Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

Vực dậy tinh thần của nhân viên

Trưởng phòng là cấp quản lý trung gian, là cầu nối giữa ban giám đốc với các nhân viên trong doanh nghiệp bởi vì phòng chính là một thực thể độc lập chịu trách nhiệm về một mảng nghiệp vụ cụ thể của doanh nghiệp.

Với tư cách là một người trưởng phòng phải xử lý như thế nào trong trường hợp các nhân viên của mình xuống tinh thần và cảm thấy chán nản thất vọng khi phải đối đầu với những trở ngại khách quan trong công việc?
 
Trong chương trình Chìa khoá Thành công Phát sóng vào 21h15 phút, thứ tư, ngày 29/4 trên sóng VTV 1 đưa ra tình huống về việc các thành viên trong một nhóm cảm thấy thất vọng khi dự án mà họ bỏ ra bao công sức để hoàn thành tiến độ bị đánh giá thấp và không được nhận thưởng như Ban Lãnh đạo công ty đã hứa. Đến mức, họ đã không muốn tiếp tục nhận dự án mới. Để xử lý tính huống này và xóc lại tinh thần cho nhân viên đòi hỏi nhiều ở bản lĩnh của người trưởng phòng. Theo anh Phạm Bảo Trung – Trưởng phòng Elearning của một doanh nghiệp ở Hà Nội cho rằng, trước hết, người trưởng phòng sẽ nhận trách nhiệm chính về mình bởi mình là trưởng phòng. Sau khi đã nhận lỗi thì cần phải phân tích rõ ràng cho các nhân viên của mình thấy rằng trong dự án này còn mắc những lỗi như thế nào, nó chưa được hoàn hảo nên mới không được tiền thưởng. Tuy nhiên vẫn có một buổi tuyên dương đối với các thành viên trong nhóm đã hoàn thành dự án trong một thời gian rất ngắn mặc dù nó còn lỗi. Sau cùng, người trưởng phòng nên động viên nhân viên của mình rằng các bạn vẫn còn những cơ hội khác để có thể giành giải thưởng.

Tuy nhiên, ông Thái Quốc Minh – Chủ tịch, TGĐ Công ty TNHH Đầu tư tư nhân Vina cho rằng, mỗi dự án đều khác nhau, dự án sau chưa chắc đã giống dự án trước thì lấy gì để trưởng phòng tự tin khẳng định rằng dự án sau chắc chắn sẽ thành công? Và nếu trong trường hợp dự án sau cũng không thành công vì một lý do nào đó thì người trường phòng phải trả lời thế nào? Trả lời câu hỏi này, anh Trung nói: “Mỗi một dự án đều có những điểm khác nhau tuy nhiên sau mỗi dự án chúng ta đều học được cách làm dự án như thế nào đó để thành công. Trong trường hợp giả sử dự án sau cũng thất bại thì chắc chắn vấn đề phải nằm trong cách quản lý của người trưởng phòng”.

 Ông Thái Quốc Minh bày tỏ sự đồng tình với anh Bảo Trung về việc trước khi bắt tay vào một dự án mới thì phải tổng kết được những dự án cũ. Theo ông Minh, trong cuộc họp với các cán bộ bạn nên nói: Với dự án này tôi là trưởng phòng thay mặt cho quyền lợi của tất cả các nhân viên trong phòng đã đấu tranh với ban giám đốc và đã phân tích với ban giám đốc về những sai sót mà chúng ta không được thưởng và thấy quyết định của ban giám đốc là có lý. Và việc quan trọng cuối cùng là bạn nên có một sự cam kết cá nhân đối với sự thành công của dự án mới. Ông Nguyễn Cảnh Bình – Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty CP Sách Alpha cũng cho rằng, nên có một hành động nào đó để làm rõ trách nhiệm của mình trong từng dự án trong từng công việc. Ông Huỳnh Bửu Sơn – Chuyên viên kinh tế cao cấp đánh giá cao về tinh thần nhận trách nhiệm đối với sự thất bại của dự án của anh Bảo Trung. Tuy nhiên, ông Sơn cho rằng, nếu chỉ biết nhận trách nhiệm mà không giải thích được rõ ràng sự thất bại này không phải do lỗi của riêng bạn thì nhân viên của mình sẽ nghĩ họ làm tốt và do lỗi của mình nên họ mới không được thưởng, như thế thì họ khó có thể nhận thấy được phần sai sót và trách nhiệm của họ trong sự thất bại của dự án.


(Theo chiakhoathanhcong)

 • Vì đâu bạn chưa được thăng chức?
 • Những công việc lương khởi điểm trên 80 triệu
 • Tuyển dụng nhân sự cấp cao: Đãi cát, tìm vàng
 • 25 câu hỏi phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty lớn
 • Thử thách niềm tin doanh nhân
 • Giữ nhân tài thời khủng hoảng
 • Khi CEO có "vai vế" ... đi học
 • Giải quyết tình huống nhân sự
 • Khi nào cần thận trọng với việc sa thải nhân viên?
 • Nhân viên văn phòng “sợ” nhất sáng thứ ba
 • Khi nhân lực cao cấp ngoại “cập bến” Việt Nam
 • Sa thải nhân công hay cắt giảm giờ làm?
 • Các cách thư giãn đơn giản
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com