Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

CIO và thách thức từ môi trường công nghệ mới

Ảnh chụp tại phòng giao dịch của Công ty Liberty Vietnam. Ảnh: Lê Toàn.

Hầu hết các giám đốc doanh nghiệp không muốn thừa nhận rằng họ cảm thấy bất an và lo lắng khi cho phép nhân viên làm việc từ xa. Tuy nhiên, môi trường kinh doanh và công nghệ ngày càng thay đổi khiến họ không thể giữ chân các nhân viên suốt tám tiếng ở văn phòng…

Những công nghệ mới như điện toán đám mây hay ảo hóa đang phát triển đã giúp các nhân viên có thể làm việc ở bên ngoài trụ sở công ty khi họ chỉ cần được trang bị thiết bị đầu cuối như máy tính cá nhân, một tài khoản đăng nhập và một mật mã (password) để đăng nhập vào hệ thống thông tin của doanh nghiệp và tác nghiệp trên môi trường đó.

Khác với môi trường điện toán truyền thống, điện toán đám mây và ảo hóa đã mở ra nhiều cơ hội mới nhưng kèm theo đó là những thách thức mà các nhà quản lý phải biết rõ để vận hành hệ thống được thông suốt.

Ở môi trường đó, vai trò của các giám đốc công nghệ thông tin (CIO) trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi mà họ phải tham gia sâu rộng vào việc thiết lập, hoàn thiện hay đổi mới quy trình hoạt động kinh doanh định hướng ứng dụng CNTT và xây dựng chiến lược triển khai hệ thống thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển và định hướng mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp; và cuối cùng là tạo ra giá trị gia tăng cho hoạt động kinh doanh qua ứng dụng CNTT.

Mô hình công ty trực tuyến

Ông Lê Công Hùng, Giám đốc CNTT của hãng bảo hiểm phi nhân thọ Liberty Vietnam, cho biết Liberty là một trong những doanh nghiệp có hạ tầng công nghệ thông tin tốt, có thể đáp ứng được hoạt động theo mô hình “công ty trực tuyến”.

Đầu tư cho giải pháp CNTT đã giúp Liberty tự động hóa các hoạt động kinh doanh ngay từ những ngày đầu cung cấp dịch vụ tại Việt Nam kể từ năm 2006. Các ứng dụng linh hoạt và có hiệu quả cho phép quản lý các hoạt động kinh doanh bảo hiểm một cách nhanh chóng, hợp lý, dễ dàng và mang lại lợi thế cạnh tranh tốt hơn cho Liberty Vietnam trên thị trường.

Hiện nay, hạ tầng của Liberty cho phép khách hàng có thể thông qua hệ thống phản ảnh nhu cầu của mình và các đại lý có thể bán hàng ở bất cứ nơi đâu có kết nối Internet. Một trong những dịch vụ mới nhất của Liberty là giúp khách hàng đã mua bảo hiểm ô tô dùng điện thoại thông minh để cung cấp chi tiết về sự tổn thất, lựa chọn garage ưa thích và đặt lịch sửa xe theo thời gian thuận tiện nhất cho khách.

Ngoài ra, ông Hùng còn cho biết hệ thống cũng cho phép các nhân viên, trong đó có nhân viên phụ trách việc bồi thường, làm việc từ xa thông qua việc sử dụng thiết bị đầu cuối như máy tính xách tay, điện thoại thông minh để thẩm định sự tổn thất và giải quyết bồi thường cho khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Để quản lý nhân viên làm việc từ xa, họ đã xây dựng mô hình quản trị theo luồng làm việc (workflow), quản lý công việc dựa trên hiệu suất (capacity) và cách thức làm việc của nhân viên (performance).

