Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nghệ thuật đối nhân xử thế

Có một tình huống, một chi nhánh DN đang rất cần một nhân sự vào vị trí Phó Giám đốc phụ trách bộ phận bán hàng để cải thiện tình hình kinh doanh đang suy giảm do người phụ trách cũ nghỉ dưỡng bệnh. Tuy nhiên, trong quá trình tuyển dụng, một ứng viên sáng giá lại là nhân sự cao cấp của một Cty đối tác quan trọng và đem lại doanh số lớn. Trong trường hợp này, người giám đốc cần phải làm gì và ứng xử như thế nào để vừa có nhân sự tốt vừa không mất một đối tác quan trọng ?

Chị Lý Thị Phương Lâm – Tư vấn pháp lý Cty TNHH nhà máy bia VN (TP HCM) cho rằng, nếu chị ở vào vị trí của người giám đốc bán hàng đó thì việc đầu tiên chị sẽ đến và hỏi thăm tình hình sức khỏe của người phụ trách cũ. Còn về dài hạn, đặt trường hợp là người phụ trách này chưa thể tiếp tục đảm nhận công việc thì người giám đốc chi nhánh sẽ buộc phải tuyển chọn nhân sự để thay. Đối với trường hợp ứng viên là nhân sự cao cấp của một đối tác quan trọng thì trong quá trình hẹn trả lời, người giám đốc chi nhánh cần phải xem xét kỹ hồ sơ. Nếu trong quá trình phỏng vấn, ứng viên thể hiện sự phù hợp với chức danh đang tuyển dụng thì sẽ trao đổi thêm với bên phụ trách nhân sự để thỏa thuận mức lương với ứng viên này. Trong trường hợp những yêu cầu và năng lực của ứng viên này phù hợp với chi nhánh thì người giám đốc chi nhánh nên tuyển dụng.

Ông Lê Kim Giang - Phó Trưởng văn phòng Luật sư Hưng Giang đặt ra một giả thuyết, liệu một ứng viên thể hiện được bản thân ở DN này nhưng khi chuyển sang một DN trái ngành nghề thì có thể đảm nhận tốt vị trí công việc mới hay không? Chị Phương Lâm cho rằng, sẽ tốt hơn nếu một ứng viên có những hiểu biết về lĩnh vực mình đang dự tuyển. Tuy nhiên, trong trường hợp ngược lại mà ứng viên đó thể hiện được sự đam mê, khả năng chịu khó tìm tòi học hỏi thì sẽ vẫn làm tốt công việc được giao.

Trong trường hợp của ứng viên này, ông Nguyễn Cảnh Bình - Chủ tịch HĐQT, giám đốc Cty cổ phần sách Alpha tỏ ra băn khoăn về cách thức mà người giám đốc chi nhánh đó sẽ giữ được mối quan hệ với một đối tác quan trọng như DN bị “mất” nhân sự kia. Theo chị Phương Ly, nếu buộc phải lựa chọn giữa một khách hàng quan trọng và một nhân sự có khả năng hỗ trợ đắc lực cho mình thì người giám đốc chi nhánh nên chọn nhân sự tốt để có thể hỗ trợ cho chi nhánh phát triển bền vững lâu dài. Tuy nhiên, trong trường hợp này, người giám đốc chi nhánh nên có cách giải quyết nhẹ nhàng hơn nhằm giữ được cả hai mối quan hệ.

Cách giải quyết vẫn đề mà chị Phương Lâm đưa ra vẫn chưa thể làm thỏa mãn ông Nguyễn Hồng Trường - Giám đốc Phát triển Kinh doanh và Công nghệ của IDG Ventures Vietnam. Ông Trường giả định, nếu ứng viên đó có thể đáp ứng tốt các yêu cầu công việc của chi nhánh, nhưng anh ta lại cần tới hai tháng để thu xếp công việc thì nên lựa chọn thế nào? Chị Phương Ly cho rằng, người giám đốc chi nhánh nên xem xét rà soát lại bộ phận bán hàng, phân công người phụ trách tạm thời trong thời hạn hai tháng.

 Để trải nghiệm những lựa chọn của mình và nghe đánh giá của các chuyên gia về ứng xử của chị Phương Lâm, độc giả đón xem chương trình Chìa khóa Thành công phát sóng lúc 21h10, thứ tư, ngày 20/5/2009 trên sóng VTV1. Xem thêm tại http://chiakhoathanhcong.vtv.vn.

 

(Theo chìa khóa thành công)

 • 8 cách giải tỏa bế tắc trong công việc
 • 10 cách để trở thành người lạc quan hơn
 • 3 cách để giao tiếp thuyết phục hơn
 • Người lãnh đạo có cần phải biết nhận lỗi? (Phần 1)
 • Bảy lỗi giao tiếp phổ biến của các nhà quản lý
 • Tiếp xúc với người Nhật
 • Giao tiếp với người Pháp
 • Sáu bí quyết để mở đầu bài thuyết trình ấn tượng
 • Những chú ý trong giao tiếp với người Trung Quốc
 • Tiếp xúc với người Mỹ
 • 9 điều tránh nói trên điện thoại
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com