Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Ngành dược có nên tiếp thị trực tiếp tới khách hàng?

Sau khi Julia Kirby đưa ra ý tưởng tiếp thị trực tiếp đến khách hàng nhằm khắc phục tình trạng “vênh” thông tin trong ngành dược, đã có rất nhiều ý kiến của gửi về trang Harvar Business Online. Dưới đây chúng tôi xin trích dẫn một số ý kiến.

Ý kiến của Paul Nunes

Tôi nghĩ rằng có một số lý do quan trọng làm cho vấn đề này trở nên nan giải, nhưng nó chắc chắn vẫn cần phải nghiên cứu kỹ càng hơn. Ví dụ như:

Số lượng thuốc lớn hơn số lượng bác sĩ rất nhiều. Vậy nhà sản xuất hay loại thuốc nào sẽ đến được với bác sĩ? Cuối cùng, như vậy thật là hạn chế đối với người bệnh trong việc tiếp xúc với vô số các loại dược phẩm trên thế giới.

Bệnh nhân không nên được tiếp cận với những liệu pháp khác nhau? Không nên giới hạn bởi những hiểu biết của bác sĩ, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc sẽ có vô số những quảng cáo về dược phẩm?

Không chỉ ngành dược, tất cả các ngành sản xuất
đều mở rộng thị trường bằng cách tiếp thị tới khách hàng
Nguồn: busaccel.com

Trong nền kinh tế thị trường, người sản xuất có quyền tạo ra thị trường cũng như bán sản phẩm ở một thị trường nào đó hay không? Liệu nhu cầu với một nhãn hiệu nước soda nào đó là thực tế hơn nhu cầu đối với một loại thuốc? Nếu người dùng vui lòng để thỏa mãn nhu cầu đó và loại thuốc không làm hại họ, thì đó có phải là vấn đề hay không?

Cũng đã có những tiền lệ về sự lừa gạt trong dược phẩm, nhưng điều này lại nằm ở một khía cạnh khác. Điều gì sẽ xảy ra nếu việc quảng cáo đem lại một tác động làm yên lòng người bệnh? Các công ty dược phẩm có quyền để khách hàng được tham gia vào việc xác định loại bệnh mà họ gặp phải và tự tìm một phương thức điều trị theo ý muốn của bản thân hay không?

Nhưng, cũng cần thấy rõ là người tiêu dùng cần được bảo vệ, bởi vì họ còn có rất nhiều lĩnh vực cần phải quan tâm, đặc biệt là đối với việc chăm sóc sức khỏe. Liệu họ có thể sợ hãi đối với những phương pháp điều trị mà họ không cần đến? Liệu họ có thể nghĩ rằng họ cũng đang mắc bệnh do tác động của những mẩu quảng cáo mà họ xem?

Theo ý kiến cá nhân, tôi cho rằng những quyết định liên quan đến lĩnh vực sức khỏe rất khác với những quyết định của khách hàng ở các lĩnh vực khác vốn chịu nhiều tác động của quảng cáo (về việc huy động tài chính từ các công ty cho vay, về lựa chọn nghề nghiệp từ một trường dạy lái xe tải, về những trang thiết bị tập thể dục, thể hình... bạn có thể tưởng tượng ra điều này) nên chúng ta không cần phải có những qui định đặc biệt để điều chỉnh lĩnh vực này.

Cũng không cần thiết phải giới hạn việc buôn bán bởi vì những qui định thông thường chống lừa đảo đã được áp dụng. Tất nhiên vẫn có những người bán thuốc giả, nhưng giải pháp thường là làm cho họ lộ diện với khách hàng, và sau đó tống cổ họ đi.

Một khách hàng khi gặp nhiều thông điệp quảng cáo hấp dẫn sẽ trở nên đa nghi hơn và có thể sẽ dựa vào lời khuyên của bác sỹ, và tôi nghĩ rằng đó chính là điều nên xảy ra. Đó chính là qui luật mỗi người tiêu dùng đều có trách nhiệm trong việc đánh giá chất lượng sản phẩm trước khi mua hàng.

Ý kiến của Doug Walker

Paul Nunes. Tôi rất ít khi trả lời một bài viết nào đó. Hầu hết là do chúng không đáng để trả lời. Nhưng đây là bài mà tôi thấy hợp logic và hay nhất mà tôi từng thấy trên Internet. Nó thể hiện một sự hiểu biết tường tận về lĩnh vực dược phẩm cũng như về nhu cầu của khách hàng gắn liền với việc tiếp thị dược phẩm.

