Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Hãy tạo nên "linh hồn của thương hiệu"

Nhiệm vụ của các nhà xây dựng nhãn hiệu là phải làm sao cho nhãn hiệu của mình phải luôn đứng đầu trong danh sách – nói cách khác phải làm cho nhãn hiệu trở thành lựa chọn đầu tiên của khách hàng. Và đây chính là giao điểm đầu tiên giữa xây dựng nhãn hiệu và tiếp thị.

Ngày nay người tiêu dùng luôn bị bao phủ bởi một rừng thông tin và lựa chọn dày đặc. Chẳng hạn như ở Hoa Kỳ, mỗi hộ gia đình trung bình hàng ngày nhận đựơc rất nhiều lời mời chào từ các quảng cáo trên hơn 100 đài truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số, ngoài ra còn hàng trăm siêu thị, 4 tỉ trang web và những 5000 tạp chí khác nhau. Làm thế nào bộ não con người có thể xử lý hàng loạt các thông tin trên một cách hợp lý? Câu trả lời: đây là “nhiệm vụ bất khả thi” đối với não. Và đây chính là lý do tại sao xây dựng thương hiệu thật sự có ích.

Xây dựng thương hiệu cũng giống như một quyển từ điển trong tâm trí người tiêu dùng. Thay vì xem tất cả các thông tin chúng ta trên TV hay báo chí, ta sẽ tìm đường tắt đến những thông tin ta cần. Quyển từ điển trong não này hoạt động khá “chuyên môn hoá”: các thông tin đựơc lưu trữ và truy cập theo từng hạng mục riêng biệt như hoa, thức ăn, v.v. Cũng như mỗi từ trong từ điển đều có một định nghĩa đi kèm, mỗi thương hiệu đều dẫn đến một ký ức có liên quan nào đó và tạo nên hình ảnh nhãn hiệu trong đầu óc con người. Ngược lại, khi tất cả những hình ảnh này tập hợp lại, não người thường nhớ đến hình ảnh nào đứng đầu.

Vì vậy, nhiệm vụ của các nhà xây dựng thương hiệu là phải làm sao cho thương hiệu của mình phải luôn đứng đầu trong danh sách – nói cách khác phải làm cho thương hiệu trở thành lựa chọn đầu tiên của khách hàng. Và đây chính là giao điểm đầu tiên giữa xây dựng thương hiệu và tiếp thị.

Ví dụ, khi khách hàng có nhu cầu cần mua một chiếc xe hơi mới, VW sẽ muốn đựơc trở thành lựa chọn đầu tiên trong số hàng tá những hiệu xe khác nhau. Với chiến dịch quảng cáo của mình, Volkswagen có thể đạt đựơc thành công với các khách hàng trẻ tuổi. Tên tuổi VW được khách hàng xem là có liên quan đến sự trẻ trung và chất lựơng đáng tin cậy, đúng như ý định của VW.

Và cũng vì vậy nên xây dựng thương hiệu không chỉ đơn thuần là thực hiện các cam kết về chất lượng sản phẩm hay dịch vụ, đó còn là một cuộc đối thoại giữa hai đối tượng cần được trao đổi với nhau một cách hiệu quả trong khung cảnh khá ồn ào. Trên thực tế, cuộc đối đáp này không phải lúc nào cũng lãng mạn và thi vị như giữa chàng Romeo và nàng Juliet. Đặc biệt đối với thị trường – lấy ví dụ ở các mặt hàng tiêu dùng – nhà sản xuất phải cố lắng nghe tiếng nói của khách hàng qua hàng loạt những màn chắn của vô số những nghiên cứu thị trường, thư phản hồi, thư khiếu nại, v.v. Đến lượt các nhà sản xuất đáp trả qua những chiến dịch quảng cáo, sản phẩm, các cửa hàng v.v Tóm lại, trong hình thức giao tiếp này hầu như không tồn tại sự đối đáp trực diện.

Đối với những nhà tiếp thị và khách hàng, thuận lợi của hình thức giao tiếp qua thương hiệu chính là hiệu quả. Thay vì những định nghĩa khô khan như trong quyển từ điển nói trên, một thương hiệu thường mang trong mình một câu chuyện với những quan tâm về tình cảm và tính hữu ích

(theo lantabrand.com)

 • 10 công ty lãi lớn nhất thế giới
 • “Âm thầm” danh tiếng Siemens
 • VISA vì chữ tín, nhờ chữ tín
 • Triết lý cuộc sống từ bữa sáng
 • 'Kẻ đi săn' đa quốc gia và số phận thương hiệu Việt
 • Sự tiêu dùng ảo - điều cần chú ý trong xây dựng thương hiệu
 • Khác biệt giữa xây dựng và phát triển nhãn hiệu
 • Năm tiêu chuẩn trong việc đặt tên thương hiệu
 • 5 yếu tố cơ bản trong việc xây dựng thành công thương hiệu
 • Đặt tên thương hiệu
 • Giá trị mang lại từ một thương hiệu mạnh
 • Tài sản thương hiệu - Phần II
 • Xây dựng thương hiệu lý tưởng - Phần I
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com