Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Người thợ cắt tóc tài ba nhất thế giới

Thực ra, thuở thiếu thời Vidal Sassoon chẳng muốn làm anh thợ cắt tóc chút nào. Thế nhưng mấy chục năm sau ông đã được tôn vinh là người thợ cắt tóc tài ba nhất thế giới. Ông chính là người làm đẹp cho rất nhiều phụ nữ thông qua mái tóc của họ.

Với những kiểu tóc ngắn đơn giản, thanh thoát, Vidal Sassoon còn được gọi là người đã làm cả một cuộc cách mạng vĩ đại trong lĩnh vực thời trang tóc. Và không chỉ là một người cắt tóc nổi tiếng, Vidal Sassoon còn là một ông chủ giàu có bắt nguồn từ chính đôi bàn tay cắt tóc khéo léo của mình.

Vidal Sassoon vừa là một doanh nhân lại vừa được coi một nghệ sĩ vĩ đại trong lĩnh vực thời trang tóc như các nghệ sĩ ở bất kỳ lĩnh vực nào khác. Sự nghiệp kinh doanh thành công của Vidal Sassoon được coi là ngoạn mục và mẫu mực, đáng được đưa ra trong các sách dạy về lập nghiệp và kinh doanh. Từ một chàng trai rất nghèo, Vidal Sassoon đã trở thành một đại triệu phú.

Bản thân Vidal Sassoon đã là chủ trực tiếp của hàng chục tiệm cắt tóc có mặt rất nhiều nơi trên đất châu Âu cũng như Mỹ, Canada, Úc. Ngoài ra, trên thế giới còn hàng trăm tiệm cắt tóc khác mang tên Vidal Sassoon trên cơ sở hợp đồng kinh doanh franchising.

Ngày nay, cứ nói đến tên Sassoon, hay nghe ai nói đi đến Sassoon là biết ngay đến tiệm cắt tóc. Vidal Sassoon đã lập ra trung tâm đào tạo thợ cắt tóc nổi tiếng mang tên ông đặt tại London. Ước tính đã có tới gần 200.000 người đã được đào tạo nghề cắt tóc tại “lò” đào tạo nổi tiếng có một không hai trên thế giới này.

Không chỉ là một nghệ sĩ cắt tóc tài ba nhất thế giới, Vidal Sassoon còn là một bậc kỳ tài trong kinh doanh thương hiệu. Cái tên Vidal Sassoon của ông giờ đây rất đắt giá. Vidal Sassoon chính là thương hiệu nổi tiếng của các sản phẩm khác nhau. Dễ thấy nhất là các loại nước gội đầu và mỹ phẩm Vidal Sassoon trong các tiệm cắt tóc.

Vào bất cứ một cửa hàng đồ điện gia dụng lớn nào người ta cũng dễ thấy các sản phẩm thiết bị máy móc điện tử phục vụ cho chăm sóc, làm đẹp như máy sấy tóc, máy cạo râu, máy mát xa,...cũng mang thương hiệu Vidal Sassoon.

Không biết nghề gì, phải làm nghề cắt tóc

Ông là công dân nước Anh nhưng lại có nguồn gốc Do Thái. Dòng họ Sassoon từ hơn 400 năm trước đã từng phiêu bạt sinh sống khắp mọi nơi, từ Trung Đông, châu Âu, rồi cả Ấn Độ và Trung Quốc. Các thế hệ về sau của dòng họ này phần lớn sống định cự tại Anh hoặc Mỹ.

Vidal Sassoon sinh ngày 17 tháng giêng năm 1928 tại London. Ông sinh ra trong một gia đình rất nghèo tại một phố lao động ở khu East End, London. Không có điều kiện học hành, Vidal Sassoon đã phải bỏ học rất sớm, năm ông mới 14 tuổi. Từ khi đó, Vidal Sassoon phải tự thân kiếm sống. Vidal Sassoon sẵn sàng làm mọi nghề để kiếm sống. Và lúc bấy giờ ông cũng chẳng hề có mong muốn làm nghề cắt tóc và càng không bao giờ nghĩ rằng mình có năng khiếu với nghề đó.

Chưa học được nghề gì, Vidal Sassoon chấp nhận vào làm phụ việc gội đầu cho một tiệm cắt tóc tại trung tâm thương mại Mayfair nổi tiếng.

Là con nhà nghèo, từ nhỏ cho đến lúc này, đây là lần đầu tiên ông đặt chân vào một tiệm cắt tóc sang trọng như vậy. Vidal Sassoon làm quen với thế giới của thời trang tóc từ ngày đó. Và bản thân ông khi ấy không dám nghĩ rằng mình có khiếu cầm kéo cắt tóc. Chỉ là người phụ việc thôi nhưng Vidal Sassoon rất tinh ý và chịu khó quan sát, nhận xét. Ông cũng dần dần được học cách cầm kéo cắt tóc.

