Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Marketing phải chuẩn bị gì để đón đầu phục hồi kinh tế?

Công việc của những người làm marketing vẫn tồn tại cùng cuộc suy thoái. Họ sẽ có thêm nhiều cơ hội khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, đừng ngồi yên chờ cho tới khi nền kinh tế thực sự hồi phục.

Bạn đã thực hiện những điều chỉnh cần thiết, gạt bỏ những nhà phân phối không hiệu quả, bỏ lại những khách hàng không đáng tin cậy hoặc không mang lại lợi nhuận, xóa bỏ những sản phẩm không bán chạy khỏi danh mục đầu tư, và tập trung ngân sách marketing vào phương tiện thông tin đại chúng để mang lại doanh thu cao cho đầu tư.

Bạn có thể phải cắt giảm quy mô kinh doanh, cho dù là tự nguyện hay không tự nguyện, nhưng ít nhất bạn vẫn có việc để làm trong thời đại suy thoái. Dưới đây là 7 gợi ý dành cho các nhà làm thị trường lên kế hoạch trước cho sự hồi phục của nền kinh tế:

Tập trung vào những khách hàng tiềm năng cao

Hãy chắc chắn rằng bạn tập trung xây dựng các mối quan hệ với những khách hàng tham vọng trong những ngành công nghiệp tăng trưởng – nơi nhu cầu khách hàng bị dồn nén sẽ bùng phát ngay khi nền kinh tế đổi hướng tích cực. Nếu bạn hoạt động trong ngành kinh doanh B2B, hãy tập trung vào những khách hàng có thiên hướng dài hạn hoặc có tiền mặt, họ có thể giúp bạn hồi phục.

Nhưng đừng quên tận dụng cơ hội từ nhu cầu dồn nén sẽ bùng phát của các khách hàng khác ngay khi niềm tin vào thị trường của họ được khôi phục.

Hãy đi trước đám đông. Lên kế hoạch cho sự hồi phục của nền kinh tế ngay từ bây giờ và sẵn sàng nhấn cò súng ngay khi có thể. Ảnh: Corbis

Đừng cho rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường

Cuộc khủng hoảng càng kéo dài và càng sâu rộng thì sẽ càng tạo cơ hội cho khách hàng thay đổi thái độ và hành vi lâu dài của họ. Các cơ chế sẵn sàng đối phó với khó khăn của họ có thể trở thành thâm căn cố đế và tạo dựng một tiêu chuẩn mới trong hành vi người tiêu dùng.

Thêm vào đó, bối cảnh cạnh tranh sẽ thay đổi. Một cú thúc cạnh tranh cùng với những đợt tung sản phẩm mới có thể có nghĩa rằng người tiêu dùng đang quan tâm tới sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua những lăng kính mới. Hãy lắng nghe khách hàng thật kỹ càng và chỉnh sửa lại phân đoạn thị trường.

Đánh giá niềm tin vào thương hiệu của khách hàng mục tiêu

Rõ ràng, niềm tin vào các thương hiệu tài chính đang bị giảm sút nghiêm trọng. Rất nhiều cái tên như Merrill Lynch sẽ không bao giờ có thể giành lại niềm tin của người tiêu dùng; nếu bạn đang làm việc cho một nhãn hiệu như thế này, hãy nhanh chóng tìm một công việc mới.

Nhưng hành vi tệ hại trong ngành dịch vụ tài chính sẽ làm tổn hại niềm tin của khách hàng đối với tất cả các nhãn hiệu tập thể. Xác nhận chắc chắn rằng các khách hàng mục tiêu vẫn tin tưởng vào thương hiệu của bạn, lên kế hoạch hỗ trợ dịch vụ nhiều hơn và giữ tay họ chặt hơn trong ngắn hạn, mặc dù chất lượng dịch vụ vẫn duy trì như vậy.

Duy trì tập trung vào chi phí

Nhiều ngành công nghiệp sản xuất (đối lập với ngành công nghiệp dịch vụ) đang gặp khó khăn do tình trạng dưa thừa công suất, thậm chí tương xứng với nhu cầu tiền khủng hoảng. So với lượng hàng tồn kho dư thừa trong các chuỗi cung cấp, đặc biệt là những hàng dùng lâu bền, kết quả sẽ vẫn tiếp tục theo chiều hướng áp lực giảm giá. Sự phục hồi của nền kinh tế sẽ không cho phép các nhà sản xuất tạm ngưng việc kiểm soát chi phí và cải thiện khả năng sản xuất.

 

Hiểu chiếc đồng hồ dự báo nhu cầu

Mỗi nhà thị trường giỏi đều hiểu những chiếc đồng hồ dự báo nhu cầu cụ thể, cả ở mức độ vĩ mô và vi mô, theo đó những chiếc đồng hồ này có thể dự đoán nhu cầu dành cho sản phẩm của họ trong giai đoạn tiếp theo. Nếu siêu thị Wal-Mart dường như kém đông đúc hơn, thì một số người tiêu dùng có lẽ đang quay trở lại Target và ngược lại.

Phát triển viễn cảnh

Cuộc khủng hoảng hiện thời sẽ kéo dài bao lâu? Đó là một câu hỏi đang được nhiều người quan tâm thảo luận rộng rãi. Và liệu sự phục hồi của nền kinh tế sẽ là từng bước một hay ngay lập tức, không ai có thể dự đoán được. Các nhà làm thị trường lên kế hoạch cho năm 2009 - 2010 cần ghi nhớ lời khuyên thông minh của Peter Drucker: “Một chiến lược là khả năng định hướng để tuỳ cơ ứng biến”. Bạn cần biết cách tìm nguồn cung cấp và mở rộng mạng lưới phân phối ngay lập tức nếu nhu cầu đột ngột tăng mạnh.

Không cần chờ lệnh

Hầu hết các công ty sẽ không bắt đầu chương trình tái đấu tư cho tới khi tạp chí Phố Wall hay Chủ tịch FED Ben Bernanke chính thức thông báo rằng nền kinh tế đang trong giai đoạn hồi phục. Hãy đi trước đám đông. Lên kế hoạch cho sự hồi phục của nền kinh tế ngay từ bây giờ và sẵn sàng nhấn cò súng ngay khi có thể.

(Hương Mai dịch // Bài viết của John A Quelch và Katherine E. Jocz trên Harvard Business Publishing // Theo Tuanvietnam)

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Niềm tin của người tiêu dùng: Chỉ số quan trọng
 • Tận dụng ứng dụng di động để tiếp thị
 • Nghiên cứu thị trường: Phải đầu tư cơ bản
 • Xây dựng hệ thống “CRM thông minh” thế hệ tiếp theo
 • Thúc đẩy niềm tin người tiêu dùng để tăng trưởng
 • Chiến lược giá cả hoàn hảo: Ánh sáng cuối đường hầm (Phần 1)
 • Chiến lược giá cả hoàn hảo: Ánh sáng cuối đường hầm (Phần 2)
 • Tiếp thị số ở Việt Nam đang chậm chân?
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com