Trong lĩnh vực dược, thông tin quảng cáo sai lầm
đến với người tiêu dùng gây nên hậu quả khó lường
Nguồn: bpipack.com

Tôi có thể hỏi về kiến thức tổng quát và chuyên môn của bạn được không? Tôi có một ý tưởng và tôi nghĩ rằng nhiều người sẽ bị sốc khi nghe nó. Cảm ơn vì đã cho tôi những giây phút thoải mái.

Ý kiến của B V Krishnamurthy

Thưa bà. Dược phẩm chỉ định thuộc về một loại sản phẩm rất đặc biệt mà tôi tạm gọi là những sản phẩm không được tìm đến. Thật khó để có thể hình dung nổi có ai đó đến một dược sĩ và hỏi về dược phẩm chỉ định trừ phi đó là những chất an thần. Vấn đề không phải ở nền kinh tế thị trường hay quyền tự do chọn lựa của khách hàng.

Không giống như hầu hết các sản phẩm tiêu dùng khác, chúng ta đang thảo luận về những vấn đề liên quan đến sự sống và cái chết. Do đó, những qui định chung dùng để điều chỉnh những sản phẩm tiêu dùng không thể sử dụng đối với dược phẩm chỉ định.

Một người phải sử dụng dược phẩm và khi đọc kỹ những thông tin của thuốc như chống chỉ định, thận trọng khi sử dụng, tác dụng phụ thì sẽ nhận ra rằng họ đang đi trên một bãi mìn mà ngay cả những dược sĩ chuyên nghiệp cũng khó có thể vượt qua.

Ngành dược phẩm đang dư thừa thuốc. Mỗi loại thuốc chính đều chỉ có một thời gian và những công ty khác trong lúc đó lại cố gắng để tìm ra những loại thuốc tốt hơn, có tính cách mạng hơn. Do đó giải pháp có thể là một sự phân loại với số lượng lớn mà các dược sỹ chuyên nghiệp đều có thể dễ dàng hiểu được.

Tiếp thị trực tiếp tới khách hàng có những tác động rất khó để có thể hiểu hết. Một giả thuyết có thể xảy ra: nếu một bệnh nhân tự mua thuốc dựa theo một đoạn quảng cáo và do đó bị chết, vậy thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm ở đây? Liệu quảng cáo trực tiếp có phải là một cách hay để tránh những vụ kiện cáo tốn kém có thể thường xuyên làm cho ngành dược phẩm gặp rắc rối?

Với tất cả những phiền phức liên quan đến lợi ích của một loại dược phẩm cụ thể xảy ra với tất cả những người có quyền lợi liên quan, tôi vẫn cho rằng ngành dược phẩm cần phải bàn bạc với những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực y học để đảm bảo những gì tốt nhất sẽ đến với đa số người dân. Đốt cháy giai đoạn chắc chắn sẽ chỉ dẫn đến thảm họa mà thôi.

Ý kiến của Jesse Ofner

Có một vài điểm mà tôi cho rằng khá quan trọng khi thảo luận về các công ty dược phẩm và việc chi tiêu trong quảng cáo.

Thứ nhất, tôi là người theo trường phái thị trường tự do, nên tôi cho rằng người sản xuất có quyền quảng bá một cách cụ thể và có trách nhiệm cho sản phẩm của họ và ích lợi của những sản phẩm đó (và bất cứ khả năng rủi ro nào còn chưa được biết đến).

Nhiều ý kiến thống nhất rằng,
các hãng dược nên có sự tiếp thị trực tiếp
với thông tin chuẩn xác đến khách hàng
Nguồn: ez-clipz.biz

Tôi nghĩ rằng khách hàng có quyền được biết hiện giờ có loại thuốc nào có thể chữa được loại bệnh mà họ mắc phải, tuy nhiên, tôi cho rằng bác sĩ là người cuối cùng chịu trách nhiệm kê đơn cho bệnh nhân. Bác sĩ không được liên kết với các công ty dược phẩm lớn nhằm bán thuốc.

Quảng cáo thuốc sau đó sẽ làm cho người dân sử dụng những loại thuốc đó. Bạn phải nhớ rằng những người trung gian là những dược sỹ và cũng là những người quyết định xem cách tốt nhất để điều trị căn bệnh đó là gì.

Vì thế câu hỏi đối với tôi đó là liệu những quảng cáo về thuốc có thay đổi phương pháp điều trị hay không? Nó có thể làm cho nhiều người đi tìm những loại thuốc tốt như thế, nhưng kết quả doanh thu cuối cùng của công ty dược phẩm lại phụ thuộc vào đơn thuốc thực tế và cũng chính là phụ thuộc vào người bác sĩ.

