Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Nhận diện 5 thách thức trong năm 2010 của lĩnh vực nhân sự

Hôm nay (7/5), Navigos Group- nhà cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự cao cấp hàng đầu Việt Nam, công bố 5 thách thức lớn nhất của lĩnh vực nhân sự trong năm 2010. Công bố này dựa theo kết quả khảo sát tiến hành vào đầu năm nay trên 168 công ty hoạt động tại Việt Nam bao gồm các công ty có vốn đầu tư nước ngoài và các công ty trong nước.

Bà Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc điều hành của Navigos Group cho biết: "Đối với nhiều nhà tuyển dụngtại Việt Nam, năm 2009 là một năm mà họ phải lập và chi tiêu ngân sách nhân sự một cách hết sức cẩn trọng. Tuy nhiên, khi nền kinh tế có những chuyển biến tích cực hơn, chúng tôi đã nhận ra rằng nhiều khách hàng của chúng tôi bắt đầu lập kế hoạch cho việc phát triển lực lượng nhân sự để sẵn sàng khi nền kinh tế phục hồi hoàn toàn".

Giữ chân nhân tài – thách thức lớn nhất trong năm 2010

Theo khảo sát của Navigos Group, 63,8% trong số những người trả lời cho rằng, gìn giữ nhân tài là thách thức lớn nhất trong số 5 thách thức nhân sự hàng đầu trong năm 2010. Trong thực tế, kết quả này không gây bất ngờ cho những người làm trong lĩnh vực nhân sự bởi vì đây cũng chính là chủ đề nóng được thảo luận tại rất nhiều các cuộc hội thảo nhân sự trong thời gian gần đây. "Người Việt Nam rất nỗ lực theo đuổi các cơ hội để có thể phát triển sự nghiệp ở các vị trí cao hơn, công việc nhiều thách thức hơn, nhiều cơ hội được đào tạo và phát triển liên tục và chế độ lương thưởng tốt hơn. Chính vì thực tế này mà việc giữ chân nhân viên luôn là một công việc khó khăn đối với các chủ doanh nghiệp", bà Vân Anh chia sẻ.

Cũng theo kết quả của cuộc khảo sát này, 57% số người phản hồi đồng ý rằng việc tuyển dụng được nhân tài phù hợp cũng là thách thức lớn trong năm 2010, xếp vị trí thứ hai sau gìn giữ nhân tài. "Dường như việc tìm kiếm nhân tài phù hợp với công ty chưa bao giờ là dễ dàng tại thị trường Việt Nam và tình hình sẽ không thay đổi trong tương lai gần”, bà Vân Anh nói thêm.


Giữ chân nhân tài luôn là một công việc khó khăn đối với các chủ doanh nghiệp. Ảnh minh họa.

Định hướng phát triển nghề nghiệp, thu hút các ứng viên, và kế hoạch phát triển đội ngũ kế cận là 3 thách thức tiếp theo trong số 5 thách thức nhân sự lớn nhất của năm 2010, chiếm54,3%, 44,1% và 38,3% số người trả lời khảo sát.

Theo bà Vân Anh: “Tất nhiên, những kết quả từ cuộc khảo sát cho thấy những khuynh hướng của các công ty trong thời điểm của cuộc khảo sát, khuynh hướng này trong thực tế sẽ thay đổi theo thời gian”. “Tuy nhiên, kết quả của cuộc khảo sát cũng như quan sát gần đây cho thấy tìm được đúng người thích hợp có kĩ năng vào đúng vị trí công việc, cố gắng giữ cho họ ở lại và phát triển họ là những nhiệm vụ quan trọng mà những người quản lí nhân sự phải làm trong năm 2010”.

2010 – Tăng cường tuyển dụng và tăng ngân sách hoạt động nhân sự

72% trong số những người trả lời cuộc khảo sát nói rằng ngân sách hoạt động nhân sự của họ sẽ được tăng lên trong năm 2010, trong đó mức tăng cao nhất được tiết lộ là 120% trong khi mức tăng thấp nhất được tiết lộ là 2%. Chỉ có 3% số người trả lời cho rằng họ sẽ giảm ngân sách hoạt động nhân sự và 13% cho biết ngân sách của họ vẫn không thay đổi so với năm ngoái.

Thêm vào đó, 67% trong tổng số người trả lời cuộc khảo sát cho rằng họ có kế hoạch tăng nhân sự, trong khi 8% nói rằng kế hoạch của họ là giảm số lượng nhân sự trong năm 2010.

"Có khả năng là thị trường việc làm đang nóng lên và nó vẫn là thị trường ưu ái cho các ứng viên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng các khách hàng của chúng tôi đang và sẽ trở nên chọn lọc và hiệu quả hơn trong quá trình tuyển dụng để đảm bảo tính cạnh tranh” bà Vân Anh nhận định.

(Theo Hanoimoi Online)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Tạo mạng lưới hoạt động để phát triển nhân tài
 • Truyền cảm hứng cho cấp dưới
 • Tìm nhân tài ở nơi phi truyền thống
 • Quản trị nhân sự và những kỹ năng còn thiếu
 • Cuộc chiến giành nhân tài: "Không có lệnh ngừng bắn"
 • Ba câu hỏi để làm rõ kì vọng
 • Thông báo tin xấu
 • Giúp nhân viên đối mặt với thay đổi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com