Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 dấu ấn công nghệ của Steve Jobs

Xứng danh là "linh hồn" của các sản phẩm công nghệ Apple, dù không có bằng cấp chính thức về kỹ sư nhưng Steve Jobs vẫn là người sở hữu hoặc đồng sở hữu hơn 200 bản quyền sáng chế công nghệ đăng ký ở Mỹ.

Hôm 24/8, Steve Jobs đã khiến giới công nghệ thế giới bất ngờ trước quyết định rời chức Giám đốc điều hành Apple. Hãy cùng VnEconomy điểm lại 10 sản phẩm nổi tiếng mang dấu ấn của "huyền thoại" thung lũng Silicon.

1. Máy tính Apple I (Năm 1976)


Sản phẩm đầu tiên của Apple là một chiếc máy tính được sản xuất với số lượng nhỏ, dành cho những người thích sưu tầm máy tính và giới kỹ sư. Steve Wozniak là người thiết kế ra chiếc máy tính này, trong khi Jobs lo tìm nguồn vốn và giới thiệu sản phẩm.

2. Máy tính Apple II (Năm 1977)


Là một trong những chiếc máy tính cá nhân thành công đầu tiên trên thế giới, Apple II được thiết kế như một sản phẩm dành để bán rộng rãi trên thị trường, hơn là một món đồ dành riêng cho giới kỹ sư và người hâm mộ. Phần lớn các chi tiết của Apple II vẫn do Wozniak thiết kế. Sản phẩm này sau đó đã được nâng cấp vài lần và được sản xuất cho tới tận năm 1993.

3. Máy tính thương mại Lisa (Năm 1983)


Chuyến thăm của Jobs tới trung tâm nghiên cứu của tập đoàn Xerox ở Palo Alto đã mang lại cảm hứng cho ông trong việc bắt đầu sản xuất loại máy tính thương mại đầu tiên với giao diện người dùng đồ họa, các biểu tượng, cửa sổ và một con trỏ chuột được điều khiển bằng chuột máy tính. Đây cũng là nền tảng của giao diện máy tính ngày nay, nhưng chiếc máy tính thương mại đầu tiên mang tên Lisa của Apple quá đắt để giành được thành công.

4. Máy tính Macintosh (Năm 1984)


Giống như Lisa, Macintosh có giao diện người dùng đồ họa. Nhưng chiếc máy tính này rẻ hơn, chạy nhanh hơn và được hậu thuẫn bởi cả một chiến dịch quảng cáo lớn. Mọi người nhanh chóng nhận ra giao diện đồ họa hữu ích như thế nào đối với việc thiết kế. Sự kết hợp máy tính Mac với máy in laser trở nên phổ biến trong in ấn, đưa Macintosh thành công cụ hái tiền chính của Apple.

5. Công ty NeXT (Năm 1989)


Sau khi bị buộc phải rời khỏi Apple, Jobs đã mở một công ty khác chuyên sản xuất máy trạm loại mạnh. Dù hãng chưa bao giờ có thể bán được một số lượng hàng lớn, nhưng chiếc máy trạm của NeXT vẫn có ảnh hưởng, bởi trình duyệt web đầu tiên trên thế giới được phát triển trên sản phẩm này. Phần mềm của công ty này cũng nổi tiếng, là cơ sở cho hệ điều hành Macintosh và iPhone ngày nay.

6. Máy tính iMac (Năm 1998)


Khi Jobs trở lại Apple vào năm 1996, công ty đang ngấp nghé bờ vực phá sản, với thị phần máy tính cá nhân ngày càng chìm lỉm. Dòng máy đột phá iMac là bước đi đầu tiên của Apple trong việc xoay chuyển tình thế. iMac được thiết kế như những bong bóng plastic màu xanh vây quanh cả màn hình và chiếc máy tính. Với yếu tố dễ cài đặt, iMac nhanh chóng gây được ấn tượng với người dùng khắp thế giới, giúp họ thấy được những ích lợi của Internet và xem xét mua chiếc máy tính đầu tiên cho gia đình.

7. Máy nghe nhac iPod (Năm 2001)


Dù không phải là chiếc máy nghe nhạc số đầu tiên được trang bị ổ cứng, nhưng iPod lại là sản phẩm thành công đầu tiên. Việc Apple mở rộng sang các thiết bị điện tử cầm tay là một bước ngoặt lớn. Sự thành công của Apple đã mở đường cho việc ra đời kho nhạc số iTunes và điện thoại iPhone sau này.

8. Kho nhạc số iTunes (Năm 2003)


Trước khi có iTunes, việc mua nhạc số rất rắc rối và phức tạp, khiến cho hành vi ăn cắp bản quyền âm nhạc trở nên phổ biến. Kho nhạc số iTunes đã giản hóa tiến trình này và tập hợp lại với nhau tất cả những ca khúc của các hãng đĩa lớn. Gian hàng này đã trở thành nhà bán lẻ âm nhạc lớn nhất ở Mỹ vào năm 2008.

9. Điện thoại iPhone (Năm 2007)


iPhone đã mang đến cho người dùng những trải nghiệm về điện thoại, tương tự như Macintosh từng làm được với máy tính cá nhân. Nó thể hiện được sức mạnh của một chiếc smartphone dễ dàng sử dụng. Apple hiện là nhà sản xuất điện thoại có lợi nhuận cao nhất thế giới, và ảnh hưởng của iPhone trong thế giới smartphone là điều mà ai cũng thấy.

10. Máy tính bảng iPad (Năm 2010)


Hàng tá doanh nghiệp, bao gồm cả Apple, đã từng cố làm máy tính bảng trước iPad, nhưng đều thất bại. Cuối cùng, iPad đã chọc thủng được rào chắn, mở ra một chương mới cho máy tính cá nhân.

(Theo Vneconomy)

 • TVC Online hiệu quả hơn quảng cáo trên TV kênh nhỏ
 • Từ chuyện gả chồng cho Ngân Lượng
 • Quảng cáo trực tuyến: Công nghệ Re-Targeting gia tăng nhận diện thương hiệu
 • Nobel Kinh tế 2012 có ích cho… ghép thận
 • Cuộc chiến khốc liệt chợ thật – chợ ảo
 • Yevgeny Kaspersky – Hiệp sĩ trong cuộc chiến tranh mạng
 • Smartphone sẽ mạnh hơn cả PlayStation 3?
 • Văn phòng ảo – giải pháp thời khó khăn
 • Thanh toán trực tuyến: vẫn chờ một định hướng
 • Làm thế nào để chống lại các cuộc tấn công mạng?
 • Vì sao kết nối “đô thị thông minh” bị quên lãng?
 • Điểm nóng công nghệ: Ví điện tử sẽ lên ngôi
 • Học thương mại điện tử trực tuyến
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com