Cứ ngày qua ngày với công việc tại tiệm cắt tóc, Vidal Sassoon đã say mê với thời trang tóc từ lúc nào không hay. Trải qua những ngày Vidal Sassoon tập cầm kéo cắt tóc một cách say mê. Sau đó, ông được chủ tin cậy cho làm thợ cắt tóc chính. Sự khéo léo và đam mê đã khiến tay kéo của Vidal Sassoon ngày càng điêu luyện hơn.

Năm 1950, Vidal Sassoon tham gia một cuộc thi cắt tóc được tổ chức tại thành London. Và bất ngờ đã xảy ra khi Vidal Sassoon, người tham gia ít tuổi nhất, lại đoạt giải nhất, vượt trên nhiều tay kéo kỳ cựu khác. Năm đó, ông mới vừa tròn 22 tuổi.

Thành công sớm được ghi nhận trên đã khiến Vidal Sassoon ngày càng tự tin vào bàn tay cầm kéo của mình. Với Vidal Sassoon, kể từ khi đó, cắt tóc đã chính thức trở thành sự nghiệp lâu dài của ông. Và Vidal Sassoon, đã không bao giờ phải hối hận về quyết định trên.

Cùng với thời gian, nỗi khao khát có ngày sẽ mở được một tiệm cắt tóc riêng ngày càng mãnh liệt trong ông. Ông muốn có điều kiện để thể hiện những kiểu tóc mà ông ấp ủ từ những ý tưởng chợt lóe lên mỗi ngày.

Người cách tân thời trang tóc

Năm 1954, Vidal Sassoon quyết định mở một tiệm cắt tóc riêng cho mình mang tên Salon Vidal Sassoon. Mở tiệm cắt tóc không cần quá nhiều vốn đầu tư, nhưng với anh thợ nhà nghèo như Vidal Sassoon lại là cả một vấn đề. Ông đã phải dùng tất cả mọi khoản tiết kiệm để đầu tư các thiết bị, vật dụng cần thiết cho tiệm cắt tóc của mình.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là Vidal Sassoon đã có một quyết định rất dũng cảm nhưng lại vô cùng đúng đắn khi thuê địa điểm mở tiệm. Ông đã chọn một cửa hàng ngay giữa phố Bond Street nổi tiếng để làm Salon cắt tóc. Tiền thuê cửa hàng ở đây rất đắt, không có nhà tài trợ mà tại sao Vidal Sassoon lại dám liều mạng?

Rất nhiều người đã hỏi hoặc nêu vấn đề như vậy. Trước khi mở tiệm cắt tóc riêng, nhất là từ khi đạt giải thưởng dành cho tay kéo vàng, Vidal Sassoon đã có một số khách hàng ruột là giới thượng lưu, nghệ sĩ nổi tiếng. Ông đã nghĩ rất đúng rằng để tiếp tục phục vụ những khách hàng sang trọng, quí phái đó thì không thể mở một tiệm làm đầu ở một khu phố lao động, bình dân được. Những quí bà, quí cô là khách hàng khó tính chắc chẳng chịu đến đó. Và Vidal Sassoon đã rất thành công với salon cắt tóc của mình. Tiền thuê cửa hàng tuy cao nhưng doanh thu đem về còn lớn hơn thế nhiều.

Hàng triệu phụ nữ châu Âu và ở Bắc Mỹ vào đầu những năm 60 của thập kỷ 20 đã phải cám ơn sự cách tân táo bạo của Vidal Sassoon. Rất nhiều phụ nữ cảm thấy chán với kiểu tóc uốn đã ngự trị quá lâu. Thời gian làm tóc thì rất lâu và điều làm nhiều người khó chịu nhất là càng ngày càng có nhiều chất hoá học đã được sử dụng trên đầu tóc của họ.

Đúng lúc đó, vào năm 1963, nhà nghệ sĩ cắt tóc Vidal Sassoon đã tung ra kiểu tóc mang tên “Bob”. Đó là kiểu cắt tóc được tỉa ngắn đến bằng cằm. Trông rất nhẹ nhõm và thanh thoát. Vidal Sassoon lần đầu tiên cắt tóc kiểu đầu này cho một người bạn là cô Mary Quant, một nhà thiết kế thời trang nổi tiếng.

Mary Quant được coi là người đã phát minh ra chiếc váy ngắn Minijup nổi tiếng. Và kiểu tóc ngắn do Vidal Sassoon thực hiện đã hợp với kiểu váy ngắn đó một cách tuyệt vời, không thể nào chê được.

Và điều thú vị là Vidal Sassoon đã chứng minh một cách thuyết phục rằng không cần các công cụ kỹ thuật hiện đại, không cần vô số hoá chất người ta vẫn có được những mái tóc rất đẹp và hợp thời trang. Vidal Sassoon chỉ sử dụng một công cụ duy nhất là chiếc kéo, không sử dụng các chất hoá học để ép tóc, uốn, duỗi.

