Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Giành đơn đặt hàng từ các doanh nghiệp lớn

Quy mô của doanh nghiệp có phải là một vấn đề? Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể tự đặt ra câu hỏi này bất cứ khi nào bạn bỏ lỡ một đơn đặt hàng chỉ bởi vì doanh nghiệp của bạn bị một khách hàng lớn coi là quá nhỏ.

 

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) thường phải đối mặt với những thách thức này. Mặc dù có khả năng đảm nhận những khách hàng lớn và phục vụ họ cũng giống như những doanh nghiệp lớn có thể làm, họ vẫn bị lờ đi với lý do quy mô nhỏ.

Làm thế nào để vượt qua thử thách này? Các SMEs có nguồn lực hạn chế, do đó họ không thể làm bất cứ điều gì họ muốn để mở rộng quy mô. Tuy nhiên sẽ không có cơ hội lớn hơn nào để phát triển nếu họ không tìm cách tiếp cận vào thị trường doanh nghiệp lớn này. Nguồn vốn được sinh ra từ các đơn đặt hàng lớn và đó là nguyên nhân tại sao các SMEs cần tìm cách tranh giành những thương vụ lớn đó. Để làm được như vậy họ cần một số mánh lới thuyết phục để tạo ấn tượng sâu sắc cho các khách hàng.

Khi doanh nghiệp của bạn muốn bán sản phẩm cho các khách hàng lớn cần tạo một ấn tượng lớn và sẽ rất hữu ích nếu bạn biết một số bí quyết dưới đây.

Hình ảnh chuyên nghiệp:Tạo một hình ảnh chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn để phản ánh tiềm lực và khát vọng của doanh nghiệp. Đầu tiên, văn phòng của bạn nên có một diện mạo và môi trường chuyên nghiệp. Nếu bạn cảm thấy văn phòng công ty bạn quá nhỏ, bạn có thể cân nhắc tới việc tổ chức các cuộc họp với khách hàng tương lai tại một văn phòng dịch vụ cho thuê. Mọi người thường đánh giá tiềm lực, danh tiếng hay mức độ tận tâm của doanh nghiệp chỉ qua việc quan sát thái độ của bạn. Vì thế sẽ rất quan trọng để nói và cư xử giống như một đội ngũ chuyên nghiệp với khách hàng.

Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp:Để tạo một ấn tượng tốt đối với khách hàng, bạn cần đào tạo đội ngũ nhân viên giữ tác phong chuyên nghiệp mọi lúc. Khi những nhân viên tiếp thị của doanh nghiệp gặp gỡ khách hàng, họ có đi đứng, nói chuyện và cư xử có giống như một người chuyên nghiệp không? Khi một trong số khách hàng của doanh nghiệp ghé thăm văn phòng, anh ấy có nhận thấy phong cách cư xử và diện mạo đủ chuyên nghiệp từ các nhân viên văn phòng hay không? Các nhân viên đó có đáp ứng các yêu cầu của khách hàng đúng lúc và theo một cách lịch sự không? Tất cả những điều này cần được các SMEs quan tâm để tạo một ấn tượng tốt với khách hàng.

Thẻ doanh nghiệp:Một thẻ doanh nghiệp tốt nên xác định được một người với sản phẩm, nhãn hiệu hay công ty và nó nên đề cập tới chi tiết liên lạc của người đó; Nhưng liệu thế đã đủ? Như một phần của việc tạo ấn tượng, thẻ doanh nghiệp của doanh nghiệp bạn nên được thiết kế một cách chuyên nghiệp và được in bằng loại giấy chất lượng cao. Bạn nên in địa chỉ trang web trên thẻ và có một câu miêu tả trực tiếp sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn.

Biểu trưng và khẩu hiệu:Một SMEs có cần một biểu trưng và một khẩu hiệu? Các chuyên gia gợi ý rằng các SMEs nên khẳng định thương hiệu của họ qua các biểu trưng và khẩu hiệu. Hầu hết các khách hàng khi đưa ra quyết định mua sản phẩm của một doanh nghiệp nào đó đều tìm kiếm một doanh nghiệp đã được khẳng định là tốt, cái nhìn và cảm nhận về một doanh nghiệp có thể được tạo ra bởi một biểu trưng được thiết kế chuyên nghiệp và một khẩu hiệu thu hút. Chúng giúp tạo dựng một hình ảnh và một nhãn hiệu cho doanh nghiệp hơn cả sự nhận dạng cá nhân bạn.

Các quảng cáo, danh mục và sách giới thiệu:Mọi người sẽ bị thu hút với những gì họ nhìn thấy hơn là nghe thấy hay đọc thấy. Vì thế có một hình vẽ thu hút kết hợp với chất liệu quảng cáo và tiếp thị giúp gây ấn tượng lâu dài cho khách hàng tiềm năng. Những tờ quảng cáo, danh mục và sách nhỏ quảng cáo là yếu tố quan trọng để tạo một chỗ đứng trong lòng khách hàng và tạo ấn tượng cho họ trong quyết định mua sản phẩm của doanh nghiệp bạn.

Website ấn tượng:Mỗi SMEs nên cân nhắc tới việc tạo một trang web được thiết kế chuyên nghiệp không chỉ bởi nó hoạt động như một công cụ bán hàng và tiếp thị hiệu quả mà còn bởi vì nó giúp tạo ấn tượng thu hút người mua. Sau khi xem trang web đó mọi người sẽ có một cái nhìn cụ thể về doanh nghiệp bao gồm những giả định về kinh nghiệm, sự đổi mới, tiềm lực và khả năng định hướng khách hàng. Do đó, mỗi doanh nghiệp nhỏ cũng như lớn nên khẳng định rằng họ có ít nhất một trang web phong phú về nội dung và đồ họa, phông chữ, cách sắp xếp thu hút, liên kết ngoài đáng tin cậy, và sử dụng công nghệ tiên tiến.

Tóm lại, nếu doanh nghiệp của bạn là một SMEs thì đừng bao giờ từ bỏ các khách hàng là các doanh nghiệp lớn mà hãy thử các giải pháp trên để khẳng định mình và chắc chắn chúng sẽ rất hữu ích. Quy mô không phải là vấn đề trong việc giành các đơn đặt hàng lớn, điều quan trọng là sự thông minh vượt trội để khẳng định hình ảnh doanh nghiệp qua cái nhìn của khách hàng.

 

(Theo Bùi Huyền dịch // Diễn đàn doanh nghiệp)

Bài thuộc chuyên đề: Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Nâng cao quản lý chuỗi cung ứng để tăng khả năng cạnh tranh
 • Biến “miễn phí” thành lợi nhuận
 • Đàn ông và đàn bà, ai thông minh hơn?
 • 10 cách để đánh mất khách hàng và xa lánh mọi người
 • Thương mại điện tử kích thích tiêu dùng
 • Quảng cáo: Chuyển từ khêu gợi sang hài hước
 • Thăng nhanh, trầm chóng
 • Bán hàng bằng giai nhân kế
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com