnault, cô con gái xinh đẹp của Bernard Arnault, không chỉ sở hữu vẻ bề ngoài sành điệu. Tốt nghiệp trường London School of Economics, Delphine hiện là Phó giám đốc điều hành hãng thời trang Dior.

Sau một thời gian làm tại hãng tư vấn McKinsey, Delphine từng được bổ nhiệm vào Hội đồng Quản trị của LVMH lúc mới 28 tuổi và là người phụ nữ duy nhất trong hội đồng này. Những vị trí cao mà Delphine đã và đang nắm giữ càng củng cố thêm những đồn đoán rằng, cuối cùng Delphine sẽ thừa kế ghế CEO của “đế chế” thời trang đa quốc gia mà cha cô đang lãnh đạo.

2. Nikesh Arora


Công ty: Google
CEO hiện tại: Larry Page

Trong trang web giới thiệu về các “sếp” của công cụ tìm kiếm Google, bên dưới chân dung và tiểu sử của những cái tên đã quen thuộc như Larry Page, Eric Schmidt hay Sergey Brin, còn có cái tên Nikesh Arora, người hiện giữ chức Phó chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc kinh danh.

Tờ Wall Street Journal từng loan tin rằng, Arora có tiềm năng trở thành người kế nhiệm CEO Carol Bartz của Yahoo. Tuy nhiên, đến nay, cơ hội của Arora ở Google thậm chí còn lớn hơn.

3. Michael Cavanagh


Công ty: J.P. Morgan Chase
CEO hiện tại: Jamie Dimon

Trong cuộc đua tới vị trí người kế vị đương kim CEO Jamie Dimon của ngân hàng J.P. Morgan Chase, có một vài cái tên đáng kể, trong đó có Mike Cavanagh. Từng một thời là giám đốc tài chính (CFO) của J.P. Morgan Chase, Cavanagh hiện đang là người đứng đầu mảng dịch vụ chứng khoán của ngân hàng này.

Mặc dù Cavanagh từ lâu đã được xem là ứng cử viên hàng đầu cho ghế CEO trong tương lai, việc chọn người kế vị Dimon lại giống như một trò chơi khó lường. Người ta đồn đoán, kế hoạch chuyển giao quyền lực của J.P. Morgan Chase đã được vạch ra, nhưng Dimon lại chưa có kế hoạch về hưu.

4. Todd Combs


Công ty: Berkshire Hathaway

CEO hiện tại: Warren Buffett

Sẽ không ai có thể thay thế được Warren Buffett, nhưng sẽ phải có một người kế nhiệm ông. Nhiều khả năng Berkshire Hathaway sẽ tách riêng các nhiệm vụ của Buffett hiện nay khi ông không còn giữ chức vụ CEO. Theo đó sẽ có hai người đảm nhiệm hai mảng nhiệm vụ, một là điều hành công ty, hai là điều hành các khoản đầu tư khác.

Nhân vật thứ hai trong hai người này có thể sẽ là Todd Combs, nhà quản lý quỹ đầu cơ ít được biết tới và cũng mới chỉ gia nhập Berkshire vào năm ngoái. Combs là cái tên duy nhất được cho là sẽ kế nhiệm Buffett ở mảng đầu tư của tập đoàn và nhiều khả năng, Combs đang ở trong giai đoạn thử thách của Berkshire.

5. Tim Cook


Công ty: Apple
CEO hiện tại: Steve Jobs

Ghế Giám đốc hoạt động (COO) của Apple mà Cook đang nắm giữ là một vị trí quan trọng, nhưng vị trí này còn trở nên thiết yếu hơn khi CEO Steve Jobs nghỉ ốm. Khi Jobs vắng mặt ở Apple, COO Tim Cook đã điều hành công việc hàng ngày của công ty và được xem là ứng cử viên hàng đầu cho việc kế nhiệm Jobs. Trước khi đầu quân cho Apple, Cook từng giữ chức Phó chủ tịch tại Compaq và làm việc 12 năm ở IBM.

Tuy là người có phong cách thời trang không phóng khoáng như Jobs, nhưng với nhiệt huyết và khả năng dồi dào, Cook hoàn toàn có khả năng kế nhiệm Jobs ở cương vị CEO Apple.

6. Kazuo Hirai


Công ty: Sony
CEO hiện tại: Howard Stringer

Kazuo "Kaz" Hirai được biết đến với vai trò đem đến sức sống cho mảng máy chơi game PlayStation từng một thời làm ăn bết bát của Sony. Hồi tháng 3 vừa qua, Hirai được thăng chức lên ghế Phó chủ tịch điều hành kiêm Phó giám đốc điều hành phụ trách mảng điện tử tiêu dùng của Sony. Việc thăng chức này được xem là một tín hiệu rõ ràng cho thấy đương kim CEO Howard Stringer sẽ chuyển giao quyền lực sang cho Hirai.