Ngoài ra, hệ thống còn có cơ chế phân công việc tự động cho nhân viên theo từng bộ phận, trách nhiệm, kỹ năng của từng nhân viên và mọi quy trình đều có yêu cầu riêng nhằm bảo đảm cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo ông Hùng, ngoài những mô hình quản lý theo workflow thì mô hình làm việc từ xa đòi hỏi nhân viên phải tuân thủ tính an toàn và bảo mật thông tin. Để làm được việc này trước hết phải đào tạo, nâng cao nhận thức của nhân viên về an toàn - bảo mật. Bên cạnh đó, phải áp dụng những biện pháp kỹ thuật như phân quyền, đặt mật khẩu mạnh và áp dụng quy trình bảo mật theo đúng tiêu chuẩn của công ty như ISO27001.

Hiện mô hình điện toán đám mây mà Liberty đang sử dụng là mô hình đám mây tư hữu (private cloud).

Câu chuyện của Liberty cho thấy, hoạt động kinh doanh của họ ngày càng có hiệu quả hơn nhờ ứng dụng CNTT, dịch vụ chăm sóc khách hàng được nâng cao chất lượng với cam kết hỗ trợ trực tuyến tối đa và cuối cùng là nhân viên được phép làm việc từ xa nhưng vẫn bảo đảm được hiệu quả công việc.

Theo ông Hùng, để làm được điều đó thì vai trò của CIO là rất quan trọng. Để có được hạ tầng của ngày hôm nay, ông đã tham gia cùng ban lãnh đạo công ty quyết định xây dựng hệ thống này cách đây ba năm dựa trên các yếu tố như tính khả thi của hạ tầng, yếu tố con người và yếu tố kinh doanh.

Ông ví von rằng đầu tư cho CNTT cũng như người đi chợ. Trước khi ra chợ phải xác định trong đầu cần mua những gì để mang theo chiếc giỏ cho phù hợp.

Nhận diện rủi ro

Theo các chuyên gia, công nghệ đến từ những điều rất nhỏ nhặt hằng ngày như cung cấp một nơi mua hàng, thông tin sản phẩm, hỗ trợ trực tuyến, phản hồi ý kiến… nhưng nó lại làm nên sự khác biệt giữa tổ chức này với tổ chức khác.

Dấu ấn của một CIO ở đó chính là nói lên được “tiếng nói của công nghệ” để quy trình đến được với mọi đối tượng liên quan trong hoạt động doanh nghiệp. Đặc biệt trong bối cảnh công nghệ ngày càng thay đổi nhanh chóng, xu hướng điện toán đám mây và ảo hóa đang len lỏi vào các doanh nghiệp.

Ông Tian Hiang, Giám đốc thương hiệu máy tính xách tay của Dell tại khu vực Nam Á, nói tại cuộc hội thảo về giải pháp xây dựng hiệu quả doanh nghiệp trong kỷ nguyên ảo hóa diễn ra tại TPHCM hôm 2-6 rằng vai trò của CIO ngày càng quan trọng trong môi trường ảo hóa khi mà họ phải làm sao thuyết phục được những người lãnh đạo doanh nghiệp (CEO) về hiệu quả đầu tư của ảo hóa và điện toán đám mây. Vai trò của họ là phải tìm ra một sự tương tác giữa “ngôn ngữ kỹ thuật” và “ngôn ngữ kinh doanh”.

Theo ông Tian Hiang, công nghệ điện toán đám mây và ảo hóa cho phép người sử dụng truy cập để thuê dịch vụ CNTT từ một nhà cung cấp nào đó trong “đám mây” và không cần đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó. Khi ấy, vị trí của CIO sẽ có sự thay đổi cơ bản cả về chức năng, nhiệm vụ và phẩm chất.

“Không phải điện toán đám mây mà việc ứng dụng điện toán đám mây làm CIO phải có tầm nhìn chiến lược mới về vai trò của mình trong doanh nghiệp”, ông Tian Hiang nói.