Vì vậy cuối cùng câu hỏi của tôi và tôi muốn nghe câu trả lời từ những người bác sĩ ở đây, là những mục quảng cáo dược phẩm có ảnh hưởng (cả tiêu cực và tích cực) như thế nào đến khả năng của một bác sĩ trong việc đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân của họ?

Câu hỏi thứ hai đó là: với việc chi phí y tế đang tăng lên, liệu các công ty dược phẩm xét về mặt đạo đức có trách nhiệm làm cho giá thấp xuống để thuốc đến được tay bệnh nhân hay không?

Ví dụ: năm 2005, các công ty dược phẩm đã tiêu tốn 29,9 tỷ USD cho quảng cáo, những chi phí quảng cáo này sẽ được tính vào giá bán sản phẩm và sau cùng là người tiêu dùng phải gánh chịu.

Vậy trở lại với câu hỏi của tôi, việc tăng giá thuốc để bù đắp cho các khoản chi phí mà người ta có thể tiết kiệm được có phải là một hành động hợp với đạo đức hay không?

Ý kiến của Health Insurance - Hometown Quotes

Ngày càng có nhiều người mắc chứng luôn luôn nghi ngờ mình bị bệnh đã tìm gặp bác sĩ và đòi kê đơn cho mình những loại thuốc mà họ cho rằng cần thiết đối với họ do tác động của các đoạn quảng cáo thương mại mà họ thấy trên tivi.

Một điểm chung của những mẩu quảng cáo đó là chúng đều mô tả biểu hiện của bệnh và sau đó làm cho người ta thấy cần thiết phải điều trị. Rất đông người đến gặp bác sĩ và tả lại triệu chứng của mình y hệt như trên quảng cáo và do đó họ cần có loại thuốc đó để điều trị bệnh của mình.

Tôi chắc chắc rằng có rất nhiều bác sĩ đủ thông minh để hiểu điều này. Tuy nhiên, tôi biết rằng cũng có rất nhiều bác sĩ đã kê đơn cho bệnh nhân theo yêu cầu của họ, mà những yêu cầu này lại xuất phát từ những mẩu quảng cáo dược phẩm.

Ý kiến của Jason

Các công ty có quyền tiếp thị tới khách hàng. Khách hàng có quyền nghe từ các công ty. Bệnh nhân không thể có được thuốc điều trị mà không có đơn thuốc. Bệnh nhân đến gặp bác sĩ, thảo luận với bác sĩ về những quảng cáo mà họ xem và bác sĩ sẽ quyết định xem đây có phải là loại thuốc mà bệnh nhân thích nhất không.

Rõ ràng, nếu loại thuốc này có thể đe dọa đến mạng sống của người bệnh thì bác sĩ sẽ không kê đơn cho họ. Nếu anh ta đồng ý rằng loại thuốc đó có thể giúp ích được cho bệnh nhân và không có phản ứng nào với bất kỳ loại thuốc nào khác mà bệnh nhân đang sử dụng thì bác sĩ sẽ kê đơn thuốc đó cho bệnh nhân.

Con người không phải là những kẻ ngốc nghếch để làm theo hệt những gì mà quảng cáo nói. Nếu các công ty dược phẩm không được phép quảng cáo trên tivi, vậy chúng ta có nên cho phép những người tiêu dùng ngốc nghếch tiếp xúc với những thông tin về loại thuốc đó trên internet (thật là kinh khủng). Họ có thể đọc về một loại thuốc và nói với bác sĩ rằng dùng loại thuốc đó sẽ có lợi với họ. Thực sự thì chúng ta đều không muốn điều đó xảy ra.

(Theo Julia Kirby // Harvard Business Online -Tuanvietnam )

 • Từ 'Share a Coke' đến tư duy truyền thông thời công nghệ số
 • Sau đại chiến mì ăn liền, bùng nổ mì gạo?
 • Khó khăn, doanh nghiệp vẫn bạo chi “săn” nhân sự cao cấp
 • Bí quyết mở 99 cửa hàng trong 2 năm của ông chủ cà phê "sạch" đất Sài Thành
 • Đại chiến mì ăn liền: Masan có cam chịu "hít khói" Acecook?
 • Quảng cáo "bắt mắt" nhìn đi đâu?
 • Các ngành công nghiệp có diện mạo mới
 • Các nhà bán lẻ: Tiết kiệm mà vẫn có lợi nhuận
 • Starbucks ứng dụng công nghệ để chăm sóc khách hàng
 • Quảng cáo tiềm thức: Những âm thanh khó cưỡng
 • Những quảng cáo truyền hình hay nhất thập kỷ
 • Quảng cáo số vỡ mộng, vì đâu?
 • Nghiên cứu tâm lý để hiểu rõ khách hàng
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com