Tuy nhiên, làm CEO của Sony lúc này không phải là một công việc ngọt ngào. Thảm họa động đất hồi tháng 3 đã phá hủy trụ sở của Sony ở Tokyo, cánh hacker mới đây còn xâm nhập vào hệ thống máy tính của hãng để đánh cắp dữ lieụe khách hàng. Giới đầu tư bởi thế sẽ theo dõi chặt chẽ từng đường đi nước bước của Hirai để xem ông có tạo ra thêm được điều thần kỳ nào mới không.

7. Robert Lloyd


Công ty: Cisco
CEO hiện tại: John Chambers

Thời gian này không phải là một quãng thời gian thuận lợi của Cisco Systems. Tháng trước, công ty công bố sa thải 9% số nhân viên và chuyển thêm 7% nhân viên sang một công ty khác. Tuy nhiên, Cisco vẫn kỳ vọng cao vào cơ cấu doanh nghiệp mới của hãng, cũng như CEO tương lai Robert Lloyd.

Là một người Canada, Lloyd đã lần lượt đảm nhiệm các vị trí từ thấp đến cao trong Cisco kể từ khi ông gia nhập hãng này vào năm 1994. Hiện Lloyd là Phó chủ tịch toàn cầu của Cissco.

8. Jenna Lyons


Công ty: J. Crew
CEO hiện tại: Mickey Drexler

Khi trả lời phỏng vấn của kênh Bloomberg về việc liệu Jenna Lyons có thể kế nhiệm vị trí CEO của J. Crew, đương kim CEO Mickey Drexler trả lời “Tại sao lại không chứ”. Hiện là Chủ tịch kiêm Giám đốc sáng tạo của J. Crew, Lyons gia nhập hãng bán lẻ này vào năm 1990 với vai trò trợ lý thiết kế, rồi sau đó dần thăng tiến.

Hồi tháng 3 vừa qua, một nhóm quỹ đầu tư cổ phần tư nhân đã mua lại J.Crew với giá 3 tỷ USD, châm ngòi cho sự chỉ trích của cổ đông. Tuy nhiên, với tài lãnh đạo của Lyons và sức mạnh thương hiệu của J.Crew, CEO Drexler cho biết: “Đêm đến tôi vẫn ngủ ngon giấc”.

9. Virginia Rometty


Công ty: IBM
CEO hiện tại: Sam Palmisano

Được giới quan sát tin là sẽ kế vị ghế CEO ở IBM, Virginia Rometty hiện là Phó chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc bán hàng, marketing và chiến lược của hãng, chịu trách nhiệm những mảng kinh doanh nhiều tỷ USD tại tập đoàn này. Sự đồn đoán càng có cơ sở hơn khi mà Rometty đã làm việc ở IBM suốt vài thập kỷ và đã chứng minh được năng lực của mình.

10. Maureen Sullivan


Công ty: AOL
CEO hiện tại: Tim Armstrong

Khả năng Maureen Sullivan sẽ kế nhiệm ghế CEO của AOL hiện vẫn chưa rõ nét. Tiểu sử chính thức của người phụ nữ chưa đến 30 tuổi này mới chỉ miêu tả cô là “một trong những chiến lược gia then chốt của AOL”. Hiện Sullivan đang là Phó chủ tịch cao cấp phụ trách mảng truyền thông và marketing.

Ban đầu, Sullivan làm việc ở AOL với tư cách trợ lý của CEO Tim Armstrong. Trước đó, cô đã từng có thời gian làm cho Google. Sullivan được cho là đóng góp nhiều vào nỗ lực làm mới thương hiệu của AOL, đem đến một phiên bản thương hiệu mới trẻ trung hơn.

(Theo Vneconomy)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Chúng ta là thế hệ lười biếng nhất?
 • 10 ngành học hứa hẹn thu nhập cao ở Mỹ
 • Bí quyết ngăn ngừa nhân viên nhận tiền hoa hồng
 • Nhân sự cao cấp: đổi mới để vượt khủng hoảng
 • Những bí ẩn trong cuộc đời CEO Apple
 • Nguyên tắc để nhảy việc thành công
 • Chọn trang phục để phỏng vấn thành công
 • Điều nên và không nên khi trả lời phỏng vấn
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com