Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những tranh cãi xung quanh thành công của Goldman

 Ngân hàng Goldman Sachs được kỳ vọng sẽ thông báo một mức lợi nhuận khổng lồ khi họ tuyên bố công khai các kết quả mới nhất. Các báo cáo cho thấy ngân hàng này sẽ có lợi nhuận hơn 2 tỷ USD (tương đương 1.23 tỷ bảng Anh) trong khoảng thời gian từ tháng 3 tới tháng 6. Đây chính là điều gây kinh ngạc bởi lẽ, chỉ cách đây 6 tháng ngân hàng này đã thua lỗ quý đầu tiên kể từ khi thành lập vào năm 1999.

Cũng giống như các đối thủ của họ, ngân hàng này đã bị tàn phá nặng nề bởi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng và định chế tài chính phố Wall đã buộc phải nhận 10 tỷ USD viện trợ của liên bang. Khoản nợ thuộc chương trình TARP này đã được thanh toán hết khi Goldman bắt đầu hoạt động tự do ngoài vòng kìm kẹp của Chính phủ. Tuy nhiên, sau thành công đầu tiên trong 3 tháng đầu năm ngân hàng này đã tiếp tục lợi dụng tình trạng hỗn độn của các thị trường, đầu cơ theo đúng chiều hướng chuyển động của thị trường hàng hóa và tiền tệ không ổn định cũng như cổ phiếu để thu lợi hậu hĩnh. Mặc dù giá cổ phiếu của ngân hàng này không cao nhưng cũng đã giành được khoảng 75% trong năm 2009. Ông Roger Freeman - một nhà phân tích của Barclays Capital cho hay “Xét về nhiều khía cạnh, đó là chuyện bình thường tại Goldman”.

Quá mạo hiểm?

Mặc dù hình mẫu kinh doanh và các câu chuyện về sự thành công của Goldman có thể đã trở thành quen thuộc nhưng bối cảnh kinh doanh trong đó là hơi khác. Lợi nhuận nhỏ nhưng tán thưởng lớn, Goldman và các đối thủ của họ sẽ hoạt động trong một lĩnh vực khác so với cách đây 18 tháng.

Hiện nay, nếu lợi nhuận là quá lớn, ngân hàng này sẽ có thể bị phê phán vì quá mạo hiểm bởi những canh bạc có thể mang lại thành công trong thời gian này nhưng cũng có thể khiến họ gặp những tổn thất.

Sẽ có những ý kiến cho rằng họ sẽ hoạt động trong một thị trường nhỏ hơn nhiều và những ngân hàng tương tự như Lehman Brothers đã được phép thất bại trong khi các định chế khác có thể thành công và sinh lời nhờ vào người trả thuế.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư – những người hi vọng Goldman “láu lỉnh” hơn các đối thủ của họ - không thể bị thu hút nếu họ chứng kiến mức lợi nhuận quá thấp.

Ông Walter Todd của Greenwood Capital Associates – công ty sở hữu cổ phiếu của Morgan Stanley cho biết “Họ đứng giữa một tảng đá lớn và một nơi dốc.”

Chắc chắn sẽ có phản ứng dữ dội từ những người đã chứng kiến các khoản đầu tư của họ bị đổ vỡ do những hành động sai trái của những ngân hàng lớn đặc biệt là vào thời điểm chia tiền thưởng. Các nhà phân tích ước tính rằng Goldman sẽ chia khoảng 18 tỷ USD cho 28,000 nhân viên sau khi tăng lượng tiền mặt thông qua việc bán các khoản nợ và cổ phiếu. Và nếu điều đó không đủ gây tranh cãi thì có nhiều thông báo công khai khác trong những tuần gần đây bao gồm những luận điệu về hành vi trộm cắp nhân viên và một đặc điểm không thể chối cãi về công ty trong tờ tạp chí Rolling Stone khi bị buộc tội đã đóng một vai trò quan trọng trong bong bóng các thị trường. Tất cả điều này khẳng định rằng mặc dù trong những ngày tới, JP Morgan Chase, Citigroup và Bank of America cũng sẽ tiết lộ nhiều hơn về hoạt động tài chính của họ nhưng Goldman có thể sẽ thu hút sự chú ý hàng đầu.  

 

(Theo Bùi Huyền // Diễn đàn doanh nghiệp // BBC)

 • Về tay người Thái, dấu chấm hết cho hàng Việt ở Metro?
 • Dịch vụ lạ cho giới siêu giàu
 • Sản phẩm “Cơm 3 phút” hút dân công sở
 • Thành công với sản phẩm chế từ... phụ tùng xe đạp
 • Gieo cảm xúc vào chocolate
 • Trùm quảng cáo nhắm vào Việt Nam
 • Suýt ngất vì gói thuốc lá giá… hơn 23 triệu tỷ USD
 • Mạng xã hội trị giá 6,5 tỉ USD
 • Giá cả ở đâu “cắt cổ” nhất thế giới?
 • Hàng trang sức ế chỏng tại Mỹ
 • “Đại gia” dầu lửa khuynh đảo Top 10 doanh nghiệp thế giới
 • Hàng ngoại... chuyện nội
 • Ngành ôtô và bài học từ Hyundai
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com