Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

7 cách khởi nghiệp kinh doanh dưới 10 triệu đồng

Chọn nghề tay trái để khởi sự kinh doanh là một cách rất nên làm. Đầu tiên, bạn hãy thử xem có những dịch vụ, sản phẩm nào mà bạn đang cung cấp miễn phí cho bạn bè và gia đình.
 
Như cách phóng viên thường trú của CNN tại Atlanta kiêm tư vấn tài chính Clyde Anderson nói thì: “Cách tốt nhất để tiến hành kinh doanh với số vốn chưa đầy chục triệu là chọn những việc mình thích làm mà người khác sẽ trả tiền nếu mình làm việc đó cho họ. Điều tối quan trọng ở đây là người khởi nghiệp kinh doanh phải có tài lẻ gì đó và biết cách biến tài lẻ đó thành nghề thực sự”. 
 
Dưới đây là 7 loại hình kinh doanh không đòi hỏi vốn đầu tư quá lớn đang khá là “hot” ở Mỹ. Ở Việt Nam, một số hình thức vẫn còn tương đối lạ lẫm nhưng rất có tiềm năng phát triển. 
 
1. Làm bánh 
 
Bánh ngọt là phần quan trọng của bất cứ bữa tiệc nào và các trương trình truyền hình thực tế kiểu như “Cuộc chiến Cupcake” đã góp phần làm nghề chế biến bánh ngọt trở nên phổ biến hơn. Theo blogger Nichelle Stephens – đồng thời cũng là chuyên gia làm bánh thì bạn không cần đến 10 triệu để kinh doanh bánh ngọt, trừ khi bạn định mở một cửa hàng hoành tráng.

Làm bánh ngọt đòi hỏi thời gian, công sức nhiều hơn là tiền bạc. Để thành công, bạn phải tìm được khu vực nào chưa có nhiều người làm bánh ngọt và thâm nhập vào khu vực đó” – Stephens bật mí. Lò nướng, máy trộn bột và giá để nguội là những thứ bạn phải chi tiền đầu tư. Hãy lấy “nhóc” nhà mình làm tiêu chuẩn đánh giá thị hiếu của khách hàng và quảng cáo cho những khách hàng “nhí” khác. Đồng thời, tích cực tấn công và “thu phục” cả những bậc phụ huynh. 

2. Công chứng viên lưu động

Dù công nghệ thông tin có phát triển đến đâu thì những giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, di chúc, giấy nợ… vẫn cần đến con dấu và chữ ký của công chứng. Xu hướng làm công chứng tại nhà (còn gọi công chứng ngoài trụ sở) đang ngày càng trở nên phổ biến. Để có thể hành nghề công chứng lưu động, bạn phải có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Vì thế, hãy tìm hiểu xem chi phí và thủ tục cấp phép ở địa phương bạn.

Khi đã có giấy phép, hãy giới thiệu dịch vụ với bạn bè, đồng nghiệp, người thân để càng nhiều người biết bạn cung cấp dịch vụ đó càng tốt. Để “câu khách”, hãy mở một trang web hoặc quảng cáo trên mạng để khi click chuột là người ta có thể thấy được thông tin về bạn. Hãy chọn một mảng thị trường tiềm năng, có thể là công chứng giấy nợ như của Dany Victory, chủ của mobilenotarypublic.com ở Southern California: "Tôi chuyên công chứng các văn tự cho vay. Người này truyền tai người kia và giờ thì tôi đã có nhiều khách hàng. Họ là những doanh nghiệp, nhân viên bất động sản”. 

Làm công chứng lưu động, bạn không tốn một xu đầu tư mà vẫn kiếm tiền tốt. Ngoài ra, như Victory nói thì thu nhập của công chứng viên lưu động cao hơn công chứng viên bình thường ở chỗ là bạn được phép tính phụ phí cho dịch vụ tại nhà. Cơ hội tiếp xúc với nhiều người “hay ho” khi làm nghề này cũng là điều hiển nhiên. 

3. Huấn luyện viên tư

Ngày càng có nhiều người tìm đến chuyên gia để giảm cân. Nếu bạn là một người yêu thích thể dục thẩm mỹ, bạn hoàn toàn có thể kiếm sống bằng việc đi dạy hoặc tư vấn. Những môn thể dục thẩm mỹ đang “hot” là yoga, zumba. Bạn chỉ cần trang bị một chiếc đài, thảm và bục đỡ.  Hãy bắt đầu bằng việc kể câu chuyện giảm cân của mình. Đừng ngại chia sẻ những bức hình trước và sau khi giảm cân của bạn trên trang web và facebook.