Thậm chí, những ai nhìn bàn tay điệu nghệ của Vidal Sassoon cắt tóc cũng phải trầm trồ thán phục vì ông còn không dùng cả lược. Một tay cầm kéo còn hai ngón tay kia để kẹp tóc mà cắt. Kể từ đó, trong giới cắt tóc và thời trang tóc người ta gọi đó là kỹ thuật cắt tóc kiểu Anh. Kiểu tóc rất đơn giản nhưng được bàn tay khéo léo của Vidal Sassoon cắt một cách tỉ mỉ, chăm chuốt với tất cả sự đam mê khiến mọi quí bà, quí cô đều vô cùng hài lòng.

Chẳng mấy chốc, kiểu tóc ngắn đã trở thành thời trang tóc chủ đạo của đa số phụ nữ từ trung niên trở xuống. Tiếp theo, Vidal Sassoon còn thiết kế nhiều kiểu tóc ngắn rất nổi tiếng khác như kiểu chữ V, kiểu Five-Point, kiểu Courégé và nhiều kiểu khác nữa.

Xây dựng hệ thống dịch vụ cắt tóc Sassoon

Được tôn vinh và ngưỡng mộ, Vidal Sassoon rất tự tin vào khả năng của mình. Đồng thời ông cũng rất khao khát muốn cho phụ nữ khắp nơi đều có thể có được mái tóc cắt đẹp như ý muốn. Còn từ góc độ kinh doanh thì Vidal Sassoon cũng thấy quá rõ thị trường quá lớn mà chỉ một tiệm cắt tóc ở London thì không bao giờ đáp ứng nổi, kể cả nhu cầu của một khu phố nhỏ.

Vidal Sassoon không chỉ là nghệ sĩ cắt tóc thuần tuý. Những ý tưởng kinh doanh ngày càng xuất hiện nhiều hơn trong đầu ông. Rồi dần dần, đến một ngày, Vidal Sassoon đã có ý tưởng và tham vọng xây dựng một hệ thống dịch vụ cắt tóc mang tên Vidal Sassoon.

Để làm điều đó trước tiên phải có những thợ cắt tóc lành nghề, thành thạo với kỹ thuật cắt tóc kiểu Anh mà Vidal Sassoon được tôn vinh là ông tổ đầu tiên. Từ đó Vidal Sassoon nhận dạy nghề cho thợ cắt tóc trẻ. Rất nhiều người xin làm đồ đệ của ông vua cắt tóc Vidal Sassoon. Năm 1966, Vidal Sassoon xây dựng một trung tâm đào tạo những người thợ cắt tóc theo đúng kiểu của Vidal Sassoon. Nhiều tiệm cắt tóc mang tên Vidal Sassoon cứ lần lượt mọc ra ở khắp nơi.

Vidal Sassoon đã vô cùng tự hào và mãn nguyện khi ông không chỉ là người tiên phong cho một cuộc cách mạng về thời trang tóc và ông còn xuất khẩu nghề độc đáo này sang nhiều nước. Nhiều nước châu Âu và đặc biệt là Mỹ đã tiếp nhận các Salon Vidal Sassoon một cách nồng nhiệt. Vidal Sassoon đã phải sang tận Los Angeles để mở một trường dạy nghề giống ở London thì mới đáp ứng được phần nào nhu cầu.

Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh, Vidal Sassoon đã sớm nhận biết nguồn lợi rất lớn từ tài năng cắt tóc của mình. Ông đăng ký bản quyền cái tên Vidal Sassoon. Hàng loạt tiệm cắt tóc được ra đời theo kiểu nhượng quyền kinh doanh franchising. Bản thân tên của Vidal Sassoon trở thành một thương hiệu có giá hàng chục triệu USD.

Để khai thác thương hiệu này, Vidal Sassoon đã đầu tư cả một dây chuyền sản xuất lớn chuyên về các sản phẩm dầu gội đầu, xà phòng tắm, kem và các đồ dùng thông dụng khác như máy sấy tóc, máy cạo râu...

(TBKTVN)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Chủ tịch huyền thoại của Tập đoàn McLane Group
 • Về vị CEO sắp mãn nhiệm của Yahoo: Từ A tới Z
 • Doanh nhân nữ trong thời kỳ hội nhập cần có sự bình đẳng về giới
 • Mỹ: CEO là "vua"!
 • Ông chủ “cỗ máy” tìm kiếm lớn nhất Trung Quốc
 • Người “bắt mạch” những giếng dầu
 • Nhà tỉ phú đa năng của nước Pháp
 • Nữ hoàng kinh doanh địa ốc ở New York
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com