Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 hãng công nghệ “kiếm bộn” nhất

picture
Microsoft đạt doanh thu kỷ lục trong năm 2010.

Luôn chiếm một tỷ lệ lớn trong danh sách những công ty lớn nhất thế giới, các hãng công nghệ còn gây ấn tượng mạnh bởi mức lợi nhuận khổng lồ.

Trang CNNMoney đã liệt kê 10 tập đoàn công nghệ có mức lợi nhuận “khủng” nhất trong năm 2010, trong đó không thể thiếu những cái tên như Microsoft hay Apple.

1. Microsoft

Lợi nhuận năm 2010: 18,8 tỷ USD


Hãng phần mềm này đạt doanh thu kỷ lục 62,5 tỷ USD trong năm 2010. Doanh thu của Microsoft tăng mạnh trong năm ngoái phần nhiều là nhờ hệ điều hành Windows 7. Tới nay, hãng đã tiêu thụ được hơn 240 triệu bản của hệ điều hành này.

2. IBM

Lợi nhuận năm 2010: 14,8 tỷ USD


Trong năm 2010, tăng trưởng doanh thu của IBM tại các thị trường thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương như Nga và Trung Quốc vượt xa các thị trường còn lại. Hãng đã tỏ ra rất tích cực trong hoạt động thâu tóm, chi 6,5 tỷ USD cho 17 thương vụ mua lại, chủ yếu trong lĩnh vực phần mềm.

3. Apple

Lợi nhuận năm 2010: 14 tỷ USD


Trên nhiều phương diện, có thể xem năm 2010 là năm của Apple. Hãng đã tung ra hai sản phẩm mới và đạt thành công vang dội là iPhone 4 và iPad. Ngay trong 3 ngày đầu lên kệ, điện thoại iPhone 4 đã có 1,7 triệu chiếc được tiêu thụ. Còn đối với máy tính bảng iPad, doanh số tính đến cuối năm đã đạt 14,7 triệu chiếc.

4. Intel

Lợi nhuận năm 2010: 11,5 tỷ USD


Nhà sản xuất con chip máy tính này tiếp tục giữ ngôi vị thống lĩnh trên thị trường máy tính cá nhân, giữa lúc doanh số thị trường máy tính cá nhân toàn cầu lần đầu tiên đạt ngưỡng 1 triệu chiếc/ngày vào năm 2010. Khu vực châu Á-Thái Bình Dương đóng góp hơn một nửa doanh thu của Intel.

5. HP

Lợi nhuận năm 2010: 8,8 tỷ USD


Vụ bê bối tình ái của cựu CEO Mark Hurd khi còn đương chức đã không thể làm mức lợi nhuận bền vững của HP suy suyển. Trong năm 2010, hãng vẫn đạt mức lợi nhuận ròng 8,8 tỷ USD, cao hơn năm trước.

6. Google

Lợi nhuận năm 2010: 8,5 tỷ USD


“Ông vua” tìm kiếm trực tuyến tiếp tục tiến xa hơn trên nhiều lĩnh vực, bao gồm phần mềm hệ điều hành mã nguồn mở Android dành cho điện thoại di động. Hiện nay, hệ điều hành chỉ còn kém hệ điều hành iOS của Apple về mức độ phổ biến. Tuy nhiên, phần lớn lợi nhuận của Google vẫn đến từ lĩnh vực quảng cáo.

7. Cysco Systems

Lợi nhuận năm 2010: 7,8 tỷ USD


Cho tới thời điểm này, quyết định của Cisco chuyển hướng từ chỗ đặt trọng tâm vào trung tâm dữ liệu sang môi trường ảo và hệ thống mạng đã chứng minh tính đúng đắn. Sau một năm suy giảm, lợi nhuận năm 2010 của Cysco đã tăng trở lại. CEO John Chambers của hãng đang chuyển hướng sang phục vụ chủ yếu các khách hàng doanh nghiệp.

8. Oracle

Lợi nhuận năm 2010: 6,1 tỷ USD


2010 là một năm nhiều sự kiện đối với Oracle, khi hãng đưa cựu CEO của HP là Mark Hurd lên ghế Chủ tịch, đồng thời mua lại Sun Microsystems với giá 7,4 tỷ USD. Tuy nhiến, chiến lược kinh doanh của CEO Larry Ellison tiếp tục chứng minh hiệu quả khi hãng đạt lợi nhuận kỷ lục.

9. Corning

Lợi nhuận năm 2010: 3,6 tỷ USD


Hãng sản xuất tấm thuỷ tinh nền màn hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới đạt doanh thu 6,6 tỷ USD trong năm 2010, cao thứ nhì trong lịch sử của hãng.

10. Qualcomm

Lợi nhuận năm 2010: 3,2 tỷ USD


Mặc dù các nhà mạng đang hướng tới tương lai với mạng 4G, điện thoại thông minh 3G hiện vẫn thống lĩnh thị trường di động. Năm ngoái, thế giới đã đạt mốc 1 tỷ thiết bị kết nối 3G. Đó là lý do vì sao Qualcomm, hãng sản xuất nhiều sản phẩm con chip cho điện thoại thông minh, đã tăng gấp đôi lợi nhuận trong năm 2010.

(Theo Vneconomy)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • Những sản phẩm công nghệ thay đổi cả thế giới
 • Apple trở thành thương hiệu đắt nhất thế giới
 • 10 thương hiệu và logo bền nhất của Mỹ
 • Fortune: Apple được ngưỡng mộ nhất thế giới
 • 10 doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất thế giới
 • Khi giấc mơ của gã Hippy trở thành hiện thực
 • 50 thương hiệu đắt giá nhất Trung Quốc trị giá 280 tỷ USD
 • 10 thương hiệu được yêu thích nhất
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com