Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bill Gates đoạt lại ngôi giàu nhất thế giới

Bill Gates đoạt lại ngôi giàu nhất thế giới
Tỷ phú Bill Gates (trái) và tỷ phú Carlos Slim trong một sự kiện hồi tháng 2/2013 - Ảnh: Bloomberg.

Tỷ phú Bill Gates người Mỹ đã giành lại ngôi vị người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Carlos Slim của Mexico. Từ đầu năm tới nay, giá trị tài sản ròng của nhà sáng lập hãng phần mềm Microsoft tăng thêm hơn 17%, trong khi tài sản của “ông trùm” viễn thông Nam Mỹ giảm trên 5%.

Theo tin từ Bloomberg, giá cổ phiếu Microsoft tăng mạnh từ đầu năm đến nay là nguồn động lực chính đưa tỷ phú Bill Gates trở lại vị trí giàu số 1 hành tinh. Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu này đã tăng 28%. Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm tại Phố Wall, cổ phiếu Microsoft đóng cửa ở mức cao kỷ lục lần thứ hai trong tuần.

Tính đến hết ngày thứ Sáu (17/5), giá trị tài sản ròng của Bill Gates đạt mức 73,7 tỷ USD, cao hơn 17,4% so với đầu năm, tương đương mức tăng 10,9 tỷ USD. Trái lại với độ giàu có gia tăng của Bill Gates, tỷ phú Carlos Slim lại có phần “nghèo” đi khi giá trị tài sản ròng của ông giảm 3,8 tỷ USD kể từ đầu năm, tương đương mức giảm 5,1%, còn 71,4 tỷ USD.

Tài sản Bill Gates lẽ ra còn lớn hơn rất nhiều so với con số hiện tại, bởi ông đến nay đã tài trợ 28 tỷ USD cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation do vợ chồng ông sáng lập và cùng điều hành với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett. Đây được xem là một trong những tổ chức từ thiện có ngân quỹ lớn nhất thế giới.

Từ năm 2007 tới nay, vị trí giàu nhất thế giới luôn thuộc về Carlos Slim. Trước đó, ngôi vị này chủ yếu do Bill Gates nắm giữ. Cổ phiếu của hãng Microsoft chiếm 25% trong giá trị tài sản ròng của tỷ phú 57 tuổi này.

Năm nay được xem là một năm kém may mắn đối với tỷ phú 73 tuổi Carlos Slim khi cổ phiếu của hãng viễn thông America Movil do ông sáng lập và hiện giữ vai trò Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) đã giảm 14%.

America Movil là nhà mạng di động lớn nhất khu vực Nam Mỹ. Mới đây, Quốc hội Mexico đã thông qua một đạo luật nhằm nới lỏng giám sát đối với ngành viễn thông của nước này. Với luật mới, tỷ phú Slim có thể sẽ buộc phải chia tách America Movil hoặc áp dụng mức phí thấp hơn, kéo theo lợi nhuận suy giảm. Theo dự báo của giới phân tích, giá cổ phiếu của America Movil còn có thể giảm sâu hơn trong thời gian tới.

Trong xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú người Mỹ Warren Buffett, 82 tuổi, tiếp tục là người giàu thứ ba thế giới. Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Berkshire Hathaway hiện có 60,4 tỷ USD, tăng 12,5 tỷ USD, tương đương tăng 26,1% từ đầu năm đến nay.

Vị trí giàu thứ tư thế giới hiện đang thuộc về “đại gia” ngành bán lẻ thời trang châu Âu, tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega. Hiện tại vị tỷ phú 77 tuổi này có 56,7 tỷ USD, giảm 1,3% so với đầu năm. Ông Ortega là nhà sáng lập kiêm CEO của hãng bán lẻ thời trang lớn nhất thế giới Inditex với thương hiệu hàng đầu là Zara.

Xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index của hãng tin tài chính Bloomberg ước tính giá trị tài sản của 200 người giàu nhất hành tinh dựa trên những biến động về kinh tế và thị trường cũng như các bản tin của Bloomberg News. Giá trị tài sản ròng của mỗi tỷ phú có trong mặt xếp hạng được cập nhật trong mỗi ngày làm việc vào lúc 5h30 chiều theo giờ New York và được tính bằng USD.

(Theo Vneconomy)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Bốn bí quyết thành công lâu dài từ Martha Stewart
 • Người Việt có tên trong top quyền lực hành tinh
 • Chân dung doanh nhân gốc Việt muốn "nuốt gọn" hãng Dell
 • Bill Gates sắp soán ngôi giàu nhất của Carlos Slim
 • Warren Buffett thất vọng với kết quả kinh doanh 2012
 • Cuộc chiến chống lại Herbalife của Bill Ackman
 • 10 đại gia kiếm tiền giỏi nhất thế giới năm 2012
 • 10 "sếp bà" quyền lực nhất năm 2012 của Fortune
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com