Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

“Nuôi dưỡng” lạc quan vào công việc

 

Khuyến khích các nhân viên tập trung vào các khía cạnh tích cực là một hành động lãnh đạo

Khuyến khích các nhân viên tập trung vào các khía cạnh tích cực là một hành động lãnh đạo
Một đồng nghiệp của tôi đã nói chuyện về khó khăn trong việc làm cho các nhân viên nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề - hay như anh ấy nói là nhìn “cốc nước đầy một nửa chứ không phải vơi một nửa”. Khuyến khích nhân viên trong những giai đoạn tốt đẹp thường rất khó bởi các nhân viên cảm thấy bạn đang cố gắng điều khiển họ. Nhưng trong những giai đoạn khó khăn, việc này rõ ràng là đang làm thoái chí.

Các dấu hiệu của suy giảm kinh tế có ở khắp mọi nơi. Với việc doanh thu giảm trông thấy, các công ty thi nhau đóng cửa, số lượng lao động thất nghiệp tăng lên, thật khó để truyền đi một thông điệp lạc quan nào. Làm điều đó dường như khiến người quản lý trở nên ngốc nghếch hơn là có mục đích tốt.


Tuy nhiên khiến các nhân viên tập trung vào khía cạnh tích cực là rất cần thiết. Chủ nghĩa lạc quan là một khuynh hướng hướng đến điều mà bạn có thể làm hơn là đến những điều bạn không thể làm. Trong quản lý, chủ nghĩa lạc quan không chỉ dừng lại ở thái độ - nó là thế chủ động!


Ví dụ, một nhân viên có thể không kiểm soát được dòng lưu chuyển tiền mặt của doanh nghiệp, nhưng có thể kiểm soát nỗ lực mà họ dành cho công việc của mình. Ý thức kiểm soát này khuyến khích những cảm xúc tích cực bởi vì các cá nhân có thể ảnh hưởng đến kết quả. Do vậy làm thế nào để một nhà quản lý có thể khuyến khích những cảm xúc lạc quan?
 
Dưới đây là ba cách:


Không bao giờ che dấu sự thật.
Các nhân viên biết rằng mọi việc đang tồi tệ. Nếu bạn cố gắng phong tỏa thông tin họ sẽ cho rằng tình hình còn tồi tệ hơn, chứ không phải tốt hơn. “Buôn dưa lê” trong công ty sẽ phát triển thành những lời đồn thổi, đặc biệt là những tin tức xấu. Hãy nói chuyện thẳng thắn về tình hình kinh doanh và nhấn mạnh vai trò của từng nhân viên trong vai trò là người đóng góp cho công ty. Tôi dùng từ ‘người đóng góp’ đó là có chủ ý. Xác định các nhân viên là những người đóng góp cho công ty, chứ không phải là gánh nợ.


Thách thức nhân viên.
Hiện nay là thời điểm tuyệt vời để suy nghĩ lại về công việc kinh doanh. Kêu gọi các nhân viên đưa ra những ý tưởng cho sự phát triển. Trao cho họ quyền biến những ý tưởng tốt thành những bước đi hành động. Nền kinh tế phát triển chậm sẽ đem lại khoảng thời gian để thách thức chúng ta trong việc xây dựng lại quy trình và sản phẩm. Đưa ra những kế hoạch về việc bạn sẽ làm gì nếu bạn có nhiều thời gian và nguồn lực hơn. Yêu cầu nhóm của bạn tìm ra cách để thực hiện những kế hoạch đó; bạn có thời gian, có lẽ bạn có thể tìm kiếm được nguồn lực.


Nhìn về phía trước
. Cuộc suy thoái sẽ không kéo dài mãi mãi. Đây là thời gian để suy nghĩ về việc ai là người có khả năng lãnh đạo tổ chức. Simon Callow, Giám đốc điều hành của Công ty quốc tế về các quyết định nhân sự (Personnel Decisions International) của Anh đã nói rằng các tổ chức “phải tập trung vào những nhà lãnh đạo có thể dẫn dắt họ thoát ra khỏi thời kỳ rối ren này”. Vị trí lãnh đạo đó không phải dành riêng cho những người trong ban quản trị. Nó có thể dành cho bất cứ ai chứng minh được rằng nhờ những ý tưởng và những hành động của mình, họ có thể giúp công ty sống sót, thậm chí phát đạt, trong lúc này.


Thực tế lạnh lẽo và khó khăn nhắc cho chúng ta rằng suy nghĩ tích cực sẽ không cứu giúp một doanh nghiệp, hay công việc của một cá nhân nào. Rất nhiều cá nhân suy nghĩ tích cực, làm việc chăm chỉ và có mục đích tốt đã mất việc trong ngành dược phẩm, dịch vụ tài chính, và chế tạo ô tô không phải bởi lỗi của riêng họ. Nhưng ngay cả trong những thời kỳ tốt đẹp, điều này cũng có thể diễn ra – một công ty luôn có thể bị bán đi hoặc thu hẹp quy mô bởi vì nhiều lý do vượt ngoài tầm kiểm soát của các cá nhân nhân viên.


Cứ nhìn vào mặt tiêu cực sẽ là vòng xoáy không dẫn tới đâu cả; nó sẽ chỉ dẫn tới hư vô. Khuyến khích các nhân viên tập trung vào các khía cạnh tích cực là một hành động lãnh đạo. Nó thể hiện sự tin tưởng vào các cá nhân cũng như sự tin tưởng vào tổ chức. Như Eddie Rickenbacker, một phi công và nhà doanh nghiệp hàng không trong Thế chiến thứ nhất đã từng viết: “Suy nghĩ tích cực và bao quát, với sự tự tin và tin tưởng, và cuộc sống sẽ trở nên an toàn hơn, đầy ắp những hành động, có nhiều kinh nghiệm và thành tựu hơn”. Đó là thái độ đáng để duy trì và nuôi dưỡng đặc biệt là trong những thời kỳ khó khăn như bây giờ.
 
Theo Tuanvietnam

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Cách "phản ứng" với quyết định của sếp!
 • Cắt giảm chi phí thay vì cắt giảm lao động
 • Phát triển thị trường nhân tài
 • 360 Degree Feedback là gì?
 • Tìm điểm tựa trong bão
 • Giảm giờ làm để ngăn thất nghiệp gia tăng
 • Giải pháp tuyển dụng mới trong cuộc chiến giành nhân tài
 • Quản lý "ngôi sao" để có chiến thắng tập thể
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com