Tin kinh tế, tài chính, đầu tư, chứng khoán,tiêu dùng

10 “thủ lĩnh” quỹ đầu cơ kiếm tiền giỏi nhất

Đối với hầu hết các nhà quản lý quỹ đầu cơ (hedge fund), năm 2011 là một năm đáng để quên. Tính trung bình, giá trị danh mục của các quỹ đầu cơ năm qua giảm 5%, cho dù thị trường chứng khoán Phố Wall chốt năm với mức tăng điểm nhẹ.

Những nhà đầu cơ lớn của thế giới như John Paulson đã bị một phen “muối mặt” khi để thua lỗ những khoản lớn trong năm 2011. Tuy nhiên, trong một năm tệ như thế, các quỹ đầu cơ đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy khả năng kiếm tiền “vô đối”.

Theo một xếp hạng do tạp chí Forbes công bố mới đây, nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm “đậm” nhất trong năm 2011 là ông Raymond Dalio. Người sáng lập quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới Bridgewater Associates này đã kiếm được khoảng 3 tỷ USD trong năm 2011, năm mà quỹ của ông đem lại cho các nhà đầu tư mức lợi nhuận ròng trên 20%.

Ngoài Dalio, còn có 2 sếp đầu cơ khác kiếm được trên 2 tỷ USD mỗi người trong năm qua. Để lọt vào danh sách 10 nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm nhiều tiền nhất năm 2011 của Forbes, các sếp đầu cơ phải kiếm ít nhất trên 200 triệu USD. Tính chung, 40 nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm “đỉnh” nhất năm 2011 đã thu về tổng số 13,2 tỷ USD.

Forbes cho biết, họ xác định số tiền mà các nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm được trong năm 2011 thông qua việc phân tích mức phí mà các nhà đầu tư phải trả cho các quỹ này, cũng như cấu trúc sở hữu của từng quỹ. Thông thường, các quỹ đầu cơ thường thu phí tương đương 20% lợi nhuận và 2% tài sản.

Dưới đây là 10 nhà quản lý quỹ đầu cơ kiếm nhiều tiền nhất năm 2011 theo xếp hạng của Forbes:

Ray Dalio
 


Xếp hạng: 1
Tên quỹ: Bridgewater Associates
Trụ sở: Westport, Connecticut, Mỹ
Thu nhập: 3 tỷ USD

Quản lý tài sản gần 120 tỷ USD, quỹ Bridgewater Associates của Dalio tiếp tục chứng minh khả năng của một “cỗ máy in tiền” khổng lồ trong năm qua, bất chấp các quỹ đầu cơ nói chung làm ăn thua lỗ. Đầu tư lớn vào trái phiếu kho bạc Mỹ và Đức, quỹ này đem về mức lợi nhuận trong khoảng 20-30% trong năm 2011. Là con trai của một nhạc công jazz, Dalio sáng lập nên Bridgewater vào năm 1975 ngay trong căn hộ của ông tại Manhattan. Ở tuổi 62 hiện nay, ông đang nhường dần quyền lãnh đạo quỹ cho cấp dưới, đồng thời bán lại cổ phần của ông trong quỹ cho nhân viên và khách hàng.

James Simons


Xếp hạng: 2
Tên quỹ: Renaissance Technologies
Trụ sở: East Setauket, New York, Mỹ
Thu nhập: 2,1 tỷ USD

Simons đã nghỉ hưu tại quỹ Renaissance Technologies vào năm 2010, nhưng ông vẫn tiếp tục giữ một vai trò trong quỹ trị giá 20 tỷ USD này. Năm 2011, quỹ Renaissance đem về cho các nhà đầu tư tỷ suất lợi nhuận lên tới 33%.  Simons khởi nghiệp là một nhà toán học và từng làm việc cho Bộ Quốc phòng Mỹ. Năm 1982, ông sáng lập quỹ Renaissance, sử dụng mô hình điện toán để tìm ra những điểm không hiệu quả của các loại chứng khoán có độ thanh khoản cao. Simons cho biết, ông thích tuyển nhân sự có bằng tiến sỹ hơn là những người chỉ có bằng thạc sỹ.

Carl Icahn


Xếp hạng: 3
Tên quỹ: Icahn Capital Management
Trụ sở: New York
Thu nhập: 2 tỷ USD

Nhà đầu cơ Carl Icahn đã làm mưa làm gió trên thị trường trong suốt hơn 30 năm qua. Tuy nhiên, năm 2011 vẫn là một năm tốt đẹp hơn mong đợi đối với ông. Năm nay 76 tuổi, Icahn đã trả lại tiền mà các nhà đầu tư bên ngoài góp vào quỹ của ông và quyết định chỉ tập trung đầu tư bằng tiền túi cũng như tiền của nhân viên. Quỹ của Icahn đạt mức lợi nhuận 35% trong năm qua nhờ những vụ đầu tư thành công vào các công ty như Motorola Mobility hay El Paso.

Steve Cohen


Xếp hạng: 4

Tên quỹ: SAC Capital Advisors
Trụ sở: Stamford, Connecticut
Thu nhập: 600 triệu USD

Năm 2011, quỹ SAC trị giá 14 tỷ USDS của Cohen gặp một số rắc rối về pháp lý. Mới đây, một nhân viên của quỹ này còn bị cáo buộc tội giao dịch nội gián. Tuy nhiên, mức lợi nhuận ròng mà quỹ này đem về cho các nhà đầu tư vẫn là 8%.