Để tìm khách hàng, hãy tạo dựng quan hệ tại những phòng tập mà bạn đã tham gia. Cố gắng tiếp cận những người ngại đến phòng tập hoặc không bố trí được thời gian đến phòng tập. Bạn có thể học John Leber ở New Jersy. Sau khi nghỉ hưu, ông đi học thêm và được cấp được chứng chỉ làm huấn luyện viên. Sau đó, ông làm cho một phòng tập lớn trong 18 tháng. Rồi bạn bè, khách hàng ở công ty cũ bắt đầu gọi điện nhờ ông làm huấn luyện viên tư của họ. Hiện tại, khách hàng của Leber là những người có tuổi, nhiều người trong số đó đang bị chấn thương và muốn tập luyện để sớm phục hồi. 

4. Dịch vụ chăm sóc nhà cửa, văn phòng

Với những bộn bề của cuộc sống, nhiều người không còn đủ thời gian và sức lực để dọn dẹp nhà cửa, văn phòng của họ. Chính vì thế dịch vụ chăm sóc nhà cửa ngày càng trở nên đắt giá hơn. Chỉ cần có chút khả năng sắp xếp và thói quen gọn gàng là bạn có thể kiếm bội tiền bằng nghề này. Tiền công thường được tính theo giờ, theo buổi hoặc theo diện tích. Dịch vụ này khá đa dạng, từ chuyển nhà, dọn nhà, trang hoàng, … vì thế bạn nên chọn một lĩnh vực sở trường của mình. Lên kế hoạch tiếp cận khách hàng. 

Bạn có thể học “đường đi nước bước” của Debbie Lillard, tác giả cuốn sách Absolutely Organized. Trước kia Lillard ở nhà chăm con. Muốn kiếm một việc gì đó để làm bán thời gian, Lillard đã liên lạc với bạn bè xem ai có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa không. Đồng thời bà làm danh thiếp và tờ rơi để phát ở những tiệm tạp hóa thuộc khu dân cư cao cấp. “Tôi viết thư tự giới thiệu và gửi đến tất cả những ai mà tôi biết. Nhờ đó tôi có những khách hàng đầu tiên. Sau đó, họ lại rỉ tai với người khác nữa” – Lillard cho biết.

Ngoài ra, bà cũng cho ra mắt một trang web tư vấn mọi người cách tự chăm sóc nhà cửa đồng thời viết sách và lên báo đài chia sẻ kinh nghiệm tổ chức, sắp xếp của mình. Chụp ảnh sản phẩm trước và sau khi sử dụng dịch vụ cũng là cách tốt để giới thiệu, quảng cáo với khách hàng tiềm năng.

5. Trợ lý tiếp thị truyền thông xã hội 

Thế giới truyền thông xã hội đang ngày một bung nở. Song, không phải doanh nghiệp nào cũng có thời gian để bắt kịp với sự phát triển của thời đại. Vì thế, nếu bạn hiểu cách vận hành của những trang mạng truyền thông xã hội lớn và có chút khả năng viết lách, bạn có thể đứng ra mở dịch vụ hỗ trợ, tư vấn chiến lược marketing bằng truyền thông xã hội. Dịch vụ chỉnh sửa, hiệu đính các trang blog cũng đang khá là đắt khách. Có thêm kinh nghiệm về PR và marketing thì bạn càng lợi thế so với những người chỉ biết các công cụ truyền thông xã hội.

Công việc chính của một trợ lý marketing bằng truyền thông xã hội thường bao gồm xây dựng chiến lược truyền thông xã hội, thiết kế blog, lập trang Facebook Fan, tài khoản Twitter, LinkedIn profiles and tài khoản Google+. Nếu bạn biết cả cách xây dựng và duy trì các trang web WordPress  (các trang này miễn phí hoàn toàn), bạn hoàn toàn có thể cung cấp dịch vụ đó và tính tiền công theo giờ.

Theo Cathy Larkin, chuyên gia tư vấn PR trên mạng ở bang Pennsylvania, lúc đầu bà làm miễn phí cho khách hàng. Sau khi thấy hiệu quả, họ liền truyền tai nhau và giờ thì bà đã đã có nhiều khách hàng tìm đến. Cách tốt để mài dũa kỹ năng là tham gia các khóa học và thường xuyên cập nhật thông tin về các trang mạng xã hội.

