Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Kiên trì tìm kiếm công việc lý tưởng

Kiếm tìm một công việc phù hợp đúng với năng lực và sở thích của mình không phải là dễ dàng. Nhưng rồi bạn cũng sẽ đạt được nguyện vọng của mình, chỉ cần bạn có tính kiên trì…

Có rất nhiều công việc cho bạn lựa chọn,nhưng để tìm được công việc phù hợp
lại không phải là dễ
Ảnh: www.allfloyd.com

Khi tôi vừa kết thúc bài thuyết trình về quyền lựa chọn – sự quan trọng trong vấn đề tìm kiếm việc làm mà bạn cảm thấy ưa thích - một thính giả phía dưới đã chia sẻ câu chuyện như sau:

Người con trai mới tốt nghiệp của bà đã bắt đầu đến độ tuổi đi kiếm tìm việc làm. Với kiến thức chuyên môn về kế toán, thị trường lao động đem lại cho cậu nhiều sự lựa chọn hấp dẫn và cậu cũng đã nhận được khá nhiều lời chào mời của các công ty. Nhưng không ở nơi nào mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Ở một công ty, khi nhà tuyển dụng hỏi cảm nghĩ của cậu ta về công việc mà cậu vừa được mời dự tuyển: "Với thang điểm từ 1 đến 10, cậu đánh giá thế nào khi được làm việc ở đây?"

Gen Y kể lại rằng: Anh ta trả lời một cách rất thành thật: “có lẽ là 8 điểm”. Nhà tuyển dụng yêu cầu chàng trai trẻ gặp lại ông sau một tuần nữa và nói rằng "tôi hy vọng cậu sẽ cho điểm 10 vào lần gặp sau".

Một tuần sau, cậu ta vẫn khẳng định, "Mức điểm chỉ có thể là 8". Mặc cho gia đình lo lắng, cậu vẫn cố gắng kiếm tìm một công ty mà cậu muốn nó phải đạt điểm 10+.

Tại một hội chợ việc làm, cậu đã tìm thấy một công ty đã thực sự gây được ấn tượng với cậu. Cậu thích cung cách làm việc và cậu đã tìm hiểu mọi thông tin về công ty đó. Chỉ có một vấn đề duy nhất là công ty này không tuyển nhân viên kế toán - tất cả các vị trí còn trống ở đây đều đang cần tuyển dụng những đối tượng là kỹ sư.

Không nản lòng, cậu đã đến thẳng công ty và bày tỏ niềm đam mê được làm việc cho công ty đó của mình. Sau tám lần phỏng vấn, cậu đã được nhận vào làm việc tại công ty - nơi có môi trường mà cậu tin chắc rằng sẽ đáp ứng những gì cậu mong đợi đối với công việc của mình.

Rõ ràng công ty cũng nhận ra lợi ích của quyền lựa chọn. Đối với cá nhân, tìm được một công việc yêu thích là điều tốt với họ - nhưng điều này cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với sự thành công của một công ty.

Với bạn, công việc nào là lý tưởng?
Ảnh: mbec.phila.gov

Họ sẽ nhận được lợi ích lớn từ việc tuyển dụng đó cũng như các lợi ích đi kèm khác như tính đổi mới, dịch vụ khách hàng và thái độ cộng tác. Công ty đã rất khôn ngoan khi tuyển dụng người thật sự có niềm say mê làm việc cho công ty.

Peter Drucker[1] đã từng tiên đoán và cảnh báo với chúng ta về tầm quan trọng ngày càng tăng của quyền lựa chọn, vấn đề mà ông coi là cuộc cách mạng trong khả năng giao tiếp giữa con người sẽ diễn ra trong thế kỷ này trong một bài viết mà ông viết vào năm 2000.

"Trong vài trăm năm tới, khi mà lịch sử sẽ được viết dựa trên những triển vọng dài hạn, sự kiện quan trọng nhất theo đánh giá của các nhà sử học nhiều khả năng không phải là công nghệ, không phải Internet, và cũng không phải là thương mại điện tử. Đó chính là sự thay đổi chưa từng có của vị thế con người. Lần đầu tiên, theo nghĩa đen, một số lượng người đông đảo và ngày càng tăng đến như vậy có quyền lựa chọn cho riêng mình".

Việc tìm kiếm những yếu tố thu hút bạn là một nhiệm vụ của riêng mỗi cá nhân. Đối với từng người, yếu tố khiến họ cảm thấy bị thu hút ở mỗi người lại mỗi khác. Mỗi người chúng ta sẽ cảm thấy sự hấp dẫn bởi những giá trị khác nhau.

Mỗi người bị thu hút và hấp dẫn
bởi những định hướng nghề nghiệp
và mục tiêu khác nhau
Ảnh: www.warminstertownship.org

Một số người quan tâm sâu sắc đến những mối quan hệ xã hội và quan hệ bạn bè mà họ có khả năng tạo lập được. Người khác lại quan tâm đến cơ hội thể hiện óc sáng tạo của mình. Bên cạnh đó lại có những người mong muốn kiếm được thật nhiều tiền với một công việc linh hoạt, càng ít ràng buộc càng tốt. Một số người lại muốn đền ơn người khác hoặc tạo ra một điều gì đó thay đổi lâu dài cho thế giới này.

Chúng ta cũng muốn làm việc theo những phong cách hết sức khác nhau. Có người thích làm những công việc lặp đi lặp lại, người khác lại thích những công việc có tính kết cấu cao.

Có người thích làm việc theo nhóm, người khác lại thích làm việc độc lập. Có người thích làm việc dưới sự hướng dẫn chỉ bảo hàng ngày. Người khác lại làm việc với năng suất cao nhất khi để họ một mình tự giải quyết riêng công việc đó.

Chúng ta bị thu hút và hấp dẫn bởi các định hướng nghề nghiệp và mục tiêu khác nhau. Một số người yêu thích rủi ro và cũng thích “dấn thân” vào những môi trường có tính rủi ro cao nhưng cũng đem lại lợi nhuận cao. Một số người khác lại mong muốn có những bước tiến thật sự ổn định và vững chắc trong công việc của mình.

Chắc chắn bạn xứng đáng tìm được công việc mà bạn yêu thích. Mặc dầu tôi biết rằng với thực tế thị trường lao động hiện nay, để tìm được công việc như vậy không phải là điều dễ dàng.

Nhưng bạn hãy luôn thể hiện thái độ nhiệt tình và mong muốn làm việc cho công ty đó ngay cả khi không có được một sự khởi đầu suôn sẻ. Hy vọng công ty mà bạn lựa chọn cũng hành động khôn ngoan như công ty trong câu chuyện của chàng trai này.

Cũng giống như việc đi tìm người bạn đời của mình - cảm thấy tiếc nuối khi có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc - xin đừng bao giờ làm những công việc mà bạn cảm thấy không thật sự tâm huyết với nó.

(Theo Tammy Erickson // Harvard Business Online - Tuanvietnam)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Susan Boyle: Một bài học về quản lý tài năng
 • Chuyên gia và trí tuệ của đám đông
 • Nhận diện 5 thách thức trong năm 2010 của lĩnh vực nhân sự
 • Tạo mạng lưới hoạt động để phát triển nhân tài
 • Truyền cảm hứng cho cấp dưới
 • Tìm nhân tài ở nơi phi truyền thống
 • Quản trị nhân sự và những kỹ năng còn thiếu
 • Cuộc chiến giành nhân tài: "Không có lệnh ngừng bắn"
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com