Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Đảm bảo tính nhất quán của thương hiêu khi chuyển tải ngôn ngữ

Xây dựng thương hiệu thường được định nghĩa như những hình ảnh trực giác, ngôn ngữ, văn hóa, tình cảm riêng mà người ta hay liên tưởng đến một lọai sản phẩm hay công ty nào đó, và đặc biệt bài viết này tập trung vào hai yếu tố chính: hình ảnh và ngôn ngữ, và những tác động của khoa học công nghệ đến khía cạnh này trong xây dựng thương hiệu.

Chỉ cần nhìn thoáng qua hình ảnh của Nike, một người tiêu dùng (theo phản xạ có điều kiện) sẽ buột miệng nói “Nike” hoặc “Just do it”, với Nokia sẽ là Connecting people”, General Electric:”We bring good things to life”. Các công ty thường sử dụng những hình ảnh dễ dàng đựơc nhận thấy rộng rãi (logo) và một khẩu hiệu (tagline) để mang lại cho người tiêu dùng một hình ảnh và ngôn ngữ ổn định từ đó họ có thể rút ra những ý kiến về hình ảnh và thương hiệu của công ty.

Internet, một phương tiện hữu hiệu để tiếp cận các khách hàng toàn cầu qua máy vi tính, cho phép các nhà tư vấn thương hiệu và nhà tiếp thị mang đến cho người tiêu dùng tất tần tật mọi chi tiết về thương hiệu.


Trên 80% các thông tin trên internet được viết bằng tiến Anh. Chỉ có 43% người truy cập internet ngày nay là không biết tiếng Anh, nhưng số lượng người không nói tiếng Anh truy cập ngày càng tăng nhanh. Thế thì làm sao những người này lại có thể truy cập được trong một thế giới thông tin hoàn toàn bị tiếng Anh thống trị?

Có nhiều phương tiện giúp cho những người không biết tiếng Anh có thể sử dụng và đọc những thông tin họ cần bằng tiếng mẹ đẻ. Các công cụ dịch thuật trực tuyến như Alvista cho phép chuyển đổi các văn bảng định dạng html từ tiếng Anh sang các thứ tiếng khác nhau như Nhật, Hoa, Hàn, Nga. Từ điển online của Travlang có thể dịch từ tiếng Nam Phi sang tiếng Đức, Czech, Hà Lan và tiếng Pháp. MT, hay Machine Translation, đang trở thành một công cụ hữu hiệu được hàng ngàn người sử dụng trên máy tính cá nhân cũng như máy xách tay. Một người Pháp có thể nhờ vào công cụ này để dịch ngôn ngữ của mình sang tiếng Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Na Uy v.v trong tích tắc ngay trên máy điện thoại di động.

Vậy điều này có ý nghĩa gì đối với thương hiệu, đặc biệt là về mặt ngôn ngữ? Đối với Nokia, điều này có nghĩa gì khi các trang web của hãng, từ các phiên bản tiếng Pháp cho đến tiếng Phần Lan đều được nhận biết dễ dàng bởi logo Nokia và hàng khẩu hiệu tiếng Anh “Connecting people”?

Với các công cụ dịch cấp tốc trực tuyến như Alvista, câu “Nokia: Connecting people” của Nokia khi dịch sang tiếng Pháp sẽ trở thành “Nokia: personnes de se relier” tương đương với “Nokia: people to connect itself”.

Các công ty phải làm thế nào để việc xây dựng thương hiệu online được thống nhất trong mọi ngôn ngữ và mọi nền văn hóa?

Có nhiều giải pháp giúp các công ty đương đầu với thử thách nhằm giữ cho việc xây dựng thương hiệu hướng đến đúng mục tiêu, giảm việc đánh mất ý nghĩa khi dịch sang một ngôn ngữ khác trong khi vẫn có thể tiếpcận đựơc với càng nhiều đối tượng càng tốt.

Tập trung vào các yếu tố hình ảnh của một thương hiệu - với những người sở hữu thương hiệu đang nhắm đến thu hút người tiêu dùng trên tòan thế giới, logo cần phải đựơc thiết kế sao cho phù hợp với mọi nền văn hóa. Ví dụ tiêu biểu chính là NIKE.

Dịch câu khẩu hiệu - Công việc này thoạt đầu có vẻ nặng nề nhưng lại giúp cho người xem tiếp nhận được trọn vẹn ý nghĩa cả câu trong chính ngôn ngữ của mình.

Dịch thông tin - Chính vì ngày nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ cho việc dịch các văn bản trực tiếp và quá nhiều các công ty dịch thuật online, nên việc dịch các thông tin chính trên trang web của bạn sang ngôn ngữ của thị trường mục tiêu là một việc hòan tòan hợp lý.

Ngoài ra việc chuyển các thông tin sang ngôn ngữ khác cần đựơc thực hiện một cách đơn giản, nhất là đối với các công ty đang hướng đến những thị trường không sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

(theo lantabrand.com)

 • 10 công ty lãi lớn nhất thế giới
 • “Âm thầm” danh tiếng Siemens
 • VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín
 • Triết lý cuộc sống từ bữa sáng
 • 'Kẻ đi săn' đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt
 • Sự tiêu dùng ảo - điều cần chú ý trong xây dựng thương hiệu
 • Khác biệt giữa xây dựng và phát triển nhãn hiệu
 • Năm tiêu chuẩn trong việc đặt tên thương hiệu
 • 5 yếu tố cơ bản trong việc xây dựng thành công thương hiệu
 • Đặt tên thương hiệu
 • Giá trị mang lại từ một thương hiệu mạnh
 • Tài sản thương hiệu - Phần II
 • Xây dựng thương hiệu lý tưởng - Phần I
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com