Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Bí quyết Thương mại điện tử: 92. Tôi có thể sử dụng thương mại điện tử để tạo ra giá trị trong hoạt động cung cấp hàng hoá như thế nào?

92.    Tôi có thể sử dụng thương mại điện tử để tạo ra giá trị trong hoạt động cung cấp hàng hoá như thế nào?

Các chiến lược điện tử để tạo ra giá trị.

Có rất nhiều câu chuyện về sử dụng các ứng dụng thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B to B) thành công trên mạng Internet. Các tập đoàn mua hàng B to B, các tập đoàn buôn bán theo ngành hàng, và các thị trường buôn bán độc lập trên mạng đang đem lại lợi ích to lớn cho các thành viên của họ. Những lợi ích này bao gồm việc tiết kiệm chi phí giao dịch tới 50% và giảm lượng hàng tồn kho do trình độ dịch vụ được nâng cao và uy tín tăng lên. Việc tiết kiệm chi phí được rất nhiều tập đoàn lớn ghi nhận và dẫn đến việc nhiều công ty đa quốc gia khác đã đề nghị những người cung cấp tiềm năng một yêu cầu đầu tiên và phải có khả năng tiếp cận mạng Internet.

Những ví dụ được đề cập nhiều nhất về sự thành công trong việc sử dụng công nghệ mạng cho hoạt động cung ứng đó là các hãng Ford, British Telecom, General Electric và Xerox. Họ có nhiều hoạt động tương tự trong các ngành hàng khác nhau như hoá chất, gỗ và giấy, điện tử, thiết bị y tế, vận tải và cung ứng.

Các công ty khi xem xét có sử dụng thương mại điện tử trong hoạt động cung ứng nên nhận thức được rằng:

Các nhà cung cấp tiềm năng cần được thông báo sớm đủ cho phép họ điều chỉnh hệ thống, thông báo cho ngân hàng và đào tạo các nhân viên có liên quan tới hoạt động mua bán mới này.

Việc thực thi nên được bắt đầu và chỉ hạn chế với một số các nhà cung cấp lâu dài có uy tín cho tới khi hệ thống hoàn thiện.

Việc sử dụng một nhà cung cấp dịch vụ Internet để quản lý công nghệ là một vấn đề quan trọng; Việc này sẽ giúp làm giảm yêu cầu đầu tư ban đầu.

Công nghệ Internet có thể có lợi cho hoạt động cung ứng của tôi như thế nào?


Lợi ích lớn nhất là giảm chi phí giao dịch và tăng tốc độ lưu chuyển thông tin. Việc tăng tốc độ lưu chuyển và chất lượng thông tin cùng với quá trình cung ứng có thể tiết kiệm thời gian thực hiện, giảm lượng hàng tồn kho và giúp cho hoạt động được liên tục. Điều này cũng cho phép các doanh nghiệp biết và phản hồi tốt hơn đối với các yêu cầu về dịch vụ của khách hàng. Một tác động chung đó là sự chuyển đổi từ một trung tâm tốn nhiều chi phí sang một trung tâm có lãi hơn. Thậm chí những công ty chưa có các đội tàu vận tải lớn có thể có lợi từ việc quản lý nhận hàng nhiều hơn và giảm bớt những chuyến đi không có hàng.

Các mạng trao đổi về vận tải và tuyến đường trên mạng Internet hiện đang hoạt động trên toàn thế giới, ví dụ ở các nước cộng hoà Trung Á, châu Mỹ latinh, Indônesia, Liên bang Nga và Cộng hoà Tanzania.

Các ví dụ về việc sử dụng thương mại điện tử để tạo ra giá trị trong hoạt động cung ứng.

Hoạt động vận tải có hiệu quả hơn. Trao đổi về cước phí và vận tải trên mạng Internet cho phép các doanh nghiệp tối đa hoá việc sử dụng các đội tàu vận tải bằng cách giảm các chuyến đi không có hàng và tìm các biện pháp thay thế rẻ hơn đối với việc giao hàng ngoài khu vực của mình. Việc trao đổi côngtenơ và đấu giá về bao bì cũng giúp cắt giảm chi phí. Nhãn hiệu hàng có thể được thực hiện ở trụ sở trung tâm và được phân phối bằng phương tiện điện tử đến những nơi xa.

Ở nhiều nước hoạt động của cảng, hải quan, các cơ quan vận tải biển, các hãng giao nhận đường biển, đường sắt, đường hàng không thường được phối hợp qua mạng Internet. Điều này làm giảm thời gian chờ đợi, hỗ trợ việc khai báo hải quan, cắt giảm chi phí nhiên liệu cho chuyên chở và nâng cao uy tín giao hàng. Các doanh nghiệp mới có cơ hội đáp ứng được nhu cầu giao hàng nhanh, chỉ qua một đêm, giao hàng đảm bảo đối với các gói hàng nhỏ trên thị trường thương mại điện tử từ doanh nghiệp tới người tiêu dùng. Lịch trình về đường hàng không, đường biển và đường sắt có thể được xem và đặt chỗ thông qua mạng Internet.

Nâng cao sự rành mạch về thông tin của quá trình cung ứng cùng với kênh cung ứng. Thông báo nhanh hơn về những thay đổi theo yêu cầu và lý do của những thay đổi này có thể hạn chế việc sản xuất thừa và đưa đến một mức độ phục vụ tốt hơn. Nếu doanh nghiệp có thể dựa trên những thông tin này, họ có thể giảm được vốn mà nhẽ ra đã được dùng để sản xuất ra hàng hoá tồn kho, hàng hoá dư thừa.

Giảm thời gian chuẩn bị. Khi thương mại điện tử đã được thiết lập trong các kênh cung ứng, các nhà cung cấp của doanh nghiệp sẽ trở nên nhanh nhạy hơn với các nhu cầu của người mua cuối cùng. Các thông tin về bán hàng có thể được so sánh tự động và thu nhận để đánh giá. Điều này góp phần giảm thời gian chuẩn bị và giúp nâng cao chất lượng và hình thức sản phẩm. Lợi thế này rất thích hợp cho các hàng hoá tiêu dùng mau thay đổi và hoạt động của các siêu thị.

Giảm thời gian và chi phí giao dịch. Các công việc liên quan đến hợp đồng trước kia cần nhiều người và tốn nhiều thời gian. Với việc sử dụng Internet, số người và thời gian dôi ra có thể được giải phóng để tham gia vào các hoạt động gia tăng giá trị khác như dịch vụ khách hàng. Thanh toán điện tử và báo cáo về thuế tự động có thể giúp giảm chi phí cho cả các nhà cung cấp và khách hàng. Trong thực tế, một số công ty đa quốc gia đã tiết kiệm được đáng kể chi phí giao dịch thông qua mạng Internet hiện đang yêu cầu rằng bất cứ nhà cung ứng mới nào đều phải tiếp cận được mạng Internet.

( Nguồn: Sưu tầm trên internet //intracen.org )

Bài thuộc chuyên đề: Bí quyết Thương mại điện tử cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

  • Bảo hộ mậu dịch- nguy cơ của chiến tranh thương mại
  • Sắp đến thời của “thực tế tăng cường”?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 1. World Wide Web (www) được hình thành từ những gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 2. Thương mại điện tử là gì?
  • Bí quyết Thương mại điện tử: 3. Thương mại điện tử sẽ chiếm một tỷ trọng lớn hơn cả thị trường bán lẻ?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com