Việc tích hợp vào các máy chủ ảo giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhờ vào tính đồng nhất và tính hiệu quả được cải thiện, nhưng khi sự ảo hóa “tiêu tốn” ngày càng nhiều máy chủ sản xuất thì một vài CIO lại bắt đầu cảm thấy lo lắng. Liệu có một sự xâm nhập trái phép nào đó có thể phá hủy các chương trình ứng dụng quan trọng, hay thậm chí là toàn bộ trung tâm dữ liệu hay không? Và thậm chí khi có nhiều máy ảo trộn lẫn cùng nhiều máy chủ vật lý thì việc quản trị an ninh cho hệ thống CNTT càng trở nên phức tạp.

Do đó, ông Đặng Hoàng Minh, CIO của Global CyberSoft, nói rằng sự ảo hóa cũng giúp phá vỡ những sự phân quyền truyền thống trong ngành CNTT thông qua việc cho phép các quản trị viên riêng rẽ có thể cho chạy các máy chủ ảo hóa chỉ nhờ một nút ấn. Do đó, nó sẽ đẩy doanh nghiệp vào nguy cơ mất cắp thông tin.

Chính vì vậy, CIO khi muốn tiến lên ảo hóa hay điện toán đám mây nhất thiết phải có một bản kế hoạch chi tiết trình cho CEO mà trong đó bao gồm việc yêu cầu thay đổi quy trình quản lý và quản trị doanh nghiệp. Trong kế hoạch đó phải nêu được lý do tại sao cần thay đổi quy trình, phân tích lợi hại của công nghệ thì mới giúp CEO hiểu và ra quyết định. Bản kế hoạch cũng phải có câu trả lời cho câu hỏi nếu không thực hiện sự thay đổi công nghệ thì doanh nghiệp phải đối mặt với rủi ro ra sao. Và một khi công nghệ mới được áp dụng thì phải có kế hoạch sao lưu dữ liệu, đối phó dự phòng trường hợp thảm họa xảy ra.

“Do đó, vấn đề an ninh, an toàn thông tin trong điện toán đám mây hay ảo hóa liên quan đến một tập hợp lớn các chính sách, các công nghệ và sự kiểm soát được triển khai để bảo vệ các dữ liệu, các ứng dụng và hạ tầng có liên quan đến công nghệ mới”, ông Minh nói.

Ông Phan Đức Du, Giám đốc chi nhánh CNNT Công ty NTT Solutions, đơn vị đã triển khai việc ảo hóa cho công ty Prudential Việt Nam và Amway, chia sẻ kinh nghiệm triển khai ảo hóa rằng doanh nghiệp không nên vội vàng triển khai ngay mà thiếu các bước chuẩn bị cần thiết.

Theo ông Du, thứ nhất, để tiến lên ảo hóa, CIO phải cân nhắc rất nhiều yếu tố bởi điều đó không chỉ phụ thuộc vào mỗi hạ tầng ảo hóa mà còn phụ thuộc vào server, vào đường truyền, vào ứng dụng, lưu trữ và phương án dự phòng sao lưu dữ liệu khi thảm họa xảy ra.

Thứ hai, để xây dựng hạ tầng từ môi trường vật lý sang môi trường ảo thì phải xác định đâu là lõi của hệ thống.Thứ ba, CIO phải tính toán được chi phí Capex (chi phí đầu tư) và Opex (chi phí vận hành) để trình lên cho CEO. Và cuối cùng, trước khi tiến hành ảo hóa phải giả lập trường hợp thảm họa xảy ra và diễn tập ứng phó.

(Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Tiếp sức sáng tạo kiểu Google
 • Khi ngành bất động sản tiếp thị trực tuyến
 • Nhà đầu tư công nghệ chuyển hướng
 • Ba xu hướng làm thay đổi thị trường phần mềm và dịch vụ
 • 50 năm con người vào vũ trụ (12-4-1961 – 12-4-2011): Gagarin và bí mật cuối cùng
 • Thiết kế trò chơi “thực tế tăng cường”
 • Những điểm chung giữa ExxonMobil và... Microsoft
 • Cuộc chiến lẫn lộn thật giả ở Trung Quốc
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com