6. Thiết kế đồ trang sức

Đồ trang sức độc, lạ làm bằng tay là thứ đang được người tiêu dùng hồ hởi đón nhận. Nếu bạn thích thiết kế những đồ trang sức như thế, không có lý do gì bạn lại không mở dịch vụ thiết kế đồ trang sức tại nhà. Hãy chọn cho mình phong cách hoặc chất liệu riêng – có thể là thiết kế trên chất liệu bạc, vàng, thép không rỉ hay các xâu các loại hạt. Sau đó, hay đặt tên cho công ty, làm hàng mẫu, chụp ảnh lại và đem đi chào hàng.

Patricia Miller, chủ sở hữu the Velvet Box in Flint (Michigan) là người chọn cách đi lên từ nghề thiết kế đồ trang sức. Mới đầu, chỉ giúp bạn làm hàng cho những ngày lễ tết. Sau đó vì mê quá mà bà đã mở ra làm riêng. Từ những đơn hàng nhỏ nhỏ, dần dà bà đã có hẳn một bộ sưu tập các thiết kế để trưng bày tại nhà. Sau này bà mở cửa hàng trực tuyến tại trang Etsy.com. 

“90% khách hàng tôi có được là nhờ truyền miệng. Những khách hàng đã một lần đến thì lần sau họ lại quay lại” – Miller tiết lộ. Ngoài ra, tham gia các chợ, hội chợ thủ công và các sự kiện cộng đồng cũng là một cách hay để bán đồ trang sức. Hãy thử hợp tác với các phòng triền lãm mỹ thuật, cửa hàng quà tặng, cửa hàn thời trang… Đừng quên đeo các sản phẩm của mình khi đi ra ngoài vì đó là cách quảng cáo tốt nhất đấy. 

7. Tư vấn mặc đẹp

Bạn có phải là mẫu người mà khi đi ngang qua ai cũng phải trầm trồ ngưỡng mộ gu ăn mặc? Không những thế, bạn còn biết tư vấn phối đồ cho những người khác? Vậy là bạn có thể làm một nhà tư vấn mặc đẹp được rồi. Theo Tracey Reed, giám đốc điều hành công ty tư vấn mặc đẹp ở Philadelphia, để làm được nghề này, bạn phải hiểu sơ qua về màu sắc, vải vóc và thiết kế trang phục. Reed hiện đang có bằng thạc sỹ trong ngành thiết kế trang phục và trang điểm sân khấu. Bà vừa là chuyên gia tư vấn màu sắc, trợ lý shopping vừa là người dạy trang điểm.
 
Khách hàng của Reed là những phụ nữ thành đạt, những cô dâu tương lai và những quý ông thích thăng tiến. Lời khuyên của Reed cho những người muốn khởi nghiệp: hãy nâng cao năng lực bằng cách tham gia các khóa học cơ bản về màu sắc và bán lẻ. Có nhiều mối quan hệ cá nhân là một yếu tố quan trọng để tạo dựng cơ sở khác hàng ban đầu. Hãy tạo một blog để chia sẻ bí quyết sau đó dùng Facebook và truyền thông xã hội để lôi kéo khách hàng. Hãy dành ưu đãi đặc biệt cho dịch vụ trọn gói, đăng tải ảnh trước và sau khi sử dụng sản phẩm. Đây là những cách tốt nhất giúp bạn bán được hàng.
 
Tất cả những công việc trên đều là xuất phát điểm rất tốt cho những ai  muốn bắt tay vào kinh doanh. Tuy nhiên, trước khi làm, hãy lên kế hoạch thật chu đáo. Bạn có thể dùng phần mềm lập kế hoạch kinh doanh miễn phí trên mạng (nếu biết tiếng Anh, có thể vào enloop.com) hoặc tham gia khóa học khởi nghiệp nào đó ở địa phương. Có kế hoạch, bạn sẽ kiểm soát được nguồn vốn và chi phí của mình khi phát triển kinh doanh.
 
(Theo Học làm giàu)

 • Những ý tưởng kinh doanh khôi hài ở châu Á
 • Có “cửa” nào cho Tràng Tiền Plaza?
 • Sẵn sàng khởi nghiệp và sẵn sàng thất bại
 • Tan ý định khởi nghiệp vì khủng hoảng
 • Bí quyết thành công của tỷ phú đứng sau thương hiệu Zara
 • Những thất bại chết người của Kodak
 • Thương vụ mua bán tên miền trị giá 100 tỷ VND có thành công?
 • Kodak: Hành trình đi đến... phá sản
 • Li Ning nhọc nhằn trên đất Mỹ
 • Vincom - Câu chuyện thành công
 • Làm từ thiện thực lòng: Được tiếng được miếng
 • Làm gì để trở thành triệu phú?
 • Can đảm: Nền tảng trở thành người chủ giỏi
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com