Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Những thứ đắt giá nhất của Apple

Không phải iPhone cũng chẳng phải iPad, Apple có những thứ bán được với giá đắt hơn hàng trăm, hàng nghìn lần so với những thiết bị đình đám này.

Trang CNNMoney điểm qua những món đồ thuộc về Apple đã được bán đấu giá thành công, đem về số tiền lên tới hàng triệu USD.

Tài liệu thành lập công ty
 


Tài liệu pháp lý thành lập Apple, công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới hiện nay, có giá bằng 8.000 chiếc iPhone cộng lại. Vào tháng 12 năm ngoái, nhà bán đấu giá Sotheby’s đã bán đấu giá thành công tài liệu thành lập Apple với giá 1,6 triệu USD.

Tài liệu này là một bản thỏa thuận có chữ ký của ba nhà đồng sáng lập là Steve Jobs, Steve Wozniak và Ron Wayne vào ngày 1/4/1976, khởi đầu cho sự ra đời của Apple Computer Co. Trong đó, Jobs và Wozniak mỗi người nắm giữ cổ phần 45% của công ty này, còn Wayne nắm giữa 10% còn lại. Chỉ 11 ngày sau đó, Wayne rút lui và từ bỏ quyền sở hữu trong Apple.

Trong cuộc bán đấu giá tài liệu thành lập Apple, mức giá chào mua ban đầu là 70.000 USD. Giới quan sát cho rằng, tài liệu này cùng lắm chỉ bán được với giá 100.000-150.000 USD. Tuy nhiên, mức giá thăng cuộc cao gấp hơn 10 lần mức giá dự đoán. Một “đại gia” ngành truyền thông và giải trí là ông Eduardo Cisneros đã chi 1,6 triệu USD để sở hữu tài liệu thành lập Apple.

Máy tính Apple I


Chiếc máy tính Apple I, sản phẩm đầu tiên của Jobs và Wozniak có giá bán là 666,66 USD. Tuy nhiên, nếu bạn là chủ sở hữu của một trong 200 chiếc Apple I cho tới tận ngày nay, thì số tiền bạn thu về từ việc bán chiếc máy tính này có thể lớn gấp 500 lần mức giá ban đầu của sản phẩm.

Tại một cuộc bán đấu giá của nhà Christie’s vào tháng 11/2010, một chiếc Apple I đã được bán với giá hơn 212.000 USD. Chiếc máy tính này bao gồm một lá thư có chữ ký của Jobs. Mới đây, nhà đấu giá Christie’s tuyên bố sẽ tổ chức đấu giá thêm một chiếc Apple I nữa, với mức giá kỳ vọng là 126.500 USD.

Tuy nhiên, các mức giá trên còn thua xa mức giá 374.500 USD mà một chiếc Apple I còn sử dụng được đem về trong một cuộc đấu giá ở nhà Sotheby’s hồi tháng 6 vừa rồi. Mức giá này cao hơn gấp đôi so với mức giá kỳ vọng ban đầu là 180.000 USD.

Bức vẽ logo hình trái táo


Andy Warhol là một họa sỹ nổi tiếng của Mỹ, tác giả một bức vẽ logo hình trái táo của Apple. Bức vẽ này do cựu Giám đốc điều hành Del Yocam của Apple đặt họa sỹ Warhol vẽ. Vào năm 1985, bức vẽ này đã hoàn thành với chữ ký của Warhol ở một góc. Tháng 5/2009, bức vẽ đã được phòng tranh O’Gallerie bán đấu giá, thu về số tiền 26.000 USD.

Biển hiệu công ty đầu tiên

Tấm biển hiệu công ty của Apple có khung bằng gỗ này được bán đấu giá với mức giá 18.000 USD. Tuy nhiên, trên thực tế, nó đã bị ném vào thùng rác cách đây 3 thập kỷ.

Đây chính là tấm biển hiệu công ty đầu tiên của Apple. Hãng đã dùng tấm biển này để treo tại các hội chợ thương mại khi giới thiệu sản phẩm máy tính của hãng, ban đầu là chiếc Apple I vào năm 1976. Sau đó, tấm biến đã được dùng để đặt trước cổng trụ sở công ty ở Cupertino, California.

Về sau, Steve Jobs yêu cầu thay thế tấm biển mới và tấm biển cũ nói trên bị ném vào thùng rác. Ông Thomas Liggett Jr., nhân viên số 114 của Apple đã nhặt tấm biển khỏi thùng rác và đem về nhà cất giữ cho tới khi đem ra bán vào năm 2008.

Hộp đựng dụng cụ của Steve Wozniak


Chiếc hộp đựng dụng cụ đơn giản này có thể đã được sử dụng đến mức cũ mòn, nhưng vẫn đắt giá hơn nhiều một chiếc hộp mới nguyên. Đó là bởi vì chiếc hộp này thuộc về một nhân vật nổi tiếng, Wozniak, người cùng Steve Jobs sáng lập nên Apple. Tên của ông được ghi trên nhãn màu vàng của chiếc hộp.

Vào thập niên 1970, tất cả các kỹ sư làm việc tại Apple đều được phát mỗi người một chiếc hộp đựng dụng cụ màu xanh da trời như vậy. Khi không dùng chiếc hộp của mình nữa, Wozniak đã vứt vạ vật chiếc hộp này ở trụ sở công ty. Liggett, một nhà sưu tập những vật lưu niệm đầu tiên của Apple, đã hỏi xin Wozniak chiếc hộp này.

Khi được bán đấu giá vào năm 2009, chiếc hộp đã mang về số tiền 7.000 USD, cao hơn 2.000 USD so với dự báo ban đầu.

(Theo Vneconomy)

 • Bí mật trong logo của các thương hiệu nổi tiếng
 • Bên trong Google
 • Cuộc cách mạng “H&M”
 • 10 hãng hàng không an toàn nhất thế giới
 • Ông chủ Trung Nguyên tiếp tục chê bai Starbucks
 • Bí quyết của 10 thương hiệu được tín nhiệm nhất
 • Sững sờ với giá của những logo nổi tiếng thế giới
 • 10 hãng hàng không chất lượng nhất thế giới
 • Ý tưởng kỳ quặc kết hợp logo các thương hiệu lớn
 • Nhận diện 10 công ty lớn nhất thế giới
 • Thương hiệu Việt trước áp lực bị thâu tóm
 • 10 sản phẩm bán chạy nhất mọi thời đại
 • Coco Chanel: Từ cô bé mồ côi tới huyền thoại thời trang
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com