Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Tỷ phú Bloomberg-Tiền bạc đem lại chức Thị trưởng New York

Vừa qua, nhà tỷ phú Michael Bloomberg đã lần thứ ba liên tiếp được bầu làm Thị trưởng New York, thành phố lớn nhất nước Mỹ với dân số 9 triệu người và ngân sách hằng năm lên đến 50 tỷ USD.

Tỷ phú Michael Bloomberg

Michael Bloomberg làm Thị trưởng New York từ năm 2001 với tư cách là người của đảng Cộng hoà. Sau đó ông chuyển sang đảng Dân chủ nhưng đến năm 2007 cũng rời bỏ luôn cả đảng này. Vừa qua ông ra tranh cử chức Thị trưởng New York với tư cách ứng cử viên độc lập.

Ông giành được 52% số phiếu, hơn 4% so với đối thủ của ông là William Thompson thuộc đảng Dân chủ và là người được Tổng thống Obama hậu thuẫn.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng thắng lợi của Bloomberg có thể coi là thắng lợi của tiền bạc. Bởi lẽ, ông đã chi cho chiến dịch tranh cử của mình một số tiền khổng lồ - gần 100 triệu đô la, tức là tính trung bình mỗi ngày vận động bầu cử ngốn của ông gần một triệu đô la và mỗi lá phiếu bỏ cho ông trị giá 100 đô la.

Trong khi ấy, đối thủ của ông chỉ chi tổng cộng có 10 triệu đô la. Nếu chi phí của ứng cử viên Thompson là tiền của Nhà nước và tiền quyên góp của một số người dân New York thì chi phí của Bloomberg hoàn toàn là tiền túi.

Theo lời của chính Bloomberg, ông  bỏ toàn bộ tiền ra cho chiến dịch tranh cử là để không phải phụ thuộc vào các nhà tài trợ. Đáng chú ý là trong suốt chiến dịch tranh cử của mình, Bloomberg luôn luôn nhấn mạnh New York trong thời buổi khủng hoảng hiện nay cần sự lãnh đạo của một nhà doanh nghiệp thành đạt chứ không phải của một chính khách cho dù đó là một chính khách xuất sắc chăng nữa.

Michael Bloomberg có đủ cơ sở để tự nhận mình là một nhà doanh nghiệp thành đạt. Trong số 108 người đã từng làm Thị trưởng New York thì Bloomberg là một trong những Thị trưởng giàu có nhất. Điều này đã được chứng thực theo các số liệu của tạp chí Forbes.

Năm 2002, Bloomberg với tài sản trị giá 4,8 tỷ đô la được thừa nhận là chính khách giàu có nhất nước Mỹ. Đến nay, tài sản của ông được Forbes định giá là 17 tỷ đô la và ông trở thành một trong những chính khách có ảnh hưởng nhất nước Mỹ. Ông cũng là nhà doanh nghiệp thành đạt nhất trong năm đầu tiên của cuộc suy thoái kinh tế hiện nay.

Trong lúc đông đảo các nhà doanh nghiệp trên khắp thế giới lao đao vì khủng hoảng thì ông đã khéo lợi dụng thời cơ và kiếm được 4,5 tỷ đô la - một hiện tượng hiếm có trên phạm vi toàn cầu.

Vì vậy, số tiền 100 triệu đô la mà ông bỏ ra cho chiến dịch tranh cử vừa qua chẳng thấm tháp gì so với tài sản nhiều tỷ đô la của ông. Hơn thế nữa, nhiều nhà phân tích không loại trừ khả năng ông còn ấp ủ tham vọng lớn hơn nhiều so với chức Thị trưởng New York.

(Theo Vũ Việt // Tienphong Online)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • “Vua lừa” Madoff và chứng nghiến răng ban đêm
 • Saleh Kamel, tỷ phú đầy quyền lực ở Ả-rập Saudi
 • Peter Ferdinand Drucker, nhà tư vấn quản trị bậc thầy
 • Những vụ đầu tư nổi tiếng nhất của Buffett
 • Warren Buffett sắp có thương vụ lớn nhất trong lịch sử
 • Suy nghĩ của doanh nhân tài ba
 • Triệu phú từ quảng cáo trên mạng
 • Định giá kiến trúc sư trưởng của Apple
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com