David Shaw


Xếp hạng: 5

Tên quỹ: D.E. Shaw & Co.
Trụ sở: New York
Thu nhập: 580 triệu USD

Hiện David Shaw không còn trực tiếp điều hành công việc hàng ngày tại quỹ D.E. Shaw trị giá 23 tỷ USD nữa, nhưng ông tiếp tục tham gia vào những quyết định dài hạn mang tính chiến lược của quỹ. Các quỹ con của D.E. Shaw mang lại tỷ suất lợi nhuận từ 6,2%-19,9% cho các nhà đầu tư trong năm 2011.

Charles "Chase" Coleman III


Xếp hạng: 6

Tên quỹ: Tiger Global Management
Trụ sở: New York
Thu nhập: 500 triệu USD

Năm nay mới 36 tuổi, Charles Coleman được xem là một “con hổ nhỏ” trong lĩnh vực đầu cơ. Nhờ đầu tư vào những công ty công nghệ đang “nóng” như Facebook, Linkedin và Zynga, cùng các công ty mới thành lập ở các thị trường mới nổi từ Ấn Độ tới Brazil, Coleman đã kiếm đậm trong năm 2011. Tỷ suất lợi nhuận mà quỹ Tiger Global Management đạt được trong năm qua là 45%, vượt bất kỳ quỹ nào trên thế giới.

 Kenneth Griffin


Xếp hạng: 7 (đồng hạng)

Tên quỹ: Citadel
Trụ sở: Chicago
Thu nhập: 400 triệu USD

Hai quỹ con hàng đầu của Griffin trong Citadel là Kensington và Wellington đạt tỷ suất lợi nhuận trên 20% mỗi quỹ trong năm 2011. Lượng vốn cá nhân lớn của Griffin trong các quỹ này vì thế đem lại cho ông những khoản thu nhập lớn. Tuy nhiên, Griffin hiện đã bán lại mảng ngân hàng đầu tư của Citadel cho ngân hàng Wells Fargo, từ bỏ giấc mơ xây dựng một định chế tài chính với đầy đủ các dịch vụ.

Alan Howard


Xếp hạng: 7 (đồng hạng)

Tên quỹ: Brevan Howard Asset Management
Trụ sở: Geneva
Thu nhập: 400 triệu USD

Sau năm 2010 ăn nên làm ra, Howard chuyển trụ sở quỹ Brevan Howard có trị giá 36 tỷ USD từ London sang Geneva. Quỹ con lớn nhất của quỹ này, trị giá 26 tỷ USD, đạt tỷ suất lợi nhuận ròng 12,14% trong năm 2011. Được thành lập vào năm 2002 khi Howard cùng 4 đồng nghiệp của ông rời khỏi Credit Suisse First Boston, quỹ Brevan Howard đang tiếp tục mở rộng bằng cách đẩy mạnh tuyển dụng nhân tài.

John Arnold


Xếp hạng: 9

Tên quỹ: Centaurus Advisors
Trụ sở: Houston
Thu nhập: 360 triệu USD

Sau khi trả lại tiền vốn cho các nhà đầu tư vào năm 2011, quỹ Centaurus Advisors hiện đang quản lý 3,5 tỷ USD. Sếp của quỹ này, John Arnold, từng là ngôi sao sáng ở Enron khi tập đoàn năng lượng này còn chưa phá sản. Trên một nửa vốn của Centaurus Advisors là tiền túi của Arnold. Năm 2011, quỹ này chỉ áp mức phí quản lý 1,5%, nhưng đem lại mức lợi nhuận ròng 9% cho các nhà đầu tư.

Bruce Kovner


Xếp hạng: 10

Tên quỹ: Caxton Associates
Trụ sở: New York
Thu nhập: 210 triệu USD

Từ khi thành lập vào năm 1983 tới nay, quỹ Caxton của Bruce Kovner đã đem về cho các nhà đầu tư tổng mức lợi nhuận ròng 12 tỷ USD. Vào tháng 1 vừa qua, Kovner đã trao quyền lãnh đạo quỹ cho Andrew Law, cựu Giám đốc đầu tư của quỹ. Kovner, 67 tuổi, thú nhận trong lá thư gửi các nhà đầu tư rằng, khi thôi giữ chức vụ này, ông sẽ nhớ tâm trạng đầy hưng phấn khi đối diện với thị trường mỗi ngày.

(Theo Vneconomy)

 • Núi tiền khổng lồ của chúa đảo Tuần Châu
 • Nhà họ Lee mất dần quyền kiểm soát Samsung
 • Anh em Bầu Thụy hết nổ và chán nổi
 • Suy nghĩ về tiền theo tư duy của triệu phú
 • CEO cao giá chưa chắc làm việc hiệu quả
 • Vợ Steve Jobs là người phụ nữ quyền lực nhất thung lũng Silicon
 • Ai là tỷ phú giàu nhất thế giới năm 2011?
 • Vài điều thú vị về tỷ phú giàu nhất thế giới
 • Điểm mặt 10 tỷ phú công nghệ nhiều tiền nhất
 • Những “đại gia” Trung Quốc điêu đứng vì chứng khoán
 • Chân dung 10 nữ doanh nhân quyền lực Á châu
 • Nữ phóng viên tỷ phú sở hữu 6 tỷ USD nhờ BĐS
 • Tỷ phú Warren Buffett tiết lộ công thức đầu tư
 tinkinhte.com
 tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com
 tin kinh te - tinkinhte.com